OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng dầu thô tới cuối năm 2025
Thông báo trên đưa ra sau cuộc họp chính sách định kỳ 6 tháng của OPEC+ nêu rõ nhóm gồm 22 thành viên (12 nước OPEC và 10 nước đối tác) đã quyết định gia hạn các mức cắt giảm, bắt đầu từ ngày 1/1/2025-31/12/2025.
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh giá dầu giao dịch ở mức gần 80 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với mức mà nhiều thành viên OPEC+ cần để cân bằng ngân sách. Lo ngại tăng trưởng chậm về nhu cầu ở nước nhập khẩu dầu hàng đầu là Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên triển vọng giá trong khi lượng dầu dự trữ tăng ở các nền kinh tế phát triển.
![]() |
OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng dầu thô tới cuối năm 2025 . (Ảnh minh họa) |
Theo chính sách chính thức, OPEC+ sẽ sản xuất tổng cộng 39,725 triệu thùng mỗi ngày vào năm tới. Con số này đánh dấu mức sản xuất cần thiết của từng quốc gia thành viên trước khi áp dụng bất kỳ điều chỉnh sản xuất bổ sung nào và các yếu tố trong việc thành viên lâu năm của OPEC là Angola rút khỏi OPEC vào đầu tháng 1 này.
Chính sách cũng bao gồm việc tăng sản lượng của UAE thêm 300.000 thùng mỗi ngày, sẽ được thực hiện dần dần bắt đầu từ tháng 1/2025 cho đến cuối tháng 9/2025.
Ngoài ra, một nhóm nhỏ của liên minh OPEC+ bao gồm cả Ả Rập Xê Út và Nga cho biết, họ sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện gần 1,7 triệu thùng mỗi ngày đã được đặt ra là hết hạn vào cuối năm nay. Việc cắt giảm này hiện sẽ được thực hiện trong suốt năm 2025.
Nhóm thành viên OPEC+ nhỏ hơn này cũng sẽ kéo dài một đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện khác với tổng trị giá 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối quý III/2025. Những đợt cắt giảm này ban đầu chỉ được lên kế hoạch kéo dài đến cuối quý II.
Trong cuộc họp vào ngày 2/6 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cũng nhấn mạnh rằng, cuộc họp này không phải là kết quả của bất kỳ căng thẳng nào giữa các quốc gia thành viên, mà nhằm “đảm bảo rằng chúng ta tương tác với nhau, đảm bảo rằng thông điệp được hiểu và thống nhất một cách toàn diện”.
Sự chú ý của OPEC+ đã chuyển sang cân bằng cung cầu trong bối cảnh mùa lái xe mùa hè bắt đầu theo mùa và kết thúc bảo trì nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Quan điểm về nhu cầu dầu của các tổ chức rất khác nhau, với Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của OPEC vào tháng 5 dự báo mức tăng 2,25 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay. Trong khi đó, Báo cáo thị trường dầu mỏ của Cơ quan năng luowjg Quốc tế (IEA) chỉ ra rằng nhu cầu chỉ tăng 1,06 triệu thùng mỗi ngày.
Các bộ trưởng OPEC+ tiếp theo sẽ họp để thảo luận về các bước chính sách vào ngày 1/12.
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Giá cà phê bất ngờ quay đầu giảm mạnh

Giá heo hơi giữ đỉnh giá, nhưng kỳ vọng tăng vẫn còn đó?

Giá xăng giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

Ngành Đường sắt đã bán hơn 70.600 vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Giá heo hơi tiếp đà tăng, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá tiêu tăng liên tiếp bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

Vì sao giá cà phê tăng sốc như giá vàng?

Giá vàng vọt lên 114 triệu đồng/lượng, chỉ thấy khách mua, ít khách bán

Khách hàng truyền thống tăng nhập, giá gạo Việt lại đứng đầu thế giới
