Lực mua quá yếu có khiến giá tiêu giảm sốc?

Giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước tiếp tục đi ngang ngày thứ 2 liên tiếp. So với cuối tuần trước, giá tiêu hiện tăng nhẹ 1.000 – 3.000 đồng/kg.
Cả nước chỉ còn 60.000 tấn tiêu để xuất khẩu từ nay đến niên vụ mới Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên Giá tiêu trong thời gian tới có thể vượt 250.000 đồng/kg?
Giá tiêu tiếp tục đi ngang ngày thứ 2 liên tiếp
Giá tiêu tiếp tục đi ngang ngày thứ 2 liên tiếp.

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 160.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 161.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 157.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 157.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 158.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 156.000 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), so với cuối tuần trước, phần lớn các loại tiêu trên thế giới đều đã biến động đáng kể.

Cụ thể, giá tiêu đen Lampung của Indonesia tăng 20,4% đạt 7.772 USD/tấn; giá tiêu trắng Muntok đạt 9.691 USD/tấn, tăng 15,06% so với cuối tuần trước.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil đạt 7.500 USD/tấn, giảm 8,54% so với cuối tuần trước.

Giá tiêu đen ASTA của Malaysia đạt 7.500 USD/tấn, không đổi so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá tiêu trắng ASTA của nước này đạt 8.800 USD/tấn, tăng 20,55% so với cuối tuần trước.

Ngược lại, giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l đạt 6.500 USD/tấn, giảm 14,47%; loại 550 gr/l cũng giảm 13,75% còn 6.900 USD/tấn so với cuối tuần trước. Tương tự, giá tiêu trắng đạt 9.700 USD/tấn, giảm 14,16% so với cuối tuần trước.

Liệu có cú “sập” như giữa tháng 6?

Lực mua quá yếu có khiến giá tiêu giảm sốc?
Thời gian gần đây, giá tiêu tăng giảm trái chiều.

Giá tiêu đang có xu hướng biến động với biên độ hẹp trong những ngày gần đây trong bối cảnh người dân trồng tiêu bán hàng ra “nhỏ giọt”. Giá tiêu neo cao là tin vui đối với người dân nhưng lại gây khó cho doanh nghiệp khi đã ký hợp đồng từ trước với mức giá đã chốt, nay giá tăng quá cao thì không mua nổi hàng, và đối mặt với mức thua lỗ cao.

Diễn biến thị trường thời gian gần đây gợi nhớ lại cú sụt giảm mạnh hồi giữa tháng 6 này khi hoạt động đầu cơ đẩy giá tiêu tăng sốc lên trên mức 180.000 đồng/kg. Giá cao khiến một bộ phận doanh nghiệp dừng mua; trong khi đó, một số người dân và đại lý xả bán hàng từ niên vụ trước để “chốt lời”. Lực cung tăng mạnh trong khi lực cầu “rút lui” đã khiến giá tiêu giảm sốc, mất hơn 20.000 đồng/kg chỉ trong 1 ngày.

Nhiều chuyên gia ngành hàng nhận định đợt điều chỉnh mạnh giá tiêu hồi giữa tháng 6 là điều cần thiết khi thị trường bị đầu cơ “quá nóng”, thậm chí cả các đại lý kinh doanh các loại nông sản khác cũng tạm chuyển qua kinh doanh tiêu, tham gia “đầu cơ” để kiếm lời từ tiêu. Đợt điều chỉnh đã giúp thị trường trở nên cân bằng, phản ánh sát hơn tình hình cung - cầu.

Về diễn biến thị trường những ngày gần đây, bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết, hạt tiêu trong dân vẫn còn nhưng thay vì bán ra ồ ạt, bà con bán ra rất ít để nghe ngóng trong bối cảnh giá mặt hàng này vào đà tăng và mọi người đều biết hiện nguồn cung sẵn có không còn nhiều.

Mấy năm qua nông dân các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ có thu nhập cao từ sầu riêng, cà phê nên có đủ khả năng tài chính để găm giữ hồ tiêu, thậm chí nhiều người sẵn sàng trữ đến 2 - 3 năm.

Theo một số ước tính sơ bộ nếu không tính hàng tồn kho từ năm ngoái chuyển sang thì nước ta còn khoảng 60.000 tấn hạt tiêu để xuất khẩu trong các tháng còn lại của năm.

Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây Giá tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất trong hơn 8 năm trở lại đây
Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg
Giá tiêu được dự báo tiếp tục Giá tiêu được dự báo tiếp tục "tăng sốc" vì cả thế giới mất mùa
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thị trường đất nền cuối năm 2025: Cuộc thanh lọc mạnh mẽ và sân chơi mới của giá trị thật

Thị trường đất nền cuối năm 2025: Cuộc thanh lọc mạnh mẽ và sân chơi mới của giá trị thật

Bước sang nửa sau của năm 2025, thị trường đất nền Việt Nam đã hoàn toàn lột xác so với những cơn sốt đất trong quá khứ. Không còn cảnh dòng tiền ồ ạt và những hành vi đầu cơ lan rộng, thị trường đang vận hành trong một "trật tự" mới được định hình bởi khung pháp lý chặt chẽ và sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Những dự báo từ cuối năm 2024 đã trở thành hiện thực rõ nét. Vậy, bức tranh đất nền trong những tháng cuối năm sẽ ra sao và đâu là cơ hội cho những nhà đầu tư khôn ngoan?
Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một cú sốc giá khi vàng miếng SJC đột ngột quay đầu giảm mạnh, khiến những nhà đầu tư mua vào ở vùng đỉnh cách đây chỉ 3 ngày phải gánh khoản lỗ "kép" lên tới gần 5 triệu đồng mỗi lượng. Bước vào tuần giao dịch mới từ ngày 28/7, thị trường đang ở trong một trạng thái "giằng co" đầy kịch tính: giới chuyên gia đồng loạt tỏ ra bi quan, trong khi một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng bắt đáy. Sự đối lập này báo hiệu một tuần đầy biến động và khó lường ở phía trước.
Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Hai ngành hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam là lúa gạo và cà phê đang đứng trước một thách thức lớn từ chính sách thuế mới. Cho rằng quy định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% đang tạo ra áp lực nặng nề về vốn và làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, các hiệp hội đã chính thức gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.
Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Sau Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình cấm xe máy xăng tại Hà Nội từ năm 2026, thị trường xe máy điện đang ghi nhận sức bật mạnh mẽ. Nhu cầu tăng đột biến khiến các hãng đẩy mạnh khuyến mãi và các chương trình đổi xăng lấy điện, trong khi thị trường xe máy xăng trở nên trầm lắng chưa từng có.
Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá cà phê hôm nay (28/7) tại thị trường trong nước tiếp tục "án binh bất động" ở vùng giá cao ngất ngưởng, dao động từ 95.000 – 95.600 đồng/kg. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với xu hướng giảm của thị trường thế giới, cho thấy một sự giằng co quyết liệt giữa nguồn cung và lực cầu. Giới chuyên gia và người nông dân đều đang trong tâm thế nín thở, chờ đợi những tín hiệu mới có thể định đoạt hướng đi tiếp theo của cơn sốt giá cà phê.
Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, trong khi giá vàng nhẫn ghi nhận mức tăng nhẹ. Trái ngược với nhận định thận trọng từ giới chuyên gia, đa số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của kim loại quý trong thời gian tới.
Giá tiêu chững lại ở Đắk Lắk, toàn cầu ổn định trước thềm chính sách thuế mới

Giá tiêu chững lại ở Đắk Lắk, toàn cầu ổn định trước thềm chính sách thuế mới

Giá tiêu hôm nay (27/7) dao động từ 136.000 - 138.000 đồng/kg trên thị trường nội địa, với Đắk Lắk ghi nhận mức giảm nhẹ 500 đồng/kg. Mức giá này vẫn duy trì ở ngưỡng cao, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường tiêu thế giới giữ ổn định.
Giá cà phê nội địa "vượt mặt" thế giới, doanh nghiệp Việt "đau đầu" với thuế GTGT

Giá cà phê nội địa "vượt mặt" thế giới, doanh nghiệp Việt "đau đầu" với thuế GTGT

Giá cà phê hôm nay 27/7 cho thấy bức tranh thị trường đầy nghịch lý: trong khi giá cà phê nội địa giữ vững đà tăng nhẹ, bất chấp phiên giảm cuối tuần, giá cà phê kỳ hạn thế giới lại lao dốc không phanh. Diễn biến trái chiều này đang tạo ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam, đặc biệt là trước những băn khoăn về chính sách thuế GTGT mới.
Thị trường hồ tiêu lặng sóng chờ cú hích mới, chuyên gia nhận định giá sẽ sớm tăng trở lại

Thị trường hồ tiêu lặng sóng chờ cú hích mới, chuyên gia nhận định giá sẽ sớm tăng trở lại

Giá tiêu hôm nay (25/7) tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang, duy trì ổn định ở mức cao sau những phiên biến động trước đó. Hiện giá thu mua tại các vùng trồng trọng điểm dao động trong khoảng 136.500 – 138.500 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu Indonesia ghi nhận tăng nhẹ, trong khi các quốc gia khác giữ mức ổn định. Các chuyên gia nhận định, giai đoạn chững lại này chỉ là tạm thời trước khi giá tiêu bước vào một đợt tăng mới.
Giá cà phê tăng phi mã chạm mốc 96.200 đồng/kg, điều gì đang xảy ra?

Giá cà phê tăng phi mã chạm mốc 96.200 đồng/kg, điều gì đang xảy ra?

Thị trường cà phê hôm nay ngày 25/7 tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch đầy kịch tính khi giá nội địa lẫn thế giới đồng loạt leo thang. Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đã chính thức chạm ngưỡng cao nhất 96.200 đồng/kg, một mức giá mà nhiều người nông dân mong đợi. Sức nóng này không chỉ đến từ quy luật cung cầu cuối vụ mà còn được cộng hưởng từ nhiều yếu tố phức tạp trên thị trường toàn cầu, tạo nên một bức tranh thị trường đầy biến động và khó lường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động