Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn"

Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn", khi đầu ra đang bị hạn chế. Trước kia giá gạo rơi vào khoảng 8.000-9.000 đồng/kg, bây giờ giá 6.000 đồng/kg nhưng không bán nổi.
Ấn Độ nới xuất khẩu gạo: Giá lúa gạo Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao? Tăng sức cạnh tranh cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam Giá lúa gạo giảm sâu, nông dân lo mất Tết, Bộ Công Thương đề xuất giải pháp gì?
Ngành gạo đang diễn ra thực trạng
Ngành gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn", khi đầu ra đang bị hạn chế. Ảnh minh hoạ

Sáng 28/2 tại hội trường khách sạn Majestic (số 1 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM), đã hội thảo "Sử dụng vốn hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Đỗ Hà Nam - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm phó chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, cho biết "Diễn biến giá của thị trường cà phê và gạo đang có xu hướng trái chiều", điều này tác động lớn đến dòng vốn của người dân và doanh nghiệp thuộc hai ngành trên.

Ông Nam dẫn chứng, đối với cà phê, đầu năm 2025 giá dao động mức 5.500 USD/tấn. Điều này cũng giúp người nông dân thu về lợi nhuận tăng gấp 3-4 lần, mang đến nguồn tài chính khủng khiếp.

Năm qua, xuất khẩu cà phê Việt Nam thu về 5,48 tỉ USD. Dự kiến nếu năm nay "nhẹ nhàng" thì xuất khẩu nông sản này đạt giá trị trên 6 tỉ USD, hoặc hơn.

Trái ngược, ngành lương thực, cụ thể là gạo đang diễn ra thực trạng "đau buồn", khi đầu ra đang bị hạn chế. Trước kia giá gạo rơi vào khoảng 8.000-9.000 đồng/kg, bây giờ giá 6.000 đồng/kg nhưng không bán nổi.

Giữa bối cảnh hiện tại, người nông dân trồng cà phê và trồng lúa đang có những hành động trái ngược.

Cụ thể, nông dân trồng cà phê đang có lượng tiền mặt lớn, giàu có, nên sẵn sàng trữ hàng, không vội vàng bán, kiểm soát được giá cả. Trong khi đó, nông dân trồng lúa nhiều người đang nghèo, không có khả năng trữ gạo, nên không thể kiềm hãm khỏi tình trạng giá rớt.

ông Đỗ Hà Nam - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm phó chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam. Ảnh Hoàng Triều
Ông Đỗ Hà Nam - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm phó chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam. Ảnh Hoàng Triều

Với bối cảnh trên, ông Đỗ Hà Nam cho rằng ngân hàng cần tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận được vốn, có khả năng trữ hàng, từ đó chủ động hơn về giá cả hàng hóa.

Ông Nam nhấn mạnh, việc linh hoạt, năng động của ngân hàng trong việc cho vay vốn sẽ thúc đẩy phát triển cho doanh nghiệp, đặc biệt với nông dân và doanh nghiệp liên quan đến nông sản.

Theo đó, ông Nam đề xuất cần có chính sách ưu tiên cho người dân và doanh nghiệp uy tín khi cho vay, đặc biệt liên quan đến thế chấp bằng tài sản. Thay vì để người dân vay nóng bên ngoài, ngân hàng tạo thuận lợi hơn để cho dân vay tiền.

Song song đó là đẩy mạnh hoạt động cho vay bằng cách chấp nhận việc thế chấp tiền, hàng hoá, hợp đồng… Miễn đánh giá được độ uy tín cho các bên vay.

Dữ liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho thấy, thị trường lúa gạo trên địa bàn tỉnh hôm nay (28/2) khá lặng sóng.

Theo đó, các thương lái đang thu mua lúa Đài Thơm 8 và OM 8 ở mức 6.300 – 6.400 đồng/kg; lúa IR 50404 dao động từ 5.500 – 5.700 đồng/kg; OM 5451 khoảng 6.000 đồng/kg; nếp 3 tháng (khô) ở mức 9.600 – 9.700 đồng/kg; nếp IR 4625 từ 7.900 – 8.000 đồng/kg.

Diễn biến tương tự cũng diễn ra trên thị trường gạo, khi giá gạo tại các khu vực khác của Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đi ngang so với ngày hôm trước. Hiện giá gạo nguyên liệu OM 380 được giao dịch ở mức 7.500 - 7.650 đồng/kg, gạo nguyên liệu OM 18 trong khoảng 9.200 – 9.400 đồng/kg.

Còn với phụ phẩm, giá tấm thơm đứng ở mức 7.100 – 7.300 đồng/kg, cám khô dao động 5.550 - 5.700 đồng/kg.

Trên thị trường xuất khẩu, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 393 USD/tấn, tăng nhẹ từ mức 380-390 USD/tấn của tuần trước và kết thúc chuỗi 11 tuần giảm giá liên tiếp.

Thành lập Hội đồng Lúa gạo quốc gia - vì mục tiêu phát triển bền vững ngành hàng Thành lập Hội đồng Lúa gạo quốc gia - vì mục tiêu phát triển bền vững ngành hàng
Giá gạo Việt Nam trở lại đỉnh sau 6 tháng mất “ngôi vương” Giá gạo Việt Nam trở lại đỉnh sau 6 tháng mất “ngôi vương”
Tiềm năng và thách thức của việc phát triển thị trường tín chỉ carbon trong ngành lúa gạo Tiềm năng và thách thức của việc phát triển thị trường tín chỉ carbon trong ngành lúa gạo
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những “vết ố” làm hỏng bức tranh sáng của nông sản

Những “vết ố” làm hỏng bức tranh sáng của nông sản

Năm 2024, ngành nông nghiệp đạt kỷ lục cả ở xuất khẩu nông sản và xuất siêu. Tuy nhiên, bước sang năm 2025, nông sản Việt Nam đối mặt những thách thức lớn khi các thị trường xuất khẩu chủ lực liên tục áp dụng những quy định mới, đặt ra rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp và nông dân trong nước.
Sắp diễn ra Lễ hội Bánh mì tại TP.HCM với 180 gian hàng tham gia

Sắp diễn ra Lễ hội Bánh mì tại TP.HCM với 180 gian hàng tham gia

Lễ hội Bánh mì TP.HCM lần 3 sẽ diễn ra từ ngày 21- 24/3 tại Công viên Lê Văn Tám với thông điệp "Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu". Lễ hội năm nay có nhiều nét mới, được mở rộng quy mô với 180 gian hàng tham gia.
Các chuyên gia đang thận trọng hơn về triển vọng ngắn hạn của vàng

Các chuyên gia đang thận trọng hơn về triển vọng ngắn hạn của vàng

Sáng nay, giá vàng trong nước giảm cùng chiều với đà đi xuống của kim loại quý thế giới. Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, các chuyên gia trong ngành tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng ngắn hạn của vàng.
Chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần tới?

Chuyên gia dự báo gì về giá vàng tuần tới?

Mặc dù rủi ro đang gia tăng, nhưng xu hướng tăng giá vẫn rất mạnh, khi các nhà phân tích tiếp tục theo dõi mốc 3.000 USD/ounce vào tuần tới, theo Kitco News.
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2025

Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2025

Từ ngày 26 – 28 tháng 2 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2025.
Sầu riêng đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có

Sầu riêng đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có

Từ đầu tháng 2/2025 đến nay đã có 25 xe hàng chở sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Tuy nhiên số lượng này chỉ bằng 5 - 10% so với cùng kỳ năm 2024.
Rộ tin chuỗi cà phê The Coffee House đã "bán mình" cho trùm lẩu nướng Golden Gate

Rộ tin chuỗi cà phê The Coffee House đã "bán mình" cho trùm lẩu nướng Golden Gate

Thị trường F&B (công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống) đang xôn xao trước thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn Golden Gate được cho là đã mua lại chuỗi cà phê The Coffee House.
40 tấn rác bánh kẹo ở La Phù vẫn đang "đắp chiếu" chờ xử lý

40 tấn rác bánh kẹo ở La Phù vẫn đang "đắp chiếu" chờ xử lý

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ khi báo chí phản ánh việc hàng chục tấn bánh kẹo lạ bị xả thải trộm ở bãi rác xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), đến nay số lượng bánh kẹo hết đát này mới chỉ được tiêu huỷ một phần, còn khoảng 40 tấn vẫn "đắp chiếu" chờ xử lý.
Đài Loan (Trung Quốc) kéo dài thời gian kiểm tra sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) kéo dài thời gian kiểm tra sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo, sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào địa phương này sẽ bị gia hạn thời gian kiểm tra từng lô đến ngày 30/4.
Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tăng trở lại, kéo theo giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn cùng đi lên. Các chuyên gia cho rằng, sau một tuần đầy biến động với hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và những diễn biến thị trường đáng chú ý, tuần này dự kiến sẽ bớt căng thẳng hơn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động