Giá thanh long nghịch mùa tăng cao trong dịp Tết

Những ngày giáp Tết, giá thanh long của Việt Nam liên tục tăng do thị trường Trung Quốc tăng nhập và phục vụ Tết Nguyên đán.
Thanh long trái vụ giá 43.000 đồng/kg, nhà vườn không có để bán Những món ăn đang hot từ thanh long đỏ: Có một món cực bất ngờ! Phát triển thanh long Việt - điểm sáng từ những thách thức
Thanh long nghịch mùa tăng cao trong dịp Tết
Thanh long nghịch mùa tăng cao trong dịp Tết.

Trong những ngày cận Tết Giáp Thìn, giá mua thanh long ở tỉnh Tiền Giang, Long An, Bình Thuận tăng cao và dự báo sẽ còn đứng ở mức cao đến hết tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Bà Lê Phương Chi, Giám đốc HTX Thanh Long Hàm Minh 30 (H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), cho biết: Thời gian gần đây, giá thanh long tăng mạnh. Cụ thể, thanh long ruột trắng có giá 19.000 - 20.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 - 3.000 đồng so với tuần trước; thanh long ruột đỏ có giá từ 29.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng.

Hiện tại, nông dân tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch vụ thanh long nghịch mùa do bà con chủ động xử lý kỹ thuật để bán đúng dịp Tết Nguyên đán với khoảng 4.000ha, ước sản lượng đạt khoảng 30.000 tấn, chiếm 50% trên tổng diện tích thanh long của toàn tỉnh.

Tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh trồng thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang, thương lái hiện thu mua tại vựa với giá 32.000-35.000 đồng/kg và thanh long ruột trắng có giá từ 25.000-28.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Theo nhà vườn, giá thanh long tăng cao trong dịp Tết vì thị trường Trung Quốc bắt đầu hút hàng trở lại và nhu cầu thị trường nội địa thì nhộn nhịp với nhiều sự kiện lễ hội mùa xuân 2024.

Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng tăng mạnh so với khoảng nửa tháng trước.

Cụ thể, giá thanh long ruột trắng hiện nằm ở mức từ 26.000 - 28.000 đồng/kg (tăng khoảng hơn 10.000 đồng/kg); thanh long ruột đỏ giá khoảng 24.000 đồng/kg (tăng khoảng 6.000 đồng/kg).

Ông Nguyễn Văn Minh (xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo) cho biết, thanh long hiện đang có giá cao. Trong đó, loại ruột trắng do bán chưng nên giá cao hơn ruột đỏ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Kim Phượng (ấp Phú Hòa, xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) canh tác hơn 1 ha thanh long ruột đỏ. Đến nay, gia đình bà Phượng đã thu hoạch 3 đợt trái trong vụ nghịch.Đợt gần nhất (ngày 4-2), gia đình thu hoạch được khoảng 4 tấn, bán với giá 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, gia đình bà thu lợi nhuận khá.

Bà Phượng cho biết: “Cách nay khoảng nửa tháng, gia đình tôi bán thanh long với giá 18.000 đồng/kg. Đợt thu hoạch mới đây thì bán được với giá 24.000 đồng/kg. Hiện vườn thanh long còn khoảng hơn 1 tấn trái nữa, dự kiến thu hoạch vào thời điểm mùng 2 tết”.

Các nhà vườn trồng thanh long tại xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận những ngày đầu tháng 2 liên tục có thương nhân đến mua.

Chị Nguyễn Thị Kim Anh (xã Mương Mán) cho biết, mùa vụ này thanh long phải chong đèn nên sản lượng không nhiều. Tùy theo chất lượng, các thương nhân thu mua trái có trái trọng lượng lớn, vỏ đẹp giá khoảng 16.000-17.000 đồng/kg.

Theo chủ cơ sở đóng gói Thành Đạt (xã Mương Mán), trung bình mỗi ngày, cơ sở đóng gói khoảng 30-40 tấn từ đơn đặt hàng của công ty xuất khẩu.

Sau khi sơ chế sạch, đóng gói, thanh long có giá bán khoảng 20.000 đồng/kg. Tương tự, tại cơ sở đóng gói của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sơn Trà (huyện Hàm Thuận Nam) trung bình mỗi ngày cũng đóng hơn 50 tấn.

Ghi nhận khu vực xã Tiến Lợi (thành phố Phan Thiết) có nhiều cơ sở đóng gói thanh long nằm san sát nhau như: Hiệp Tiến, Long Chì, Cường Thắng,... các xe container đang chờ lên hàng, xuất khẩu.

Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận cho biết, hơn hai tuần nay, thanh long Bình Thuận đang vào mùa vụ chong đèn. Ước sản lượng toàn tỉnh thu hoạch trong hai tuần qua đạt hơn 30.000 tấn.

Trong hai năm qua, thanh long Bình Thuận xuất khẩu Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan. Trong đó, thanh long xuất khẩu đi bằng đường biển chiếm hơn 70% nên rất thuận lợi hơn so với trước kia đi bằng đường bộ.

Thanh long từng là mặt hàng xuất khẩu tỉ USD của Việt Nam nhưng những năm gần đây liên tục sụt giảm vì Trung Quốc có nguồn cung nội địa dồi dào. Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu thanh long vào Trung Quốc vào mùa nghịch từ nửa đầu năm, vì đây là thời điểm Trung Quốc vào mùa đông cây thanh long không thể cho trái.

Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, xuất khẩu thanh long của Việt Nam vào Trung Quốc trong 11 tháng của năm 2023 chỉ đạt có 557 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2022.

thanh

Tìm lại vị thế cho thanh long từ vườn tới chợ bằng giải pháp nâng chất liên kết sản xuất Tìm lại vị thế cho thanh long từ vườn tới chợ bằng giải pháp nâng chất liên kết sản xuất
Thanh long ruột đỏ chính vụ giá cao gấp đôi năm trước, có đủ sức hấp dẫn nông dân khôi phục vùng trồng? Thanh long ruột đỏ chính vụ giá cao gấp đôi năm trước, có đủ sức hấp dẫn nông dân khôi phục vùng trồng?
Thách thức bủa vây trái thanh long Việt khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do dư lượng thuốc trừ sâu Thách thức bủa vây trái thanh long Việt khi một số siêu thị tại Anh bất ngờ dừng bán do dư lượng thuốc trừ sâu
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

AMDI Green City: Đô thị hoàn chỉnh định vị lại sức hút thị trường bất động sản Tiên Du

AMDI Green City: Đô thị hoàn chỉnh định vị lại sức hút thị trường bất động sản Tiên Du

Hạ tầng Bắc Ninh bứt tốc, dòng vốn và nhu cầu an cư đang chuyển mạnh về các đô thị vệ tinh có kết nối thuận tiện và pháp lý minh bạch. Nổi bật tại Tiên Du, AMDI Green City gây chú ý khi đã hoàn thiện 100% hạ tầng, được nghiệm thu đưa vào sử dụng và toàn bộ sản phẩm đều có sổ đỏ – tạo lợi thế cạnh tranh rõ rệt trong bối cảnh thị trường đang sàng lọc mạnh.
Giá đất leo thang:: Cử tri đề nghị cho trả góp khi chuyển mục đích sử dụng đất

Giá đất leo thang:: Cử tri đề nghị cho trả góp khi chuyển mục đích sử dụng đất

Trong bối cảnh giá đất tăng nhanh và chênh lệch lớn so với thu nhập của người dân, đặc biệt ở đô thị lớn, cử tri TPHCM kiến nghị giảm thuế, nới miễn giảm và cho phép trả góp tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở. Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện chính sách để tháo gỡ vướng mắc.
Mitsubishi Xforce giảm giá kỷ lục gần 100 triệu đồng, đua doanh số cuối năm

Mitsubishi Xforce giảm giá kỷ lục gần 100 triệu đồng, đua doanh số cuối năm

Thị trường ô tô cuối năm trở nên sôi động khi Mitsubishi Xforce được các đại lý mạnh tay giảm giá sâu hơn cả ưu đãi của hãng. Nhiều phiên bản Xforce đang có mức giảm chạm ngưỡng 100 triệu đồng, đưa giá thực tế xuống thấp chưa từng thấy và tạo lợi thế cạnh tranh đáng kể trong phân khúc B-SUV.
Phát huy tinh hoa làng nghề: Đòn bẩy "vàng" cho OCOP Hà Nội vươn xa

Phát huy tinh hoa làng nghề: Đòn bẩy "vàng" cho OCOP Hà Nội vươn xa

Sở hữu tới 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ tinh hoa của 47/52 nghề truyền thống cả nước, Hà Nội đang nắm trong tay một lợi thế độc tôn. Việc khai thác nguồn tài nguyên này để phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) không chỉ là đòn bẩy kinh tế nông thôn mà còn là chiến lược then chốt để bảo tồn văn hóa và đưa thương hiệu thủ công Việt vươn tầm quốc tế.
OCOP Bắc Ninh: Cầu nối văn hóa – du lịch

OCOP Bắc Ninh: Cầu nối văn hóa – du lịch

Với gần 700 sản phẩm OCOP, Bắc Ninh đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ và chuyển đổi số để nâng tầm chất lượng, quảng bá rộng rãi các đặc sản và sản phẩm làng nghề. Những sản phẩm mang đậm bản sắc Kinh Bắc này không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn dần trở thành cầu nối đưa du khách đến với văn hóa và đời sống truyền thống của địa phương.
Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Một thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Shopee vừa được ký tại Singapore, mở ra chương trình hỗ trợ hai năm nhằm giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến vào thị trường ASEAN – khu vực đang tăng trưởng nhanh về thương mại số.
Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 lần đầu tiên được công bố tại TP.HCM được xem là bước khởi động chiến lược nhằm đưa Đà Lạt trở thành trung tâm trải nghiệm, văn hóa và kinh tế cà phê đặc sản hàng đầu thế giới. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu định vị cà phê như một di sản và động lực phát triển mới của địa phương.
Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026 chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với hàng loạt nâng cấp mạnh về thiết kế, công nghệ và động cơ. Tuy nhiên, mức giá dự kiến từ 800 triệu đến 1,1 tỷ đồng đang tạo nhiều tranh luận, khi mẫu bán tải thế hệ mới có nguy cơ “lép vế” trước các đối thủ vốn sở hữu bản giá rẻ dưới 700 triệu đồng.
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Trước tình hình bão, mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tăng nguồn dự trữ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, thiết lập điểm bán lưu động, đồng thời siết chặt kiểm soát giá để bảo đảm đời sống người dân vùng bị cô lập.
Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ khởi tố vợ chồng chủ chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa đang làm lộ rõ một thực tế nhức nhối: kinh doanh mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ có thể tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ, thậm chí lên tới 60–70%. Trước khi vướng vòng lao lý, hệ thống Mailisa đã khai thác thị trường này bằng quy mô lớn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động