Thế giới tăng mua, giá tiêu Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh

Giá hồ tiêu hôm nay ngày 23/8/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ tăng mạnh, ghi nhận tăng nhiều nhất 2.000 đồng/kg, giao dịch quanh mốc 144.000 -145.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông là 145.000 đồng/kg.
Giá tiêu sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt Vì sao cây hồ tiêu chưa hấp dẫn để người nông dân tái canh? Giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu cao, nguồn cung hạn chế
Giá hồ tiêu hôm nay ngày 23/8/2024 tăng mạnh.
Giá hồ tiêu hôm nay ngày 23/8/2024 tăng mạnh.

Theo đó, giá tiêu Đắk Lắk được thu mua ở mức 145.000 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) thu mua ở mức 144.000 đồng/kg tăng 2.000 đồng so với ngày hôm qua. Giá tiêu Đắk Nông hôm nay ghi nhận ở mức 145.000 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu hôm nay tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Cụ thể, tại Bà Rịa – Vũng Tàu hiện ở mức 144.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua; tại Bình Phước giá tiêu hôm nay ở mức 144.000 đồng/kg tăng 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Như vậy, giá tiêu hôm nay tăng ngày thứ 4 liên tiếp, mức tăng đồng loạt 1.000 - 2.000 đồng/kg, đưa giá lên mức cao mới 145.000 đồng/kg tại khu vực Đắk Lắk, Đắk Nông.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC niêm yết giá tiêu đen Lampung của Indonesia đạt 7.478 USD/tấn giảm 0,79% so với ngày hôm qua, giá tiêu trắng Muntok xuống mức 8.804 USD/tấn, giảm 0,80%.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil duy trì ổn định giữ ở mức 6.300 USD/tấn. Giá tiêu đen ASTA của Malaysia tiếp tục đứng vững ở mức 8.500 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA của nước này đạt 10.400 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 5.800 USD/tấn với loại 500 g/l; loại 550 g/l mức 6.200 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 8.500 USD/tấn.

Hạt tiêu của Brazil ít được ưa chuộng trên toàn thế giới

Thế giới tăng mua, giá tiêu Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh
Khách quốc tế đổ về Việt Nam mua hạt tiêu.

Theo ông Phan Minh Thông - Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Sinh, mặc dù sản lượng của Brazil tăng nhưng hạt tiêu của quốc gia này lại ít được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Cùng với việc Mỹ và châu Âu áp đặt các hạn chế, Việt Nam nổi lên là nước nhập khẩu hạt tiêu Brazil lớn nhất. Điều này là do các nhà máy chế biến tiên tiến của Việt Nam, cho phép họ gia tăng giá trị và bán sản phẩm chế biến với giá cao hơn, tương tự như cách tiếp cận với hạt tiêu Indonesia. Quan niệm nông sản Việt kém cỏi đã thay đổi, đặc biệt là ngành hồ tiêu và cà phê.

Khách quốc tế đổ về Việt Nam mua hạt tiêu khiến giá hạt tiêu Việt Nam tăng cao. Giá cao khuyến khích nông dân đầu tư thời gian và tiền bạc vào vườn tiêu.

Vụ vừa qua sản lượng hạt tiêu cả nước đạt khoảng 170.000 tấn, giảm so với mức đỉnh 300.000 tấn năm 2015. Trong khi đó, Brazil tiếp tục phải chịu hạn hán và nhiệt độ khắc nghiệt, tiếp tục ảnh hưởng đến vụ mùa tiêu của họ và khiến giá tiêu tăng cao. Sản lượng toàn cầu khoảng 455.000 tấn, trong khi nhu cầu khoảng 550.000 tấn, mang lại cho các nhà sản xuất hạt tiêu những kỳ vọng.

Hiện nguồn cung hồ tiêu đang bị hạn chế trên toàn cầu do ảnh hưởng của El Nino. Về dài hạn trong 3 – 5 năm tới, lượng tiêu sản xuất ra chưa thể đáp ứng được cho nhu cầu tiêu dùng của thế giới.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu El Nino vào đầu năm đã tục tác động đến việc canh tác sản xuất và duy trì vườn tiêu của người nông dân. Tiếp sau đó là hiện tượng La Nina càng làm cho tâm lý người nông dân thêm xao động, nhất là trong thời điểm hiện tại giá sầu riêng và cà phê đang ở mức cao nên vẫn chưa đủ hấp dẫn để người nông dân tái canh hạt tiêu ồ ạt.

Việt Nam còn khoảng 30% tồn kho tiêu, tương đương 50.000 - 55.000 tấn. Theo VPSA, sản lượng vụ tiêu tới có khả năng sẽ tương đương hoặc cao hơn so với năm 2024. Lượng tiêu tồn kho trong dân không còn nhiều, và dù tình trạng sâu bệnh vẫn tồn tại, nhưng không quá nghiêm trọng.

Hồ tiêu sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới, có thể kéo dài 10 năm Hồ tiêu sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới, có thể kéo dài 10 năm
Thiếu hụt nguồn cung, giá tiêu chinh phục mốc 140.000 đồng/kg Thiếu hụt nguồn cung, giá tiêu chinh phục mốc 140.000 đồng/kg
Diện tích trồng hồ tiêu đã giảm 50% so với thời kỳ đỉnh cao Diện tích trồng hồ tiêu đã giảm 50% so với thời kỳ đỉnh cao
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Một thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Shopee vừa được ký tại Singapore, mở ra chương trình hỗ trợ hai năm nhằm giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến vào thị trường ASEAN – khu vực đang tăng trưởng nhanh về thương mại số.
Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 lần đầu tiên được công bố tại TP.HCM được xem là bước khởi động chiến lược nhằm đưa Đà Lạt trở thành trung tâm trải nghiệm, văn hóa và kinh tế cà phê đặc sản hàng đầu thế giới. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu định vị cà phê như một di sản và động lực phát triển mới của địa phương.
Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026 chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với hàng loạt nâng cấp mạnh về thiết kế, công nghệ và động cơ. Tuy nhiên, mức giá dự kiến từ 800 triệu đến 1,1 tỷ đồng đang tạo nhiều tranh luận, khi mẫu bán tải thế hệ mới có nguy cơ “lép vế” trước các đối thủ vốn sở hữu bản giá rẻ dưới 700 triệu đồng.
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Trước tình hình bão, mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tăng nguồn dự trữ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, thiết lập điểm bán lưu động, đồng thời siết chặt kiểm soát giá để bảo đảm đời sống người dân vùng bị cô lập.
Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ khởi tố vợ chồng chủ chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa đang làm lộ rõ một thực tế nhức nhối: kinh doanh mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ có thể tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ, thậm chí lên tới 60–70%. Trước khi vướng vòng lao lý, hệ thống Mailisa đã khai thác thị trường này bằng quy mô lớn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Dù mưa lớn và xả lũ từ các hồ thủy điện khiến hơn 3.000ha hoa màu tại Lâm Đồng bị ngập úng, ngành nông nghiệp địa phương khẳng định nguồn cung rau phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán vẫn được đảm bảo.
Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Từ 15h ngày 20/11, giá xăng trong nước giảm rất nhẹ theo quyết định điều hành mới của liên Bộ Công Thương – Tài chính, trong khi các mặt hàng dầu ghi nhận mức tăng giảm trái chiều.
Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh tại Hà Nội tăng 20–50% chỉ trong vài ngày, khiến nhiều gia đình phải giảm lượng rau trong bữa ăn và thay đổi thói quen đi chợ để tiết kiệm chi tiêu. Nguồn cung giảm mạnh do mưa kéo dài được xem là nguyên nhân chính.
TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ

TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ

Trước nguy cơ tiềm ẩn từ các sản phẩm dinh dưỡng và vật dụng hỗ trợ nuôi trẻ trên thị trường, TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn cho trẻ nhỏ và người tiêu dùng.
Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A

Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A

Thị trường ô tô bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm với làn sóng ưu đãi mạnh tay từ các hãng xe. Đáng chú ý, nhóm sedan hạng B đang trở thành tâm điểm khi hàng loạt mẫu xe đồng loạt giảm giá sâu, có mẫu rẻ ngang xe đô thị hạng A để kích cầu và giải phóng hàng tồn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động