Sau chỉ đạo của Thủ tướng, thanh long xuất EU có lối ra nhưng vẫn đầy lo âu

Ngày 27/7, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết 5 lô hàng xuất khẩu đi châu Âu đã được cấp giấy phép tạm thời sau thời gian "tắc đường" xuất khẩu. Tuy nhiên, việc cấp phép này vẫn chưa có quy trình chuẩn, gây lo lắng cho doanh nghiệp về chất lượng hàng hóa và nguy cơ mất thị trường.
6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả tăng mạnh ở một số thị trường Trung Quốc ồ ạt thu mua, xuất khẩu rau quả của Việt Nam tăng vọt Rau quả xuất khẩu kỳ vọng đạt kỷ lục mới trong năm 2024
Sau chỉ đạo của Thủ tướng, thanh long xuất EU có lối ra nhưng vẫn đầy lo âu
5 lô hàng xuất khẩu đi châu Âu đã được cấp giấy phép tạm thời sau thời gian "tắc đường" xuất khẩu. Ảnh minh hoạ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công văn chỉ đạo khẩn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử lý tình trạng "tắc đường" xuất khẩu đối với các mặt hàng thanh long và hồ tiêu. Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương triển khai ngay nhiệm vụ được phân cấp tại Thông tư số 12/2025 ngày 19/6/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Giấy chứng nhận tạm thời, doanh nghiệp lo chất lượng

Chiều 25/7, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã ký giấy chứng nhận cho 5 lô hàng thanh long xuất khẩu vào thị trường châu Âu với khối lượng khoảng 5 tấn. Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, xác nhận trên Báo Thanh Niên về thông tin này.

Tuy nhiên, ông Cảnh bày tỏ lo ngại: "Do bị vướng thủ tục kéo dài suốt gần một tháng nên khi xin được giấy chứng nhận, tỷ lệ còn đủ chuẩn xuất khẩu chỉ khoảng 40 - 50%. Hiện nay, giấy chứng nhận này cũng chỉ được cấp tạm thời và cơ quan chức năng chưa có quy trình chuẩn, do vậy các doanh nghiệp rất lo lắng".

Theo ông Cảnh, trước đây, các thủ tục xuất khẩu có thể hoàn thành chỉ trong 1 ngày, tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp và sự phối hợp với phòng lab được ủy quyền. Nhưng hiện nay, một số doanh nghiệp cho biết phải chờ tới 2 ngày mới được cấp giấy chứng nhận. Thời gian chờ đợi này là quá dài đối với mặt hàng rau quả tươi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Người đứng đầu Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết thêm, Hiệp hội đang liên hệ với các doanh nghiệp để nắm lại thông tin, số lượng hàng hóa cần làm thủ tục xuất khẩu trong tuần tới.

Chờ hướng dẫn chính thức, nguy cơ mất đối tác

Cũng theo Báo Thanh Niên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, xác nhận Sở đã nhận yêu cầu và hồ sơ của 5 doanh nghiệp, thẩm định và trình UBND ký đột xuất để gỡ khó cho doanh nghiệp, trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục phân cấp chính thức. "Chúng tôi đang chờ Bộ giải quyết bổ sung biểu mẫu xuất cho châu Âu, vì Bộ không quy định trong Thông tư 12", bà Lan nói.

Đại diện lãnh đạo một doanh nghiệp ở TP.HCM buồn rầu cho biết, sau khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, doanh nghiệp đã liên hệ lại với các đối tác châu Âu nhưng họ từ chối nhận hàng. "Trước đây, mỗi ngày chúng tôi đều cung cấp hàng bằng đường hàng không cho họ. Đột nhiên, nguồn cung gián đoạn suốt gần cả tháng khiến họ phải tìm nguồn cung mới", vị này giải thích.

Trước đó, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã có loạt thông tin về việc thanh long và nhiều mặt hàng nông sản khác như ớt, đậu bắp, hồ tiêu, gia vị... "tắc đường" đi châu Âu. Tình trạng này kéo dài gần tháng trời đã khiến các doanh nghiệp vừa thiệt hại kinh tế vừa lo mất thị trường vào tay đối thủ cạnh tranh.

6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả giảm 11,4% 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả giảm 11,4%
Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm giảm hơn 12% so với cùng kỳ Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm giảm hơn 12% so với cùng kỳ
6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả tăng mạnh ở một số thị trường 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu rau quả tăng mạnh ở một số thị trường
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Thị trường thương mại điện tử tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh về số lượng nhà bán hàng

Thị trường thương mại điện tử tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh về số lượng nhà bán hàng

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam nửa đầu năm 2025 chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng, nhưng đi kèm là số lượng nhà bán hàng lặng lẽ rời sàn cũng tăng cao chưa từng thấy.
Loạt dự án nhà ở xã hội tỷ đô tại thị trường Hà Nội

Loạt dự án nhà ở xã hội tỷ đô tại thị trường Hà Nội

Thị trường bất động sản phía Bắc tiếp tục sôi động với loạt dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại Đông Anh. Mới đây, Hà Nội công bố tìm chủ đầu tư cho dự án Uy Nỗ - Việt Hùng trị giá hơn 5.363 tỷ đồng, song song với việc triển khai nhiều dự án tỷ đô khác, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ giá hợp lý cho thị trường.
Hải quan khu vực III: Quyết liệt chặn hàng giả, bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh

Hải quan khu vực III: Quyết liệt chặn hàng giả, bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, Chi cục Hải quan khu vực III đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát, phòng chống gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ tại các cửa khẩu trọng điểm. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đơn vị đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng, góp phần giữ vững môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng.
TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng thí điểm xăng E10 từ 1/8

TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng thí điểm xăng E10 từ 1/8

Từ ngày 1/8, TP.HCM, Hà Nội và Hải Phòng sẽ thí điểm bán xăng sinh học E10 – loại nhiên liệu thân thiện môi trường pha 10% ethanol vào xăng khoáng. Đây là bước khởi động cho lộ trình chuyển đổi toàn quốc sang nhiên liệu xanh, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp – năng lượng.
Xuất khẩu nông sản tiêu dùng của Mỹ sang Việt Nam cao kỷ lục

Xuất khẩu nông sản tiêu dùng của Mỹ sang Việt Nam cao kỷ lục

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nông sản tiêu dùng của Mỹ sang Việt Nam đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay – 1,1 tỷ USD. Thành quả này phản ánh nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đồng thời củng cố vai trò của Việt Nam như một thị trường trọng điểm của ngành nông sản Mỹ tại châu Á.
Canada siết chính sách thuế quan: Ngành sắt thép Việt đối diện thách thức lớn

Canada siết chính sách thuế quan: Ngành sắt thép Việt đối diện thách thức lớn

Việc Canada thay đổi chính sách thương mại đối với ngành sắt thép – thông qua cơ chế hạn ngạch thuế quan (TRQ) và áp thuế bổ sung cao (lên tới 50–75%) – có tác động đa chiều đến xuất khẩu sắt thép của Việt Nam, bao gồm cả thách thức tức thời và cơ hội chiến lược dài hạn.
Kiến nghị thống nhất thuế VAT với thức ăn chăn nuôi truyền thống

Kiến nghị thống nhất thuế VAT với thức ăn chăn nuôi truyền thống

Các hiệp hội ngành chăn nuôi vừa kiến nghị Bộ Tài chính sớm ban hành hướng dẫn thống nhất về thuế VAT với nguyên liệu thức ăn chăn nuôi truyền thống. Hiện nay, sự không đồng nhất trong cách hiểu và áp dụng tại các địa phương đang gây thiệt hại lớn về chi phí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi trong nước.
Thị trường bất động sản chờ “phanh”: Thuế 20% lãi chuyển nhượng có đủ sức hạ nhiệt?

Thị trường bất động sản chờ “phanh”: Thuế 20% lãi chuyển nhượng có đủ sức hạ nhiệt?

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, trong đó đề xuất mức thuế 20% đối với phần lãi từ chuyển nhượng bất động sản. Trong khi kỳ vọng chính sách sẽ giúp kìm hãm đà tăng giá nhà, nhiều ý kiến lo ngại người mua thực sẽ là bên gánh chịu chi phí cuối cùng, còn thị trường khó có khả năng giảm nhiệt nếu không xử lý tận gốc tình trạng đầu cơ, bỏ hoang bất động sản.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội lớn để hàng Việt vươn ra thị trường quốc tế, từ việc tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu đến nâng cao năng lực cạnh tranh. Với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và Diễn đàn Ứng dụng Thương mại điện tử và Công nghệ số Việt Nam 2025 sắp tới, doanh nghiệp Việt được kỳ vọng sẽ tận dụng “bệ phóng số” để tăng trưởng xuất khẩu bền vững.
Thị trường sản xuất công nghiệp nóng trở lại, doanh nghiệp tăng tốc đón đơn hàng cuối năm

Thị trường sản xuất công nghiệp nóng trở lại, doanh nghiệp tăng tốc đón đơn hàng cuối năm

Thị trường sản xuất công nghiệp đang sôi động trở lại với chỉ số IIP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 9,2% - mức cao nhất kể từ 2020. Các ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, thép, điện tử… ghi nhận mức tăng trưởng tích cực khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu hồi phục. Doanh nghiệp tranh thủ tăng tốc sản xuất để đón sóng đơn hàng cuối năm, trong khi các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đang tiếp thêm dư địa tăng trưởng cho toàn ngành công nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động