Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể

Theo thống kê của Cục Hàng không, giá vé máy bay đã giảm đáng kể và chưa chạm khung giá trần. Như chặng Hà Nội - TPHCM, thời gian sau 21h, giá chỉ còn 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).
Cách nào “hạ nhiệt” giá vé máy bay? Cục Hàng không: Giá vé máy bay cao không do giá dịch vụ Những loại thuế phí nào đang đè nặng giá vé máy bay?
Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể.
Giá vé máy bay bắt đầu giảm đáng kể.

Giá vé thấp hơn so với khung giá trần

Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, giá vé máy bay trên các chặng bay nội địa hạng phổ thông (chưa gồm thuế, phí) đang được các hãng công bố thấp hơn đáng kể so với mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa hạng phổ thông cơ bản theo quy định.

Theo đó, chặng bay Hà Nội - TPHCM vào ngày 8/6 của Vietnam Airlines có giá thấp nhất khoảng 1,3 triệu đồng/vé và giá cao nhất gần 3 triệu đồng/vé (tương đương 37-86,4% mức giá tối đa); Vietjet dao động 1,1-2,6 triệu đồng/chiều/vé; Bamboo Airways có giá vé dao động từ 1,1-1,5 triệu đồng/chiều; Viettravel Airlines giá vé từ 1,1-1,2 đồng/chiều (tương đương 29,6-35,2% mức giá tối đa theo quy định). Trong khi đó, giá tối đa của chặng bay này theo quy định là 3,4 triệu đồng/chiều.

Ở chặng Hà Nội - Đà Nẵng, mức giá vé tối đa theo quy định là 2,89 triệu đồng. Song hiện giá vé của Vietnam Airlines từ 729.000 đồng đến 1,8 triệu đồng/chiều (tương đương 25-62% mức giá tối đa); Vietjet Air có mức giá 390.000 đồng đến 1,7 triệu đồng/chiều (tương đương 13,5 - 57,1% mức giá tối đa); Bamboo Airways dao động từ 769.000 đồng đến 1,4 triệu đồng/chiều.

Trên chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé từng cao ngất ngưỡng, song hiện Vietnam Airlines công bố giá 2,3 triệu đồng/vé (tương đương 56,7% mức giá tối đa theo quy định); Vietjet Air có giá dao động từ 1,4-2 triệu đồng (tương đương 34,8-51% mức giá tối đa theo quy định).

Khi đặt vé cho các ngày bay xa hơn, các hãng có sẵn mức giá thấp hơn để hành khách lựa chọn. Trong tháng 7, giá vé tương đương từ 20-70% mức tối đa trên các chặng bay. Đáng chú ý, theo công bố, vé hạng phổ thông, phổ thông tiết kiệm trong khung giờ khởi hành trước 6h và sau 21h đang ở mức khá mềm, từ khoảng 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé máy bay (bao gồm thuế phí) cho hành trình Hà Nội và TPHCM; Hà Nội, TPHCM đi Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…

Tăng cường bay đêm

Các hãng bay tăng cường bay đêm trong bối cảnh thiếu hụt máy bay. Ảnh: VNA.
Các hãng bay tăng cường bay đêm trong bối cảnh thiếu hụt máy bay. Ảnh: VNA.

Từ ngày 10/6, Vietjet thông báo tăng loạt chuyến bay đêm trên nhiều đường bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách. Các chuyến bay khởi hành trong khung giờ sau 1h đến khoảng 2h30, tập trung chủ yếu trên các đường bay du lịch đến và đi từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Nha Trang, Hải Phòng…

Các chuyến bay đêm của Vietjet dịp này tăng 46% so với thường lệ, tương đương với khoảng 3.100 chuyến bay đêm trên toàn mạng bay. Trong hè 2024, Vietjet cung cấp thêm 1,4 triệu vé, tương đương mức tăng 35% tải cung ứng nội địa để phục vụ khách du lịch trên các đường bay du lịch trong nước.

Tương tự, Vietnam Airlines cũng khai thác và mở bán tăng cường các chuyến bay khai thác vào khung giờ giờ muộn sau 21h hàng ngày trên các đường bay giữa Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn… để thêm lựa chọn cho hành khách.

Trước tình hình các hãng tăng tần suất khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng cần chủ động rà soát quy trình sử dụng máy bay.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch sáng 6/6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo vấn đề giá vé máy bay tăng cao thời gian qua, theo đó từ 28/5, giá vé máy bay trên các tuyến đã bắt đầu hạ nhiệt.

Bộ trưởng cho biết qua làm việc với các bộ, ngành cho thấy giá vé máy bay tăng vì phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở trạm sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng máy bay không nhiều như trước đã ảnh hưởng đến giá máy bay.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất và đề nghị Bộ Giao thông, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour", Bộ trưởng nói.

Đối với các hãng hàng không, ông cho biết đã đề xuất các doanh nghiệp hàng không cố gắng đảm bảo có máy bay, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm để đảm bảo nhu cầu đi lại cho người dân nói chung, trong đó có du khách nói riêng.

Giá vé máy bay Hà Nội - TPHCM bất ngờ giảm mạnh Giá vé máy bay Hà Nội - TPHCM bất ngờ giảm mạnh
Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân giá vé máy bay tăng cao Bộ Tài chính lý giải nguyên nhân giá vé máy bay tăng cao
Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày Lập đoàn kiểm tra giá vé máy bay trong 3 ngày
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê liên tục biến động, các doanh nghiệp lớn không dám ký hợp đồng mới

Giá cà phê liên tục biến động, các doanh nghiệp lớn không dám ký hợp đồng mới

Sau khi điều chỉnh giảm trong ngày hôm qua, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã bật tăng trở lại với mức tăng từ 1.800 - 2.100 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh mốc 128.000 đồng/kg.
Sản lượng tiêu năm 2024 sẽ giảm về mức thấp nhất 5 năm trở lại đây

Sản lượng tiêu năm 2024 sẽ giảm về mức thấp nhất 5 năm trở lại đây

Sau khi tăng rải rác tại một số địa phương trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (13/7) tại các vùng trồng trọng điểm trong nước đồng loạt giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa lùi về quanh ngưỡng 152.000 đồng/kg.
Samsung Galaxy Z Fold6 - "siêu phẩm" màn hình gập với AI thông minh và hiệu năng mạnh mẽ

Samsung Galaxy Z Fold6 - "siêu phẩm" màn hình gập với AI thông minh và hiệu năng mạnh mẽ

Samsung vừa ra mắt Galaxy Z Fold6, thế hệ mới nhất của dòng điện thoại màn hình gập cao cấp với nhiều cải tiến ấn tượng về thiết kế, hiệu năng và khả năng ứng dụng AI.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt: Cần đánh giá toàn diện hơn

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt: Cần đánh giá toàn diện hơn

Bộ Tài chính vẫn giữ quan điểm về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường, điều này gây ra tranh cãi với ý kiến trái chiều, trong đó, các chuyên gia cho rằng, việc này lợi bất cập hại.
Giá tiêu tăng trở lại, thị trường ít giao dịch hàng thực

Giá tiêu tăng trở lại, thị trường ít giao dịch hàng thực

Sau khi chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (12/7) tại một số vùng trồng trọng điểm đã tăng nhẹ trở lại. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 154.000 đồng/kg.
Giá cà phê sẽ tăng đến giữa năm 2025 do thiếu hụt nguồn cung

Giá cà phê sẽ tăng đến giữa năm 2025 do thiếu hụt nguồn cung

Sau 5 ngày tăng giá liên tiếp, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã quay đầu giảm 1.500 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình về quanh mốc 126.000 đồng/kg.
Giá xăng giảm sau 4 lần tăng liên tiếp

Giá xăng giảm sau 4 lần tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay (11/7), giá bán lẻ các loại xăng đồng loạt giảm nhẹ sau 4 lần tăng liên tiếp, xăng RON 95 về mức hơn 23.000 đồng/lít.
EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

Năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ ròng hơn 26.700 tỷ đồng (khoảng 1,05 tỷ USD). Với con số lỗ trên, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng hay giảm trong thời gian tới?
Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Sau mạch tăng giá kéo dài 4 ngày liên tiếp, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 153.000 đồng/kg.
Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Giá cà phê hôm nay (11/7) tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 5 liên tiếp, hiện giá cà phê nằm trong khoảng 127.100-127.700 đồng/kg. Nguồn cung cà phê thắt chặt, trong khi nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động