Giá cọc đấu thầu vàng lần 6 cao ngất ngưởng

Sáng mai 14/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đấu thầu vàng miếng với giá cọc được nâng lên 88 triệu đồng/lượng.
Chuyên gia hiến kế “ghìm cương” giá vàng Chuyên gia: Vàng miếng SJC có khả năng giảm về mức 84 - 85 triệu đồng/lượng Giá vàng tiếp tục “nhảy múa điên loạn”
Giá cọc đấu thầu vàng lần 6 cao ngất ngưởng
Giá cọc đấu thầu vàng lần 6 lên 88 triệu đồng/lượng.

NHNN vừa thông báo sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng SJC vào 9 giờ 30 ngày mai 14/5. Đây là phiên đấu thầu vàng miếng thứ 6 trong năm nay. Khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu vẫn là 16.800 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 88 triệu đồng/lượng.

Trong phiên đấu thầu ngày mai, khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu tối thiểu còn 5 lô (tương đương 500 lượng vàng), giảm 2 lô so với gọi thầu lần 5 và giảm 9 lô so với các phiên trước. Khối lượng đấu thầu tối đa 40 lô (tương đương 4.000 lượng).

Trước đó, NHNN mới chỉ tổ chức thành công 2 phiên đấu thầu. Một số phiên khác dự kiến tổ chức đã không thực hiện được do không đủ số thành viên đăng ký và đặt cọc hoặc có phiên chỉ có một thành viên nộp phiếu dự thầu.

2 phiên đấu thành công mới cung được 6.800 lượng vàng ra thị trường. Tuy nhiên, cứ sau mỗi phiên đấu thầu giá vàng miếng SJC lại tăng vọt.

Với mức giá cọc gọi thầu ngày mai chỉ thấp hơn so với giá bán ra thị trường khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, vào lúc 14h30, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC 87,5 - 90 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. Với mức giá trên, nhiều ý kiến cho rằng, mục tiêu đấu thầu vàng để thị trường bình ổn giá sẽ không thực hiện được.

Các chuyên gia nói gì?

Giá cọc đấu thầu vàng lần 6 cao ngất ngưởng
TS. Lê Xuân Nghĩa.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, mức giá đấu thầu hiện nay cũng quá cao, không thể đạt được mục đích kéo giảm chênh lệch giá vàng. Với giá vàng đấu thầu cao như hiện nay, doanh nghiệp mua vàng đấu thầu sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nếu giá vàng quay đầu giảm.

Chưa kể, việc các phiên đấu thầu vàng liên tiếp phải hủy hoặc trúng thầu với tỷ lệ thấp khiến tâm lý thị trường bị ảnh hưởng, khiến chênh lệch giá vàng càng tăng mạnh.

“Đấu thầu không phải là biện pháp để tăng nguồn cung. Quan trọng nhất tăng nguồn cung là cho phép ngân hàng thương mại, doanh nghiệp vàng được xuất nhập khẩu vàng, nhà nước chỉ nên kiểm soát bằng thuế. Nếu cho phép nhập khẩu vàng, ngay lập tức trong vòng 1 tuần giá vàng trong nước và thế giới sẽ liên thông. Nhập khẩu vàng từ Singpore, Hong Kong, Thái Lan… về Việt Nam rất nhanh”, TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam cũng cho rằng, đấu thầu vàng không cẩn thận sẽ gây ra tác dụng ngược.

Giá tham chiếu trong các phiên đấu thầu mà NHNN đưa ra cũng cao hơn giá vàng trên thị trường, nên kết quả trúng thầu thấp, lượng vàng đưa ra thị trường ít, khó đáp ứng được nguồn cung. Từ đó, tạo tâm lý thị trường càng kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, khiến nhiều người chưa mua được vàng đứng ngồi không yên. Không loại trừ việc một số người đã rút tiền mua vàng, song để mua được lượng vàng miếng SJC lớn trong bối cảnh hiện nay cũng không dễ. Bởi cung vàng SJC trên thị trường khan hiếm, ít người bán, nên doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng không còn nhiều hàng để đáp ứng hết cầu vàng miếng SJC của khách hàng.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, khẳng định: Vấn đề quan trọng lúc này cần sửa đổi NĐ 24 để quản lý thị trường vàng tốt hơn.

"Cần bỏ nhà nước độc quyền sản xuất và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng thay vào đó cho phép một số doanh nghiệp đủ điều kiện có thể nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Thứ hai, bỏ độc quyền thương hiệu vàng SJC, bởi chính vì 2 câu chuyện độc quyền trên đã làm hạn chế nguồn cung thời gian qua, gây mất cân đối cung cầu. Vì độc quyền thương hiệu SJC khiến chênh lệch giữa giá vàng SJC - thương hiệu quốc gia, với các thương hiệu khác cách biệt rất lớn, giá vàng SJC cũng cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Trong khi các thương hiệu khác, cùng là vàng chất lượng 24K chỉ cao hơn thế giới 1 - 2 triệu đồng", ông Lực nói.

Những đề xuất của ông Lực, cũng là đề xuất của nhiều chuyên gia và NHNN trong một số cuộc thảo luận liên quan cũng đồng tình. Nhưng thay vì nhanh chóng sửa NĐ 24 như yêu cầu của Chính phủ, NHNN lại quay sang đấu thầu vàng và kết quả thực tế thì thị trường đang rối ren như hiện nay.

Ngày 10/5, Văn phòng Chính phủ có thông báo của Bí thư T.Ư Đảng - Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ NHNN theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng. Tuy nhiên, tình hình chưa có nhiều chuyển biến, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục. Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện kết quả triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng của NHNN trong thời gian qua và diễn biến thị trường trong nước, quốc tế. Khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh và báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 5.

Giá vàng SJC lập đỉnh lịch sử 88 triệu đồng một lượng Giá vàng SJC lập đỉnh lịch sử 88 triệu đồng một lượng
Sau chỉ đạo nóng, giá vàng miếng SJC bốc hơi hơn 1 triệu đồng/lượng Sau chỉ đạo nóng, giá vàng miếng SJC bốc hơi hơn 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sâu, người Hà Nội đổ xô đi bán vàng chốt lời Giá vàng giảm sâu, người Hà Nội đổ xô đi bán vàng chốt lời
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê liên tục biến động, các doanh nghiệp lớn không dám ký hợp đồng mới

Giá cà phê liên tục biến động, các doanh nghiệp lớn không dám ký hợp đồng mới

Sau khi điều chỉnh giảm trong ngày hôm qua, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã bật tăng trở lại với mức tăng từ 1.800 - 2.100 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh mốc 128.000 đồng/kg.
Sản lượng tiêu năm 2024 sẽ giảm về mức thấp nhất 5 năm trở lại đây

Sản lượng tiêu năm 2024 sẽ giảm về mức thấp nhất 5 năm trở lại đây

Sau khi tăng rải rác tại một số địa phương trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (13/7) tại các vùng trồng trọng điểm trong nước đồng loạt giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa lùi về quanh ngưỡng 152.000 đồng/kg.
Samsung Galaxy Z Fold6 - "siêu phẩm" màn hình gập với AI thông minh và hiệu năng mạnh mẽ

Samsung Galaxy Z Fold6 - "siêu phẩm" màn hình gập với AI thông minh và hiệu năng mạnh mẽ

Samsung vừa ra mắt Galaxy Z Fold6, thế hệ mới nhất của dòng điện thoại màn hình gập cao cấp với nhiều cải tiến ấn tượng về thiết kế, hiệu năng và khả năng ứng dụng AI.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt: Cần đánh giá toàn diện hơn

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt: Cần đánh giá toàn diện hơn

Bộ Tài chính vẫn giữ quan điểm về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường, điều này gây ra tranh cãi với ý kiến trái chiều, trong đó, các chuyên gia cho rằng, việc này lợi bất cập hại.
Giá tiêu tăng trở lại, thị trường ít giao dịch hàng thực

Giá tiêu tăng trở lại, thị trường ít giao dịch hàng thực

Sau khi chịu áp lực điều chỉnh nhẹ trong ngày hôm qua, giá tiêu hôm nay (12/7) tại một số vùng trồng trọng điểm đã tăng nhẹ trở lại. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 154.000 đồng/kg.
Giá cà phê sẽ tăng đến giữa năm 2025 do thiếu hụt nguồn cung

Giá cà phê sẽ tăng đến giữa năm 2025 do thiếu hụt nguồn cung

Sau 5 ngày tăng giá liên tiếp, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên đã quay đầu giảm 1.500 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình về quanh mốc 126.000 đồng/kg.
Giá xăng giảm sau 4 lần tăng liên tiếp

Giá xăng giảm sau 4 lần tăng liên tiếp

Từ 15h hôm nay (11/7), giá bán lẻ các loại xăng đồng loạt giảm nhẹ sau 4 lần tăng liên tiếp, xăng RON 95 về mức hơn 23.000 đồng/lít.
EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

EVN trả hơn 50 tỷ đồng lãi vay mỗi ngày, giá điện sẽ tiếp tục tăng?

Năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ ròng hơn 26.700 tỷ đồng (khoảng 1,05 tỷ USD). Với con số lỗ trên, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng hay giảm trong thời gian tới?
Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ trở nên sôi động hơn từ tháng 9

Sau mạch tăng giá kéo dài 4 ngày liên tiếp, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm đã chịu áp lực điều chỉnh nhẹ, giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Qua đó, mặt bằng giá tiêu trung bình trên thị trường nội địa dao động quanh ngưỡng 153.000 đồng/kg.
Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Nhu cầu tiêu thụ cà phê tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao

Giá cà phê hôm nay (11/7) tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 5 liên tiếp, hiện giá cà phê nằm trong khoảng 127.100-127.700 đồng/kg. Nguồn cung cà phê thắt chặt, trong khi nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động