Người bán hàng online nợ thuế có thể bị cấm xuất cảnh

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp của Tổng cục Thuế về các giải pháp cụ thể chống thất thu thuế từ thương mại điện tử, cuối tuần qua.
Hà Nội tiếp tục bêu tên hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế Công khai loạt doanh nghiệp nợ thuế hàng chục tỷ đồng Cục thuế Quảng Ninh bêu tên gần 300 doanh nghiệp chậm nộp thuế
Nhu cầu mua hàng online ngày càng tăng
Nhu cầu mua hàng online ngày càng tăng

Bàn về các giải pháp cụ thể chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Bộ Tài chính đã phê duyệt Đề án “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam”.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã ban hành Kế hoạch tổng thể thực hiện các giải pháp tại Đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam (ban hành kèm theo Quyết định số 2146/QĐ-TCT ngày 12/11/2021). Trên cơ sở kế hoạch tổng thể của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành Kế hoạch chi tiết kèm theo Quyết định số 1741/QĐ-TCT ngày 29/11/2021 để triển khai Đề án.

"Theo đó, Tổng cục Thuế chú trọng và kịp thời xây dựng, đề xuất, triển khai các giải pháp quản lý thuế trong ngắn hạn và dài hạn nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử" - Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế cho hay.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế cũng chỉ ra, kết quả triển khai đến nay vẫn còn hạn chế, yêu cầu đặt ra cho cơ quan thuế phải rà soát thực tế quản lý thuế tại các địa phương để đưa ra các giải pháp quản lý nhằm triển khai công tác quản lý thu thuế với thương mại điện tử mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

"Thực tế cho thấy, hiện người bán hàng online cần đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu từ kinh doanh trực tuyến trên 100 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, cơ quan thuế không dễ quản lý đầy đủ các nguồn thu, xác định đối tượng nộp thuế, căn cứ tính thuế, phân biệt rõ loại thu nhập, kiểm soát giao dịch kinh doanh, dòng tiền" - Tổng cục trưởng Thuế Mai Xuân Thành thông tin.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. Danh sách những người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng đó, cơ quan này sẽ cưỡng chế, trong đó có biện pháp cấm xuất cảnh với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ.

Thực tế, các biện pháp này mấy năm qua đã được áp dụng với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, riêng với người bán hàng qua thương mại điện tử, cơ quan thuế chủ yếu tuyên truyền, khuyến khích, đôn đốc để các tổ chức, cá nhân kinh doanh và các bên thứ ba tự giác kê khai, nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020 quy định tạm hoãn xuất cảnh với người nộp thuế đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp người nộp thuế có quyền quyết định tạm hoãn, gia hạn, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Cũng theo Bộ Tài chính, trước kia khi chưa được bổ sung thẩm quyền này, các cá nhân nợ thuế, chủ doanh nghiệp, nhất là các chủ doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đã bỏ trốn trước khi cơ quan Hải quan đề nghị tạm hoãn xuất cảnh. Do đó, chống thất thu ngân sách nhà nước và thu hồi số thuế nợ đọng từ các cá nhân, doanh nghiệp chây ỳ, quy định này là cần thiết.

Ông Mai Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, để thu thuế với thương mại điện tử đạt hiệu quả hơn, các đơn vị liên quan nghiên cứu cách quản lý, thu thập dữ liệu về hộ, người kinh doanh online thông qua chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam, các đơn vị vận chuyển, trung gian thanh toán...

Theo quy định hiện hành, sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin về người bán. Riêng các sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo còn phải cung cấp thêm doanh thu của từng người bán.

ông Mai Xuân Thành - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế
Ông Mai Xuân Thành - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế

Bên cạnh đó, Tổng Cục trưởng Mai Xuân Thành đề cập các nội dung trọng tâm cần triển khai ngay trong thời gian tới. Cụ thể, đơn vị chủ trì có báo cáo toàn diện công tác quản lý thuế với thương mại điện tử, trong đó đánh giá kết quả, nhìn nhận lại những vấn đề còn tồn tại và kiến nghị cụ thể các giải pháp quản lý theo từng nhóm đối tượng để chống thất thu thuế thương mại điện tử.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện việc khai thuế, nộp thuế với thu nhập nhận được từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử theo quy định.

Nghiên cứu áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với phương pháp quản lý thuế và cách thức thu thập thông tin thông qua các chủ thể có liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh tại Việt Nam, các đơn vị vận chuyển, trung gian thanh toán... cần được đặc biệt lưu ý và nghiên cứu để có giải pháp triển khai phù hợp với thực tiễn vận động của sự phát triển thương mại điện tử trong thời gian tới.

Các cơ quan tham mưu của Tổng cục Thuế cần tập trung nghiên cứu thấu đáo các loại hình phát triển của thương mại điện tử, đồng thời phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đề xuất những giải pháp phù hợp với yêu cầu phát triển và thực tiễn để đề xuất các bước, các giải pháp phải hướng đến hiệu quả quản lý tại các cơ quan thuế địa phương.

TP HCM: 3 doanh nghiệp chây ì đóng thuế, lãnh đạo bị tạm hoãn xuất cảnh TP HCM: 3 doanh nghiệp chây ì đóng thuế, lãnh đạo bị tạm hoãn xuất cảnh
Hưng Yên muốn xóa 119 tỷ đồng tiền nợ thuế cho doanh nghiệp Hưng Yên muốn xóa 119 tỷ đồng tiền nợ thuế cho doanh nghiệp
Cưỡng chế Gạch Tuynel Đô Lương, ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế Cưỡng chế Gạch Tuynel Đô Lương, ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tăng trở lại, kéo theo giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn cùng đi lên. Các chuyên gia cho rằng, sau một tuần đầy biến động với hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và những diễn biến thị trường đáng chú ý, tuần này dự kiến sẽ bớt căng thẳng hơn.
Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố chính sẽ định hình thị trường cà phê 2025

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố chính sẽ định hình thị trường cà phê 2025

Thời tiết, cung - cầu và biến động vĩ mô được cho là ba yếu tố chính dự kiến sẽ định hình thị trường cà phê trong năm 2025.
Rơi thẳng đứng, giá vàng thế giới vẫn được dự báo chạm mốc 3.500 USD/ounce

Rơi thẳng đứng, giá vàng thế giới vẫn được dự báo chạm mốc 3.500 USD/ounce

Nếu nhu cầu đầu tư toàn cầu chỉ cần tăng thêm 1%, giá vàng có thể đạt mốc 3.000 USD/ounce. Nhưng nếu nhu cầu tăng 10%, giá vàng có thể chạm mức 3.500 USD/ounce, chiến lược gia hàng hóa tại BofA dự đoán.
Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ

Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ

Trước tình trạng nguồn cung heo về các chợ đầu mối giảm mạnh, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định đây chỉ là hiện tượng cục bộ, vài tuần nữa cơ bản cung - cầu sẽ cân đối.
Đang xác minh nguồn gốc hàng tấn bánh kẹo tại bãi rác La Phù

Đang xác minh nguồn gốc hàng tấn bánh kẹo tại bãi rác La Phù

Sau khi nắm được thông tin “núi” bánh kẹo được đổ trong bãi rác thuộc Khu công nghiệp La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội), cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh.
Hội chợ Ambiente Frankfurt 2025 - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt khai thác nhiều thị trường tiềm năng

Hội chợ Ambiente Frankfurt 2025 - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt khai thác nhiều thị trường tiềm năng

Triển lãm hàng đầu thế giới về hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất - Ambiente 2025 sẽ được diễn ra từ ngày 7-11 tháng 2/2025 tại Frankfurt (Đức).
Đình chỉ quán bún riêu ở Hà Nội bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày Tết

Đình chỉ quán bún riêu ở Hà Nội bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày Tết

Lãnh đạo UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết đã yêu cầu đình chỉ hoạt động quán bún riêu bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày mùng 1 Tết.
Thị trường mùng 3 Tết: Hoạt động mua bán diễn ra sôi động

Thị trường mùng 3 Tết: Hoạt động mua bán diễn ra sôi động

Sức mua cũng như nguồn hàng trong ngày mùng 3 Tết đã dồi dào hơn. Tại các địa phương đã có thêm nhiều siêu thị, cửa hàng, quầy hàng tại chợ truyền thống mở hàng kinh doanh trở lại, hoạt động mua bán diễn ra sôi động hơn so với ngày mùng 2 Tết.
Những mặt hàng nào đang được người dân chọn mua sắm nhiều nhất?

Những mặt hàng nào đang được người dân chọn mua sắm nhiều nhất?

Sức mua tại các siêu thị đã bắt đầu tăng mạnh những ngày gần đây khi nhiều người dân bắt đầu mua sắm Tết, mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm chế biến đang được người dân mua nhiều nhất. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao, các siêu thị mở cửa xuyên Tết, kéo dài giờ hoạt động nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa liên tục.
Đề xuất sàn thương mại điện tử xuyên biên giới phải có văn phòng đại diện

Đề xuất sàn thương mại điện tử xuyên biên giới phải có văn phòng đại diện

Sàn thương mại điện tử xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam phải xin cấp phép và lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động