Philippines tuyên bố không giảm thuế nhập khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu Việt Nam bật tăng

Philippines tuyên bố tiếp tục áp thuế nhập khẩu gạo 35%, thay vì giảm xuống 10% hoặc 0% khiến cho giá gạo xuất khẩu Việt bật tăng 5 USD lên 613 USD/tấn.
Xuất khẩu gạo 8 tháng đã thu về hơn 3,17 tỷ USD Xuất khẩu gạo tăng cả về khối lượng và kim ngạch Gạo xuất khẩu “bốc hơi” 35 USD/tấn
giá gạo xuất khẩu Việt bật tăng
Giá gạo xuất khẩu Việt bật tăng

Trong 2 tuần gần đây, thị trường thế giới trầm lắng và giá gạo 5% tấm quay đầu giảm về sát mức 600 USD/tấn.

Tuy nhiên, sáng 27/9, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng 5 USD lên 613 USD/tấn. Tương tự, gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan tăng 2 USD lên 602 USD/tấn. Cả gạo 25% tấm của 2 nước này cũng tăng tương ứng.

Giá gạo xuất khẩu điều chỉnh tăng trở lại được đánh giá do tác động từ việc Philippines tuyên bố không giảm thuế nhập khẩu gạo. Thị trường tin rằng giai đoạn chờ chính sách của các nhà nhập khẩu Philippines đã kết thúc và giờ là lúc họ sẽ phải quay trở lại.

Cụ thể, theo Reuters, ngày 26/7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. có cuộc họp với các quan chức kinh tế và nông nghiệp. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp là tiếp tục áp thuế nhập khẩu gạo 35%, thay vì giảm xuống 10% hoặc 0% như một số đề xuất trước đó. Ngoài ra duy trì mức giá trần đối với giá bán lẻ mặt hàng gạo. Người đứng đầu chính phủ cho rằng, hiện tại "không phải là thời điểm thích hợp để giảm thuế" do dự báo giá gạo thế giới sẽ giảm.

Reuters cũng dẫn nguồn nhiều thương nhân Philippines cho biết, thời gian gần đây thị trường trầm lắng do tâm lý kỳ vọng giá gạo thế giới sẽ giảm. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu mạnh từ những người mua khác sẽ giữ giá không giảm thêm.

Trong sáng 27/9, tờ The Philippine Star thông tin: Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước , sản lượng gạo nhập khẩu trong năm nay (niên vụ 2023/24) của Philippines là 3,5 triệu tấn, giảm 300.000 tấn so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, các quan chức phụ trách lĩnh vực lương thực đã bác bỏ dự báo của USDA và cho rằng sản lượng nhập khẩu của năm nay chỉ từ 3 - 3,2 triệu tấn do sản xuất tốt hơn. Dù vậy, với 3,5 triệu tấn gạo nhập khẩu, Philippines cùng với Trung Quốc sẽ là 2 nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Tính đến ngày 14/9, Philippines đã nhập khẩu 2,41 triệu tấn gạo, theo dữ liệu của cơ quan chức năng nước này công bố. Sau khi áp dụng giá trần với mặt hàng gạo tiêu thụ nội địa, các nhà nhập khẩu nước này đã tạm đình chỉ các hoạt động.

Ấn Độ tăng diện tích trồng lúa

Nông dân Ấn Độ mở rộng diện tích trồng lúa
Nông dân Ấn Độ mở rộng diện tích trồng lúa

Giá gạo cao kỷ lục đã thúc đẩy nông dân Ấn Độ mở rộng diện tích trồng lúa. Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Ấn Độ ngày 1/9 cho thấy diện tích trồng lúa tại Ấn Độ đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 39,8 triệu ha.

Việc quốc gia sản xuất và tiêu thụ gạo lớn thứ hai thế giới trồng lúa nhiều hơn có thể làm giảm bớt mối lo ngại về nguồn cung gạo ở nước này.

Tháng 7, Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không phải giống basmati (một loại gạo phổ biến tại Nam Á), sau khi đã cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm 2022. Quyết định cấm xuất khẩu loại gạo có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ có thể sẽ làm giảm gần một nửa lượng gạo xuất khẩu của nước này.

Vụ mùa năm nay của Ấn Độ đã phải hứng chịu điều kiện thời tiết bất lợi, với tháng 8 khô hạn nhất trong hơn 100 năm qua tại nước này, khi lượng mưa giảm 36% so với mức thông thường trong năm nay.

Vượt Thái Lan, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới Vượt Thái Lan, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới
CPI tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước CPI tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước
Ấn Độ cho phép xuất khẩu các lô gạo trắng non-basmati bị kẹt tại cảng Ấn Độ cho phép xuất khẩu các lô gạo trắng non-basmati bị kẹt tại cảng
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ford Việt Nam tung ưu đãi “khủng” tháng 5, giảm giá lên tới 100 triệu đồng

Ford Việt Nam tung ưu đãi “khủng” tháng 5, giảm giá lên tới 100 triệu đồng

Nhằm giúp khách hàng gia tăng khả năng di chuyển trong công việc và cuộc sống, đồng thời tri ân những khách hàng thân thiết, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý toàn quốc triển khai đồng loạt hai chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong tháng 5.
Giá xăng dầu giảm đồng loạt từ 15h ngày 8/5

Giá xăng dầu giảm đồng loạt từ 15h ngày 8/5

Từ 15h ngày 8/5, giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm đồng loạt, đánh dấu lần giảm thứ hai liên tiếp trong tuần. Mức giảm dao động từ 377 đến 665 đồng/lít hoặc kg tùy mặt hàng.
Sầu riêng Việt Nam đối mặt với giá rẻ chưa từng có: Giải pháp nào cho nhà vườn?

Sầu riêng Việt Nam đối mặt với giá rẻ chưa từng có: Giải pháp nào cho nhà vườn?

Giá sầu riêng hiện nay đang giảm mạnh, từ 100.000 đồng/kg xuống chỉ còn 30.000-60.000 đồng/kg, khiến nhà vườn và thương lái lo lắng. Điều này tạo áp lực lớn cho ngành sầu riêng và ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân trong mùa thu hoạch 2025.
Giá vàng miếng tăng, nhẫn trơn không đổi

Giá vàng miếng tăng, nhẫn trơn không đổi

Sáng 8/5, giá vàng miếng SJC tăng thêm 500.000 đồng, lên mức 122,7 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn tại SJC và PNJ giữ nguyên giá. Trên thị trường thế giới, vàng vượt mốc 3.400 USD/ounce, chênh lệch với trong nước lên gần 16 triệu đồng.
Hà Nội: Phát hiện kho đông lạnh chứa hơn 7 tấn trứng non, tràng gà, nầm heo không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Phát hiện kho đông lạnh chứa hơn 7 tấn trứng non, tràng gà, nầm heo không rõ nguồn gốc

Ngày 5/5/2025, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Chi cục QLTT thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra kho đông lạnh của Công ty Đức Tấn Sài Gòn, địa chỉ số 1, km12, đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Giá hồ tiêu giảm phiên thứ 3 liên tiếp, Mỹ vẫn dẫn đầu nhập khẩu

Giá hồ tiêu giảm phiên thứ 3 liên tiếp, Mỹ vẫn dẫn đầu nhập khẩu

Giá hồ tiêu trong nước sáng 8/5/2025 tiếp tục giảm tại nhiều địa phương, đánh dấu ngày điều chỉnh thứ ba liên tiếp. Trong bối cảnh giá nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong tháng 4 vẫn tăng trưởng mạnh, đặc biệt tại thị trường Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc.
Giá heo hơi tiếp tục "hạ nhiệt" tại miền Nam và miền Trung

Giá heo hơi tiếp tục "hạ nhiệt" tại miền Nam và miền Trung

Giá heo hơi hôm nay 8/5, vẫn tiếp tục đi ngang tại khu vực miền Bắc và giảm nhẹ tại khu vực miền Trung, miền Nam. Hiện tại, các địa phương trên cả nước đang giao dịch heo hơi trong khoảng 66.000 - 74.000 đồng/kg.
Giá cà phê tiếp đà giảm nhẹ

Giá cà phê tiếp đà giảm nhẹ

Giá cà phê trong nước ngày 8/5/2025 giảm nhẹ 200 đồng/kg tại khu vực Tây Nguyên, dao động từ 128.000 – 128.500 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường thế giới ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai sàn giao dịch.
Giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh sáng 7/5

Giá vàng trong nước và thế giới biến động mạnh sáng 7/5

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, vượt mốc 122 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, biến động này diễn ra trong bối cảnh thị trường quốc tế liên tục "dậy sóng".
Giá cà phê duy trì ổn định, xuất khẩu tăng vọt hơn 51%

Giá cà phê duy trì ổn định, xuất khẩu tăng vọt hơn 51%

Ngày 7/5/2025, thị trường cà phê trong nước tiếp tục giữ ổn định, không ghi nhận biến động so với hôm qua. Tại khu vực Tây Nguyên, giá cà phê dao động từ 128.200 – 128.700 đồng/kg, với mức cao nhất được ghi nhận tại Đắk Nông.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động