Nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu vi phạm
![]() |
Trong 7 tháng đầu năm 2024, giá các mặt hàng xăng dầu đã qua 29 kỳ điều chỉnh giá. |
Tại cuộc họp, ông Phan Văn Chinh – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – cho biết, năm 2024, tổng nguồn xăng dầu tối thiểu được Bộ Công Thương phân giao cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu (36 thương nhân) thực hiện tổng cộng gần 28,44 triệu m3/tấn xăng dầu các loại.
Tổng nguồn sản xuất và nhập khẩu xăng dầu 6 tháng đầu năm nay đạt 12,41 triệu tấn, tương đương khoảng 15,2 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Trong khi đó, báo cáo từ các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, tổng nguồn nhập khẩu và mua trong nước thực hiện 6 tháng đầu năm 2024 đạt 13,8 triệu m3/tấn xăng dầu các loại, bằng 48% tổng nguồn tối thiểu Bộ Công Thương phân giao.
Lượng tiêu thụ trong nửa đầu năm nay khoảng 13,2 triệu m3/tấn, giảm khoảng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tồn kho thời điểm 30/6 năm nay khoảng 1,85 triệu m3/tấn, tương đương cùng kỳ năm 2023.
Như vậy, lượng xăng dầu đáp ứng được đúng theo nguồn cung được phân giao cũng như nhu cầu sử dụng trong 6 tháng đầu năm theo kế hoạch.
Về công tác điều hành giá xăng dầu, theo ông Phan Văn Chinh, trong 7 tháng đầu năm nay (tính đến kỳ điều hành ngày 18/7), giá các mặt hàng xăng dầu đã qua 29 kỳ điều chỉnh giá. Trong đó, mặt hàng xăng RON 95 có 16 lần tăng và 13 lần giảm; mặt hàng dầu diesel 14 lần tăng, 15 lần giảm; dầu mazut có 18 lần tăng và 11 lần giảm.
Trong nửa đầu năm nay, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định kiểm tra việc duy trì điều kiện kinh doanh xăng dầu của 6 thương nhân đầu mối, 8 thương nhân phân phối và đang trong quá trình thực hiện.
Bên cạnh đó, qua rà soát báo cáo tình hình duy trì điều kiện kinh doanh, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra 4 thương nhân đầu mối; 20 thương nhân phân phối có dấu hiệu vi phạm để xem xét xử lý theo quy định.
Liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu từ nay đến cuối năm, Vụ Thị trường trong nước thông tin hai nhà máy sản xuất ước đạt khoảng 8,26 triệu tấn, tương đương 9,9 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Ngoài ra, ước nhập khẩu 6 tháng cuối năm 2024 khoảng 4,5 triệu tấn.
Tổng nguồn sản xuất và nhập khẩu khoảng 12,76 triệu tấn, tương đương khoảng 15,3 triệu m3/tấn. Đối với tiêu thụ 6 tháng cuối năm nay ước khoảng 13,2 triệu m3/tấn. Tồn kho từ 1,8 - 2 triệu tấn.
Theo Bộ Công Thương, các thương nhân kinh doanh xăng dầu sẽ được chỉ đạo bám sát việc thực hiện tổng nguồn tối thiểu đã được phân giao và kế hoạch đăng ký theo từng quý. Theo dõi sát tình hình thực hiện tổng nguồn tối thiểu của các thương nhân đầu mối, nhất là những thương nhân thực hiện đạt thấp...
Đồng thời thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu theo kế hoạch. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu.
![]() |
![]() |
![]() |
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Giá cà phê bất ngờ quay đầu giảm mạnh

Giá heo hơi giữ đỉnh giá, nhưng kỳ vọng tăng vẫn còn đó?

Giá xăng giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

Ngành Đường sắt đã bán hơn 70.600 vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Giá heo hơi tiếp đà tăng, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá tiêu tăng liên tiếp bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

Vì sao giá cà phê tăng sốc như giá vàng?

Giá vàng vọt lên 114 triệu đồng/lượng, chỉ thấy khách mua, ít khách bán

Khách hàng truyền thống tăng nhập, giá gạo Việt lại đứng đầu thế giới
