Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần

Giá nông sản hôm nay (10/12), giá cà phê trong nước so với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 800 - 900 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay so với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm tăng 2.500 - 3.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 7/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp đà tăng Giá nông sản hôm nay 8/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng Giá nông sản hôm nay 9/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục tăng
Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần

Giá cà phê hôm nay tăng 800 - 900 đồng/kg so với đầu tuần

Giá cà phê hôm nay (10/12), tuần qua nhìn chung tăng. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận mức tăng tổng cộng 800 - 900 đồng/kg.

Trong đó, tỉnh Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 59.800 đồng/kg - tăng 900 đồng/kg. Kế đến là tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum với 60.600 đồng/kg - tăng 900 đồng/kg.

Tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông có giá 60.700 đồng/kg, tương ứng tăng 800 đồng/kg và 1.600 đồng/kg.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 8/12), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe London kỳ hạn giao hàng tháng 1/2024 giảm 20 USD, giao dịch tại 2.569 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 giảm 15 USD giao dịch tại 2.526 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US New York giảm nhẹ, giao hàng tháng 3/2024 giảm 0,35 Cent, giao dịch tại 177,15 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 5/2024 giá giao dịch giảm 0,15 Cent, giao dịch tại 175,50 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình cao.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã công bố Báo cáo và Triển vọng Cà phê lần thứ hai, bao gồm tổng quan về ngành cà phê toàn cầu về sản xuất và tiêu thụ, phân tích kinh tế và dự đoán cho năm tới.

Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, nơi duy trì số liệu thống kê về lĩnh vực cà phê xanh toàn cầu và tính gần như tất cả các quốc gia sản xuất cà phê trên thế giới trong số thành viên của mình, đã công bố ấn bản đầu tiên của báo cáo định kỳ sáu tháng một lần (hai lần mỗi năm) vào tháng Tư.

Báo cáo và Triển vọng Cà phê tháng 12 của ICO nêu bật một số khác biệt trong khu vực trong mô hình sản xuất cà phê, bao gồm “sự phân chia giữa châu Mỹ đang mở rộng và phần còn lại của thế giới đang bị thu hẹp”.

Về mặt tiêu dùng, ICO ban đầu dự đoán tỷ lệ tiêu thụ sẽ tăng khiêm tốn trong năm thị trường 2022 - 2023. Tuy nhiên, trích dẫn “môi trường kinh tế đầy thách thức” - bao gồm lãi suất cao ở các thị trường trọng điểm kết hợp với tồn kho cà phê giảm và giá cao hơn trên thị trường hàng hóa - nhóm nhận thấy rằng mức tiêu thụ cà phê thực sự giảm 2%.

Sản lượng cà phê thế giới tăng 0,1% lên 168,2 triệu bao trong năm cà phê 2022 - 2023. ICO cho biết: “Tốc độ tăng trưởng trì trệ phản ánh những thay đổi to lớn ở cấp khu vực, với thế giới cà phê được phân chia rõ ràng giữa châu Mỹ đang mở rộng và phần còn lại của thế giới đang bị thu hẹp”.

Sản lượng cà phê Châu Á và Châu Đại Dương giảm 4,7% trong niên vụ 2022 - 2023, trong khi sản lượng từ Châu Phi giảm 7,2%, theo Daily Coffee News.

Ước tính tổng sản lượng toàn cầu mới (arabica và robusta) cho năm 2023 - 2024 là tăng 5,8% lên tương đương 178 triệu bao loại 60 kg. Arabica dự kiến ​​sẽ chiếm 102,2 triệu bao, trong khi robusta dự kiến ​​sẽ tăng lên 75,8 triệu bao.

ICO cho biết: “Hiệu ứng sản xuất hai năm một lần sẽ đóng một vai trò lớn trong triển vọng, đặc biệt là đối với Brazil và arabica, do tác động của đợt sương giá tháng 7 năm 2021 tiếp tục được giải quyết”.

Tiêu thụ cà phê thế giới ghi nhận mức giảm 2,0% xuống 173,1 triệu bao trong năm 2022 - 2023. ICO cho biết: “Việc tiêu thụ cà phê trong năm cà phê 2022 - 2023 đã không tuân theo mô hình đã thiết lập một cách chính xác do tác động của chi phí sinh hoạt cao, thu nhập khả dụng giảm và tồn kho giảm kéo dài”.

Tiêu thụ cà phê thế giới dự kiến ​​​​sẽ tăng 2,2% trong năm 2023 - 2024 lên 177,0 triệu bao, trong đó các nước không sản xuất đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung.

ICO cho biết: “Triển vọng tiêu thụ cà phê thế giới trong năm cà phê 2023 - 2024 được xây dựng dựa trên giả định rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức trên 3,0% và ngành này sẽ phản ứng với tình trạng tồn kho giảm mạnh, điều này sẽ được phản ánh tích cực trong mức tiêu dùng rõ ràng".

Giá tiêu hôm nay tăng 2.500 - 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá nông sản hôm nay 10/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay (10/12), tuần này tiếp đà đi lên. So với đầu tuần, giá thu mua tại các tỉnh trọng điểm tăng 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất hiện là 73.500 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai, tăng 2.500 đồng/kg. Tiếp đó là tỉnh Gia Lai với mức tăng 3.000 đồng/kg, hiện có giá 74.000 đồng/kg.

Sau khi tăng 2.500 đồng/kg, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông hiện đang thu mua hồ tiêu với chung mức 75.000 đồng/kg.

Tương tự, giá tiêu tại Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu cùng tăng 2.500 đồng/kg, lên mức tương ứng là 76.000 đồng/kg và 76.500 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế (IPC) nhận định, thị trường tiêu tuần này tiếp tục cho thấy phản ứng trái chiều, khi chỉ có giá tiêu nội địa Sri Lanka được báo cáo giảm. Giá hạt tiêu Ấn Độ được báo cáo ổn định trong tuần này. Cả giá tiêu Indonesia trong nước và quốc tế giữ nguyên, trong khi các thị trường khác tăng.

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết, trong tháng 11/2023, Việt Nam đã nhập khẩu 1.988 tấn hồ tiêu các loại, trong đó tiêu đen đạt 1.870 tấn, tiêu trắng đạt 118 tấn, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 7,1 triệu USD, so với tháng 10 lượng nhập khẩu tăng 1,4%.

Các doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu bao gồm: Olam Việt Nam: 781 tấn, Liên Thành: 351 tấn, KSS Việt Nam: 241 tấn, Ptexim Corp: 216 tấn và Trân Châu: 169 tấn. Brazil là quốc gia cung cấp chủ yếu hồ tiêu cho Việt Nam đạt 1.350 tấn, chiếm 67,9% và giảm 7,4% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 11/2023, Việt Nam đã nhập khẩu 24.490 tấn hồ tiêu các loại. Trong đó tiêu đen đạt 22.954 tấn, tiêu trắng đạt 1.536 tấn. So với cùng kỳ năm trước lượng nhập khẩu giảm 28,5%.

Brazil, Campuchia và Indonesia là 3 quốc gia cung cấp chủ yếu hồ tiêu cho Việt Nam lần lượt đạt 62,6%; 14,3% và 12,6%. Trong đó nhập khẩu từ Brazil tăng 38,9% đạt 15.325 tấn, từ Campuchia giảm 73,0% đạt 3.505 tấn và từ Indonesia giảm 44,8% đạt 3.080 tấn.

Các doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu bao gồm: Olam Việt Nam, Trân Châu, Liên Thành, Gia vị Sơn Hà, KSS Việt Nam, Nedspice Việt Nam và Ptexim Corp chiếm 84,6% lượng nhập khẩu.

Ghi nhận từ báo cáo mới nhất của Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 10/2023, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sang nhiều thị trường tăng từ 2 đến 3 con số so với cùng kỳ năm ngoái, gồm: Ấn Độ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Anh.

Với thị trường Mỹ, xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường này tăng 20% về lượng, nhưng vẫn giảm 4,6% về trị giá. Tính chung 10 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt tiêu sang hầu hết các thị trường chủ lực giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, ngoại trừ Philippines.

Năm 2023, do giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu thấp hơn so với năm 2022 đã ảnh hưởng đến trị giá xuất khẩu của mặt hàng.

Giá nông sản hôm nay 3/12: Cà phê và hồ tiêu không có điều chỉnh mới Giá nông sản hôm nay 3/12: Cà phê và hồ tiêu không có điều chỉnh mới
Giá nông sản hôm nay 4/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục duy trì ổn định Giá nông sản hôm nay 4/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục duy trì ổn định
Giá nông sản hôm nay 5/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục lặng sóng Giá nông sản hôm nay 5/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục lặng sóng
Giá nông sản hôm nay 6/12: Cà phê và hồ tiêu đảo chiều tăng Giá nông sản hôm nay 6/12: Cà phê và hồ tiêu đảo chiều tăng
Giá nông sản hôm nay 7/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp đà tăng Giá nông sản hôm nay 7/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp đà tăng
Giá nông sản hôm nay 8/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng Giá nông sản hôm nay 8/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng
Giá nông sản hôm nay 9/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục tăng Giá nông sản hôm nay 9/12: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu tiếp tục tăng
Hoài An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá heo hơi đảo chiều giảm nhẹ tại Miền Bắc

Giá heo hơi đảo chiều giảm nhẹ tại Miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 19/4, giảm nhẹ tại một số tỉnh miền Bắc và tiếp đà tăng tại khu vực miền Trung, miền Nam. Hiện tại, giá heo hơi trên cả nước dao động từ 68.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá vàng tăng "nóng", Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đầu cơ, thao túng

Giá vàng tăng "nóng", Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm đầu cơ, thao túng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa có ý kiến chỉ đạo “nóng” yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện các giải pháp ổn định thị trường vàng.
Giá vàng miếng vọt lên đỉnh 120 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng vọt lên đỉnh 120 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước chính thức chinh phục đỉnh 120 triệu đồng/lượng, đây là mức đắt nhất từ trước đến nay, chênh lệch gần 15 triệu đồng so với thế giới.
Giá heo hơi giữ đỉnh giá, nhưng kỳ vọng tăng vẫn còn đó?

Giá heo hơi giữ đỉnh giá, nhưng kỳ vọng tăng vẫn còn đó?

Giá heo hơi hôm nay 18/4, bất ngờ lặng sóng, đồng loạt giữ giá đi ngang tại cả ba miền trong phiên sáng nay. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc được giao dịch trong khoảng 68.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá xăng giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

Giá xăng giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

Giá xăng tại kỳ điều hành hôm nay đồng loạt giảm, theo đó, xăng RON 92 và xăng RON 95 cùng xuống dưới 19.000 đồng/lít.
Ngành Đường sắt đã bán hơn 70.600 vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngành Đường sắt đã bán hơn 70.600 vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngành đường sắt điều chỉnh giá vé tăng từ 2% đến 4% so với năm 2024, tùy theo từng đoàn tàu và cự ly di chuyển của hành khách. Tính đến ngày 15/4, số lượng vé đã bán trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là 70.600 vé, chiếm khoảng 59% so với lượng vé cung ứng.
Giá heo hơi tiếp đà tăng, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi tiếp đà tăng, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/4, tiếp đà tăng nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Nam, chững giá tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong sáng nay. Hiện tại, giá heo hơi tại ba miền dao động từ 68.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá tiêu tăng liên tiếp bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

Giá tiêu tăng liên tiếp bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

Hôm nay 17/4, thị trường tiêu trong nước duy trì đà tăng so với hôm qua, mức tăng từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Hiện giá tiêu thu mua trung bình tại các địa bàn trọng điểm giao động trong khoảng 156.500 - 159.000 đồng/kg.
Giá vàng vọt lên 114 triệu đồng/lượng, chỉ thấy khách mua, ít khách bán

Giá vàng vọt lên 114 triệu đồng/lượng, chỉ thấy khách mua, ít khách bán

Đầu giờ chiều 16/4, giá vàng miếng SJC nhảy vọt lên 114 triệu đồng/lượng, giữa lúc giá cao ngất ngưởng, dòng người xếp hàng chờ mua vẫn kéo dài, ngược lại rất ít khách muốn bán.
Khách hàng truyền thống tăng nhập, giá gạo Việt lại đứng đầu thế giới

Khách hàng truyền thống tăng nhập, giá gạo Việt lại đứng đầu thế giới

Khoảng một tuần nay, giá gạo xuất khẩu đã tăng trở lại và lên ngưỡng gần 400 USD/tấn đối với gạo 5% tấm, nguyên nhân là do các khách hàng truyền thống của gạo Việt Nam đang tăng nhập. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã vượt một số trong khu vực và trên thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động