Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế

Thời gian qua, hoạt động thanh toán bằng tiền mặt có dấu hiệu gia tăng, gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân có hành vi cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế, vi phạm pháp luật.

Họat động thanh toán bằng tiền mặt có dấu hiệu gia tăng

Phó thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 124 ngày 30/7 gửi các bộ ngành, địa phương về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo công điện, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các cơ quan liên quan, các tổ chức tín dụng về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 – 2025. Tuy nhiên, vừa qua hoạt động thanh toán bằng tiền mặt có dấu hiệu gia tăng, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế, gây lãng phí nguồn lực, có thể bị lợi dụng để trốn thuế, rửa tiền và các hoạt động vi phạm pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh minh họa)

Để tiếp tục phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo đúng các mục tiêu, giải pháp đã đề ra, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện ngay các giải pháp, tăng chỉ đạo, tuyên truyền để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Các giải pháp này nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân, doanh nghiệp, tiết kiệm nguồn lực, phòng chống thất thu thuế, tội phạm.

Ông cũng yêu cầu cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm, nhất là đối với các tổ chức, đơn vị, cá nhân có hành vi cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế, vi phạm pháp luật.Trong đó, Bộ Tài chính được giao tăng thanh, kiểm tra, giám sát chặt hoạt động thanh toán ngân sách nhà nước, thu, nộp thuế, quy định về hóa đơn, chứng từ trong mua bán, giao dịch hàng hóa, dịch vụ. Cơ quan này phải kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế, vi phạm pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước phải tăng thanh, kiểm tra, giám sát, phòng chống rửa tiền trong hoạt động ngân hàng, kịp thời cảnh báo, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi rửa tiền, thanh toán không đúng quy định.

Đồng thời, cơ quan quản lý ngành ngân hàng được yêu cầu tổng kết Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12, trong đó, nêu rõ kết quả, vướng mắc, đề xuất phương án để tiếp tục thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Về phát triển hạ tầng thanh toán, công nghệ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, phó thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị quyết số 57 và Nghị quyết số 03 của Chính phủ.

Đồng thời tổ chức tổng kết việc thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2025, trong đó nêu rõ kết quả thực hiện từng mục tiêu, giải pháp đã đề ra, nhận diện đầy đủ các khó khăn, vướng mắc; kiến nghị, đề xuất phương án, chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng Chính phủ đối với các cơ quan liên quan để tiếp tục thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phòng chống rửa tiền trong hoạt động ngân hàng cũng phải tăng cường. Bên cạnh đó phải kịp thời cảnh báo, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, rửa tiền, thanh toán không đúng quy định. Tiếp tục tăng cường phát triển hạ tầng thanh toán, công nghệ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương, tiếp tục phát triển cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường đầu tư và áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thanh toán nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng, người dân, doanh nghiệp thanh toán an toàn, nhanh chóng, thông suốt.

Thực tế, thời gian qua, có tình trạng các cửa hàng, shop bán hàng online từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt. Động thái được các cơ quan chức năng cho là nhằm né thuế. Việc này diễn ra sau khi Nghị định 70 có hiệu lực, yêu cầu các hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm thuộc một số ngành nghề (ăn uống, khách sạn, bán lẻ, vận tải hành khách, thẩm mỹ, vui chơi giải trí...) phải sử dụng hóa đơn điện tử qua máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.

Theo Công an TP Hà Nội, đây là hành vi vi phạm pháp luật, thiếu ý thức trách nhiệm với nghĩa vụ tài chính công.

Luật Quản lý thuế 2019 quy định trốn thuế có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo các hộ kinh doanh cần chú ý chấp hành nếu không sẽ "vô tình vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý".

Hải Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Việt Nam và Ấn Độ vượt Trung Quốc dẫn đầu xuất khẩu smartphone vào thị trường Mỹ

Việt Nam và Ấn Độ vượt Trung Quốc dẫn đầu xuất khẩu smartphone vào thị trường Mỹ

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Canalys cho thấy, Ấn Độ và Việt Nam vượt qua Trung Quốc về lô hàng xuất khẩu trong chuỗi cung ứng smartphone tại Mỹ.
Việt Nam tìm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Phi

Việt Nam tìm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Phi

Trước những biến động khó đoán tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Trung Quốc, châu Âu và Mỹ, Việt Nam đang nỗ lực chuyển hướng tìm kiếm và mở rộng thị trường sang khu vực châu Phi – một khu vực được đánh giá là giàu tiềm năng, ít rào cản kỹ thuật và đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiều loại hàng hóa Việt Nam.
Siết chặt công bố và đăng ký sản phẩm thực phẩm để nâng cao hiệu quả quản lý ATTP

Siết chặt công bố và đăng ký sản phẩm thực phẩm để nâng cao hiệu quả quản lý ATTP

Trước thực trạng gia tăng vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế xử lý các khó khăn, vướng mắc trong pháp luật hiện hành. Nghị quyết nhằm siết chặt quy định công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao chất lượng quản lý.
Nông sản Việt nâng giá trị nhờ truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ số

Nông sản Việt nâng giá trị nhờ truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ số

Tình trạng hàng giả, thực phẩm kém chất lượng đang ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, việc chuyển đổi số trong quản lý sản phẩm là yêu cầu cấp thiết nhằm minh bạch thông tin và tăng cường giám sát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Gạo phát thải thấp: Chìa khóa nâng tầm nông nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu

Gạo phát thải thấp: Chìa khóa nâng tầm nông nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu

Lúa gạo giảm phát thải không chỉ mang lại lợi nhuận cao mà còn đang góp phần định hình vai trò mới cho Việt Nam trong chuỗi giá trị lúa gạo toàn cầu.
Giảm chi phí logistics – chìa khóa giữ lợi thế cho nông sản Việt

Giảm chi phí logistics – chìa khóa giữ lợi thế cho nông sản Việt

Dù kim ngạch xuất khẩu nông sản đang tăng tốc hướng tới mục tiêu 70 tỷ USD năm 2025, nhưng chi phí logistics cao vẫn là rào cản lớn khiến doanh nghiệp Việt gặp khó trong việc duy trì lợi thế giá – cả ở thị trường quốc tế lẫn nội địa. Nhiều doanh nghiệp buộc phải thay đổi phương thức vận hành, tối ưu chi phí giao hàng để sống sót trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với hàng ngoại giá rẻ.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ “nút thắt” cho ngành cà phê và cá ngừ

Trước hàng loạt vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp đang gặp phải, từ các quy định pháp luật chung đến những khó khăn cụ thể trong ngành cà phê và cá ngừ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các văn bản chỉ đạo, yêu cầu những bộ ngành liên quan phải vào cuộc xử lý.
Việt Nam – Senegal thúc đẩy hợp tác thương mại chiến lược, lấy gạo làm điểm tựa

Việt Nam – Senegal thúc đẩy hợp tác thương mại chiến lược, lấy gạo làm điểm tựa

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Senegal, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye cùng dự tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt nhấn mạnh vai trò chiến lược của hợp tác thương mại – đầu tư. Gạo tiếp tục là một lĩnh vực trọng điểm trong quan hệ kinh tế hai nước, đồng thời mở ra nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, viễn thông và công nghiệp chế biến.
Chủ động bình ổn thị trường mùa mưa bão: Xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng, tăng giá

Chủ động bình ổn thị trường mùa mưa bão: Xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng, tăng giá

Thị trường hàng hóa thiết yếu có nguy cơ biến động khi thiên tai xảy ra. Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương chủ động giám sát, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý – đặc biệt với lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng.
Bảo đảm an toàn hàng dự trữ, kịp thời xuất cấp trong mùa mưa bão

Bảo đảm an toàn hàng dự trữ, kịp thời xuất cấp trong mùa mưa bão

Cục Dự trữ Nhà nước vừa có Công điện số 03/CĐ-CDT gửi các Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực: I, III, IV, V, VI, VII, VIII về việc ứng phó với cơn bão số 3.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động