Việt Nam - Pakistan hướng tới kim ngạch 10 tỷ USD: Dệt may, Halal, thủy sản vào “trục chính”
Vừa qua, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Phan Thị Thắng và Phó Thứ trưởng Bộ Thương mại Pakistan Nasir Hamid đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ năm Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Pakistan. Tham dự kỳ họp còn có đại diện các cơ quan chức năng hai bên và Đại sứ quán Pakistan tại Hà Nội.
![]() |
Kỳ họp lần thứ năm Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Pakistan |
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Pakistan – một trong những đối tác quan trọng tại khu vực Nam Á. Việc duy trì cơ chế Tiểu ban Hỗn hợp thể hiện cam kết chính trị, đồng thời là kênh hiệu quả để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy sáng kiến hợp tác và tạo nền tảng pháp lý, động lực phát triển quan hệ kinh tế - thương mại song phương.
Nhiều kết quả thực chất, thúc đẩy hợp tác đa ngành
Tại Kỳ họp, hai bên đã rà soát việc triển khai các nội dung thống nhất tại kỳ họp lần thứ tư và trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Trong giai đoạn 2017–2024, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng trung bình trên 6,7%/năm. Riêng năm 2024 đạt hơn 850 triệu USD, tăng 20,5% so với năm trước. Trong 5 tháng đầu năm 2025, con số này đạt 327,5 triệu USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, cả hai bên cũng nhìn nhận đây vẫn là mức khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác. Tại kỳ họp, nhiều kết quả nổi bật đã được thống nhất:
Một là thúc đẩy đàm phán Thỏa thuận Thương mại Ưu đãi (PTA): Hai bên coi PTA là bước đi chiến lược nhằm mở rộng thị trường, giảm thuế quan, tạo thuận lợi thương mại – đầu tư, hướng tới FTA toàn diện trong tương lai. Việt Nam đã gửi dự thảo PTA ngày 8/7/2025 với danh mục hơn 80 mặt hàng xuất khẩu chủ lực đề nghị giảm thuế suất về 0–5%. Pakistan hoan nghênh và cam kết phản hồi trong năm nay.
Hai là tăng cường xúc tiến thương mại: Hai bên ghi nhận các kết quả tích cực trong trao đổi đoàn doanh nghiệp, tổ chức hội chợ, triển lãm. Việt Nam đề nghị Pakistan hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia các sự kiện tại Pakistan và mời bạn tham gia các hội chợ lớn tại Việt Nam như Saigontex, Hanoitex... Ngược lại, Pakistan mời Việt Nam đến TEXPO, HEMS, FoodAg.
Ba là hợp tác trong ngành dệt may: Việt Nam mong muốn tăng nhập khẩu xơ sợi, bông và nguyên liệu từ Pakistan – nhà cung cấp xơ sợi lớn thứ 14 của Việt Nam – để phục vụ ngành xuất khẩu dệt may.
Bốn là hợp tác thủy sản: Cá tra phi lê chiếm 98% xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Pakistan. Hai bên thống nhất tháo gỡ các rào cản logistics và cạnh tranh từ nước thứ ba để thúc đẩy hơn nữa thương mại thủy sản.
Năm là tạo thuận lợi thương mại: Việt Nam đề nghị Pakistan đơn giản hóa thủ tục, giảm thuế với các mặt hàng như cá tra, hồ tiêu, chè... để tăng khả năng cạnh tranh hàng Việt.
Sáu là phát triển thương mại Halal: Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật, kiểm tra, chứng nhận sản phẩm Halal, tiến tới công nhận lẫn nhau, mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Hồi giáo.
Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như hàng không, tài chính – ngân hàng, y tế, phát triển nguồn nhân lực và tạo thuận lợi về thị thực.
Củng cố nền tảng, mở rộng tầm nhìn
Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá cao tinh thần làm việc tích cực và thiện chí của hai bên, nhấn mạnh kết quả của kỳ họp lần này là nền tảng quan trọng để cụ thể hóa các định hướng hợp tác và triển khai các sáng kiến mới, đưa quan hệ thương mại Việt Nam – Pakistan ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và bền vững.
Phó Thứ trưởng Nasir Hamid tin tưởng với quyết tâm chính trị và sự vào cuộc của cơ quan chức năng, doanh nghiệp hai nước, quan hệ thương mại Việt Nam – Pakistan sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến toàn diện, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.
Hai bên thống nhất sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ sáu tại Pakistan vào thời điểm phù hợp trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm
Tin khác

Vải thiều Lục Ngạn 2025 bội thu, xuất khẩu tăng mạnh: Thành công từ chỉ đạo tới hành động

Biến thử thách thành cơ hội: Gỗ Việt vượt sóng lớn, vươn xa

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP giúp mở rộng thị trường xuất khẩu

Bộ NN-MT lên kịch bản ứng phó với thuế quan Mỹ, giữ mục tiêu xuất khẩu 65 tỉ USD năm 2025

Sản phẩm OCOP phải là thương hiệu, bản sắc quốc gia trên thị trường quốc tế

Xuất khẩu chững lại, doanh nghiệp kỳ vọng bứt tốc nửa cuối năm 2025

Thương hiệu cá tra Việt Nam: Chất lượng, giá rẻ và sức hấp dẫn tại thị trường Mỹ

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Thịt heo nhập khẩu tăng vọt: Bài toán cạnh tranh và định vị thương hiệu nội địa
