Hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, nhưng nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn.
Triển khai “luồng xanh” đường thủy vận chuyển hàng hóa thiết yếu về TP HCM Công bố "luồng xanh" Quốc gia lưu thông vận tải trên quốc lộ Hướng dẫn doanh nghiệp vừa cách ly, vừa đảm bảo sản xuất

Hôm nay (21/7), trong buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt Bộ NN&PTNT với đầu cầu Bộ NN&PTNT tại Hà Nội, Tổ công tác cho biết, tại các tỉnh phía nam, nguồn cung rau củ quả hiện dồi dào, đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho 19 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, trong quá trình thực tế tại cơ sở, Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng phát hiện ra 3 vấn đề nổi cộm, liên quan: Nguồn cung thịt tươi; các trạm trung chuyển thực phẩm tới các điểm tiêu thụ; lưu thông vật tư nông nghiệp.

Hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi
TPHCM hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày, nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn.

Theo Tổ công tác đặc biệt, việc thiếu khoảng 400.000 quả trứng và 1,5 triệu tấn rau một ngày tại TPHCM đang được bù đắp dần. Tuy nhiên, TPHCM hiện cần khoảng 10.000 con lợn mỗi ngày, nguồn cung thịt tươi đang gặp khó khăn.

Các doanh nghiệp trên địa bàn không thể áp dụng các phương pháp như "3 tại chỗ”, gồm sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ, hay “1 cung đường - 2 địa điểm".

Theo Chánh Văn phòng Bộ NN&PTNT Lê Văn Thành "vấn đề chính là các lò giết mổ hiện thiếu nhân lực. Công nhân chịu giãn cách xã hội nên gặp khó khăn di chuyển. Ngoài ra, lái xe chở thịt cũng phải chịu nhiều trạm kiểm dịch trên đường, từ phía Công an, Y tế, cho đến Thú y."

Về trạm trung chuyển, vấn đề nằm ở chỗ mỗi điểm tiêu thụ tại TP. HCM chỉ có nhu cầu một vài tạ rau củ quả mỗi ngày, trong khi các xe chuyên chở nông sản thường chở hàng tấn.

"Tài xế sẽ mất nhiều thời gian để đi hết các điểm này, thay vì tập kết hàng tại một điểm", ôChánh Văn phòng Bộ NN&PTNT lý giải.

Tại đầu cầu Bộ NN&PTNT ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đưa ra các giải pháp trước mắt cho các đơn vị liên quan.

Thứ nhất, tạo cơ chế và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp sản xuất thịt tươi như Masan, CP... tổ chức được sản xuất, trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Thứ hai, liên hệ với một số đơn vị có kho bãi sẵn có trên địa bàn hoặc tại các vùng đệm như Củ Chi (TPHCM), để trưng dụng trong thời gian chống dịch.

Thứ ba, xem xét kiến nghị với Chính phủ về danh mục hàng hóa thiết yếu. Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, việc này đã được Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT thống nhất hôm qua (20/7), theo đó sẽ đề xuất một số mặt hàng vật tư nông nghiệp như giống, phân bón… cần được đưa vào danh sách mặt hàng thiết yếu.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay 29/7: Dầu Brent mất mốc 74 USD

Giá xăng dầu hôm nay 29/7: Dầu Brent mất mốc 74 USD

Giá xăng dầu hôm nay 29/7 có xu hướng giảm khi mà những lo ngại ngại về nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong đó có dầu thô được dấy lên, lấn át thông tin dự trữ dầu của Mỹ giảm.
Giá cao su hôm nay 29/7: Thị trường Nhật Bản quay đầu giảm

Giá cao su hôm nay 29/7: Thị trường Nhật Bản quay đầu giảm

Giá cao su hôm nay (29/7) ghi nhận sàn Nhật Bản quay đầu giảm giá nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Trong khi đó tại sàn Trung Quốc giá cao su có xu hướng đi ngang.
Lạng Sơn: Tiêu hủy 3.200 tuýp kem bôi trị bệnh ngoài da

Lạng Sơn: Tiêu hủy 3.200 tuýp kem bôi trị bệnh ngoài da

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa tiến hành tiêu hủy 3.200 tuýp kem bôi trị bệnh ngoài da sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, không qua kiểm dịch y tế…
Lạng Sơn: Ngăn chặn 39.000 ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung

Lạng Sơn: Ngăn chặn 39.000 ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Lạng Sơn kiểm tra, thu giữ 39.000 sản phẩm ốp điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Samsung.
Giá gạo hôm nay 28/7: Không có biết động

Giá gạo hôm nay 28/7: Không có biết động

Giá gạo hôm nay 28/7 tiếp tục xu hướng ổn định. Hôm nay thị trường lúa gạo tiếp tục ảm đạm, nhiều thương lái bỏ cọc vì lo ngại dịch bệnh nên không muốn đi hàng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động