Giá lúa gạo hôm nay ngày 8/3/2024: Giá gạo đẹp nhích nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay 8/3 giữ ổn định với lúa trong khi điều chỉnh tăng 100 - 300 đồng/kg với mặt hàng gạo đẹp.
Giá lúa gạo đã quay đầu tăng và được dự báo khó giảm trở lại Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/3: Điều chỉnh tăng với các loại lúa nếp Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/3: Điều chỉnh tăng với lúa
các kho lựa mặt gạo mua vào, giá gạo đẹp nhích nhẹ.
Các kho lựa mặt gạo mua vào, giá gạo đẹp nhích nhẹ.

Giá lúa gạo hôm nay ngày 8/3 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang sau phiên điều chỉnh tăng.

Ghi nhận tại các địa phương hôm nay lúa và gạo về nhà máy ổn định, các kho mua đều. Tại An Giang, các kho lựa mặt gạo mua vào, giá gạo đẹp nhích nhẹ. Tại Tân Hiệp (Kiên Giang), lúa tiếp tục về nhiều. Giá các loại lúa sáng nay ít biến động.

Với mặt hàng lúa, ghi nhận tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cần Thơ, Tiền Giang… bình quân giá lúa tươi mua tại ruộng ở mức 7.300 - 8.200 đồng/kg.

Theo cập nhật của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, lúa IR 504 ở mức 7.300 - 7.500 đồng/kg; lúa OM 5451 ở mức 7.400 - 7.500 đồng/kg; lúa nếp tươi Long An dao động quanh mốc 7.800 - 8.000 đồng/kg; lúa nếp 3 tháng tươi ở mức 7.900 - 8.200 đồng/kg; lúa Đài thơm 8 dao động quanh mốc 7.800 - 8.000 đồng/kg lúa Nàng hoa 9 dao động 7.500 - 7.700 đồng/kg; lúa OM 18 ở mức 7.600 - 7.800 đồng/kg; lúa Nhật 7.800 - 8.000 đồng/kg.

Trên thị trường gạo, giá gạo các loại có xu hướng nhích nhẹ 100 - 200 đồng/kg. Tại An Cư, (Cái Bè, Tiền Giang), giá gạo nguyên liệu OM 18, ở mức 12.500 - 12.600 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg; gạo Đài thơm 8 ở mức 12.900 – 13.000 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg.

Với các loại gạo còn lại, giá đi ngang. Theo đó, gạo nguyên liệu OM 5451 dao động quanh mức 11.900 - 12.000 đồng/kg; OM 380 11.500 - 11.700 đồng/kg; gạo nguyên liệu Nhật ở mức 12.700 - 12.800 đồng/kg; gạo nguyên liệu ST 21 ở mức 14.000 - 14.100 đồng/kg; gạo nguyên liệu ST 24 ở mức 14.500 - 14.700 đồng/kg.

Tại Sa Đéc (Đồng Tháp), giá gạo thơm đẹp 12.000 - 12.100 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg; gạo OM 5451 đẹp dao động quanh mốc 11.400 -11.600 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg; gạo IR 504 ở mức 11.300 - 11.500 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg; OM 380 ở mức 11.900 - 12.200 đồng/kg; RVT ở mức 12.700 – 13.200 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg.

Tại các chợ lẻ, giá một số loại gạo quay đầu giảm. Theo đó, giá gạo thường dao động quanh mốc 14.000 - 15.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg; gạo Jasmine 17.00 - 18.000 đồng/kg, giảm 500 - 1.000 đồng/kg.

Với các loại gạo còn lại giá đi ngang. Cụ thể, gạo Nàng Nhen 26.000 đồng/kg; thơm thái hạt dài 19.000 - 20.000 đồng/kg; gạo Hương lài 21.000 đồng/kg; gạo thơm Đài Loan 20.000 đồng/kg.

Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hôm nay duy trì ổn định. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA, gạo tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 579 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 557 USD/tấn; gạo 100% tấm ổn định ở mức 478 USD/tấn.

Nguyên nhân giá gạo xuất khẩu liên tục giảm

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm của Việt Nam trong ngày 4/3 tiếp tục điều chỉnh giảm thêm 16 USD, xuống mức 578 USD/tấn; gạo 25% tấm giảm 15 USD còn 555 USD/tấn; gạo 100% tấm giảm 20 USD còn 478 USD/tấn.

Như vậy, từ giữa tháng 2 đến nay, giá gạo 5% tấm xuất khẩu Việt Nam đã liên tục giảm gần 60 USD/tấn và giảm 85 USD/tấn so với đỉnh 663 USD/tấn vào tháng 12/2023.

Nguyên nhân của tình hình được nhìn nhận là do ở thời điểm này, các khách hàng lớn giảm mua sau khi đã nhập khẩu một số lượng lớn gạo. Bên cạnh đó, nguồn lúa gạo dồi dào hơn do các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia đều đang bước vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân giống như nước ta. Điều này khiến nhiều nhà nhập khẩu bớt áp lực mua hàng và tiếp tục kỳ vọng giá tốt hơn trong thời gian tới.

Bà Phan Mai Hương, chuyên gia thị trường, đồng sáng lập chuyên trang thị trường lúa gạo SS Rice News, phân tích, trước hết phải xác định giá gạo xuất khẩu hiện nay thấp hơn so với đỉnh điểm năm 2023 nhưng vẫn cao so với mặt bằng bình quân nhiều năm. Xu hướng giảm giá gạo gần đây là diễn biến thuận theo quy luật cung - cầu của thị trường. Nhu cầu lương thực thế giới vẫn cao nhưng không cấp bách như giai đoạn trước.

Doanh nghiệp thu mua cầm chừng, giá gạo trong nước liên tục giảm mạnh Doanh nghiệp thu mua cầm chừng, giá gạo trong nước liên tục giảm mạnh
Tình trạng thiếu gạo trên toàn cầu sẽ tồi tệ hơn, cơ hội của Việt Nam? Tình trạng thiếu gạo trên toàn cầu sẽ tồi tệ hơn, cơ hội của Việt Nam?
Cần làm gì để nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo cùng có lãi? Cần làm gì để nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo cùng có lãi?
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng được dự báo bật tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 31/7

Giá xăng được dự báo bật tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 31/7

Trước đà tăng của giá dầu thế giới, các doanh nghiệp dự báo giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (31/7) có thể tăng nhẹ 50 - 70 đồng/lít, trong khi đó giá dầu tiếp tục biến động trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 30/7: Thị trường phân cực, nội địa vững vàng giữa 'cú sốc' xuất khẩu

Giá tiêu hôm nay 30/7: Thị trường phân cực, nội địa vững vàng giữa 'cú sốc' xuất khẩu

Thị trường hồ tiêu ngày 30/7/2025 đang cho thấy một bức tranh đầy nghịch lý. Trong khi giá tiêu trong nước vẫn kiên định ở mức cao, tạo sự an tâm cho người nông dân, thì trên thị trường quốc tế, giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam lại bất ngờ hứng chịu một cú sốc giảm giá mạnh. Sự trái chiều này đang tạo ra những con sóng ngầm, đặt ra cả thách thức và cơ hội cho toàn ngành hồ tiêu trong những tháng cuối năm.
Giá cà phê vươn tới mốc 100.000 đồng/kg bất chấp thế giới hạ nhiệt

Giá cà phê vươn tới mốc 100.000 đồng/kg bất chấp thế giới hạ nhiệt

Thị trường cà phê nội địa hôm nay (30/7/2025) chứng kiến một phiên tăng giá đầy ấn tượng, tiếp tục chuỗi ngày đi lên và tiến sát ngưỡng giá lịch sử mới. Trái ngược với đà giảm nhẹ trên các sàn giao dịch quốc tế, giá thu mua tại các tỉnh Tây Nguyên đồng loạt tăng mạnh thêm 800 - 900 đồng/kg. Đâu là động lực đằng sau sự bứt phá này và triển vọng nào cho ngành cà phê trong thời gian tới?
iPhone 16 Pro Max giảm giá kỷ lục

iPhone 16 Pro Max giảm giá kỷ lục

Sau gần một năm ra mắt, iPhone 16 Pro Max – mẫu smartphone cao cấp nhất của Apple – ghi nhận mức giảm giá thấp nhất kể từ khi lên kệ. Động thái này không chỉ nhằm xả hàng tồn mà còn phản ánh chiến lược kích cầu của các đại lý trong bối cảnh người dùng Việt tiếp tục ưu ái dòng sản phẩm cao cấp.
Giá vàng "bất động" trên đỉnh, nhà đầu tư tháo chạy sang chứng khoán chờ đợi cơn sóng mới

Giá vàng "bất động" trên đỉnh, nhà đầu tư tháo chạy sang chứng khoán chờ đợi cơn sóng mới

Sáng ngày 29/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến một sự "lặng sóng" đến lạ thường khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt đi ngang, mặc cho giá thế giới tiếp tục lao dốc. Trong bối cảnh này, dòng tiền đầu tư đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang kênh chứng khoán liên tục lập đỉnh, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn và nhà đầu tư phải giữ tâm lý nghe ngóng, chờ đợi những chính sách điều hành mới.
Thị trường hồ tiêu trong nước lặng sóng, chuyên gia nói gì về xu hướng giá trong tương lai?

Thị trường hồ tiêu trong nước lặng sóng, chuyên gia nói gì về xu hướng giá trong tương lai?

Hôm nay 29/7, giá hồ tiêu trong nước đi ngang ở mức cao, trái ngược với xu hướng giảm nhẹ của giá tiêu Indonesia trên thị trường thế giới. Theo chuyên gia, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập, nhưng thị trường có thể sẽ có những biến động khó lường trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 29/7 bùng nổ, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt

Giá cà phê hôm nay 29/7 bùng nổ, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt

Giá cà phê hôm nay (29/7) ghi nhận một phiên giao dịch đầy hứng khởi khi giá trên cả hai sàn thế giới và thị trường nội địa đồng loạt bật tăng mạnh mẽ. Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên đã tiến sát mốc 97.000 đồng/kg, được thúc đẩy bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và lực mua lớn từ các doanh nghiệp.
Thị trường đất nền cuối năm 2025: Cuộc thanh lọc mạnh mẽ và sân chơi mới của giá trị thật

Thị trường đất nền cuối năm 2025: Cuộc thanh lọc mạnh mẽ và sân chơi mới của giá trị thật

Bước sang nửa sau của năm 2025, thị trường đất nền Việt Nam đã hoàn toàn lột xác so với những cơn sốt đất trong quá khứ. Không còn cảnh dòng tiền ồ ạt và những hành vi đầu cơ lan rộng, thị trường đang vận hành trong một "trật tự" mới được định hình bởi khung pháp lý chặt chẽ và sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Những dự báo từ cuối năm 2024 đã trở thành hiện thực rõ nét. Vậy, bức tranh đất nền trong những tháng cuối năm sẽ ra sao và đâu là cơ hội cho những nhà đầu tư khôn ngoan?
Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một cú sốc giá khi vàng miếng SJC đột ngột quay đầu giảm mạnh, khiến những nhà đầu tư mua vào ở vùng đỉnh cách đây chỉ 3 ngày phải gánh khoản lỗ "kép" lên tới gần 5 triệu đồng mỗi lượng. Bước vào tuần giao dịch mới từ ngày 28/7, thị trường đang ở trong một trạng thái "giằng co" đầy kịch tính: giới chuyên gia đồng loạt tỏ ra bi quan, trong khi một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng bắt đáy. Sự đối lập này báo hiệu một tuần đầy biến động và khó lường ở phía trước.
Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Hai ngành hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam là lúa gạo và cà phê đang đứng trước một thách thức lớn từ chính sách thuế mới. Cho rằng quy định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% đang tạo ra áp lực nặng nề về vốn và làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, các hiệp hội đã chính thức gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động