Những lưu ý khi xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc

Ngày 23/11, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra thông báo về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm khoai lang tươi của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kiểm dịch chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Khoai lang sắp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Trung Quốc chính thức nhập khẩu khoai lang và tổ yến của Việt Nam Đồng Tháp: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân trồng khoai lang
Khoai lang Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc sẽ tạo cơ hội lớn cho nông sản này.
Khoai lang Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc sẽ tạo cơ hội lớn cho nông sản này.

Thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, việc xuất khẩu sản phẩm khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc dựa trên quy định của Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khoai lang xuất khẩu phải truy suất nguồn gốc

Theo Cục Bảo vệ thực vật, sản phẩm xuất khẩu được sẽ phải truy xuất được nguồn gốc, từ quản lý giám sát vùng trồng với các sản phẩm đầu vào, đầu ra; quản lý cơ sở đóng gói, biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật cho đến kiểm dịch tại cửa khẩu nhập.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, theo Nghị định thư, danh sách các loài sinh vật gây hại (đối tượng kiểm dịch thực vật) mà Trung Quốc quan tâm gồm: Streptomyces ipomoeae, Pythium splendens, Pratylenchus brachyurus, Longidorus sản phẩm, Meloidogyne arenaria, Meloidogyne incognita, Meloidogyne javanica.

Vùng trồng khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc phải áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP); thực hiện điều tra giám sát các đối tượng kiểm dịch thực vật mà Tổng cục Hải quan Trung Quốc quan tâm. Vùng trồng có các biện pháp kiểm soát hiệu quả nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm sinh vật gây hại; theo dõi và kiểm soát sinh vật gây hại được thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật đã được tập huấn. Người sản xuất phải lưu giữ hồ sơ về giám sát và phòng trừ sinh vật gây hại, hồ sơ này sẽ được chuyển đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc khi có yêu cầu.

Khoai lang mong chờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Khoai lang mong chờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Quy định về đóng gói, kiểm dịch với khoai lang

Cơ sở đóng gói khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc cũng phải đáp ứng các yêu cầu về khu vực đóng gói phải sạch sẽ, vệ sinh và nền phải cứng; ngay sau khi đóng gói phải bảo quản ở khu vực riêng biệt. Khoai phải rửa bằng nước 2 lần nhằm loại bỏ tạp chất và thực hiện các biện pháp đảm bảo rằng khoai lang không có các loại côn trùng sống, đất, tàn dư thực vật như thân rễ, lá… đặc biệt là không có các đối tượng kiểm dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm. Cơ sở phải áp dụng các biện pháp hiệu quả để kiểm soát sinh vật gây hại khác, như bố trí bẫy bọ cánh cứng và mọt để tránh lây nhiễm trong quá trình đóng gói….

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, trước khi xuất khẩu khoai lang phải tiến hành lấy mẫu 2% mỗi lô hàng. Nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch mà Trung Quốc quan tâm còn sống, còn lá hoặc đất thì lô hàng sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc và doanh nghiệp xuất khẩu cũng như vùng trồng khoai lang liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phải tiến hành điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục.

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cấp cho các lô hàng đáp ứng yêu cầu và ghi thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói, số container và số seal.

Những trường hợp vi phạm như khoai lang không có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hợp lệ; sản xuất từ vùng trồng và cơ sở đóng gói chưa đăng ký; phát hiện dính đất; phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật, khoai lang sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Nếu phát hiện trường hợp không tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch động thực vật nhập khẩu khác của Trung Quốc, lô hàng khoai lang sẽ bị xử lý theo luật và quy định có liên quan.

Khoai lang được doanh nghiệp sơ chế trước khi xuất khẩu.
Khoai lang được doanh nghiệp sơ chế trước khi xuất khẩu.

Phối hợp kiểm soát nghiêm ngặt khoai lang xuất khẩu

Để sớm có lô hàng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên sau khi Nghị định thư được ký kết, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hớp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra, đánh giá nhằm hoàn thành việc đăng ký cho các đơn vị đã nộp hồ sơ. Các đơn vị đáp ứng yêu cầu sẽ được đăng trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Đối với các đơn vị chưa đạt yêu cầu, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục hỗ trợ thực hiện biện pháp khắc phục đối, đồng thời phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để mở rộng danh sách.

Khi bắt đầu xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật thực hiện việc kiểm tra thường xuyên, còn Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các vùng trồng và cơ sở đóng. Do đó, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo, các địa phương, doanh nghiệp, người dân, chủ mã số vùng trồng… phải luôn tuân thủ đúng các quy định trong sản xuất.

Theo thống kê của Cục trồng trọt, năm 2021 Việt Nam có trên 109.000 ha trồng khoai cho sản lượng khoảng 1,38 triệu tấn. Tuy nhiên, khoai lang là cây ngắn ngày, dễ trồng, dễ mở rộng diện tích.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhận định, với việc mở cửa thị trường Trung Quốc, đầu ra cho sản phẩm này sẽ ổn định, sẽ giúp định hình các vùng sản xuất khoai lang trọng yếu như Vĩnh Long, Đắk Nông… đưa nông dân đến sản xuất lớn, vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, có lợi nhuận tốt hơn.

Để mở cửa thị trường đối với sản phẩm khoai lang, việc đàm phán được bắt đầu từ năm 2012, tuy nhiên vì nhiều lý do, mà cho đến năm 2018 mới được khởi động lại.

Sầu riêng, chuối, tổ yến, khoai lang là những sản phẩm mà thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn. Bởi vậy các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ yêu cầu của nước nhập khẩu, để khai thác tốt lợi thế, thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, chiếm lĩnh thị phần và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường này. Khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ tạo đà cho nông sản này tăng giá, đem lại lợi nhuận cao cho người trồng khoai./.

Bình Nguyên

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng dầu ngày mai có thể giảm đến 2.000 đồng/lít?

Giá xăng dầu ngày mai có thể giảm đến 2.000 đồng/lít?

Dự báo ở kỳ điều hành ngày mai (1/12), giá mặt hàng xăng có thể hạ xuống 700-1.100 đồng/lít, dầu giảm khoảng 1.600-2.000 đồng/lít,kg.
Giá heo hơi tiếp đà tăng mạnh trong tuần tới?

Giá heo hơi tiếp đà tăng mạnh trong tuần tới?

Giá heo hơi hôm nay 27/11/2022, ghi nhận điều chỉnh tăng khoảng 1.000 - 5.000 đồng/kg tại các địa phương trong tuần qua. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 22/11 biến động mạnh, chờ quyết định mở biên xuất heo

Giá heo hơi hôm nay 22/11 biến động mạnh, chờ quyết định mở biên xuất heo

Giá heo hơi hôm nay 22/11 có những biến động trái chiều ở các địa phương. Có nơi giá heo hơi tăng mạnh, song cũng có nơi giá tiếp tục giảm. Thị trường biến động liên quan tới chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ đối với các Bộ liên quan nghiên cứu việc xuất khẩu heo. Thị trường heo hơi chờ đợi cơ hội này dự kiến sẽ còn nhiều biến động khi chờ một quyết định được đưa ra.
Cơ hội của thị trường Tây Nam TP.HCM

Cơ hội của thị trường Tây Nam TP.HCM

Nằm ở phía Tây Nam TP.HCM, Cần Giuộc (Long An) hội tụ nhiều lợi thế phát triển về kinh tế, đặc biệt là bất động sản còn nhiều tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư.
Giá heo hôm nay giảm mạnh, rào cản nào đang níu giá heo, mốc 70.000 đồng/kg có xa vời?

Giá heo hôm nay giảm mạnh, rào cản nào đang níu giá heo, mốc 70.000 đồng/kg có xa vời?

Giá heo hơi hôm này (12/11) đã bất ngờ giảm 2.000 đồng/kg ở một số địa phương. Sau ba ngày liên tiếp duy trì được đà tăng đợt giảm hôm nay tiếp tục kéo giá heo về sát ngưỡng 55.000 đồng/kg. Những rào cản nào đang kéo giá heo trong nước đi xuống? Liệu mức giá kỳ vọng 70.000 đồng/kg dịp Tết có khả quan?
Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, những chuyến hàng trả về và vấn đề chữ tín

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, những chuyến hàng trả về và vấn đề chữ tín

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mở ra cơ hội to lớn cho người trồng sầu riêng. Tuy nhiên, để những chuyến hàng sầu riêng đầu tiên khi xuất khẩu không phát hiện thấy rủi ro nào về chất lượng, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, đòi hỏi cách làm chuyên nghiệp, vì lợi ích chung.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ cao đến hết năm 2022

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ cao đến hết năm 2022

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo 100% và đánh thuế gạo trắng 20% cùng với tình hình khan hiếm lương thực trên thế giới là cơ hội cho ngành xuất khẩu gạo Việt bứt phá.
Giá heo miền Bắc tăng mạnh, thực hư tin đồn mở biên găm hàng chờ lên giá

Giá heo miền Bắc tăng mạnh, thực hư tin đồn mở biên găm hàng chờ lên giá

Giá heo hơi hôm nay (09/11) biến động mạnh, đặc biệt giá heo miền Bắc có nơi tăng 2.000 đồng/kg, đạt mức 59.000 đồng/kg. Quan sát diễn biến nhiều ngày qua, giá heo miền Bắc luôn neo ở mức cao, nhiều thương lái cho rằng có tin đồn sắp mở biên xuất heo nên nhiều người găm heo chờ lên giá.
Thị trường cà phê cuối năm 2022 biến động ra sao khi nguồn cung khan hiếm?

Thị trường cà phê cuối năm 2022 biến động ra sao khi nguồn cung khan hiếm?

Giai đoạn cuối năm, giá cà phê trong nước có những bước tăng trưởng khả quan. Trước những diễn biến của giá cà phê trong nước và trên thế giới, các chuyên gia và tổ chức đã đưa ra một vài dự báo khả năng biến động của thị trường cà phê cuối năm là không cao.
Tin vui cho người trồng cà phê, giá tăng mạnh, năng suất cao ngất ngưởng

Tin vui cho người trồng cà phê, giá tăng mạnh, năng suất cao ngất ngưởng

Bất chấp những biến động trên thị trường toàn cầu, giá cà phê hôm nay tăng mạnh tại các địa phương. Hiện nay, các địa phương đã bước vào vụ thu hoạch cà phê. tại Gia Lai ghi nhận năng suất cà phê cao hơn 10% so với vụ trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động