Giá tiêu ổn định, xuất khẩu tăng mạnh nhờ giá bán cao
Giá tiêu ổn định đầu tuần, xuất khẩu tăng trưởng nhưng thị trường phân hóa Giá tiêu trong nước giảm nhẹ, thế giới bật tăng Tiêu giảm giá trên diện rộng, thị trường xuất khẩu chững lại |
![]() |
Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ không thay đổi so với ngày hôm qua. |
Theo khảo sát, giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ không thay đổi so với ngày hôm qua, dao động trong khoảng 139.000 – 140.000 đồng/kg. Cụ thể, Đắk Lắk hiện ghi nhận mức giá cao nhất, đạt 140.000 đồng/kg; Đắk Nông và Gia Lai cùng giữ mức 139.000 đồng/kg.
Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Phước hiện phổ biến ở mức 139.000 đồng/kg, không thay đổi so với phiên trước.
Trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch gần nhất, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) điều chỉnh tăng giá tiêu đen Indonesia lên 7.526 USD/tấn, tăng 0,17% (13 USD/tấn). Trong khi đó, giá tiêu đen xuất khẩu Malaysia giữ ở mức 9.100 USD/tấn; tiêu đen Brazil loại ASTA 570 đạt 6.175 USD/tấn. Giá tiêu đen Việt Nam dao động từ 6.300 – 6.400 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 550 g/l.
Giá tiêu trắng cũng ghi nhận một số biến động. Cụ thể, giá tiêu trắng Muntok của Indonesia tăng thêm 18 USD/tấn, đạt 10.167 USD/tấn. Trong khi đó, tiêu trắng Malaysia ASTA và tiêu trắng Việt Nam tiếp tục ổn định ở mức lần lượt là 11.850 USD/tấn và 9.300 USD/tấn.
Nguồn cung hạn chế, giá tiêu có thể tăng trong trung và dài hạn
![]() |
Thị trường hồ tiêu trong nước vẫn trầm lắng. |
Hiện nay, thị trường hồ tiêu trong nước vẫn trầm lắng. Dù giá không giảm thêm, nhưng nhu cầu xuất khẩu chưa khởi sắc, nhất là từ châu Âu và Trung Quốc. Biến động tỷ giá USD/VND khiến nhiều doanh nghiệp trì hoãn các kế hoạch thu mua quy mô lớn để chờ tín hiệu rõ hơn từ thị trường tài chính.
Một tín hiệu tích cực là diện tích trồng tiêu tại các vùng trọng điểm đang phục hồi, kỳ vọng sẽ ổn định nguồn cung dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường vẫn ảm đạm và mức giá 140.000 đồng/kg đã trở thành mặt bằng chung tại hầu hết khu vực.
Theo nhận định của các chuyên gia, yếu tố quyết định chính vẫn là cung – cầu. Trong bối cảnh sản lượng tiêu có xu hướng giảm, nhiều nông dân lại lựa chọn găm hàng chờ giá tốt thay vì bán ra. Đây là yếu tố có thể giúp giá tiêu duy trì ở mức cao trong trung và dài hạn.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đang theo dõi sát diễn biến chính sách thuế đối ứng từ Mỹ. Thời hạn 90 ngày để Washington ra quyết định cuối cùng sắp kết thúc, khiến một số nhà đầu cơ tranh thủ “đánh” giá xuống để thu gom hàng với giá thấp, chờ cơ hội xuất khẩu khi thị trường phục hồi.
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá cà phê nội địa "vượt mặt" thế giới, doanh nghiệp Việt "đau đầu" với thuế GTGT

Giá cà phê tăng phi mã chạm mốc 96.200 đồng/kg, điều gì đang xảy ra?

Vàng SJC áp sát đỉnh 123 triệu, giá thế giới đảo chiều giảm mạnh

Báo động đỏ từ các lò mổ 'chui': Người tiêu dùng và doanh nghiệp đang ở đâu trong chuỗi rủi ro?
