TT gạo Châu Á: Gạo Việt tăng nhẹ, Thái Lan và Ấn Độ tiếp tục giảm

Tuần này ghi nhận giá gạo của Việt Nam đã tăng nhẹ, trong khi đó giá gạo của Thái Lan và Ấn Độ tiếp tục giảm.
TT gạo châu Á: Gạo Việt hạ giá để cạnh tranh với các “vựa lúa” châu Á TT lúa gạo Châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt tăng, Thái Lan giảm TT gạo châu Á: Giá gạo Việt Nam tăng, Ấn Độ và Thái Lan giảm

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được niêm yết ở 483 - 387 USD/tấn trong tuần này, tăng nhẹ 2 - 3 USD/tấn so với mức 480 - 485 USD của tuần trước.

Một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết các nhà nhập khẩu đang chuyển sang thị trường Thái Lan và Ấn Độ để thu mua gạo 5% tấm vì sự canh tranh về giá, dù một số người vẫn mua gạo jasmine từ Việt Nam.

Ngoài ra, một thương nhân khác cho biết tình trạng thiếu hụt container vẫn là một vấn đề và khiến việc vận chuyển gạo trở nên khó khăn.

TT gạo Châu Á: Gạo Việt tăng nhẹ, Thái Lan và Ấn Độ tiếp tục giảm
Gạo Việt tăng nhẹ, Thái Lan và Ấn Độ tiếp tục giảm

Tại nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm giảm xuống còn 374 - 379 USD/tấn từ 379 - 383 USD của tuần trước, chủ yếu do đồng rupee trượt giá, xuống mức thấp nhất trong một tháng rưỡi.

"Sự giảm giá của đồng rupee đang cho phép chúng tôi hạ giá và nhu cầu duy trì ổn định", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada của bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết.

Tuần trước, Ấn Độ đã tăng giá mua các loại gạo phổ biến vụ mùa mới từ nông dân địa phương. Điều này có thể khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng lúa, nhà xuất khẩu này nói thêm.

Trong khid đó, các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang chuẩn bị vận chuyển gạo đến Philippines từ tháng tới khi quốc gia Đông Nam Á này đã giảm thuế nhập khẩu đối với gạo được vận chuyển từ Ấn Độ từ 50% xuống 35%. Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Tại quốc gia láng giếng Bangladesh, thị trường có thể nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo trong năm nay, mức cao nhất trong 4 năm, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trong một báo cáo công bố trong tuần này.

Bangladesh nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn sau khi lũ lụt diễn ra nhiều lần vào năm ngoái đã phá hủy mùa màng và khiến giá lúa gạo trong nước tăng cao kỷ lục.

Còn tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm xuống còn 440 - 486 USD/tấn vào thứ Năm (17/6) từ mức 455 - 484 USD của tuần trước.

Một số thương nhân cho biết dự đoán nguồn cung tăng nhiều hơn nhờ những trận mưa đã ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi đó, các thương nhân khác cho biết chi phí vận tải cao tiếp tục là một yếu tố giữ giá ở mức cao.

"Sản lượng gạo sẽ cao hơn trong năm nay vì mưa nhiều và đủ nước cho sản xuất", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng có nhiều khả năng đạt được các giao dịch ở mức giá này.

A.T

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lạng Sơn: Tiêu hủy 3.200 tuýp kem bôi trị bệnh ngoài da

Lạng Sơn: Tiêu hủy 3.200 tuýp kem bôi trị bệnh ngoài da

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành tiêu hủy 3.200 tuýp kem bôi trị bệnh ngoài da sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, không qua kiểm dịch y tế…
Lạng Sơn: Ngăn chặn 39.000 ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung

Lạng Sơn: Ngăn chặn 39.000 ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Lạng Sơn kiểm tra, thu giữ 39.000 sản phẩm ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động