Làn sóng “sếp lớn xin từ nhiệm” đang lan rộng tới nhiều doanh nghiệp

Sếp lớn từ nhiệm hay xin nghỉ việc ồ ạt đang trải khắp các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, ở mọi ngành nghề. Lý do nghỉ việc cũng rất khác nhau, nơi êm đềm, nơi có vẻ giông tố.
Ông Nguyễn Đình Tùng xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân.
Ông Nguyễn Đình Tùng xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân.

Ồ ạt xin nghỉ việc

Vừa qua, ông Đoàn Đình Duy Khương từ nhiệm Thành viên HĐQT và Tổng giám đốc điều hành tại Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (mã chứng khoán: DHG). Ông Khương có 18 năm làm việc tại Dược Hậu Giang và nhận mức lương nhiều người mơ ước. Năm 2023, ông Khương nhận lương cao nhất trong dàn lãnh đạo, hơn 4,6 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần Tổng giám đốc Masashi Nakaura.

Cùng lý do nguyện vọng cá nhân, 2 lãnh đạo khác tại Dược Hậu Giang là bà Vũ Thị Hương Lan - Giám đốc nhân sự và bà Lê Thị Hồng Nhung - Giám đốc tài chính cũng xin từ nhiệm.

Tại Tập đoàn Lộc Trời (mã chứng khoán: LTG), ông Nguyễn Duy Thuận - Tổng giám đốc - cũng từ nhiệm chức vụ. Theo giới thiệu, ông Thuận có trình độ Thạc sĩ Quản trị chiến lược, nhiều năm công tác tại các công ty nước ngoài lớn như Sony, Philips, Unilever, Nestle; từng có 5 năm làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược.

Từ năm 2019 đến nay, ông Thuận làm việc tại Tập đoàn Lộc Trời, không sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp. Theo báo cáo năm 2023, ông Thuận và các thành viên quản lý chủ chốt nhận mức lương hơn 5 tỷ đồng, nhưng vẫn thấp hơn 2,5 tỷ đồng so với năm trước.

Việc miễn nhiệm ông Thuận diễn ra trong bối cảnh quý đầu năm nay, Tập đoàn Lộc Trời lỗ hơn 96 tỷ đồng và cùng kỳ năm trước cũng lỗ hơn 81 tỷ đồng. Công ty lý giải nguyên nhân thua lỗ do một số chi phí tăng cao như nguyên vật liệu đầu vào, lãi vay, lỗ do tỷ giá hối đoái.

Công ty CP Chứng khoán APG (mã chứng khoán: APG) vừa công bố đơn từ nhiệm của ông Lê Mạnh Hùng - thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và ông Nguyễn Anh Dũng - thành viên độc lập HĐQT kiêm Chủ tịch Ủy ban kiểm toán của APG. Cả hai thành viên HĐQT này xin từ nhiệm do kế hoạch cá nhân. Động thái từ nhiệm diễn ra ngay trước thềm đại hội cổ đông thường niên 2024 lần 2 của APG, sẽ được tổ chức vào ngày 11/8 tại TPHCM.

APG cũng công bố hồ sơ đề cử, bầu bổ sung thành viên HĐQT cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2022 - 2026, gồm các ông: Huỳnh Đức Hùng, Lê Đình Chí Linh, Lê Bình Phương và Huỳnh Minh Tuấn. Cả 4 cá nhân này đều đang không sở hữu cổ phiếu APG.

Tương tự, ông Bùi Đức Long cũng nộp đơn từ nhiệm khỏi chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 của Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP). Trong đơn từ nhiệm, ông Long cho biết, do điều kiện và yêu cầu công tác của cá nhân, ông làm đơn đề nghị HĐQT Nhựa Thiếu niên Tiền Phong xem xét miễn nhiệm chức danh vị trí của ông.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã chứng khoán: OCB) vừa công bố đã nhận đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Nguyễn Đình Tùng theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Tùng gia nhập OCB từ tháng 4/2012 và đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc từ tháng 8/2012. Tháng 4/2023, ông Nguyễn Đình Tùng tiếp tục được bầu làm thành viên HĐQT OCB. Đơn từ nhiệm của ông Tùng sẽ được HĐQT xem xét và trình xin ý kiến tại đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Doanh nghiệp bất động sản cũng không ngoại lệ

Hội đồng quản trị (HĐQT) của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) hôm (26/7) đã công bố nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Đào Ngọc Thanh kể từ ngày 26/7. Ông Thanh xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và vì tuổi cao. Ông Thanh đã giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex từ năm 2019.

Dù rút khỏi HĐQT, nhưng ông Thanh sẽ chuyển sang vị trí mới khi cùng ngày, HĐQT Vinaconex cũng ban hành nghị quyết thông qua việc thành lập Hội đồng chiến lược, do ông Đào Ngọc Thanh làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng Chiến lược có chức năng nghiên cứu, đánh giá toàn diện về hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty; đề xuất các nội dung liên quan đến chiến lược, định hướng phát triển tổng công ty.

Cùng thời gian, Tập đoàn Hà Đô (HDG) cho biết vừa nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Nguyễn Trọng Thông (sinh năm 1953), người sáng lập và điều hành tập đoàn này từ thập kỷ 90 đến nay.

Trong đơn từ nhiệm, ông Thông cho biết, vì tuổi tác, sức khoẻ và để đảm bảo pháp luật về người có liên quan, ông muốn từ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT và cũng không tham gia HĐQT công ty.

Một ông lớn địa ốc khác là CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) cũng vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc thay đổi chủ tịch doanh nghiệp. Theo đó, ông Lương Trí Thìn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT từ ngày 3/7. Sau khi từ nhiệm vị trí đứng đầu HĐQT, ông Thìn sẽ đảm nhiệm chức vụ mới là Chủ tịch Hội đồng chiến lược của DXG.

Ông Lương Trí Thìn không còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Đất Xanh.
Ông Lương Trí Thìn không còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Đất Xanh.

Người kế nhiệm ông Thìn là ông Lương Ngọc Huy, Phó Tổng giám đốc. Với sự thay đổi này, cơ cấu thành phần HĐQT DXG gồm 5 thành viên. Trong đó, 4 thành viên gồm: ông Lương Trí Thìn, Bùi Ngọc Đức, Hà Đức Hiếu, Nguyễn Phạm Anh Tài.

Riêng tân chủ tịch vẫn kiêm chức phó tổng giám đốc. Còn ông Thìn vẫn giữ chức vụ thành viên HĐQT theo nhiệm kỳ mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua.

Cũng trong hệ sinh thái của Đất Xanh, ngày 23/7, CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (mã DXS) thông báo đã nhận đơn từ nhiệm của ông Phạm Anh Khôi xin rời khỏi các vị trí thành viên HĐQT, thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services (DXS-FERI). Ông Khôi nêu nguyên nhân từ nhiệm là vì lý do cá nhân.

Hồi tháng 5, CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã HPX) thông báo thay đổi vị trí tổng giám đốc khi miễn nhiệm ông Đoàn Hòa Thuận và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Phương. Ông Thuận có đơn xin từ nhiệm với lý do có sự khác biệt về quan điểm quản trị và điều hành công ty, vì vậy không thể tiếp tục thực hiện và tham gia vào các công việc của tổng giám đốc.

Ông Thuận gia nhập với Hải Phát từ năm 2017 với chức vụ phó tổng giám đốc. Đến tháng 7/2018, ông Thuận được bổ nhiệm giữ chức tổng giám đốc nhiệm kỳ 2018-2023. Tới ngày 24/7/2023, ông Thuận tiếp tục được tái bổ nhiệm giữ vị trí tổng giám đốc.

Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bàn giao sổ hồng cho cư dân Diamond Crown Hai Phong

Bàn giao sổ hồng cho cư dân Diamond Crown Hai Phong

Ngày 02/10, DOJILAND chính thức bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất Dự án cho cư dân Diamond Crown Hai Phong. Sự kiện đáng nhớ này không chỉ khẳng định giá trị pháp lý và tính minh bạch của dự án, mà còn mang đến sự an tâm trọn vẹn cho khách hàng về nơi an cư mà mình đã tin chọn.
Nghệ nhân Ngô Thị Hồng An: Giữ lửa nghề hoa, lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Nghệ nhân Ngô Thị Hồng An: Giữ lửa nghề hoa, lan tỏa giá trị văn hóa Việt

Gần 25 năm gắn bó với hoa, từ một tổng đài viên 1080 trở thành CEO Công ty Điện hoa Toàn cầu Việt Pháp (Điện hoa Việt Pháp), doanh nhân – nghệ nhân Hà Nội Ngô Thị Hồng An đã khẳng định vị thế bằng sự sáng tạo và bền bỉ. Với bà, cắm hoa không chỉ là nghệ thuật của cảm xúc, mà còn là cách gìn giữ, lan tỏa giá trị văn hóa Việt.
SeABank công bố Báo cáo Phát triển bền vững, khẳng định cam kết kiến tạo giá trị bền lâu

SeABank công bố Báo cáo Phát triển bền vững, khẳng định cam kết kiến tạo giá trị bền lâu

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần đầu tiên ra mắt ấn phẩm độc lập Báo cáo Phát triển bền vững, đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình kiến tạo giá trị dài lâu. Đặt trọng tâm thực thi các tiêu chí Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG), cam kết bền vững của Ngân hàng được khẳng định thông qua những hành động cụ thể, minh bạch và có thể đo lường.
Ford lan tỏa tinh thần “Cùng nhau xây đắp” trong Tháng Chăm sóc Toàn cầu 2025

Ford lan tỏa tinh thần “Cùng nhau xây đắp” trong Tháng Chăm sóc Toàn cầu 2025

Với tinh thần “Cùng nhau xây đắp”, Ford Việt Nam tiếp tục huy động sức mạnh toàn bộ hệ sinh thái từ nhân viên, đại lý đến đối tác và cộng đồng để kiến tạo những giá trị bền vững, góp phần phát triển lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống tại các địa phương.
Cuộc đua dịch vụ hàng không toàn cầu: Thương hiệu chuẩn mực “World Class”

Cuộc đua dịch vụ hàng không toàn cầu: Thương hiệu chuẩn mực “World Class”

Việc liên tục được vinh danh ở những giải thưởng hàng đầu thế giới như APEX World Class không chỉ là sự công nhận về chất lượng dịch vụ mà còn là minh chứng cho một chiến lược thương hiệu toàn diện, lấy khách hàng và tính bền vững làm trọng tâm.
Xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp cần hành động quyết liệt

Xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp cần hành động quyết liệt

Trong bối cảnh toàn cầu biến động nhanh chóng, việc phát triển thương hiệu không còn chỉ là chiến lược dài hạn mà đã trở thành yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp. Thời đại trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra cả cơ hội lẫn thách thức: doanh nghiệp nào tận dụng được công nghệ và giữ vững uy tín sẽ tiến xa, còn ai chậm chân sẽ bị bỏ lại phía sau.
HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

Bước vào mùa giải thứ tư, HDBank Green Marathon 2025 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/9/2025 tại xã Cần Giờ - “Lá phổi xanh” của TP.HCM, nơi được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn thế giới. Giải đấu hứa hẹn mang đến một mùa giải thể thao - cộng đồng sôi động, hấp dẫn và giàu ý nghĩa.
Chỉ thị 24: Cú hích cho thị trường công nghệ định danh số

Chỉ thị 24: Cú hích cho thị trường công nghệ định danh số

Từ ngày 15/9/2025, hành khách tại các sân bay nội địa có thể làm thủ tục bay chỉ bằng ứng dụng VNeID và sinh trắc học. Một cú quét khuôn mặt hay vân tay thay thế cho việc trình giấy tờ tùy thân – thay đổi này không chỉ tạo thuận tiện cho người dân mà còn mở ra một thị trường công nghệ định danh số giàu tiềm năng.
Mexico siết ưu đãi, doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải khẩn trương cập nhật thông tin

Mexico siết ưu đãi, doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải khẩn trương cập nhật thông tin

Trong bối cảnh Mexico cảnh báo có thể từ chối ưu đãi thuế quan với hàng dệt may Việt Nam do chưa tuân thủ đầy đủ quy định, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng rà soát, đăng ký và cập nhật thông tin theo Thông tư 07/2019/TT-BCT. Động thái này nhằm bảo đảm hàng dệt may Việt Nam tiếp tục tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định CPTPP tại thị trường Mexico.
Thách thức và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Thách thức và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Việc Philippines – thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam – bất ngờ đình chỉ nhập khẩu trong vòng 60 ngày, bắt đầu từ 01/9/2025, đã tạo ra những tác động mạnh mẽ lên giá lúa gạo, đời sống nông dân và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn này cũng mở ra cơ hội để ngành gạo Việt Nam cơ cấu lại sản xuất, đa dạng hóa thị trường và nâng cao giá trị hạt gạo.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động