Giá tiêu trong thời gian tới có thể vượt 250.000 đồng/kg?

Tổng kết tuần, giá tiêu trong nước tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, cao nhất tại các tỉnh Tây Nguyên. Qua đó, giá tiêu trung bình trên cả nước đạt 158.000 đồng/kg.
Giá tiêu sẽ khó xuống dưới mức 140.000 đồng/kg? Cả nước chỉ còn 60.000 tấn tiêu để xuất khẩu từ nay đến niên vụ mới Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên
giá tiêu trung bình trên cả nước đạt 158.000 đồng/kg.
Giá tiêu trung bình trên cả nước đạt 158.000 đồng/kg.

Giá xuất khẩu tiêu Việt lùi sâu

Tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay (23/6) được thu mua với mức 160.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 161.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 157.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 157.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 158.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 156.000 đồng/kg.

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua.

Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), so với cuối tuần trước, phần lớn các loại tiêu trên thế giới đều đã biến động đáng kể.

Cụ thể, giá tiêu đen Lampung của Indonesia tăng 20,4% đạt 7.772 USD/tấn; giá tiêu trắng Muntok đạt 9.691 USD/tấn, tăng 15,06% so với cuối tuần trước.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil đạt 7.500 USD/tấn, giảm 8,54% so với cuối tuần trước.

Giá tiêu đen ASTA của Malaysia đạt 7.500 USD/tấn, không đổi so với cuối tuần trước. Trong khi đó, giá tiêu trắng ASTA của nước này đạt 8.800 USD/tấn, tăng 20,55% so với cuối tuần trước.

Ngược lại, giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l đạt 6.500 USD/tấn, giảm 14,47%; loại 550 gr/l cũng giảm 13,75% còn 6.900 USD/tấn so với cuối tuần trước. Tương tự, giá tiêu trắng đạt 9.700 USD/tấn, giảm 14,16% so với cuối tuần trước.

Giá tiêu được dự đoán tiếp tục tăng sốc

Theo tính toán, sau khi trừ chi phí, người trồng tiêu có thể lãi khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha.
Theo tính toán, sau khi trừ chi phí, người trồng tiêu có thể lãi khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha.

Diễn biến giá tiêu hiện là chủ đề bàn luận khá sôi nổi của cộng đồng nông dân các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên... Sau khi phá mốc 120.000 đồng/kg, giá tiêu đã vọt lên mức 200.000 đồng/kg khiến nhiều người đứng ngồi không yên. Theo tính toán, sau khi trừ chi phí, người trồng tiêu có thể lãi khoảng 350 - 400 triệu đồng/ha, thậm chí một số vườn tiêu canh tác theo chuẩn hữu cơ ghi nhận mức lãi lên tới 500 triệu đồng/ha.

Thời hoàng kim của hồ tiêu trong quá khứ, giá hồ tiêu đã từng chạm mốc 250.000 đồng/kg nhưng sau đó đã tuột dốc không phanh, có lúc chỉ còn 50.000 đồng/kg.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, diện tích và sản lượng tiêu ngày càng giảm, năm 2020 diện tích hơn 130.000 ha, năm 2023 chỉ còn 120.000 ha, sản lượng đạt 190.000 tấn.

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) hiện ước tính sản lượng tiêu năm nay tiếp tục giảm xuống chỉ còn khoảng 170.000 tấn, mức thấp nhất 5 năm gần đây. Nguyên nhân là do nhiều nông dân chặt bỏ cây tiêu khi giá rớt cách đây 4 năm trước để trồng những cây có lợi ích kinh tế hơn như sầu riêng, cà phê...

Sản lượng tiêu toàn cầu trong năm 2024 dự kiến đạt khoảng 465.000 tấn, giảm 1,2% so với năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu toàn cầu dự kiến đạt tới 529.000 tấn, vượt 64.000 tấn so với sản xuất. Điều này khiến cho lượng tồn kho tiếp tục sụt giảm xuống chỉ còn 428.000 tấn, mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Về phía nhu cầu, VPSA cho biết, trong vòng 2 tháng trở lại đây nhu cầu thu mua tiêu tại Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên, nhiều doanh nghiệp thiếu hàng cho xuất khẩu nên tăng thu mua trong thời gian ngắn, đẩy giá tăng sốc.

Đặc biệt, mấy năm qua nông dân các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ có thu nhập cao từ sầu riêng, cà phê nên có đủ khả năng tài chính để găm giữ hồ tiêu, thậm chí nhiều người sẵn sàng trữ đến 2 - 3 năm, không vội bán, dẫn đến tình trạng khan hàng.

Với tình trạng khan hiếm nguồn cung hồ tiêu như hiện nay, nhiều chuyên gia ngành hàng nhận định giá tiêu trong thời gian tới có thể vượt đỉnh chu kỳ giá lần trước, đạt hơn 250.000 đồng/kg, thậm chí có thể lên đến 300.000 - 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá tiêu hiện nay vẫn chưa hấp dẫn để dân trồng trở lại. Bởi, sầu riêng, cà phê đang có giá rất tốt; vùng đất trồng được sầu riêng, cà phê cũng chính là những vùng trồng hồ tiêu chết trước kia. Không ai vào thời điểm này phá vườn sầu riêng, cà phê để trồng tiêu, trừ khi giá tiêu phải lên trên 500.000 đồng/kg, theo chia sẻ của một số đại lý và doanh nghiệp kinh doanh tiêu.

Về dài hạn trong 3-5 năm tới lượng tiêu sản xuất ra chưa thể đáp ứng được cho nhu cầu tiêu dùng của thế giới, đây sẽ là động lực thúc đẩy giá tiêu đi lên trong thời gian tới, VPSA đánh giá.

Đà tăng hồ tiêu từ nay đến cuối năm là rõ Đà tăng hồ tiêu từ nay đến cuối năm là rõ
Đà tăng hồ tiêu có thể kéo dài trong 10 năm tới? Đà tăng hồ tiêu có thể kéo dài trong 10 năm tới?
Giá tiêu cán mốc 120.000 đồng/kg, vì sao nông dân kém vui? Giá tiêu cán mốc 120.000 đồng/kg, vì sao nông dân kém vui?
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mitsubishi Xpander giảm giá “sốc” dưới 500 triệu đồng, cạnh tranh trực diện VinFast Limo Green

Mitsubishi Xpander giảm giá “sốc” dưới 500 triệu đồng, cạnh tranh trực diện VinFast Limo Green

Tháng 11, Mitsubishi Việt Nam tung ưu đãi mạnh tay cho Xpander, đưa giá bản số sàn xuống dưới 500 triệu đồng. Động thái được xem là nước cờ chiến lược nhằm “dọn kho” và đối đầu trực diện với mẫu MPV điện VinFast Limo Green đang nổi lên mạnh mẽ trong nhóm xe chạy dịch vụ.
Hà Nội tăng cường liên kết vùng, bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn cho gần 10 triệu dân

Hà Nội tăng cường liên kết vùng, bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn cho gần 10 triệu dân

Với dân số hơn 10 triệu người, nhu cầu tiêu thụ nông sản và thực phẩm tại Hà Nội rất lớn. Thành phố đang triển khai kiểm soát chặt chẽ từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, xây dựng các chuỗi cung ứng an toàn và minh bạch, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và củng cố niềm tin vào sản phẩm nội địa.
Hải quan khu vực III mở đợt cao điểm kiểm soát hàng hóa, phòng chống buôn lậu dịp Tết 2026

Hải quan khu vực III mở đợt cao điểm kiểm soát hàng hóa, phòng chống buôn lậu dịp Tết 2026

Căn cứ Kế hoạch số 30141/KH-CHQ của Cục Hải quan về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Chi cục Hải quan khu vực III vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết trên địa bàn quản lý.
Hyundai Venue N Line thế hệ mới: Đậm chất thể thao, công nghệ cao nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh

Hyundai Venue N Line thế hệ mới: Đậm chất thể thao, công nghệ cao nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh

Hyundai tiếp tục mở rộng danh mục xe thể thao với Venue N Line thế hệ mới – mẫu SUV cỡ nhỏ mang diện mạo mạnh mẽ hơn, nội thất cao cấp và trang bị công nghệ hiện đại. Dù được làm mới toàn diện, xe vẫn giữ nguyên khối động cơ tăng áp 1.0L quen thuộc.
Hà Nội sôi động mùa mua sắm cuối năm: Hơn 100 gian hàng giảm giá tới 50%

Hà Nội sôi động mùa mua sắm cuối năm: Hơn 100 gian hàng giảm giá tới 50%

Tháng 11 đánh dấu cao điểm khuyến mại tại Thủ đô khi Sở Công Thương Hà Nội khởi động “Ngày hội khuyến mại tháng 11” với hàng loạt ưu đãi lớn, thu hút người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng tham gia thúc đẩy thị trường nội địa.
Ford Việt Nam tung chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” – Ưu đãi khủng, tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng

Ford Việt Nam tung chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” – Ưu đãi khủng, tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng

Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền trên toàn quốc vừa chính thức triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Thời Điểm Vàng Mua Xe Ford”, mang đến cơ hội sở hữu xe Ford cùng nhiều phần quà giá trị. Chương trình diễn ra từ ngày 01/11 đến 15 giờ ngày 22/11/2025, áp dụng cho tất cả các dòng xe Ford với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 7 tỷ đồng.
Giá xăng dầu tăng mạnh, dầu diesel vọt hơn 1.300 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng mạnh, dầu diesel vọt hơn 1.300 đồng/lít

Trong kỳ điều hành chiều 30/10, giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh trở lại sau một phiên giảm. Đáng chú ý, dầu diesel tăng tới 1.320 đồng/lít – mức tăng cao nhất trong nhiều tháng qua, kéo giá bán lẻ xăng dầu tiệm cận mốc 20.500 đồng/lít.
Samsung và Apple cùng chịu “cú sốc” giá giảm

Samsung và Apple cùng chịu “cú sốc” giá giảm

Chỉ sau vài tháng ra mắt, hai mẫu smartphone mỏng nhẹ được kỳ vọng là Galaxy S25 Edge và iPhone Air đã lao dốc giá bán tại thị trường Việt Nam. Diễn biến này phản ánh rõ sự chững lại của phân khúc điện thoại siêu mỏng, khi người dùng dần quay lưng với thiết kế thời trang nhưng thiếu khác biệt về trải nghiệm.
Biến động thời tiết toàn cầu làm dậy sóng thị trường cà phê thế giới

Biến động thời tiết toàn cầu làm dậy sóng thị trường cà phê thế giới

Giá cà phê Robusta và Arabica đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch mới nhất do lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu. Mưa kéo dài tại Tây Nguyên và khô hạn ở Brazil đang làm đảo lộn cán cân sản xuất, đe dọa tiến độ xuất khẩu cà phê Việt Nam trong những tháng cuối năm.
Thị trường tiêu dùng Hà Nội sôi động với “Ngày hội khuyến mại tháng 11”

Thị trường tiêu dùng Hà Nội sôi động với “Ngày hội khuyến mại tháng 11”

Từ tối 31/10 đến hết ngày 5/11, “Ngày hội khuyến mại tháng 11” sẽ chính thức khởi động tại Khu đô thị Times City (458 Minh Khai, Hà Nội), mở màn cho mùa mua sắm sôi động cuối năm. Sự kiện là điểm nhấn trong chương trình khuyến mại tập trung TP. Hà Nội 2025, nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và lan tỏa phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động