Xuất khẩu rau quả 2025: Dừa vươn lên thành điểm sáng, sầu riêng – thanh long hụt hơi

Giữa bối cảnh kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực đang suy giảm, ngành rau quả Việt Nam vẫn tìm thấy tín hiệu tích cực nhờ sự trỗi dậy của những "ngôi sao mới" như dừa, xoài, chuối. Trong đó, dừa vươn lên vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng xuất khẩu rau quả, ghi nhận mức tăng trưởng đột biến về cả sản lượng lẫn giá bán, trở thành điểm sáng của ngành nửa đầu năm 2025.
Xuất khẩu nông sản là sân chơi của tiêu chuẩn Từ thách thức đến cơ hội: Rau quả Việt đón sóng mới Phát triển thị trường mới cho rau quả Việt
Xuất khẩu rau quả 2025: Dừa vươn lên thành điểm sáng, sầu riêng – thanh long hụt hơi
Xuất khẩu rau quả 2025: Dừa vươn lên thành điểm sáng, sầu riêng – thanh long hụt hơi.

Sầu riêng, thanh long lao dốc – dừa vượt lên thành hiện tượng

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu rau quả nửa đầu năm 2025 đạt hơn 3 tỷ USD, hoàn thành khoảng 50% kế hoạch năm, nhưng giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự sụt giảm nghiêm trọng của các mặt hàng chủ lực như sầu riêng, thanh long và mít – vốn từng là trụ cột trong cơ cấu xuất khẩu rau quả.

Cụ thể, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng giảm 57,9%, thanh long giảm 0,9%, mít giảm 27,1%. Trong khi đó, dừa – một mặt hàng trước đây ít được chú trọng – bất ngờ vươn lên chiếm vị trí thứ ba về giá trị xuất khẩu, chỉ sau sầu riêng và thanh long, vượt qua cả xoài và chuối.

Theo số liệu từ Hiệp hội Dừa Việt Nam, năm 2025, giá xuất khẩu dừa đã tăng từ 1,21 USD/kg (năm 2022) lên tới 7,26 USD/kg, gấp hơn 6 lần chỉ trong vòng 3 năm. Sự tăng trưởng này đến từ nhu cầu toàn cầu cao đối với các sản phẩm từ dừa như nước dừa, dầu dừa, dừa nạo sấy, và đặc biệt là nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm và nhiên liệu sinh học. Hiện dừa tươi Việt Nam đang xuất khẩu mạnh sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, và mới đây có thêm các đơn hàng từ khu vực Trung Đông.

Diện tích trồng dừa tại Việt Nam đã đạt gần 200.000 ha, chủ yếu tại Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang. Trong đó, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang xuất khẩu dừa tươi, đồng thời đẩy mạnh đầu tư dây chuyền chế biến sâu nhằm gia tăng giá trị và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Cơ hội phục hồi cuối năm: Trung Quốc và Mỹ là điểm tựa

Xuất khẩu rau quả 2025: Dừa vươn lên thành điểm sáng, sầu riêng – thanh long hụt hơi
Ngành rau quả vẫn có nhiều cơ hội bứt phá trong quý III và IV.

Mặc dù nửa đầu năm 2025 còn nhiều khó khăn, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đều đánh giá ngành rau quả vẫn có nhiều cơ hội bứt phá trong quý III và IV, nhờ vào chu kỳ thu hoạch chính vụ và nhu cầu tăng cao dịp lễ Tết tại các thị trường lớn.

Đặc biệt, thị trường Trung Quốc – vốn là khách hàng lớn nhất của rau quả Việt Nam – đang dần khôi phục nhu cầu nhập khẩu sau thời gian siết chặt kiểm dịch. Theo dự báo, nếu các vấn đề kỹ thuật, nhất là với sầu riêng, được giải quyết dứt điểm trong quý III, thì xuất khẩu mặt hàng này có thể tăng trở lại vào cuối quý IV, đúng dịp Tết Nguyên đán 2026 – mùa tiêu thụ mạnh nhất của người Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở rau quả tươi, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng quan tâm đến sản phẩm rau quả chế biến, do sự tiện lợi và thời hạn sử dụng lâu hơn. Đây là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hướng tới để gia tăng giá trị xuất khẩu. Các sản phẩm như nước cốt dừa, xoài sấy, chanh dây đông lạnh, chuối ép… được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng xuất khẩu vào cuối năm.

Thị trường Mỹ cũng đang nổi lên như một "bệ đỡ" quan trọng. Theo báo cáo của FreshPlaza (tháng 7/2025), xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm đã tăng 66%, trong đó dừa tươi và sầu riêng đông lạnh là hai mặt hàng được mua nhiều nhất. Đáng chú ý, mặt hàng rau quả không nằm trong danh mục hàng hóa bị Mỹ áp thuế đối ứng, nên có lợi thế cạnh tranh rõ rệt so với các quốc gia khác trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: “Trong chiến lược đưa kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 65 tỷ USD năm nay, ngành rau quả là một trụ cột quan trọng. Chúng tôi đang theo sát tình hình thông quan nông sản tại biên giới, chủ động xử lý mọi phát sinh trong mùa thu hoạch cao điểm cuối năm.”

Với những tín hiệu khả quan từ Trung Quốc, Mỹ và các thị trường tiềm năng khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…, cùng xu hướng chuyển mạnh sang sản phẩm chế biến sâu, ngành rau quả Việt Nam đang dần xây dựng được nền tảng bền vững hơn. Trong bức tranh đó, dừa tươi không chỉ là điểm sáng nhất nửa đầu năm, mà còn hứa hẹn là đầu tàu kéo xuất khẩu rau quả vượt mốc 7,6 tỷ USD vào cuối năm 2025.

Xuất khẩu rau quả giảm 3 tháng liên tiếp, cách nào gỡ khó? Xuất khẩu rau quả giảm 3 tháng liên tiếp, cách nào gỡ khó?
Cần chiến lược dài hơi để xuất khẩu rau quả Cần chiến lược dài hơi để xuất khẩu rau quả "đi được đường dài"
Xuất khẩu rau quả 2025: Củng cố nội lực, vượt rào cản kỹ thuật Xuất khẩu rau quả 2025: Củng cố nội lực, vượt rào cản kỹ thuật
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuyên Quang: Xúc tiến thương mại – “đòn bẩy” đưa sản phẩm thế mạnh vươn xa

Tuyên Quang: Xúc tiến thương mại – “đòn bẩy” đưa sản phẩm thế mạnh vươn xa

Với lợi thế đặc trưng về nông sản, công nghiệp chế biến và văn hóa bản địa, Tuyên Quang đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm, từng bước khẳng định vị thế hàng hóa địa phương trên bản đồ thương mại trong nước, hướng tới xuất khẩu.
Đắk Lắk kiến nghị khẩn gỡ ách tắc gần 2.000 container sầu riêng xuất khẩu

Đắk Lắk kiến nghị khẩn gỡ ách tắc gần 2.000 container sầu riêng xuất khẩu

Trước tình trạng hàng nghìn container sầu riêng bị ùn ứ tại kho do khâu kiểm nghiệm tạm dừng hoạt động, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các cơ quan chức năng, đề nghị sớm tháo gỡ “nút thắt” kỹ thuật để bảo đảm tiến độ xuất khẩu, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân.
NSND Tự Long “chốt đơn” Gạo ST25 trên sóng livestream: Cách làm mới quảng bá nông sản Việt

NSND Tự Long “chốt đơn” Gạo ST25 trên sóng livestream: Cách làm mới quảng bá nông sản Việt

Trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025 diễn ra tại Hà Nội, lần đầu tiên Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức phiên livestream kết nối tiêu thụ sản phẩm Gạo ST25, với sự tham gia của NSND Tự Long, MC Mai Phương cùng nhiều nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Sự kiện được kỳ vọng mang đến cách tiếp cận mới mẻ, hiện đại, góp phần đưa nông sản Việt đến gần hơn với người tiêu dùng.
Volkswagen “khai tử” Touareg, mở đường cho SUV điện đầu bảng ID. Touareg

Volkswagen “khai tử” Touareg, mở đường cho SUV điện đầu bảng ID. Touareg

Kỷ nguyên động cơ đốt trong của Volkswagen Touareg sắp khép lại sau hơn 20 năm, khi hãng xe Đức xác nhận sẽ dừng sản xuất mẫu SUV hạng sang này vào năm 2026. Tuy nhiên, đây không phải là dấu chấm hết, mà là bước chuyển chiến lược mở đường cho mẫu SUV điện cao cấp mới – ID. Touareg – biểu tượng tiếp theo trong hành trình điện hóa toàn cầu của Volkswagen.
Khởi tố bốn đối tượng "phù phép" thịt trâu kém chất lượng thành thịt bò Wagyu

Khởi tố bốn đối tượng "phù phép" thịt trâu kém chất lượng thành thịt bò Wagyu

Ngày 6/10/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 04 đối tượng về tội danh "Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm" theo Điều 193 Bộ luật Hình sự.
Nhiều doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép lưu hành thuốc

Nhiều doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép lưu hành thuốc

Thay vì bị cơ quan quản lý yêu cầu, hàng loạt doanh nghiệp dược trong nước đã chủ động đề nghị thu hồi giấy phép lưu hành một số sản phẩm. Động thái này cho thấy nỗ lực tự rà soát, tái cơ cấu danh mục thuốc, hướng tới tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Internet cố định Việt Nam rẻ top đầu thế giới, dẫn đầu Đông Nam Á

Internet cố định Việt Nam rẻ top đầu thế giới, dẫn đầu Đông Nam Á

Với mức giá trung bình chỉ 8,87 USD/tháng (khoảng 233.000 đồng), Việt Nam nằm trong nhóm sáu quốc gia có giá Internet cố định rẻ nhất thế giới, rẻ nhất khu vực Đông Nam Á và ổn định suốt 5 năm qua.
Galaxy S26 Edge lộ diện: Thiết kế siêu mỏng, cụm camera giống iPhone 17 Pro

Galaxy S26 Edge lộ diện: Thiết kế siêu mỏng, cụm camera giống iPhone 17 Pro

Hình ảnh rò rỉ mới nhất cho thấy Galaxy S26 Edge – mẫu smartphone siêu mỏng thế hệ tiếp theo của Samsung – sẽ mang thiết kế vuông vức, cụm camera ngang tương tự iPhone 17 Pro. Đây được xem là bước điều chỉnh mạnh tay của Samsung trong cuộc đua thiết kế cao cấp.
Công ty Nam Anh ở Hà Nội tái phạm kinh doanh thực phẩm nhập lậu, bị phạt 70 triệu đồng

Công ty Nam Anh ở Hà Nội tái phạm kinh doanh thực phẩm nhập lậu, bị phạt 70 triệu đồng

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Nam Anh (phường Long Biên, Hà Nội) đã hai lần bị xử phạt vì hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu. Dù đã bị xử lý trước đó, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục tái phạm, bất chấp quy định của pháp luật và cảnh báo từ cơ quan chức năng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động