Sản phẩm thiên nhiên lên ngôi giữa làn sóng tiêu dùng xanh tại Việt Nam

Tiêu dùng xanh không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành xu thế tiêu dùng chủ đạo tại Việt Nam trong những năm gần đây. Trong dòng chảy ấy, sản phẩm thiên nhiên – bao gồm thực phẩm hữu cơ, dược liệu bản địa, mỹ phẩm chiết xuất tự nhiên và vật dụng thân thiện môi trường – đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng và sẵn sàng chi trả cao hơn.
Định vị thương hiệu sản phẩm thiên nhiên biển Việt Nam: Cơ hội từ UNOC 3 Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường BRICS+ Hội VANPS bổ sung nhân sự lãnh đạo Hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028
Thu hoạch chè hữu cơ tại xã Long Cốc, tỉnh Phú Thọ.
Thu hoạch chè hữu cơ tại xã Long Cốc, tỉnh Phú Thọ.

Doanh nghiệp nắm bắt xu hướng

Theo khảo sát của NielsenIQ năm 2022, có tới 66% người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cao hơn cho những thương hiệu gắn với phát triển bền vững – một bước nhảy vọt so với tỷ lệ 50% cách đây một thập kỷ. Trong một nghiên cứu gần đây của PwC Việt Nam, tỷ lệ này là 54%, cao hơn mức trung bình châu Á – Thái Bình Dương. Điều này cho thấy người tiêu dùng không chỉ thay đổi thói quen, mà còn chủ động chọn lựa các sản phẩm gắn với yếu tố thiên nhiên, hữu cơ, tái chế và thân thiện môi trường.

Nhiều người tiêu dùng đã nhận thức được, mỗi quyết định mua sắm hôm nay, dù nhỏ, đều là hành động đặt hàng sự phát triển bền vững từ doanh nghiệp và toàn xã hội.

Hưởng ứng xu hướng tiêu dùng xanh, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã tái cấu trúc hoạt động sản xuất – kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, tạo ra các sản phẩm thiên nhiên với mẫu mã đẹp, tiêu chuẩn cao và gắn với câu chuyện thương hiệu.

Đơn cử như hệ thống Annam Gourmet – chuỗi bán lẻ cao cấp chuyên phân phối thực phẩm hữu cơ và sản phẩm nhập khẩu thân thiện môi trường – đã triển khai chiến lược ESG toàn diện:

Loại bỏ hơn 9,4 triệu túi nhựa, thay bằng bao bì phân hủy sinh học.

Thu gom 7 tấn pin cũ, hàng nghìn chai thủy tinh để tái chế.

Ứng dụng 1.225 m² pin mặt trời, giúp giảm phát thải hơn 207 tấn CO₂/năm.

Một trường hợp khác là Unilever Việt Nam, mỗi năm thu gom khoảng 13.000 – 15.000 tấn rác thải nhựa, tái chế thành bao bì mới cho các nhãn hàng chăm sóc cá nhân. Nhãn hiệu Love Beauty and Planet sử dụng vỏ chai 100% nhựa tái chế, dầu gội chiết xuất thiên nhiên, không paraben.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang khai thác tiềm năng của thảo dược bản địa, nguyên liệu thiên nhiên như sả, gừng, quế, nghệ, mật ong, bơ, dừa… để sản xuất mỹ phẩm, tinh dầu, sản phẩm chăm sóc cá nhân. Tại các vùng miền như Tây Bắc, Tây Nguyên, Quảng Nam, phong trào phát triển chuỗi giá trị dược liệu gắn với OCOP và nông nghiệp hữu cơ đang tạo bước đột phá.

Chính sách đồng hành cùng tiêu dùng xanh

Hành lang pháp lý về phát triển xanh tại Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến 2050 đặt mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP ít nhất 15% vào năm 2030 và 30% vào năm 2050 so với mức năm 2014.

Phát biểu tại Triển lãm Thúc đẩy sản xuất – tiêu dùng bền vững năm 2025 (Hà Nội, tháng 6/2025), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định: “Hành vi tiêu dùng xanh là yếu tố then chốt để kiến tạo nền kinh tế xanh, là động lực thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững”.

Cùng với đó, các chương trình như “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và gần đây là sáng kiến “Chợ xanh – tiêu dùng xanh” do Saigon Co.op khởi xướng… đã góp phần mở rộng thị trường cho sản phẩm thiên nhiên, tạo kết nối trực tiếp giữa người sản xuất – người tiêu dùng.

GS.TS. Phạm Văn Thiêm – Chủ tịch Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam – nhấn mạnh: “Một trong những động lực thúc đẩy mạnh mẽ việc nâng cao hiệu quả khai thác, tiêu dùng và tái tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên chính là sự gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở nghiên cứu – triển khai và các doanh nghiệp, nhằm hiện thực hóa kết quả nghiên cứu, đưa tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực sản phẩm thiên nhiên vào thực tiễn sản xuất và đời sống”.

Thị trường sản phẩm thiên nhiên tăng trưởng ổn định

Theo thống kê của Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê, nhóm sản phẩm gắn với tiêu dùng bền vững có mức tăng trưởng trung bình trên 15% mỗi năm trong giai đoạn 2020–2025. Đặc biệt, nhóm thực phẩm hữu cơ, mỹ phẩm thiên nhiên và sản phẩm làm sạch môi trường là ba phân khúc có nhu cầu lớn, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Thu hoạch cà chua hữu cơ tại  Măng Đen
Thu hoạch cà chua hữu cơ tại Măng Đen.

Nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu, Mỹ (USDA Organic, EU Organic) như tinh dầu quế, bột nghệ, hạt điều, trà thảo mộc đã mở rộng xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu. Tuy nhiên, thách thức hiện nay là nâng cao năng lực sản xuất, truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu sản phẩm thiên nhiên Việt trên thị trường quốc tế.

Đáng chú ý, hệ thống ngân hàng và các định chế tài chính cũng đang tích cực vào cuộc thúc đẩy phát triển tín dụng xanh. Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu, để sản phẩm thiên nhiên thực sự trở thành ngành hàng chủ lực, cần có chính sách tín dụng xanh rõ ràng và hiệu quả. Ông nhấn mạnh: “Ngân hàng nên dành một tỷ trọng nhất định trong danh mục tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất xanh, đầu tư vào sản phẩm thiên nhiên, đồng thời cần vai trò của Chính phủ trong bảo lãnh tín dụng và phát hành trái phiếu xanh”. Một số ngân hàng như HDBank, BAK A BANK… đã triển khai các gói tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp sạch và sản xuất gắn với mục tiêu giảm phát thải.

Khi người tiêu dùng Việt ngày càng hướng đến sức khoẻ và trách nhiệm môi trường, sản phẩm thiên nhiên không chỉ là lựa chọn tốt cho cá nhân, mà còn là một phần trong lời cam kết phát triển bền vững của xã hội. Cùng với sự vào cuộc của doanh nghiệp, nhà nước và người dân, xu thế này sẽ tiếp tục định hình lại diện mạo thị trường trong thập niên tới – một thị trường nhân văn, xanh và đầy tiềm năng.

Phát triển sản phẩm thiên nhiên: Cơ hội từ Nghị quyết 68 Phát triển sản phẩm thiên nhiên: Cơ hội từ Nghị quyết 68
Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường BRICS+ Sản phẩm thiên nhiên Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường BRICS+
Nguyễn Tiến Luyến

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh hiện thực hóa phát triển bao trùm, bền vững: phấn đấu đến hết năm 2027, toàn tỉnh không còn hộ nghèo

Bắc Ninh hiện thực hóa phát triển bao trùm, bền vững: phấn đấu đến hết năm 2027, toàn tỉnh không còn hộ nghèo

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 – 2030) đặt mục tiêu: phấn đấu đến hết năm 2027, toàn tỉnh không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025. Mục tiêu ấy thể hiện tầm nhìn chiến lược và quyết tâm chính trị cao của tỉnh Bắc Ninh mới sau khi hợp nhất địa giới hành chính giữa Bắc Ninh và Bắc Giang hướng tới phát triển bao trùm, công bằng và bền vững.
Việt Nam – Jordan thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Jordan thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al-Hussein, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh sang Jordan, hướng tới phát triển quan hệ kinh tế song phương cân bằng, hiệu quả và bền vững.
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân: Tạo nền tảng tài chính vững chắc cho nông nghiệp bền vững và nông thôn hiện đại

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân: Tạo nền tảng tài chính vững chắc cho nông nghiệp bền vững và nông thôn hiện đại

Hướng tới Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, từ chính sách bảo hiểm nông nghiệp đến khung ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, với mục tiêu góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao đời sống nông dân.
Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để trục lợi nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án

Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để trục lợi nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án

Chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong xét duyệt nhà ở xã hội, đồng thời thúc đẩy tiến độ các dự án để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ hôm nay

Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ hôm nay

Ứng dụng VNeID chính thức bổ sung chức năng nộp “sổ đỏ” online, hỗ trợ chiến dịch 90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai trên toàn quốc và giúp người dân thao tác hoàn toàn qua điện thoại. Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ 11/11/2025.
Xuất nhập khẩu vượt 762 tỷ USD, thương mại Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh

Xuất nhập khẩu vượt 762 tỷ USD, thương mại Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh

Dòng chảy thương mại tiếp tục sôi động khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng đạt hơn 762 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Xuất siêu gần 20 tỷ USD giúp thị trường duy trì trạng thái cân bằng và hỗ trợ nguồn thu ngân sách ổn định.
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng

Phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về Hiệp định thương mại đối ứng đã diễn ra ngày 10/11 tại Washington, D.C, tạo bước tiến quan trọng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại và đẩy nhanh tiến trình hoàn tất hiệp định.
Nông sản Việt: Từ bát cơm quê nhà đến bàn ăn thế giới

Nông sản Việt: Từ bát cơm quê nhà đến bàn ăn thế giới

Sau 80 năm hình thành và phát triển, nông sản Việt Nam không chỉ bảo đảm an ninh lương thực trong nước mà còn khẳng định vị thế vững vàng trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Từ nền sản xuất tự cung tự cấp, nông nghiệp Việt đã bứt phá trở thành ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn, bước vào kỷ nguyên xanh – nơi giá trị thương hiệu, chất lượng và phát triển bền vững song hành.
kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 292/2025/NĐ-CP, kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030. Quy định này không chỉ hỗ trợ hộ nghèo, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp, mà còn tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và nâng cao giá trị sản phẩm nông sản trong giai đoạn 2026‑2030.
ST25 – Hạt gạo nhỏ, niềm tự hào lớn của Việt Nam

ST25 – Hạt gạo nhỏ, niềm tự hào lớn của Việt Nam

Từ những cánh đồng lúa ở Sóc Trăng, hạt gạo ST25 của Việt Nam lần thứ ba được trao danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi “World’s Best Rice 2025” ở Phnom Penh, Campuchia. Thành tích này không chỉ khẳng định chất lượng vượt trội của gạo Việt Nam mà còn tôn vinh tâm huyết, trí tuệ và niềm tự hào của những người nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động