Lúa gạo vững giá, đầu ra lặng sóng: Nỗi thấp thỏm giữa mùa vàng
Gạo Việt tìm chỗ đứng bền vững toàn cầu Giá gạo toàn cầu biến động: Thương hiệu quốc gia nào sẽ trụ vững? Gạo Việt Nam chinh phục thế giới: Bài toán vừa lượng, vừa chất trong xuất khẩu |
![]() |
Lúa gạo vững giá, đầu ra lặng sóng: Nỗi thấp thỏm giữa mùa vàng. |
Thị trường nội địa không biến động, nông dân dè dặt bán hàng
Sáng 14/7, ghi nhận tại các tỉnh sản xuất lúa trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy giá lúa và gạo các loại vẫn duy trì mức ổn định so với cuối tuần trước.
Cụ thể, lúa OM 18 được thu mua ở mức 6.000 – 6.200 đồng/kg, IR 50404 giữ mức 5.700 – 5.800 đồng/kg. Giá gạo nguyên liệu OM 18 dao động 9.600 – 9.700 đồng/kg, OM 380 từ 8.800 – 9.000 đồng/kg, còn IR 504 nguyên liệu đạt 7.600 – 7.700 đồng/kg.
Ở thị trường bán lẻ, các loại gạo thương phẩm phổ biến như gạo thường giữ mức 13.000 – 14.000 đồng/kg, gạo thơm Jasmine từ 16.000 – 18.000 đồng/kg, gạo Hương Lài và Nhật có giá cao hơn, lên đến 22.000 đồng/kg.
Tuy giá không giảm nhưng sức mua nội địa chưa thực sự sôi động. Tại nhiều địa phương, thương lái thu mua cầm chừng, doanh nghiệp chế biến cũng thận trọng nhập hàng vì lo ngại lượng tồn kho. Một số hộ nông dân đang phải tự lưu trữ lúa chờ thị trường cải thiện.
Tình trạng này khiến không ít người trồng lúa lâm vào thế khó: nếu bán ra sớm, lợi nhuận chưa cao; nếu trữ lại thì rủi ro xuống cấp chất lượng, nhất là trong điều kiện thời tiết thất thường.
Xuất khẩu lặng sóng, doanh nghiệp đối mặt bài toán đầu ra
Trong khi giá gạo nội địa giữ vững thì thị trường xuất khẩu lại không có nhiều tín hiệu tích cực. Theo cập nhật đến ngày 13/7, giá các loại gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục đứng yên so với phiên trước. Cụ thể, gạo 5% tấm ở mức 382 USD/tấn, 25% tấm là 357 USD/tấn, còn 100% tấm giao dịch quanh 317 USD/tấn.
Giới chuyên môn nhận định, việc giá xuất khẩu đi ngang phản ánh tâm lý thận trọng từ các nhà nhập khẩu lớn như Philippines, Indonesia hay Trung Quốc – những thị trường từng tiêu thụ khối lượng lớn gạo Việt Nam.
Đồng thời, sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Thái Lan, Ấn Độ cũng tạo ra sức ép lớn về giá. Trong khi đó, chi phí logistics, vận chuyển quốc tế vẫn neo cao, khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp.
![]() |
Sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Thái Lan, Ấn Độ cũng tạo ra sức ép lớn về giá với gạo Việt. |
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, họ đang chờ đợi thêm tín hiệu rõ ràng từ thị trường quốc tế trước khi ký hợp đồng lớn. Một số khác tạm ngưng thu mua để tránh rủi ro tồn kho kéo dài khi đầu ra chưa có chuyển biến. Với vụ hè thu đang vào chính vụ, áp lực về kho bãi, dòng tiền và tiêu thụ ngày càng hiện hữu.
Cần giải pháp đồng bộ để hỗ trợ sản xuất và xuất khẩu
Trong bối cảnh thị trường trong và ngoài nước cùng “trầm lắng”, các chuyên gia cho rằng cần có những giải pháp đồng bộ từ phía cơ quan quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp đầu ngành.
Trước hết, cần xem xét sớm triển khai chính sách thu mua tạm trữ linh hoạt, nhằm tạo lực cầu ngắn hạn, giữ ổn định giá sàn cho nông dân và giúp doanh nghiệp giải phóng hàng tồn vụ cũ.
Thứ hai, các địa phương và hiệp hội ngành hàng cần phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nhất là ở các thị trường tiềm năng châu Phi, Trung Đông, châu Âu – nơi vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu gạo chất lượng cao của Việt Nam.
Về dài hạn, bài toán tăng sức cạnh tranh cho gạo Việt vẫn cần được giải quyết từ gốc: hoàn thiện chuỗi giá trị, chuẩn hóa vùng trồng, đầu tư công nghệ chế biến và truy xuất nguồn gốc để tạo niềm tin với thị trường quốc tế. Những loại gạo cao cấp như ST24, ST25 – từng đạt giải gạo ngon nhất thế giới – cần được nâng tầm thương hiệu quốc gia, thay vì dừng ở sản phẩm đơn lẻ.
Giá gạo trong nước hiện vẫn được duy trì ở mức ổn định, giúp người trồng lúa phần nào yên tâm. Thế nhưng, khi thị trường xuất khẩu còn lặng sóng, đầu ra chưa rõ ràng và chi phí sản xuất ngày càng tăng, cả nông dân lẫn doanh nghiệp đều đang chung một nỗi thấp thỏm.
Vụ hè thu đã đến, lúa ngoài đồng đang chín rộ – nhưng nếu không có giải pháp kịp thời để tháo gỡ điểm nghẽn thị trường, ngành lúa gạo sẽ khó giữ được đà phát triển ổn định và bền vững như kỳ vọng.
![]() |
![]() |
![]() |
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Vàng tăng mạnh, SJC sát mốc 122 triệu đồng/lượng – Cơn sốt trở lại?

Giá tiêu đi ngang đầu tuần: Xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng

Thị trường cà phê “nín thở” theo giá quốc tế: Tín hiệu nào cho tuần mới?

Giá tiêu hôm nay 13/7: Neo cao 139.000–141.000 đồng/kg, thị trường im ắng chờ sóng tăng mới

Giá cà phê hôm nay 13/7: Chững lại giữa sóng gió, dự báo tiếp tục giằng co

Giá vàng hôm nay 12/7: Vượt mốc 120 triệu đồng, liệu đã đến đỉnh?

Giá tiêu hôm nay 12/7: điều chỉnh giảm nhẹ, thị trường chờ xung lực mới

Giá cà phê hôm nay 12/7: Giảm mạnh dưới mốc 90.000 đồng/kg, chạm đáy sau một năm

Nâng cao kiểm soát an toàn thực phẩm với chuỗi sản phẩm động vật
