Doanh nghiệp “yên tâm” hơn khi có tòa chuyên trách về sở hữu trí tuệ và phá sản

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng, việc thành lập các tòa chuyên trách về phá sản và sở hữu trí tuệ (SHTT) không chỉ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp mà còn tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sáng tạo và phát triển.
Chăn nuôi nội địa tăng tốc giành lại thị phần 33 tỷ USD Kinh tế tư nhân chờ cú hích chính sách, ngân sách nhà nước vượt mốc dự toán Quốc hội thông qua loạt chính sách đặc biệt thúc đẩy kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68/NQ-TW ngày 04/05/2025 đã xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia, là lực lượng tiên phong thúc đẩy tăng trưởng, và nhiệm vụ “tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định, an toàn, dễ thực thi, chi phí thấp, đạt chuẩn quốc tế, bảo đảm khả năng cạnh tranh khu vực, toàn cầu” là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng và vận hành theo nguyên tắc thị trường, nhu cầu về một hệ thống tư pháp chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả là điều kiện then chốt để tạo dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trong đó, việc thành lập các tòa chuyên trách về phá sản và SHTT được kỳ vọng sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xét xử.

Nội dung này đã được nhiều đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm và thảo luận sâu tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV khi xem xét dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.

Doanh nghiệp “yên tâm” hơn khi có tòa chuyên trách về SHTT và phá sản
Tài sản trí tuệ không chỉ là một yếu tố nội tại trong chiến lược kinh doanh, mà còn là tài sản vô hình có giá trị ngày càng lớn đối với doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Nền tảng pháp lý cho một nền kinh tế minh bạch, sáng tạo

Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 19/5, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh rằng việc giải quyết án phá sản và sở hữu trí tuệ hiện nay chưa phải là vấn đề quá lớn về số lượng. Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển và hội nhập quốc tế, đây là những lĩnh vực mang tính chiến lược, có ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế. “Khi bỏ tiền đầu tư, người ta cũng cần phải kết thúc nếu hoạt động không hiệu quả”, ông Trí nói. Theo ông, phá sản là một nhu cầu tự nhiên của doanh nghiệp.

Về sở hữu trí tuệ, ông Trí phân tích, đây không chỉ là một yếu tố nội tại trong chiến lược kinh doanh, mà còn là tài sản vô hình có giá trị ngày càng lớn. Các quốc gia phát triển đã rất coi trọng việc bảo hộ tài sản trí tuệ và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Sự hiện diện của một tòa chuyên trách về SHTT sẽ tạo hành lang pháp lý rõ ràng, hiệu quả để doanh nghiệp yên tâm sáng tạo, từ đó thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ và hội nhập quốc tế sâu hơn.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Thạch Phước Bình (đoàn Trà Vinh) cho rằng việc thành lập các tòa chuyên trách là phù hợp với xu hướng chuyên môn hóa và phân hóa hoạt động tư pháp. Theo ông Bình, các vụ việc thuộc lĩnh vực phá sản và sở hữu trí tuệ thường mang tính chất phức tạp, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, liên ngành. Việc có các tòa chuyên trách sẽ góp phần nâng cao chất lượng xét xử, tạo tiền đề xây dựng án lệ và thống nhất thực tiễn. Tuy nhiên, ông Bình cũng cảnh báo về nguy cơ dàn trải nếu không có tiêu chí cụ thể về địa bàn thành lập, số lượng vụ việc phát sinh và nguồn nhân lực chuyên môn.

Đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu (đoàn Hà Tĩnh) bổ sung thêm rằng việc thành lập tòa chuyên trách không chỉ cần thiết mà còn cấp thiết, nhất là khi Việt Nam đang chuẩn bị thành lập các trung tâm tài chính quốc tế. Những tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ và phá sản sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong môi trường kinh doanh có yếu tố nước ngoài. Do đó, tòa án cần đi trước một bước, chuẩn bị đội ngũ thẩm phán có chuyên môn sâu để xử lý các vụ việc này hiệu quả, nhanh chóng và chuẩn xác.

Doanh nghiệp “yên tâm” hơn khi có tòa chuyên trách về SHTT và phá sản
Những tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ và phá sản sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong môi trường kinh doanh có yếu tố nước ngoài (Ảnh minh họa)

Với góc nhìn từ môi trường đầu tư, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng hệ thống pháp luật ổn định và cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy là yếu tố then chốt để thu hút nhà đầu tư quốc tế. “Nếu thiếu một hệ thống pháp luật và thiếu cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy thì chắc chắn không có một nhà đầu tư nào dám để lại 1 USD, cho dù có miễn thuế 100% hay cơ sở hạ tầng hiện đại đến mấy”, bà Thủy phát biểu. Bà dẫn ví dụ về Trung tâm tài chính quốc tế tại Dubai, nơi có tòa án riêng, áp dụng hệ thống thông luật (Common Law), tách biệt với hệ thống pháp luật nội địa, giúp tăng niềm tin tuyệt đối của nhà đầu tư toàn cầu.

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt

Trước đó, ngày 08/05, khi trình bày Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Chánh án TAND tối cao Lê Minh Trí cho biết dự luật bổ sung quy định tại một số Tòa án nhân dân khu vực có Tòa Phá sản, Tòa Sở hữu trí tuệ, phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ của các Tòa chuyên trách này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định. Tòa án nhân dân tối cao dự kiến tổ chức 03 Tòa Phá sản tại 03 Tòa án nhân dân khu vực ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM; tổ chức 02 Tòa Sở hữu trí tuệ tại 02 Tòa án nhân dân khu vực ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc bố trí các Tòa chuyên trách về Phá sản, Sở hữu trí tuệ tại một số Tòa án nhân dân khu vực ở các tỉnh, thành phố lớn là trung tâm kinh tế, tài chính của đất nước là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc này; đồng thời, để hiện thực hóa cam kết và khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc thực thi nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài của nước ta với cộng đồng quốc tế. Việc quy định các Tòa chuyên trách về Phá sản, Sở hữu trí tuệ nêu trên không làm phát sinh đầu mối, không làm tăng biên chế và trụ sở làm việc.

Doanh nghiệp “yên tâm” hơn khi có tòa chuyên trách về SHTT và phá sản
Chánh án TAND tối cao Lê Minh Trí

Tại phiên thảo luận ngày 19/05, nội dung thành lập các tòa chuyên trách nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Một số đại biểu ủng hộ mạnh mẽ chủ trương này nhưng cũng nhấn mạnh cần có lộ trình và điều kiện cụ thể để tránh lãng phí nguồn lực, tăng chi phí vận hành mà không đạt hiệu quả tương xứng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) là một trong những người thể hiện quan điểm thận trọng. Bà cho rằng số lượng án về phá sản và sở hữu trí tuệ hiện nay là không lớn, thậm chí tại nhiều địa phương gần như không phát sinh trong cả năm. Nếu tổ chức các tòa chuyên trách ở cấp khu vực trong bối cảnh hiện tại có thể dẫn đến hiệu suất xét xử thấp, tốn kém về bộ máy và nhân lực. Theo bà, phương án khả thi hơn là bố trí thẩm phán chuyên trách trong các tòa Kinh tế hoặc Dân sự để xử lý các vụ việc này mà không cần thành lập tòa riêng.

Chánh án Lê Minh Trí tiếp thu ý kiến của các đại biểu và cho biết TAND Tối cao đang xây dựng các tiêu chí rõ ràng về số lượng vụ án trung bình trong ba năm liên tiếp, năng lực hạ tầng, nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của khu vực… làm căn cứ cho việc thành lập các tòa chuyên trách. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là các tòa chuyên trách chứ không phải tòa chuyên biệt như trong các mô hình đặc thù, nên cần sự linh hoạt trong áp dụng.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng kiến nghị cần xây dựng lộ trình đào tạo và bố trí đội ngũ thẩm phán có chuyên môn sâu, am hiểu đặc thù của từng lĩnh vực. “Muốn xét xử đúng, xét xử nhanh, phải có người làm đúng chuyên môn, đủ trình độ và được đào tạo bài bản”, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) bày tỏ sự đồng thuận với dự thảo và tin tưởng rằng TAND Tối cao sẽ tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn một số khu vực phù hợp để thí điểm thành lập các tòa chuyên trách này, bảo đảm vừa sát thực tế, vừa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong bối cảnh hội nhập.

Doanh nghiệp “yên tâm” hơn khi có tòa chuyên trách về SHTT và phá sản
Việc thành lập Tòa phá sản và Tòa SHTT chuyên trách là bước đi cần thiết để xây dựng một hệ thống tư pháp hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư quốc tế

Từ các ý kiến đa chiều, có thể thấy rằng việc thành lập Tòa phá sản và Tòa SHTT chuyên trách là bước đi cần thiết để xây dựng một hệ thống tư pháp hiện đại, hiệu quả và đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, để các tòa chuyên trách thực sự phát huy hiệu quả, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt pháp lý, nhân sự, cơ sở vật chất và mô hình tổ chức. Chỉ khi đó, doanh nghiệp mới thực sự “mạnh dạn” đầu tư, đổi mới và phát triển trong một môi trường pháp lý ổn định, minh bạch và công bằng.

Nghị quyết 68: Doanh nghiệp tư nhân đã có “lá chắn” để làm lớn Nghị quyết 68: Doanh nghiệp tư nhân đã có “lá chắn” để làm lớn
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp công nghệ Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp công nghệ
Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong làn sóng AI: Cơ hội từ Nghị quyết 68 Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong làn sóng AI: Cơ hội từ Nghị quyết 68
Kiến nghị bãi bỏ công bố hợp quy sản phẩm để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp Kiến nghị bãi bỏ công bố hợp quy sản phẩm để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng Việt chinh phục thị trường Australia: Cơ hội và thách thức song hành

Hàng Việt chinh phục thị trường Australia: Cơ hội và thách thức song hành

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sâu rộng, thị trường Australia nổi lên như một “miền đất hứa” đầy tiềm năng cho doanh nghiệp Việt.
Người dân cần thận trọng khi tham gia đầu tư vàng trong bối cảnh biến động mạnh

Người dân cần thận trọng khi tham gia đầu tư vàng trong bối cảnh biến động mạnh

Trong bối cảnh giá vàng trong nước và thế giới liên tục biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước khu vực 2 khuyến cáo người dân thận trọng khi đầu tư, tránh chạy theo tâm lý đám đông. Việc đầu tư thiếu thông tin, không cân nhắc rủi ro có thể dẫn đến thiệt hại tài chính, nhất là trong giai đoạn thị trường vàng còn tiềm ẩn nhiều biến số khó lường.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò "gác cửa nền kinh tế quốc gia"

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò "gác cửa nền kinh tế quốc gia"

Sáng ngày 8/9, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2025).
Thách thức và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Thách thức và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Việc Philippines – thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam – bất ngờ đình chỉ nhập khẩu trong vòng 60 ngày, bắt đầu từ 01/9/2025, đã tạo ra những tác động mạnh mẽ lên giá lúa gạo, đời sống nông dân và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn này cũng mở ra cơ hội để ngành gạo Việt Nam cơ cấu lại sản xuất, đa dạng hóa thị trường và nâng cao giá trị hạt gạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025

Hà Nội – Ngày 8/9/2025, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 (phiên thứ nhất). Nội dung chính của phiên họp tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng, có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội, quản lý nhà nước và đời sống Nhân dân.
Tăng cường kiểm tra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu

Tăng cường kiểm tra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu 2025, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Đây là hoạt động cụ thể hóa các chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Công Thương Hà Nội và các văn bản liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý, phòng chống hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng.
Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Quyết định cấm nhận hoa chúc mừng trong các lễ khai giảng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhằm tiết kiệm ngân sách đang gây tranh cãi mạnh mẽ. Chủ trương vừa xuất phát từ nhu cầu tối ưu chi phí, vừa nhằm tránh lãng phí hình thức, nhưng lại đặt không ít nhà vườn, nông dân và doanh nghiệp vào thế khó. Chuyên gia trong lĩnh vực hoa và cây cảnh cho rằng cần có sự cân nhắc để vừa tiết kiệm vừa bảo vệ sinh kế người dân, đồng thời giữ được giá trị văn hóa và giáo dục của hoa
Sân bay Long Thành – Biểu tượng hạ tầng quốc gia, khẳng định tầm vóc Việt Nam

Sân bay Long Thành – Biểu tượng hạ tầng quốc gia, khẳng định tầm vóc Việt Nam

Dự án trọng điểm quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút với quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả. Long Thành không chỉ là một sân bay mới mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn tầm quốc tế của Việt Nam.
Hà Nội 5 cửa ô – Chuyến tàu di sản đánh thức ký ức Thăng Long

Hà Nội 5 cửa ô – Chuyến tàu di sản đánh thức ký ức Thăng Long

Từ ngày 6/9/2025, tuyến tàu du lịch “Hà Nội 5 cửa ô” chính thức lăn bánh, kết nối ga Hà Nội với vùng đất quan họ Bắc Ninh. Không chỉ là hành trình di chuyển, đoàn tàu hai tầng độc đáo này mang đến cho du khách một không gian văn hóa sống động, nơi ký ức Thăng Long xưa hòa quyện cùng nhịp sống hiện đại.
Bộ Công Thương phát động “Vietnam Grand Sale 2025: Kích cầu tiêu dùng nội địa

Bộ Công Thương phát động “Vietnam Grand Sale 2025: Kích cầu tiêu dùng nội địa

Chương trình sẽ diễn ra từ 1/12/2025 đến hết 18/1/2026 trên toàn quốc, kết hợp cả hình thức thương mại truyền thống và thương mại điện tử.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động