Giá vàng miếng SJC tăng điên cuồng, tiến sát mốc 86 triệu đồng/lượng
![]() |
Giá vàng miếng SJC tiến sát mốc 86 triệu đồng/lượng. |
Trưa nay 3/5, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo cho biết do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu dự thầu nên Ngân hàng Nhà nước đã hủy phiên đấu thầu theo kế hoạch diễn ra vào 9h sáng nay.
Điều đáng nói, ngay sau khi thông tin này phát đi, giá vàng miếng SJC từ chỗ 85,3 triệu đồng/lượng đã tăng vọt lên 85,8 triệu đồng/lượng.
Tại Công ty SJC, giá bán vàng miếng SJC ở mức 85,8 triệu đồng/lượng, mua vào 83,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán lên đến 2,3 triệu đồng/lượng.
Giá bán vàng niêm yết tại các ngân hàng cũng tăng theo. Eximbank niêm yết giá bán vàng ở mức 85 triệu đồng/lượng, mua vào 83 triệu đồng/lượng. Ngân hàng ACB cũng niêm yết ở mức tương tự.
Trong khi Công ty Vàng bạc đá quý VietinBank (VietinBank Gold & Jewellery) niêm yết giá bán vàng miếng lên đến 85,82 triệu đồng/lượng, mua vào 83,5 triệu đồng/lượng.
Tại Công ty DOJI, giá bán vàng miếng SJC cũng tăng lên 85,5 triệu đồng/lượng trong khi Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 85,25 triệu đồng/lượng.
Còn tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng ở mức 85,1 triệu đồng/lượng, mua vào 83,6 triệu đồng/lượng.
Mức giá 85,8 triệu đồng/lượng cũng là mức giá kỷ lục của vàng miếng SJC từ trước đến nay.
Chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới ngày càng xa, từ chỗ chỉ chênh 9,53 triệu đồng/lượng trước đấu thầu, đến nay mức chênh đã lên đến 15 triệu đồng/lượng.
Hiện quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ tương đương 70,79 triệu đồng/lượng.
Kể từ ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần thông báo tổ chức đấu thầu vàng miếng nhưng chỉ tổ chức thành công một lần. Mặc dù phiên đấu thầu duy nhất tổ chức thành công nhưng lượng vàng trúng thầu lại "ế" đến 13.400 lượng. Đến nay, chỉ có 2 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng vàng là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và ngân hàng ACB.
Liên quan đến thị trường vàng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 14 (ngày 2/5/2024), trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, kiện toàn hệ thống thanh tra, kiểm tra bảo đảm thông suốt, gắn kết từ Trung ương đến địa phương, hiệu lực, hiệu quả.
Hủy đấu thầu vàng lần 3 Tính đến nay đã có ba phiên đấu thầu vàng bị hủy do không có đủ số thành viên đăng ký dự thầu. Chỉ có 1 phiên đấu thầu vàng thành công nhưng cũng chỉ cung ra thị trường được 3.400 lượng vàng. Các chuyên gia kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định khối lượng tối thiểu là 500 lượng. Như vậy là vừa sức và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vàng cùng tham gia, qua đó tăng nguồn cung vàng miếng SJC ra thị trường. Còn hiện nay với quy định mua tối thiểu 1.400 lượng nên rất ít doanh nghiệp vàng dám tham gia vì 1.400 lượng vàng theo mức giá hiện tại lên đến gần 120 tỉ đồng. Thêm vào đó mức giá đặt cọc cũng như giá sàn quá cao cũng khiến doanh nghiệp ngán ngại. |
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Giá cà phê trong nước tăng nhẹ, thị trường quốc tế phục hồi mạnh

Giá xăng dầu điều chỉnh tăng nhẹ, Quỹ bình ổn tiếp tục không chi

Làn gió mới cho nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp sắp dễ dàng mua nhà hơn

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, RON 95 áp sát mốc 20.000 đồng/lít

Giá vàng SJC vọt lên gần 118 triệu đồng/lượng, chuyên gia kiến nghị cải tổ chính sách

Giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm sản lượng nhưng tăng mạnh giá trị

Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm mạnh trong nước

Khai phá ‘mỏ vàng’ triệu đô từ peptide da, vảy cá

SJC cao hơn vàng nhẫn tới 3,6 triệu đồng/lượng dù cùng chất lượng
