Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến tăng khoảng 15%

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 1/2023 ước đạt 65,8 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo cả năm 2023, xuất khẩu mặt hàng này sẽ đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 15% so với năm 2022.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2022 tăng 25% so với năm 2021

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 763 triệu USD, tăng 25% so với năm 2021. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng trong năm 2022 cũng có tác động từ các yếu tố như giá vận chuyển tăng cộng với biến động tỷ giá.

Trong năm 2022, các doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cao, xung đột Nga-Ukraine, thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ, lạm phát tăng cao, giá cả hàng hóa và chi phí sinh hoạt tăng vọt ở các thị trường nhập khẩu chính.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến tăng khoảng 15%

Tuy vậy, mực, bạch tuộc là 1 trong những mặt hàng thực phẩm thiết yếu nên nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường tiêu thụ không bị biến động nhiều. Từ ngày 28/7/2022, theo Thông tư 06/2022/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu, sản xuất xuất khẩu được miễn kiểm dịch. Do vậy, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong cả năm 2022 vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương 25%.

Trong cơ cấu các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, mực chiếm 55,9%, còn lại bạch tuộc chiếm 44,1%. Năm 2022, giá trị xuất khẩu mực tăng 35% trong khi bạch tuộc tăng 15% so với năm 2021.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực đều tăng trong đó mực khô/nướng và mực sống/tươi/đông lạnh tăng lần lượt 28% và 38%. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu mực chế biến tăng mạnh nhất 73% so với năm 2021.

Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm mực và bạch tuộc chế biến có xu hướng tăng mạnh. Nhu cầu vẫn nghiêng về các sản phẩm mực, bạch tuộc có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: mực khô, bạch tuộc khô, bạch tuộc đông lạnh

Năm 2022, các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam được xuất khẩu sang 63 thị trường. Top 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Italy, Mỹ, Malaysia, Israel, Tây Ban Nha, Đài Loan và chiếm 92% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Năm 2022, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang các thị trường chính đều tăng. Trong cơ cấu các thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc chính của Việt Nam năm 2022, tỷ trọng thị trường CPTPP, Trung Quốc và EU tăng trong khi tỷ trọng thị trường Hàn Quốc và Thái Lan giảm.

Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là những thị trường nhập khẩu mực hàng đầu trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 thị trường nhập khẩu bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến tăng khoảng 15%

Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến tăng khoảng 15%
Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2023 dự kiến tăng khoảng 15%

Với mức tăng trưởng năm 2022, dự báo cả năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc sẽ đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 15% so với năm 2022.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng trưởng dương được dự báo cho xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2023 là do vẫn giữ được nhu cầu ổn định từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, sẽ tiếp tục ảnh hưởng làm giảm sản lượng khai thác nội địa của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như sản lượng tại các nguồn cung cấp chính cho 2 thị trường này như Morocco, Peru trong năm 2023.

Thông tư 06/2022 của Bộ NN&PTNT bỏ kiểm dịch đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu để gia công, chế biến sản xuất xuất khẩu sẽ tiếp tục giúp cho các doanh nghiệp mực, bạch tuộc đa dạng nguồn nguyên liệu trong năm 2023.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam sẽ tiếp tục được ưa chuộng trong bối cảnh người tiêu dùng thế giới tiếp tục đối mặt với lạm phát và nền kinh tế đình trệ trong năm 2023.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2023 dự báo không cao như năm 2022 (với mức tăng 25%) do doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với thách thức về nguồn nguyên liệu và chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao, ảnh hưởng xung đột Nga-Ukraine làm xáo trộn thương mại toàn cầu, giá xăng dầu tăng cao, thẻ vàng IUU chưa được gỡ bỏ và lạm phát toàn cầu.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản tăng 41% về trị giá Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản tăng 41% về trị giá
Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 36% Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 36%
Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2022 dự kiến tăng 22% so với cùng kỳ Xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2022 dự kiến tăng 22% so với cùng kỳ
Mai Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Thời gian qua, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) đã phối hợp với các đơn vị hải quan cửa khẩu kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, trong đó đáng chú ý là các vụ việc liên quan đến gian lận xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa.
Hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn 2025: Điểm hẹn mở rộng thị trường và nâng tầm thương hiệu Việt

Hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn 2025: Điểm hẹn mở rộng thị trường và nâng tầm thương hiệu Việt

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025 tại Bắc Ninh quy tụ gần 150 doanh nghiệp với 250 gian hàng, trở thành sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất năm dành cho sản phẩm công nghiệp nông thôn, tạo cú hích mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sửa đổi Nghị định 116: Tạo môi trường thông thoáng hơn cho sản xuất và kinh doanh ô tô

Sửa đổi Nghị định 116: Tạo môi trường thông thoáng hơn cho sản xuất và kinh doanh ô tô

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 116/2017/NĐ-CP với mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ô tô. Những điều chỉnh mới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy ngành ô tô trong nước phát triển bền vững.
Chỉ đạo khẩn của Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng tốc hỗ trợ vùng lũ miền Trung – Tây Nguyên

Chỉ đạo khẩn của Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng tốc hỗ trợ vùng lũ miền Trung – Tây Nguyên

Thực hiện chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, khoanh nợ đối với người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ tại miền Trung và Tây Nguyên. Danh sách địa phương được mở rộng, đảm bảo người vay tiếp cận chính sách nhanh nhất nhằm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.
Nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế: Hướng tới công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công

Nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế: Hướng tới công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công

Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhằm đảm bảo sự tương đồng và công bằng với nhóm người có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Động thái này được xem là bước nối tiếp sau khi Quốc hội điều chỉnh ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng lên 200 triệu đồng/năm, áp dụng từ năm 2026.
Từ năm 2026 ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu cho mọi giao dịch của công dân Việt Nam

Từ năm 2026 ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu cho mọi giao dịch của công dân Việt Nam

Theo quy định mới tại Thông tư 17 và 18 của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/1/2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng làm giấy tờ tùy thân khi thực hiện giao dịch ngân hàng. Người dân cần cập nhật sang CCCD gắn chip hoặc căn cước điện tử để tránh gián đoạn khi thanh toán, rút tiền hay dùng thẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành ngân hàng phải kiến tạo và dẫn dắt cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành ngân hàng phải kiến tạo và dẫn dắt cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp của ngành ngân hàng trong giai đoạn 2021–2025, đồng thời nhấn mạnh ngành cần tiếp tục đổi mới, chuyển đổi số, điều hành linh hoạt để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.
Đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại TP HCM và hướng tới trung tâm tài chính quốc tế

Đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại TP HCM và hướng tới trung tâm tài chính quốc tế

Dự thảo nghị quyết đề xuất trao thẩm quyền cho UBND TP.HCM quyết định thành lập, mở rộng, điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do, coi đây là quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố.
FTA mở đường, ngành gỗ Việt tăng tốc hướng mốc 23–25 tỷ USD vào 2030

FTA mở đường, ngành gỗ Việt tăng tốc hướng mốc 23–25 tỷ USD vào 2030

Với dư địa thị trường lớn và ưu đãi mạnh từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), ngành gỗ Việt Nam đang đặt mục tiêu đầy tham vọng: xuất khẩu 23–25 tỷ USD vào năm 2030. Nền tảng rừng trồng bền vững, chuỗi cung ứng minh bạch và công nghệ chế biến nâng cấp được xem là chìa khóa để củng cố vị thế gỗ Việt trên thị trường quốc tế.
Bitcoin rơi mạnh về đáy 7 tháng, nhà đầu tư tháo chạy vì nguy cơ Fed không hạ lãi suất

Bitcoin rơi mạnh về đáy 7 tháng, nhà đầu tư tháo chạy vì nguy cơ Fed không hạ lãi suất

Giá bitcoin giảm sâu xuống dưới 82.000 USD trong phiên gần nhất, khi thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt thu hẹp khẩu vị rủi ro sau báo cáo việc làm Mỹ vượt xa kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động