Xuất khẩu chững lại, doanh nghiệp kỳ vọng bứt tốc nửa cuối năm 2025

Trong tháng 6/2025, bức tranh toàn cảnh của ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục cho thấy những dấu hiệu suy yếu về nhu cầu, đặc biệt là từ các thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng chú ý về sản lượng và kỳ vọng thị trường ổn định hơn trong thời gian tới.
Quy định mới về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 Gạo và rau quả “hụt hơi”: Cảnh báo chiến lược hay cơ hội tái cấu trúc? Giá tiêu bật tăng mạnh, doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu khởi sắc

Xuất khẩu chịu tác động mạnh từ chính sách thuế quan


Theo báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) do S&P Global công bố sáng 1/7/2025, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 6 đã giảm xuống mức 48,9 điểm, thấp hơn mức 49,8 điểm của tháng trước. Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số PMI nằm dưới ngưỡng 50 điểm, báo hiệu sự suy giảm nhẹ của các điều kiện kinh doanh vào thời điểm kết thúc nửa đầu năm.

Trọng tâm của sự suy giảm trong tháng 6/2025 là sự giảm sút số lượng đơn đặt hàng mới, tiếp diễn tháng thứ ba liên tiếp. Dù mức giảm trong tháng 6 chỉ được ghi nhận là nhẹ, nhưng tốc độ giảm lại nhanh hơn so với tháng 5. Đáng chú ý, sự suy yếu của nhu cầu thể hiện rõ rệt ở lĩnh vực xuất khẩu, khi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài giảm với mức độ lớn hơn nhiều so với tổng số đơn hàng mới. Đây cũng là một trong hai mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2021, tương đương với mức sụt giảm được ghi nhận trong tháng 5/2023.

Xuất khẩu chững lại, doanh nghiệp kỳ vọng bứt tốc nửa cuối năm 2025
Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 6/2025 đã giảm xuống mức 48,9 điểm.

Nguyên nhân chủ yếu được các doanh nghiệp tham gia khảo sát xác định là do chính sách thuế quan của Mỹ, tác động trực tiếp đến sức mua từ các đối tác thương mại. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới suy giảm đã kéo theo loạt thay đổi trong hoạt động sản xuất, trong đó bao gồm việc cắt giảm nhân công, hạn chế mua sắm nguyên vật liệu và giảm tồn kho.

Bình luận về hoạt động sản xuất, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nói: "Tháng 6 chứng kiến tình trạng yếu đi của nhu cầu quốc tế đối với hàng hóa sản xuất của Việt Nam khi ảnh hưởng của thuế quan đã mạnh hơn. Xuất khẩu giảm mạnh đã góp phần làm tổng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm và các công ty phải giảm việc làm và hoạt động mua hàng".

Song song với đó, tồn kho nguyên vật liệu và hàng thành phẩm đều giảm mạnh. Cuối quý II, tốc độ giảm tồn kho được ghi nhận là nhanh nhất trong vòng lần lượt 9 và 5 tháng. Đây là tín hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang chủ động điều chỉnh quy mô sản xuất, đồng thời phản ánh thực trạng đầu ra của sản phẩm chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Về chi phí, sau khi giảm trong tháng 5, chi phí đầu vào đã tăng nhẹ trở lại trong tháng 6. Theo khảo sát, nguyên nhân là do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu và sự mất giá của tiền đồng so với đô la Mỹ. Sự gia tăng chi phí đầu vào đã khiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá bán, chấm dứt chuỗi năm tháng giảm giá liên tiếp. Tuy nhiên, mức tăng giá đầu ra vẫn được ghi nhận là nhẹ và dưới mức trung bình của lịch sử khảo sát.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động giao hàng. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài do kết hợp nhiều yếu tố như khan hiếm nguyên liệu, thời tiết xấu và sự chậm trễ trong khâu vận tải. Hiệu suất hoạt động của nhà cung cấp trong tháng 6 bị đánh giá là suy giảm mạnh, với mức độ tồi tệ nhất kể từ tháng 2/2025.

Xuất khẩu chững lại, doanh nghiệp kỳ vọng bứt tốc nửa cuối năm 2025
Nhiều doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng vào khả năng phục hồi trong nửa cuối năm 2025 (Ảnh minh họa)

Niềm tin doanh nghiệp đang hồi phục

Dù nhu cầu thị trường đang ở mức yếu, các nhà sản xuất Việt Nam vẫn tiếp tục tăng sản lượng trong tháng 6, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp sản lượng tăng trưởng. Tuy nhiên, tốc độ tăng lần này chậm hơn so với tháng 5. Đây được xem là một trong những điểm sáng hiếm hoi trong báo cáo PMI lần này, cho thấy một bộ phận doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào khả năng phục hồi trong nửa cuối năm.

Một yếu tố quan trọng khác mang lại hy vọng cho ngành sản xuất là chỉ số niềm tin kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, sau khi chạm mức thấp nhất trong 44 tháng vào tháng 4/2025. Dù mức độ lạc quan hiện tại vẫn thấp hơn trung bình lịch sử, xu hướng tăng trở lại của chỉ số này cho thấy nhiều doanh nghiệp đang đặt kỳ vọng vào một thị trường ổn định hơn trong thời gian tới, cùng với khả năng giảm bớt các căng thẳng thương mại.

Theo Ông Andrew Harker, nửa đầu năm 2025 mang nét đặc trưng của sự biến động và bất ổn, đặc biệt là liên quan đến hoạt động thương mại. Niềm tin kinh doanh đã hồi phục ở mức nhất định trong những tháng gần đây, nhưng tâm lý tích cực chủ yếu dựa vào hy vọng về một bức tranh ổn định hơn trong thời gian tới.

Đánh giá chung cho thấy nửa đầu năm 2025 của ngành sản xuất Việt Nam bị chi phối bởi sự biến động và bất ổn, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Những chuyển động này khiến các doanh nghiệp trong ngành phải vừa xoay sở với những khó khăn ngắn hạn, vừa chuẩn bị tâm thế đón chờ một giai đoạn ổn định hơn. Với sự phục hồi dần của niềm tin kinh doanh và hy vọng về điều chỉnh chính sách từ các đối tác thương mại lớn, các doanh nghiệp đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự cải thiện trong nửa cuối năm.

Hậu kiểm – “tấm vé giữ uy tín” cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế Hậu kiểm – “tấm vé giữ uy tín” cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế
Truy xuất nguồn gốc – “Tấm vé thông hành” vào EU Truy xuất nguồn gốc – “Tấm vé thông hành” vào EU
Doanh nghiệp Việt rộng cửa vào Nhật Bản Doanh nghiệp Việt rộng cửa vào Nhật Bản
Giá gạo toàn cầu biến động: Thương hiệu quốc gia nào sẽ trụ vững? Giá gạo toàn cầu biến động: Thương hiệu quốc gia nào sẽ trụ vững?
Bùi Huyền

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam – Jordan thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Jordan thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al-Hussein, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh sang Jordan, hướng tới phát triển quan hệ kinh tế song phương cân bằng, hiệu quả và bền vững.
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân: Tạo nền tảng tài chính vững chắc cho nông nghiệp bền vững và nông thôn hiện đại

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân: Tạo nền tảng tài chính vững chắc cho nông nghiệp bền vững và nông thôn hiện đại

Hướng tới Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, từ chính sách bảo hiểm nông nghiệp đến khung ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, với mục tiêu góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao đời sống nông dân.
Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để trục lợi nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án

Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để trục lợi nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án

Chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong xét duyệt nhà ở xã hội, đồng thời thúc đẩy tiến độ các dự án để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ hôm nay

Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ hôm nay

Ứng dụng VNeID chính thức bổ sung chức năng nộp “sổ đỏ” online, hỗ trợ chiến dịch 90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai trên toàn quốc và giúp người dân thao tác hoàn toàn qua điện thoại. Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ 11/11/2025.
Nông sản Việt: Từ bát cơm quê nhà đến bàn ăn thế giới

Nông sản Việt: Từ bát cơm quê nhà đến bàn ăn thế giới

Sau 80 năm hình thành và phát triển, nông sản Việt Nam không chỉ bảo đảm an ninh lương thực trong nước mà còn khẳng định vị thế vững vàng trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Từ nền sản xuất tự cung tự cấp, nông nghiệp Việt đã bứt phá trở thành ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn, bước vào kỷ nguyên xanh – nơi giá trị thương hiệu, chất lượng và phát triển bền vững song hành.
kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 292/2025/NĐ-CP, kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030. Quy định này không chỉ hỗ trợ hộ nghèo, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp, mà còn tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và nâng cao giá trị sản phẩm nông sản trong giai đoạn 2026‑2030.
ST25 – Hạt gạo nhỏ, niềm tự hào lớn của Việt Nam

ST25 – Hạt gạo nhỏ, niềm tự hào lớn của Việt Nam

Từ những cánh đồng lúa ở Sóc Trăng, hạt gạo ST25 của Việt Nam lần thứ ba được trao danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi “World’s Best Rice 2025” ở Phnom Penh, Campuchia. Thành tích này không chỉ khẳng định chất lượng vượt trội của gạo Việt Nam mà còn tôn vinh tâm huyết, trí tuệ và niềm tự hào của những người nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt.
Vụ bánh mì Hạnh Thông: Báo động đỏ thị trường thực phẩm bán lẻ ở đô thị lớn

Vụ bánh mì Hạnh Thông: Báo động đỏ thị trường thực phẩm bán lẻ ở đô thị lớn

Số bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì ở phường Hạnh Thông tiếp tục tăng nhanh, cho thấy lỗ hổng lớn trong quản lý thực phẩm đường phố. Kết quả ban đầu xác định tác nhân Salmonella, đặt ra cảnh báo nghiêm trọng về an toàn thực phẩm tại TPHCM.
ST25 tái lập vị thế trên thị trường gạo quốc tế, lần thứ ba đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”

ST25 tái lập vị thế trên thị trường gạo quốc tế, lần thứ ba đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”

Gạo ST25 của Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế ở sân chơi toàn cầu khi cùng gạo Phka Romdoul của Campuchia đồng đoạt giải Nhất “Gạo ngon nhất thế giới” 2025. Thành tích này củng cố vị trí của gạo Việt trên bản đồ thương mại gạo quốc tế.
Siết chặt kiểm soát hàng giả trên sàn thương mại điện tử: Bộ Công Thương khẳng định “cơ bản đã sạch”

Siết chặt kiểm soát hàng giả trên sàn thương mại điện tử: Bộ Công Thương khẳng định “cơ bản đã sạch”

Trong cuộc họp báo chiều 8-11, Nguyễn Sinh Nhật Tân – Thứ trưởng Bộ Công Thương – khẳng định các sàn thương mại điện tử về cơ bản không có hàng giả, hàng nhái, đồng thời chỉ rõ còn tồn tại một số ít sản phẩm vi phạm, và nhấn mạnh trách nhiệm của chủ sàn trong kiểm soát nguồn gốc và chất lượng hàng hóa.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động