Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ
Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc bà Phan Thị Mai và ông Hoàng Kim Khánh – chủ chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa – bị khởi tố và tạm giam để điều tra hành vi buôn lậu mỹ phẩm trong vụ án liên quan Công ty MK Skincare. Trước thời điểm bị bắt, hai vợ chồng này vận hành một hệ sinh thái gồm hàng chục doanh nghiệp và 17 chi nhánh trên cả nước, ghi nhận doanh thu tính bằng nghìn tỷ đồng trong nhiều năm liên tiếp.
![]() |
| Cảnh sát đồng loạt xuất hiện tại hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa ở Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh |
Điểm gây chú ý lớn nhất chính là mức sinh lời bất thường của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Mailisa – đơn vị vận hành hệ thống thẩm mỹ viện. Thành lập năm 2018, công ty có vốn điều lệ 15 tỷ đồng nhưng doanh số và lợi nhuận lại tăng vọt theo từng năm. Năm 2019, Mailisa đạt doanh thu gần 62 tỷ đồng trong khi giá vốn chỉ hơn 6 tỷ đồng, mang về lợi nhuận thuần gần 33 tỷ. Đến năm 2020, doanh thu tăng mạnh lên 158 tỷ đồng, lợi nhuận thuần hơn 111 tỷ, tương đương biên lãi vượt 70%. Tới năm 2023, doanh thu đạt 215 tỷ đồng và lợi nhuận gần 123 tỷ, đồng nghĩa cứ thu 10 đồng thì Mailisa lãi gần 6 đồng.
Những con số này phản ánh rõ đặc trưng của thị trường mỹ phẩm giá rẻ, thiếu kiểm chứng nguồn gốc: chi phí nhập vào rất thấp nhưng giá bán lại cao, tạo nên mức lợi nhuận vượt xa nhiều ngành kinh doanh hợp pháp khác. Trước đó, bà Mai từng khoe trong một video trên TikTok rằng các sản phẩm của Mailisa “bán cả container”, cho thấy lượng hàng tiêu thụ khổng lồ trong thời gian dài.
Sự hiện diện dày đặc của hệ thống Mailisa trên TikTok càng củng cố điều này. Các kênh Mailisa – Doctor Magic, TMV Mailisa hay Mailisa đều sở hữu lượng theo dõi lớn và tổng cộng hàng trăm nghìn sản phẩm đã được bán ra. Việc tiêu thụ lượng hàng lớn với biên lãi quá cao khiến thị trường đặt câu hỏi về nguồn gốc, chất lượng cũng như tính minh bạch của sản phẩm.
Vụ Mailisa không chỉ là câu chuyện của một doanh nghiệp mà còn cho thấy bức tranh rộng hơn: thị trường mỹ phẩm giả và mỹ phẩm kém chất lượng đang sinh lời quá dễ, quá nhanh. Khi nguồn cung trôi nổi kết hợp với sức mạnh của livestream, những sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể được bán ra với tốc độ chóng mặt, thu lợi nhuận lớn và gây rủi ro trực tiếp cho người tiêu dùng.
Có thể bạn quan tâm
Tin khác
Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ
Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11
Giá rau xanh lập đỉnh mới
TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ
Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A
Thuốc điều trị ung thư của Nga giá 18 triệu/lọ chính thức được cấp phép tại Việt Nam
Bán lẻ tăng tốc cuối năm 2025, thị trường hướng tới mốc tăng trưởng 2 con số
Ngành sữa Việt Nam đẩy mạnh tự chủ nguyên liệu, mở rộng dư địa thị trường đến 2045
Bước tiến trong hợp tác dược phẩm song phương Việt - Nga

