Hồ tiêu sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới, có thể kéo dài 10 năm

Giá tiêu hôm nay 14/8, tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồng/kg tại một số địa phương ở vùng trồng trọng điểm, ghi nhận mức giá cao nhất 138,500 đồng, dao động ở vùng giá 137.500 – 1438.500 đồng/kg.
Nguồn cung khan hiếm sẽ tạo áp lực lên giá tiêu trong các tháng cuối năm Giá tiêu sẽ được hưởng lợi khi nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu bắt đầu quay trở lại? Chuyên gia: Giá tiêu sẽ tiếp tục biến động bất thường trong thời gian tới
Giá tiêu hôm nay 14/8, tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồn.g/kg
Giá tiêu hôm nay 14/8, tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu Đắk Lắk được thu mua ở mức 138.500 đồng/kg tăng nhẹ 500 đồng so với ngày hôm qua.

Giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) thu mua ở mức 138.000 đồng/kg tăng 1.000 đồng so với ngày hôm qua.

Giá tiêu Đắk Nông hôm nay ghi nhận ở mức 138.500 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu hôm nay tăng 500 - 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Cụ thể, tại Bà Rịa – Vũng Tàu hiện ở mức 138.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Tại Bình Phước giá tiêu hôm nay ở mức 137.500 đồng/kg tăng 500 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, IPC niêm yết giá tiêu đen Lampung của Indonesia đạt 7.334USD/tấn, tăng 0.49%, giá tiêu trắng Muntok đạt 8.635USD/tấn, tăng 0.50%.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil giữ ở mức 6.175 USD/tấn, tăng 1.21%. Giá tiêu đen ASTA của Malaysia duy trì ổn định ở mức 8.500 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA của nước này đạt 10.400 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam duy trì ở mốc cao giao dịch ở 5.8000 USD/tấn với loại 500 g/l; loại 550 g/l mức 6.200 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 8.500 USD/tấn...

Hồ tiêu sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới

Hồ tiêu sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá mới, có thể kéo dài 10 năm
Về vụ mùa hồ tiêu tới, hiện đang có nhiều thông tin trái chiều.

Việt Nam nằm trong khu vực có tiểu vùng thời tiết khá đa dạng, nhất là trong bối cảnh, Việt Nam đang đối diện với hiện tượng La Nina tới đây, mưa nhiều khiến hồ tiêu khó đậu trái. Nhiều ý kiến cho rằng, phải tới thời điểm kết thúc năm, tức vào khoảng tháng 11, tháng 12/2024 mới có thể đưa ra được con số dự báo khá chính xác về sản lượng.

Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nhận định về vụ mùa hồ tiêu tới, hiện đang có nhiều thông tin trái chiều. Người nói giảm, kẻ nói tăng, nên thông tin khá nhiễu. Một số nhà vườn chia sẻ, vụ mùa hồ tiêu mới này, vườn tiêu của họ không cho trái. Tuy nhiên, có những nhà vườn lại cho biết, dự kiến sẽ đón nhận vụ mùa bội thu. Tất cả đều do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết.

Ngoài ra, ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê chia sẻ, thị trường hồ tiêu năm nay có quá nhiều biến động, không giống như mọi năm. Tuy nhiên, về bức tranh chung, hồ tiêu sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá. Chu kỳ này không phải 5-7 năm mà có thể 10 năm.

Việc này do cơ chế thị trường và cung cầu. Dù vậy, những nhận định chính xác về giá tiêu trong giai đoạn sắp tới là rất khó dự báo.

Biến động quá lớn của giá tiêu dẫn đến nhiều rủi ro. Từ nay đến thời điểm trước khi vào vụ mới (khoảng tháng 1 dương lịch) việc thiếu hàng là chắc chắn, nhưng thiếu nhiều hay ít, doanh nghiệp có chịu đựng để chờ tới đến vụ mới hay không thì không ai có thể đánh giá. Bởi mặt hàng hồ tiêu có một đặc điểm là có thể trữ được năm này qua năm khác.

Cũng theo ông Hoàng Phước Bính, giá hồ tiêu năm nay tăng trở lại, song người dân không bị áp lực bán sớm như những năm trước bởi giá cà phê, sầu riêng đều tăng cao, nhiều hộ có thu nhập ổn định.

Giá hồ tiêu tuần qua dù có biến động bất thường nhưng vẫn trong chiều hướng đang phục hồi tăng trở lại là tín hiệu lạc quan mang đến nhiều hy vọng cho người trồng. Dự báo, giá tiêu sẽ tiếp tục biến động bất thường trong thời gian tới.

Cú hích được kỳ vọng làm tăng sức mua hồ tiêu vẫn chưa xảy đến Cú hích được kỳ vọng làm tăng sức mua hồ tiêu vẫn chưa xảy đến
Giá tiêu sẽ có những đợt biến động bất thường như thời điểm tháng 6 Giá tiêu sẽ có những đợt biến động bất thường như thời điểm tháng 6
Hồ tiêu ngày càng bị cạnh tranh bởi cây sầu riêng, cà phê Hồ tiêu ngày càng bị cạnh tranh bởi cây sầu riêng, cà phê
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Một thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Shopee vừa được ký tại Singapore, mở ra chương trình hỗ trợ hai năm nhằm giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến vào thị trường ASEAN – khu vực đang tăng trưởng nhanh về thương mại số.
Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 lần đầu tiên được công bố tại TP.HCM được xem là bước khởi động chiến lược nhằm đưa Đà Lạt trở thành trung tâm trải nghiệm, văn hóa và kinh tế cà phê đặc sản hàng đầu thế giới. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu định vị cà phê như một di sản và động lực phát triển mới của địa phương.
Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026 chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với hàng loạt nâng cấp mạnh về thiết kế, công nghệ và động cơ. Tuy nhiên, mức giá dự kiến từ 800 triệu đến 1,1 tỷ đồng đang tạo nhiều tranh luận, khi mẫu bán tải thế hệ mới có nguy cơ “lép vế” trước các đối thủ vốn sở hữu bản giá rẻ dưới 700 triệu đồng.
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Trước tình hình bão, mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tăng nguồn dự trữ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, thiết lập điểm bán lưu động, đồng thời siết chặt kiểm soát giá để bảo đảm đời sống người dân vùng bị cô lập.
Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ khởi tố vợ chồng chủ chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa đang làm lộ rõ một thực tế nhức nhối: kinh doanh mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ có thể tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ, thậm chí lên tới 60–70%. Trước khi vướng vòng lao lý, hệ thống Mailisa đã khai thác thị trường này bằng quy mô lớn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Dù mưa lớn và xả lũ từ các hồ thủy điện khiến hơn 3.000ha hoa màu tại Lâm Đồng bị ngập úng, ngành nông nghiệp địa phương khẳng định nguồn cung rau phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán vẫn được đảm bảo.
Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Từ 15h ngày 20/11, giá xăng trong nước giảm rất nhẹ theo quyết định điều hành mới của liên Bộ Công Thương – Tài chính, trong khi các mặt hàng dầu ghi nhận mức tăng giảm trái chiều.
Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh tại Hà Nội tăng 20–50% chỉ trong vài ngày, khiến nhiều gia đình phải giảm lượng rau trong bữa ăn và thay đổi thói quen đi chợ để tiết kiệm chi tiêu. Nguồn cung giảm mạnh do mưa kéo dài được xem là nguyên nhân chính.
TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ

TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ

Trước nguy cơ tiềm ẩn từ các sản phẩm dinh dưỡng và vật dụng hỗ trợ nuôi trẻ trên thị trường, TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn cho trẻ nhỏ và người tiêu dùng.
Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A

Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A

Thị trường ô tô bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm với làn sóng ưu đãi mạnh tay từ các hãng xe. Đáng chú ý, nhóm sedan hạng B đang trở thành tâm điểm khi hàng loạt mẫu xe đồng loạt giảm giá sâu, có mẫu rẻ ngang xe đô thị hạng A để kích cầu và giải phóng hàng tồn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động