Giá nông sản hôm nay 18/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục đi lên

Giá nông sản hôm nay (18/12), giá cà phê trong nước thị trường trong nước tăng so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay đồng loạt tăng mạnh tại thị trường nội địa so với cùng thời điểm hôm qua.
Giá nông sản hôm nay 14/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục điều chỉnh tăng Giá nông sản hôm nay 15/12: Cà phê và hồ tiêu duy trì đà tăng Giá nông sản hôm nay 17/12: Cà phê và hồ tiêu liên tiếp tăng trong tuần qua

Giá cà phê hôm nay duy trì đà tăng

Giá nông sản hôm nay 18/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục đi lên

Giá cà phê hôm nay (18/12), ghi nhận thị trường trong nước tăng so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần, giá cà phê nội địa tăng trung bình 6.000 đồng/kg.

tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 66.600 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 67.300 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 67.200 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 67.300 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 67.200 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 67.200 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 67.100 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 67.200 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới biến động không đồng nhất. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.857 USD/tấn sau khi tăng 1,13% (tương đương 32 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 189,30 US cent/pound sau khi giảm 0,68% (tương đương 1,3 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam).

Trong năm cà phê 2022 - 2023, 74,2 triệu bao robusta được sản xuất trên toàn cầu, giảm 2,0%. Kết quả chung là do sự kết hợp kỳ lạ giữa các vùng sản xuất robusta truyền thống có mức tăng trưởng âm, trong khi các vùng sản xuất arabica truyền thống chứng kiến sản lượng robusta của họ tăng.

Châu Á và Châu Đại Dương chứng kiến sản lượng giảm 5,2% xuống 42,9 triệu bao, trong khi sản lượng giảm 17,4% xuống 7,0 triệu bao ở Châu Phi trong năm cà phê 2022 - 2023. Mặt khác, Nam Mỹ, khu vực sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới, có mức tăng trưởng 10,4% về sản lượng robusta lên 23,9 triệu bao, trong khi vùng Caribe, Trung Mỹ và Mexico chứng kiến sản lượng của họ tăng 33,0% lên 0,4 triệu bao.

Do đó, thị phần của Châu Mỹ trong tổng sản lượng robusta đã tăng lên 32,7% trong năm cà phê 2022 -2023 từ 28,5% trong năm cà phê 2021 - 2022, trong khi thị phần của Châu Á và Châu Đại Dương giảm xuống 57,9% từ 60,5% trong cùng kỳ.

Sản lượng của Indonesia tăng 6,0% trong năm cà phê 2022 - 2023 lên 9,9 triệu bao, bất chấp các báo cáo về mưa lớn do hiện tượng thời tiết La Niña trong và sau thời kỳ ra hoa, thường được cho là có tác động tiêu cực đáng kể đến sản xuất . Sự gia tăng này là do việc mở rộng diện tích cà phê.

Sản lượng cà phê robusta của Brazil tăng 10,6% trong năm cà phê 2022 - 2023 lên 23,7 triệu bao nhờ điều kiện thời tiết tốt và diện tích thu hoạch tăng. Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil, diện tích cà phê robusta được thu hoạch trong niên vụ cà phê 2022 - 2023 tăng 4,2% lên 408.719ha, mở rộng thêm 16.648ha.

Ấn Độ, nhà sản xuất robusta lớn thứ hai ở Châu Á và Châu Đại Dương, đã tăng sản lượng thêm 2,0% lên 4,2 triệu bao trong năm cà phê 2022 - 2023, theo ICO Coffee.

Giá tiêu hôm nay tăng mạnh

Giá nông sản hôm nay 18/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục đi lên

Giá tiêu hôm nay (18/12), dao động trong khoảng 82.000 - 85.500 đồng/kg sau khi được điều chỉnh tăng 2.500 - 3.500 đồng/kg vào cuối tuần.

Theo đó, mức giá thấp nhất ghi nhận tại tỉnh Gia Lai là 82.000 đồng/kg - tăng 2.500 đồng/kg, cao hơn một chút là tỉnh Đồng Nai với mức giá 82.500 đồng/kg - tăng 3.000 đồng/kg.

Ba tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu đang có cùng mức giá là 85.000 đồng/kg, trong đó tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đến 3.500 đồng/kg và hai tỉnh còn lại tăng 3.000 đồng/kg.

Tương tự, giá tiêu hôm nay tại tỉnh Bình Phước cũng tăng 3.500 đồng/kg lên mức tương ứng là 85.500 đồng/kg.

Như vậy, tại thị trường trong nước, giá tiêu ghi nhận 6 ngày tăng liên tiếp tại các vùng sản xuất trọng điểm, chính thức vượt mốc 85.000 đồng/kg. Đây có lẽ là ngày tăng giá mạnh nhất trong nhiều tháng qua. Tổng kết tuần qua, giá tiêu trong nước tăng trung bình 8.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây, nhu cầu từ thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi, giá tiêu trong nước và xuất khẩu liên tục tăng cao trở lại. Điều này mở ra kỳ vọng hồ tiêu sẽ sớm lấy lại vị thế ngành hàng xuất khẩu tỷ đô trong năm 2024.

Tại thị trường trong nước, chỉ tính riêng trong nửa đầu tháng 12, giá tiêu đen nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên đã tăng 12 - 14% (8.500 – 10.000 đồng/kg) so với cuối tháng trước lên 79.500 – 82.000 đồng/kg. Đây là mức cao nhất ghi nhận được kể từ tháng 3/2022. Còn nếu tính từ đầu tháng 11 đến nay, giá tiêu đen trong nước đã tăng khoảng 20 – 22%.

Dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, giá tiêu đen tại thị trường nội địa liên tục tăng, báo hiệu một vụ thu hoạch không mấy khả quan của năm tới. Mặc dù nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc suy yếu, nhưng nhu cầu của châu Âu và Mỹ tăng trở lại khiến giá bán tăng mạnh.

Việt Nam đã xuất khẩu hết sản lượng thu hoạch năm 2023, một phần xuất khẩu được lấy từ lượng nhập khẩu cũng như tồn kho từ năm trước. Lượng tồn kho 2023 chuyển sang năm 2024 sẽ thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Lo ngại nguồn cung giảm và thiếu hụt lượng hàng xuất khẩu dẫn đến tình trạng giá tiêu trong nước tăng liên tiếp từ cuối tháng 11/2023. Những năm qua, diện tích và sản lượng hồ tiêu ngày càng giảm. Cụ thể, năm 2020 diện tích trồng cây hồ tiêu hơn 130.000ha, năm 2023 giảm còn 120.000ha, sản lượng đạt 190.000 tấn.

Nguyên nhân tình trạng trên do giá tiêu ở mức thấp trong thời gian dài, trong khi đó, việc trồng sầu riêng đang cho lợi nhuận rất hấp dẫn. Theo kết quả khảo sát trên 450 hộ trồng tiêu, lợi nhuận của cây hồ tiêu đạt khoảng 2.000 USD/ha, trong khi những hộ trồng sầu riêng thu lợi nhuận cao gấp 20 lần, tức hơn 40.000 USD/ha.

Nhận định về triển vọng giá tiêu trong năm 2024, ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk (Simexco) cho rằng mức giá 85.000 - 90.000 đồng/kg là khả thi.

Ông Huy lý giải không chỉ Việt Nam mà sản lượng của nhiều nước trồng tiêu như Ấn Độ, Brazil được dự báo cũng sẽ không khả quan do ảnh hưởng bởi hình thái thời tiết xấu El Nino. Trong khi đó, thời điểm quý I/2024, lượng mua vào của các nước phương Tây có thể dồn cùng một lúc do tồn kho cạn. Điều này sẽ giúp đẩy giá tiêu trong nước tăng lên.

Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần
Giá nông sản hôm nay 11/12: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng Giá nông sản hôm nay 11/12: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng
Giá nông sản hôm nay 12/12: Cà phê đảo chiều tăng, hồ tiêu chưa có điều chỉnh Giá nông sản hôm nay 12/12: Cà phê đảo chiều tăng, hồ tiêu chưa có điều chỉnh
Giá nông sản hôm nay 13/12: Cà phê và hồ tiêu tăng trên diện rộng Giá nông sản hôm nay 13/12: Cà phê và hồ tiêu tăng trên diện rộng
Giá nông sản hôm nay 14/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục điều chỉnh tăng Giá nông sản hôm nay 14/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục điều chỉnh tăng
Giá nông sản hôm nay 15/12: Cà phê và hồ tiêu duy trì đà tăng Giá nông sản hôm nay 15/12: Cà phê và hồ tiêu duy trì đà tăng
Giá nông sản hôm nay 17/12: Cà phê và hồ tiêu liên tiếp tăng trong tuần qua Giá nông sản hôm nay 17/12: Cà phê và hồ tiêu liên tiếp tăng trong tuần qua
Hoài An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bảo đảm hàng hóa thiết yếu, kiểm soát giá trong bão số 3

Bảo đảm hàng hóa thiết yếu, kiểm soát giá trong bão số 3

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có văn bản số 1819/TTTN-VP gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng, yêu cầu khẩn trương triển khai giải pháp bảo đảm nguồn hàng thiết yếu và kiểm soát thị trường hiệu quả.
Nông sản Việt: Thay đổi tư duy để thoát vòng luẩn quẩn “được mùa, mất giá”

Nông sản Việt: Thay đổi tư duy để thoát vòng luẩn quẩn “được mùa, mất giá”

Xoài, mít, cam sành… rớt giá thảm hại ngay tại “thủ phủ” vì phụ thuộc đầu ra, sản xuất thiếu quy hoạch và không gắn với tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, một quả xoài hữu cơ ở Nhật có thể bán với giá bằng cả tạ xoài Việt. Nông nghiệp Việt Nam đang cần một chiến lược phát triển bền vững, hiện đại và có thương hiệu để nâng tầm giá trị.
Giá vàng hôm nay 22/7: SJC áp sát 122 triệu đồng, vàng thế giới bứt tốc mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7: SJC áp sát 122 triệu đồng, vàng thế giới bứt tốc mạnh

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng tốc trong phiên giao dịch ngày 22/7, với vàng SJC tiến sát mốc 122 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá kim loại quý cũng có cú nhảy vọt đáng kể, thiết lập mức cao nhất trong vòng 4 tuần qua, nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.
Giá cà phê thế giới lao dốc mạnh, trong nước tạm giữ mốc 94.000 đồng/kg

Giá cà phê thế giới lao dốc mạnh, trong nước tạm giữ mốc 94.000 đồng/kg

Thị trường cà phê thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi tăng nóng, kéo giá Robusta rơi xuống dưới ngưỡng 3.200 USD/tấn. Trong khi đó, thị trường trong nước giữ đà ổn định, chưa có dấu hiệu biến động mạnh.
Giá tiêu hôm nay 22/7: Duy trì đỉnh 140.000 đồng/kg, thị trường vẫn "nín thở" chờ lực đẩy mới

Giá tiêu hôm nay 22/7: Duy trì đỉnh 140.000 đồng/kg, thị trường vẫn "nín thở" chờ lực đẩy mới

Giá tiêu trong nước sáng nay tiếp tục đứng ở mức cao, dao động từ 137.000 đến 140.000 đồng/kg. Dù tăng mạnh so với cùng kỳ tháng trước, thị trường vẫn chưa thực sự sôi động khi nhu cầu xuất khẩu còn yếu và áp lực đầu cơ gia tăng.
Ford lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025: Dẫn đầu toàn diện nhiều phân khúc

Ford lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025: Dẫn đầu toàn diện nhiều phân khúc

Ford Việt Nam vừa công bố đạt doanh số kỷ lục 21.700 xe trong sáu tháng đầu năm 2025, tăng trưởng ấn tượng 23% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là mức doanh số cao nhất trong nửa đầu năm kể từ khi thương hiệu này có mặt tại Việt Nam, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trong nhiều phân khúc chiến lược.
Giá vàng hôm nay đảo chiều giảm nhẹ, chuyên gia vẫn lạc quan về tuần tới

Giá vàng hôm nay đảo chiều giảm nhẹ, chuyên gia vẫn lạc quan về tuần tới

Sau nhiều phiên tăng mạnh, giá vàng trong nước và thế giới quay đầu điều chỉnh trong ngày 20/7. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng xu hướng tăng chưa kết thúc khi vàng vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố bất ổn địa chính trị, kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ và nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn.
Rau quả Việt Nam lấy lại đà tăng: Sầu riêng hồi phục, chanh leo và dừa bứt tốc

Rau quả Việt Nam lấy lại đà tăng: Sầu riêng hồi phục, chanh leo và dừa bứt tốc

Sau giai đoạn sụt giảm kéo dài, ngành rau quả Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu phục hồi tích cực. Với sự trở lại mạnh mẽ của sầu riêng cùng đà tăng tốc của chanh leo, xoài và dừa, kim ngạch xuất khẩu ngành này đạt gần 4 tỷ USD sau 7 tháng đầu năm 2025, củng cố kỳ vọng tăng trưởng bền vững trong nửa cuối năm.
Giá tiêu sáng nay 20/7: Quay đầu giảm nhẹ, thị trường thận trọng trước biến động

Giá tiêu sáng nay 20/7: Quay đầu giảm nhẹ, thị trường thận trọng trước biến động

Sáng 20/7, giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm nhẹ từ 500–1.000 đồng/kg sau chuỗi ngày tăng mạnh, thể hiện sự thận trọng của người trồng và doanh nghiệp trước biến động thị trường trong nước và quốc tế.
Cà phê tăng giá mạnh, chạm mốc 94.000 đồng/kg

Cà phê tăng giá mạnh, chạm mốc 94.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước sáng nay (20/7) tiếp tục tăng mạnh, dao động từ 93.500 – 94.000 đồng/kg, thiết lập mặt bằng mới cao nhất từ trước đến nay. Trong bối cảnh thị trường Robusta thế giới phục hồi, kỳ vọng giá cà phê sẽ còn duy trì đà tăng trong ngắn hạn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động