Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn"
Ấn Độ nới xuất khẩu gạo: Giá lúa gạo Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao? Tăng sức cạnh tranh cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam Giá lúa gạo giảm sâu, nông dân lo mất Tết, Bộ Công Thương đề xuất giải pháp gì? |
![]() |
Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn", khi đầu ra đang bị hạn chế. Ảnh minh hoạ |
Sáng 28/2 tại hội trường khách sạn Majestic (số 1 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM), đã hội thảo "Sử dụng vốn hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức.
Chia sẻ tại hội thảo, ông Đỗ Hà Nam - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm phó chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, cho biết "Diễn biến giá của thị trường cà phê và gạo đang có xu hướng trái chiều", điều này tác động lớn đến dòng vốn của người dân và doanh nghiệp thuộc hai ngành trên.
Ông Nam dẫn chứng, đối với cà phê, đầu năm 2025 giá dao động mức 5.500 USD/tấn. Điều này cũng giúp người nông dân thu về lợi nhuận tăng gấp 3-4 lần, mang đến nguồn tài chính khủng khiếp.
Năm qua, xuất khẩu cà phê Việt Nam thu về 5,48 tỉ USD. Dự kiến nếu năm nay "nhẹ nhàng" thì xuất khẩu nông sản này đạt giá trị trên 6 tỉ USD, hoặc hơn.
Trái ngược, ngành lương thực, cụ thể là gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn", khi đầu ra đang bị hạn chế. Trước kia giá gạo rơi vào khoảng 8.000-9.000 đồng/kg, bây giờ giá 6.000 đồng/kg nhưng không bán nổi.
Giữa bối cảnh hiện tại, người nông dân trồng cà phê và trồng lúa đang có những hành động trái ngược.
Cụ thể, nông dân trồng cà phê đang có lượng tiền mặt lớn, giàu có, nên sẵn sàng trữ hàng, không vội vàng bán, kiểm soát được giá cả. Trong khi đó, nông dân trồng lúa nhiều người đang nghèo, không có khả năng trữ gạo, nên không thể kiềm hãm khỏi tình trạng giá rớt.
![]() |
Ông Đỗ Hà Nam - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm phó chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam. Ảnh Hoàng Triều |
Với bối cảnh trên, ông Đỗ Hà Nam cho rằng ngân hàng cần tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận được vốn, có khả năng trữ hàng, từ đó chủ động hơn về giá cả hàng hóa.
Ông Nam nhấn mạnh, việc linh hoạt, năng động của ngân hàng trong việc cho vay vốn sẽ thúc đẩy phát triển cho doanh nghiệp, đặc biệt với nông dân và doanh nghiệp liên quan đến nông sản.
Theo đó, ông Nam đề xuất cần có chính sách ưu tiên cho người dân và doanh nghiệp uy tín khi cho vay, đặc biệt liên quan đến thế chấp bằng tài sản. Thay vì để người dân vay nóng bên ngoài, ngân hàng tạo thuận lợi hơn để cho dân vay tiền.
Song song đó là đẩy mạnh hoạt động cho vay bằng cách chấp nhận việc thế chấp tiền, hàng hoá, hợp đồng… Miễn đánh giá được độ uy tín cho các bên vay.
Dữ liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho thấy, thị trường lúa gạo trên địa bàn tỉnh hôm nay (28/2) khá lặng sóng.
Theo đó, các thương lái đang thu mua lúa Đài Thơm 8 và OM 8 ở mức 6.300 – 6.400 đồng/kg; lúa IR 50404 dao động từ 5.500 – 5.700 đồng/kg; OM 5451 khoảng 6.000 đồng/kg; nếp 3 tháng (khô) ở mức 9.600 – 9.700 đồng/kg; nếp IR 4625 từ 7.900 – 8.000 đồng/kg.
Diễn biến tương tự cũng diễn ra trên thị trường gạo, khi giá gạo tại các khu vực khác của Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang so với ngày hôm trước. Hiện giá gạo nguyên liệu OM 380 được giao dịch ở mức 7.500 - 7.650 đồng/kg, gạo nguyên liệu OM 18 trong khoảng 9.200 – 9.400 đồng/kg.
Còn với phụ phẩm, giá tấm thơm đứng ở mức 7.100 – 7.300 đồng/kg, cám khô dao động 5.550 - 5.700 đồng/kg.
Trên thị trường xuất khẩu, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 393 USD/tấn, tăng nhẹ từ mức 380-390 USD/tấn của tuần trước và kết thúc chuỗi 11 tuần giảm giá liên tiếp.
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Lợi dụng thông tin sáp nhập để thổi giá đất chỉ vài ngày sẽ hết

Nhiều ngân hàng dự báo giá vàng có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce

Chuyên gia chỉ rõ 5 sai lầm lớn khi đầu tư vàng "lướt sóng"

“Sốt đất ảo” theo tin đồn sáp nhập, các địa phương đồng loạt cảnh báo

Hàng không tăng 20% chuyến bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Top những thương hiệu quạt cây đáng mua năm 2025

Chuyên gia lạc quan về xu hướng tăng của giá vàng trong tuần tới

Đại sứ EU mong ca cao Việt Nam được biết đến nhiều hơn trên bản đồ toàn cầu

EU “siết” quy định với nông sản tươi, Việt Nam cần lưu ý gì?
