Giá phân bón sẽ tăng mạnh vào cuối năm

Nhiều chuyên gia dự báo, giá phân bón sẽ chịu áp lực tăng mạnh trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023 do thiếu hụt nguồn cung.
Việt Nam đã chi gần 911,06 triệu USD nhập khẩu phân bón Nhập khẩu phân bón giảm về lượng, tăng kim ngạch Xuất khẩu phân bón tăng 167,9% kim ngạch
Giá phân bón sẽ tăng mạnh vào cuối năm
Giá phân bón sẽ tăng mạnh trong cuối năm

Nguồn cung trên thế giới thiếu hụt

Thị trường trong nước, giá đạm ure Cà Mau, Phú Mỹ, Hà Bắc và nhiều loại ure nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia đang được bán ra ở mức 780.000 - 840.000 đồng/bao 50kg. Trong khi đó, giá nhiều loại DAP, Kali, NPK tiếp tục duy trì ở mức cao. Phân bón NPK 20-20-15 Con Cò và nhiều loại DAP nhập khẩu từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc có giá 1.350.000 - 1.450.000 đồng/bao; Kali nhập khẩu từ Nga và Canada có giá bán lẻ tại nhiều nơi ở mức 990.000 - 1.100.000 đồng/bao.

Theo thống kê, hiện cả nước cần khoảng 11 triệu tấn/năm, bao gồm cả phân vô cơ và hữu cơ. Trong khi năng lực sản xuất của Việt Nam khoảng 7 triệu tấn, còn lại nhập khoảng 4 triệu tấn.

Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Phùng Hà cho biết, hiện giá phân bón trong nước và thế giới đang chịu nhiều áp lực tăng giá. Đầu tiên do Nga và Trung Quốc là những quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu phân bón lớn nhất. Tuy vậy sản lượng xuất khẩu phân bón của Trung Quốc giảm mạnh từ tháng 9/2021 sau lệnh cấm xuất khẩu, và việc Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đã làm hạn chế nguồn cung phân bón trên toàn cầu.

Giá phân bón sẽ tăng mạnh vào cuối năm

Mặc dù lệnh cấm xuất khẩu của Trung Quốc đối với ure ban đầu được gỡ bỏ vào cuối tháng 6/2022, các hoạt động xuất khẩu vẫn rất hạn chế nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cho tiêu thụ nội địa. Hiện tại, tồn kho ure của Trung Quốc tại cảng đang thấp hơn 60% so với mức trung bình 10 năm. Trong khi đó, Nga tiếp tục áp dụng hạn ngạch xuất khẩu đối với ure trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2022, nhưng mức hạn ngạch đã được tăng lên 8,3 triệu tấn trong nửa cuối năm 2022 so với 5,9 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022.

Giá phân bón có thể tiếp tục tăng mạnh khi giá khí duy trì ở mức cao. Với giá khí như hiện tại, nhiều nhà máy đã đóng các dây chuyền sản xuất Ammonia hoặc sản xuất phân ure vì giá bán không bù được chi phí. Ước tính khoảng gần 30% công suất sản xuất ure bị cắt giảm và gần 25% công suất sản xuất Ammonia bị cắt giảm.

“Trong bối cảnh nguồn cung khí tại châu Âu đang vô cùng khan hiếm, hoạt động sản xuất phân bón bị cắt giảm, nguồn cung trên thế giới thiếu hụt, chúng tôi dự đoán giá phân bón sẽ chịu áp lực tăng trở lại trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Giá trị xuất khẩu phân bón của Việt Nam sẽ tăng cao” - ông Phùng Hà đưa ra dự báo.

Ở một diễn biến khác, sau khi căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine diễn ra, các lệnh trừng phạt giữa phương Tây và Nga gồm hoãn đường ống dẫn khí Nord Stream 2; bắt buộc thanh toán khí bằng đồng Ruble; hạ dần sản lượng khí nhập khẩu từ Nga trong các năm tiếp theo đã khiến cho việc duy trì đủ lượng khí đốt của EU trở nên khó khăn hơn. Việc thiếu hụt nguồn cung khí trong khi nhu cầu vẫn cao đã khiến giá khí tại châu Âu tăng vọt. Giá khí tự nhiên đã tăng 4,37 USD/MMBtu hay 117,19% từ đầu năm 2022 đến ngày 12/9/2022.

Doanh nghiệp trong nước duy trì tối đa công suất

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2022 cả nước xuất khẩu trên 1,11 triệu tấn phân bón các loại, tương đương 721,81 triệu USD. Giá trung bình 649,7 USD/tấn, tăng mạnh 41,5% về khối lượng, tăng 174,3% về kim ngạch và tăng 93,8% về giá so với 7 tháng đầu năm 2021. Giá phân bón tại thị trường Việt Nam dự báo tăng trở lại trong các tháng cuối năm. Mặc dù giá bán xuất khẩu vẫn duy trì ở mức cao, giá ure trong nước giảm hơn 20% trong quý 2 do nhu cầu giảm.

Mặc dù quý 3 vẫn là mùa thấp điểm của ngành trồng trọt, nhưng do nguồn cung phân đạm từ châu Âu bị cắt giảm nên giá các loại phân bón đã bắt đầu tăng trở lại. Dự báo giá phân đạm trong nước tiếp tục tăng trong quý 4 khi vụ Đông Xuân bắt đầu, và sẽ duy trì ở mức cao trong quý 1/2023.

Giá phân bón sẽ tăng mạnh vào cuối năm

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao Vũ Xuân Hồng chia sẻ, thời gian qua, giá phân bón trên thị trường thế giới tăng đột biến, như Lưu huỳnh tăng gấp đôi, ure tăng 89%... đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Là đơn vị sản xuất trong nước, với sự tăng cao của nguyên liệu như vậy, DN đứng trước thực tế là không đủ nguyên liệu cho sản xuất, dẫn đến sản xuất cầm chừng, tạo giá thành rất cao. Đặc biệt, với nguyên liệu đầu vào cao kéo theo giá thành cao, nên giá bán cũng phải đưa lên cao, làm giảm sức tiêu dùng của thị trường.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Phùng Hà, cần tăng cường nguồn cung trong nước. DN sản xuất phân bón trong nước cần duy trì tối đa công suất sản xuất, cung ứng kịp thời, giảm các đại lý trung gian, ưu tiên cung ứng phân bón phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước. Các DN cần tập trung ưu tiên bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) Huỳnh Tấn Đạt cho biết, để ổn định thị trường, các DN sản xuất phân bón cam kết tiếp tục duy trì tối đa công suất, hạn chế xuất khẩu, cung ứng kịp thời và ưu tiên tối đa thị trường trong nước.

Đến nay các DN đều đang thực hiện tốt việc này, góp phần ổn định nguồn cung trong nước. Những giải pháp thay đổi quy trình sản xuất theo hướng tiết kiệm nguyên liệu vật tư, tăng cường tuần hoàn các phế phẩm nông nghiệp ở quy mô hộ, liên hộ, hợp tác xã cần được nhân rộng, phổ biến. Cùng với đó, để giảm giá phân bón, DN cần chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, quy hoạch sản xuất, kinh doanh, thị trường để hài hòa lợi ích, minh bạch giá cả để giảm tối đa sản xuất.

Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bảng giá xe máy điện vinfast tháng 12/2022

Bảng giá xe máy điện vinfast tháng 12/2022

Không chỉ gây “thương nhớ” bởi những mẫu ô tô mang thương hiệu Việt, VinFast còn cho ra mắt nhiều mẫu xe máy chạy điện được đánh giá cao về thiết kế, khả năng vận hành và những tiện ích đi kèm.
Độc đáo mô hình chăn nuôi gà "thả lồng tự do" tại V.Food

Độc đáo mô hình chăn nuôi gà "thả lồng tự do" tại V.Food

6.000 con gà của Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (Vfood) được nuôi theo phương thức lồng tự do, tuân thủ quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng nhân đạo của HAFC.
Giá xăng dầu hôm nay 7/12/2022: Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 7/12/2022: Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

Giá dầu thô hôm nay có xu hướng giảm mạnh chủ yếu do giới đầu tư lo ngại tình trạng bất ổn kinh tế sẽ ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bổ sung của niên vụ 2021-2022

Phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bổ sung của niên vụ 2021-2022

Bộ Công Thương sẽ tổ chức đấu giá bổ sung 160.000 tấn đường thô và 40.000 tấn đường tinh luyện trong hạn ngạch thuế quan nhập khẩu niên vụ 2021 - 2022 vào ngày 23/12/2022.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12/2022: Giá dầu thô lấy lại đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 6/12/2022: Giá dầu thô lấy lại đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 6/12/2022, giá dầu tăng trong bối cảnh lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng sau khi Nga tuyên bố không bán dầu nếu các nước phương Tây hạn chế.
“Bom tấn” nhà Samsung sắp trình làng, đối thủ đáng gờm của iPhone 14

“Bom tấn” nhà Samsung sắp trình làng, đối thủ đáng gờm của iPhone 14

“Bom tấn” nhà Samsung sẽ đi kèm chip Snapdragon 8 Gen 2 với nhiều cải tiến hơn, kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc "tranh đấu" nảy lửa cùng iPhone 14 Series.
Châu Âu chốt trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng

Châu Âu chốt trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng

Sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, ngày 2/12, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giới hạn giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng.
Giá iPhone 13 Pro Max mới nhất tháng 12/2022: Nhanh tay săn ngay hàng khủng với giá rẻ “chưa từng có”

Giá iPhone 13 Pro Max mới nhất tháng 12/2022: Nhanh tay săn ngay hàng khủng với giá rẻ “chưa từng có”

Đầu tháng 12 này, giá chiếc điện thoại iPhone 13 Pro Max đang được giảm xuống mức rẻ “chưa từng có”.
Galaxy S22 Ultra tiếp tục lao dốc, "so kè cực gắt" với iPhone 13 Pro

Galaxy S22 Ultra tiếp tục lao dốc, "so kè cực gắt" với iPhone 13 Pro

Cho đến khi nào dòng Galaxy S23 chưa ra mắt thì Galaxy S22 Ultra vẫn là chiếc flagship Android mạnh mẽ bậc nhất hiện nay. Thậm chí, ngay cả đối thủ iPhone 13 Pro cao cấp nhà Apple cũng khó có thể cạnh tranh với “siêu phẩm Android” đến từ nhà Samsung.
Samsung Galaxy A04 giảm “về đáy”, nhanh tay rinh ngay “dế” xinh

Samsung Galaxy A04 giảm “về đáy”, nhanh tay rinh ngay “dế” xinh

Galaxy A04 sở hữu màn hình IPS LCD lớn 6,5 inch dạng Infinity-V, camera 50MP cao cấp và viên pin lớn với mức giá không thể tốt hơn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động