Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay (29/3) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở nhiều địa phương so với thời điểm hôm qua. Người chăn nuôi trong tỉnh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn các địa phương khác vì việc nhập khẩu nhiều sản phẩm chăn nuôi.
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giao dịch thấp nhất ở mức 59.000 đồng/kgGiá heo hơi hôm nay 27/3: Quay đầu giảm ở một vài tỉnh, thànhGiá heo hơi hôm nay 28/3: Giảm rải rác ở khu vực phía Bắc
Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm nhẹ

Thị trường heo hơi tại miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều nơi.

Cụ thể, thương lái tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam và Hà Nội đang cùng thu mua ở mốc 60.000 đồng/kg - cao nhất khu vực.

Các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang cùng điều chỉnh giao dịch về mức 59.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 59.000 - 60.000 đồng/kg.

Địa phương

Giá (đồng)

Tăng/giảm (đồng)

Bắc Giang

60.000

-1.000

Yên Bái

60.000

-

Lào Cai

59.000

-

Hưng Yên

60.000

-1.000

Nam Định

59.000

-1.000

Thái Nguyên

60.000

-1.000

Phú Thọ

59.000

-1.000

Thái Bình

60.000

-

Hà Nam

60.000

-1.000

Vĩnh Phúc

59.000

-1.000

Hà Nội

60.000

-1.000

Ninh Bình

59.000

-

Tuyên Quang

59.000

-1.000

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng giảm nhẹ ở nhiều nơi.

Theo đó, giá heo hơi tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh được đưa về mức 59.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Cùng mức giảm trên, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa điều chỉnh giá thu mua về mức thấp nhất là 58.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 58.000 - 61.000 đồng/kg.

Địa phương

Giá (đồng)

Tăng/giảm (đồng)

Thanh Hóa

59.000

-1.000

Nghệ An

59.000

-

Hà Tĩnh

59.000

-1.000

Quảng Bình

58.000

-1.000

Quảng Trị

58.000

-1.000

Thừa Thiên Huế

58.000

-1.000

Quảng Nam

58.000

-1.000

Quảng Ngãi

58.000

-1.000

Bình Định

58.000

-1.000

Khánh Hòa

58.000

-1.000

Lâm Đồng

61.000

-

Đắk Lắk

60.000

-

Ninh Thuận

59.000

-

Bình Thuận

61.000

-

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đứng yên

Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi không có thay đổi mới.

Hiện tại, heo hơi ở Đồng Nai tiếp tục được giao dịch với giá cao nhất khu vực là 62.000 đồng/kg.

Các tỉnh thành không duy trì giao dịch ổn định trong khoảng 60.000 - 61.000 đồng/kg.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 60.000 - 62.000 đồng/kg.

Địa phương

Giá (đồng)

Tăng/giảm (đồng)

Bình Phước

60.000

-

Đồng Nai

62.000

-

TP HCM

60.000

-

Bình Dương

61.000

-

Tây Ninh

60.000

-

Vũng Tàu

61.000

-

Long An

60.000

-

Đồng Tháp

61.000

-

An Giang

60.000

-

Vĩnh Long

61.000

-

Cần Thơ

60.000

-

Kiên Giang

61.000

-

Hậu Giang

60.000

-

Cà Mau

60.000

-

Tiền Giang

60.000

-

Bạc Liêu

60.000

-

Trà Vinh

60.000

-

Bến Tre

61.000

-

Sóc Trăng

60.000

-

Nguy cơ siêu nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi

Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương

Năm 2023, kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi (SPCN) của Việt Nam là 3,53 tỷ USD. Ngoài nhập khẩu chính ngạch, còn một khối lượng rất lớn vật nuôi và SPCN nhập lậu theo đường tiểu ngạch. Trong khi đó, xuất khẩu chỉ đạt 515 ngàn USD. Với tình trạng này, khi các dòng thuế quan các SPCN nhập khẩu về mức 0% thì Việt Nam có thể trở thành nước siêu nhập khẩu các SPCN.

Vừa qua, 4 hiệp hội gồm: Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn gia súc Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam và Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội kiến nghị về những bất cập, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi. Một trong những nội dung quan trọng là kiến nghị kiểm soát chặt nhập khẩu SPCN.

Việt Nam đang là nước nhập siêu các SPCN. Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, lượng heo nhập khẩu hiện đạt gần 400 ngàn tấn/năm, chiếm trên 10% lượng thịt heo sản xuất trong nước. Gia cầm nhập trên 350 ngàn tấn/năm, chiếm tới 25-27% so với sản xuất trong nước. Tương tự, nhập khẩu thịt trâu, bò cũng tăng mạnh. Không chỉ nhập thịt và phụ phẩm móng vó, tim, nội tạng… ở dạng đông lạnh, lượng bò sống nhập từ Australia về khoảng 500 ngàn con/năm. Ngoài ra, còn có một lượng lớn vật nuôi sống như: heo, trâu, bò… nhập khẩu tiểu ngạch không thống kê được.

Điều đáng báo động là tình trạng nhập khẩu rất nhiều SPCN thải loại ở các nước về làm thực phẩm. Điển hình, gà đẻ loại thải (gà hết chu kỳ khai thác trứng) của Thái Lan, Hàn Quốc không dùng làm thực phẩm nên xuất sang Việt Nam với giá rất rẻ. Loại gà này được tiêm nhiều loại vaccine, uống kháng sinh để phòng và trị bệnh, thường tồn dư nhiều loại thuốc, khi đem làm thực phẩm sẽ không đảm bảo an toàn. Tương tự như gia cầm, sản phẩm thịt heo nhập khẩu cũng phần lớn là thứ phẩm của lò mổ như: nội tạng, đầu, móng giò… Bên cạnh đó, tình trạng nhập lậu các SPCN cũng đang tăng nhanh.

SPCN trong nước ở thế yếu khi cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu giá rẻ là một trong những nguyên nhân chính khiến thời gian qua, người chăn nuôi lao đao vì SPCN bán ra với giá rẻ, thậm chí có giai đoạn bị dội chợ vì nguồn cung lớn hơn cầu. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, giá các SPCN tiếp tục ở mức thấp. Ngay cả thời điểm Tết Nguyên đán 2024, các SPCN không xuất hiện tình trạng giá cao như mọi năm. Đến nay, giá heo hơi vẫn ở mức 56-58 ngàn đồng/kg, gà ta lông màu từ 40-42 ngàn đồng/kg, gà công nghiệp giá từ 25-26 ngàn đồng/kg…

Thời gian qua, không ít trang trại, hộ chăn nuôi không trụ được phải bỏ nghề, vì càng nuôi càng lỗ. Đồng Nai có tổng đàn chăn nuôi lớn với hơn 2,27 triệu con heo và hơn 22,6 triệu con gia cầm. Vì thế, người chăn nuôi trong tỉnh cũng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn các địa phương khác vì việc nhập khẩu nhiều SPCN.

Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết, đợt dịch tả heo châu Phi trước đây đã gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Tiếp đến, đại dịch Covid-19 khiến giá nguyên liệu thức ăn tăng, thị trường tiêu thụ giảm, SPCN bán dưới giá thành sản xuất. Do đó, hàng loạt hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không trụ được đã bỏ nghề, vì càng nuôi càng lỗ. Với tình hình giá thức ăn chăn nuôi vẫn tiếp tục ở mức cao và nhiều chi phí phát sinh, sức tiêu thụ của thị trường vẫn chậm sẽ tiếp tục là nguyên nhân khiến người chăn nuôi đối mặt với nguy cơ phá sản.

Kiểm soát chặt vấn đề nhập khẩu SPCN là nội dung quan trọng trong kiến nghị của 4 hiệp hội: Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn gia súc Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam và Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam gửi lên Chính phủ.

Nội dung kiến nghị chỉ ra, các quy định về nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi của nước ta chưa chặt chẽ, còn nhiều lỗ hổng. Trong khi đó, để xuất khẩu được sản phẩm thịt, trứng gia cầm, Việt Nam phải chịu nhiều rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt tại các nước nhập khẩu, khiến các mặt hàng SPCN của nước ta đang bị yếu thế và thiệt thòi ngay trên sân nhà.

Việc nhập khẩu ồ ạt các SPCN vào nước ta đang là vấn đề hệ trọng, gây ra nhiều rủi ro, hệ lụy như: gây lan truyền dịch bệnh, nhất là những dịch bệnh nguy hiểm; gây áp lực cạnh tranh không công bằng với các SPCN trong nước. Vì SPCN nhập khẩu chính ngạch hiện nay phần lớn là thứ phẩm mà ở các nước họ ít dùng làm thực phẩm như: đầu, cổ, cánh, tim, cật, lòng mề, gà đẻ và bò sữa thải loại…; chưa kể đó còn là các loại thực phẩm đã gần hết hạn sử dụng nên có giá rất rẻ. Từ đó, gây rủi ro lớn về chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là ở khu vực bếp ăn tập thể cho học sinh, quân nhân, công nhân.

Một trong những nội dung kiến nghị được nhấn mạnh là tình trạng nhập siêu SPCN làm mất cơ hội và động lực đầu tư của doanh nghiệp, người chăn nuôi trong nước và về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an ninh lương thực, thực phẩm quốc gia. Với tốc độ nhập khẩu như hiện nay, chỉ 3-5 năm tới, khi các dòng thuế quan các SPCN nhập khẩu về mức 0% thì Việt Nam sẽ trở thành nước siêu nhập khẩu các SPCN. Nhà nước cần có chính sách và thời gian để người chăn nuôi và doanh nghiệp trong nước có thể thích nghi được.

Giá heo hơi hôm nay 23/3: Tiếp đà tăng cao nhất 2.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 23/3: Tiếp đà tăng cao nhất 2.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 24/3: Cả ba miền tiếp đà đi lên? Giá heo hơi hôm nay 24/3: Cả ba miền tiếp đà đi lên?
Giá heo hơi hôm nay 25/3: Tiếp đà tăng hai khu vực Bắc và Nam đầu tuần Giá heo hơi hôm nay 25/3: Tiếp đà tăng hai khu vực Bắc và Nam đầu tuần
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giao dịch thấp nhất ở mức 59.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giao dịch thấp nhất ở mức 59.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 27/3: Quay đầu giảm ở một vài tỉnh, thành Giá heo hơi hôm nay 27/3: Quay đầu giảm ở một vài tỉnh, thành
Giá heo hơi hôm nay 28/3: Giảm rải rác ở khu vực phía Bắc Giá heo hơi hôm nay 28/3: Giảm rải rác ở khu vực phía Bắc
Hoài An

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng giảm nhẹ, giá dầu tăng từ chiều 11/9

Giá xăng giảm nhẹ, giá dầu tăng từ chiều 11/9

Chiều 11/9, liên Bộ Tài chính – Công Thương công bố kỳ điều chỉnh giá xăng dầu với diễn biến trái chiều: xăng giảm nhẹ, trong khi dầu tăng.
Hợp tác phát triển bền vững y học cổ truyền, gắn với bảo tồn thiên nhiên

Hợp tác phát triển bền vững y học cổ truyền, gắn với bảo tồn thiên nhiên

Không chỉ là lời cam kết, sự chung tay của thế hệ trẻ trong truyền thông và y học cổ truyền đang tạo động lực mạnh mẽ để xóa bỏ thói quen sử dụng sừng tê giác, đưa y học cổ truyền phát triển theo hướng văn minh, bền vững.
Xuất khẩu gỗ tăng tốc, cán mốc 11 tỷ USD chỉ trong 8 tháng năm 2025

Xuất khẩu gỗ tăng tốc, cán mốc 11 tỷ USD chỉ trong 8 tháng năm 2025

Tăng trưởng ổn định, thị trường chủ lực khởi sắc, sản xuất lâm nghiệp vững vàng – mục tiêu 18 tỷ USD xuất khẩu đang đến gần
Giá hồ tiêu hôm nay 11/9: Biến động trái chiều - Nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu tăng phi mã

Giá hồ tiêu hôm nay 11/9: Biến động trái chiều - Nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu tăng phi mã

Giá hồ tiêu hôm nay, ngày 11/9/2025, ghi nhận sự chững lại và điều chỉnh nhẹ sau chuỗi ngày tăng nóng, với mức giá thu mua tại các vùng trồng trọng điểm dao động quanh mốc 150.000 - 153.000 đồng/kg. Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất là sự biến động trái chiều khi giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ được điều chỉnh tăng vọt hàng trăm USD/tấn, tạo ra một nghịch lý thú vị và gửi đi những tín hiệu tích cực từ thị trường thế giới.
Giá tiêu hôm nay 10/9: Nguồn cung cạn kiệt, đà tăng trở lại mạnh mẽ trên thị trường

Giá tiêu hôm nay 10/9: Nguồn cung cạn kiệt, đà tăng trở lại mạnh mẽ trên thị trường

Sau một thời gian ngắn chững lại, thị trường hồ tiêu trong nước đã chính thức quay lại đà tăng giá vào ngày hôm nay, 10/9. Ghi nhận tại các địa phương, giá tiêu đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng/kg, đẩy mức giá cao nhất lên ngưỡng 153.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính được cho là do nguồn cung trong nước đang dần cạn kiệt sau vụ thu hoạch, trong khi thị trường thế giới không có nhiều biến động lớn.
Giá cà phê hôm nay 10/9: Thị trường "dậy sóng", giá trong nước và thế giới đồng loạt tăng phi mã

Giá cà phê hôm nay 10/9: Thị trường "dậy sóng", giá trong nước và thế giới đồng loạt tăng phi mã

Sáng ngày 10/9/2025, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến một phiên giao dịch đầy biến động khi giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh. Giá cà phê tại các vùng trọng điểm trong nước đã "nhảy múa" quanh đỉnh cao mới, tiến sát mốc 116.000 đồng/kg, mang lại niềm vui lớn cho người nông dân nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu và rang xay.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm và băng vệ sinh giả tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm và băng vệ sinh giả tại Thái Nguyên

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp cùng Công an địa phương triệt phá một cơ sở sản xuất bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Hàng trăm nghìn sản phẩm cùng hàng chục tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc đã bị thu giữ, cho thấy mức độ nghiêm trọng của nạn hàng giả đối với sức khỏe cộng đồng.
Giá xăng dầu ngày 9/9: OPEC+ nâng sản lượng, giá thế giới và trong nước cùng tăng

Giá xăng dầu ngày 9/9: OPEC+ nâng sản lượng, giá thế giới và trong nước cùng tăng

Trong phiên giao dịch ngày 9/9, giá dầu thế giới bật tăng trở lại sau khi OPEC+ thông báo sẽ nâng sản lượng từ tháng 10 tới. Cùng thời điểm, Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ, khiến các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng loạt tăng nhẹ từ chiều 4/9.
Ngành hàng thời trang xa xỉ toàn cầu lao đao, chật vật vượt suy thoái

Ngành hàng thời trang xa xỉ toàn cầu lao đao, chật vật vượt suy thoái

Ngành thời trang xa xỉ toàn cầu đang nỗ lực hồi sinh sau một năm suy thoái đầy khó khăn. Các “ông lớn” xa xỉ phẩm phải xoay xở nhiều chiến lược để duy trì sức hút, nhưng vẫn chật vật trong hành trình vượt qua suy thoái.
Giá cà phê hôm nay 9/9: Thị trường "đóng băng" sau tuần giảm sâu, thế giới diễn biến trái chiều

Giá cà phê hôm nay 9/9: Thị trường "đóng băng" sau tuần giảm sâu, thế giới diễn biến trái chiều

Giá cà phê trong nước hôm nay đi ngang sau một tuần lao dốc không phanh, mất gần 10.000 đồng/kg. Giao dịch trên thị trường nội địa trở nên trầm lắng do nguồn cung cuối vụ cạn kiệt. Trong khi đó, thị trường thế giới ghi nhận sự phân hóa rõ rệt khi giá Robusta tiếp tục chịu áp lực giảm, còn Arabica lại có dấu hiệu phục hồi nhẹ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động