Giá vàng trong nước tăng sốc, tiến sát 121 triệu đồng/lượng

Sáng 16/5, giá vàng trong nước tăng vọt theo đà tăng của thị trường thế giới, khi đồng USD suy yếu, lạm phát Mỹ hạ nhiệt và căng thẳng địa chính trị gia tăng. Giới phân tích lạc quan về triển vọng dài hạn của kim loại quý này.
Vàng rớt 3%, người mua đỉnh lỗ hơn 6 triệu đồng mỗi lượng Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp bình ổn thị trường vàng Giá vàng thế giới giảm mạnh do tâm lý lạc quan thương mại toàn cầu
Giá vàng trong nước tăng sốc, tiến sát 121 triệu đồng/lượng
Sáng 16/5, giá vàng trong nước tăng vọt theo đà tăng của thị trường thế giới.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng sáng 16/5 được niêm yết mua vào 118,5 triệu đồng/lượng, bán ra 120,8 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng lần lượt 3 triệu đồng và 2,6 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Nhờ đó, chênh lệch giá mua - bán vàng miếng đã thu hẹp còn 2,3 triệu đồng/lượng, thay vì gần 3 triệu đồng trước đó.

Vàng nhẫn 4 số 9 tại SJC cũng tăng mạnh 2 triệu đồng/lượng, lên 112,5 – 115,5 triệu đồng/lượng. Tại Công ty PNJ, giá vàng nhẫn tăng tương đương, trong khi Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giá mua lên 113,5 triệu đồng và bán ra 116,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay phiên 15/5 tăng mạnh 63 USD, đạt 3.239 USD/ounce và tiếp tục ổn định quanh mức này sáng nay.

Nguyên nhân đến từ việc đồng USD suy yếu (Dollar Index giảm 0,17%), khiến vàng rẻ hơn với nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó, dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát và sức mua đều suy yếu: chỉ số giá sản xuất tháng 4 bất ngờ giảm, doanh số bán lẻ tăng chậm, và chỉ số giá tiêu dùng cũng thấp hơn dự báo.

Giá vàng trong nước tăng sốc, tiến sát 121 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giao ngay phiên 15/5 tăng mạnh 63 USD.

Các yếu tố trên làm gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Lãi suất giảm thường có lợi cho vàng – tài sản không sinh lãi. Cùng lúc đó, thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự đàm phán hòa bình với Ukraine làm dấy lên lo ngại địa chính trị, đẩy nhà đầu tư tìm đến vàng như nơi trú ẩn an toàn.

Bất chấp việc giá vàng hiện thấp hơn 9% so với đỉnh 3.500 USD/ounce hồi tháng trước, các chuyên gia vẫn lạc quan về xu hướng dài hạn. George Milling-Stanley – chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors – cho rằng sự bất ổn trong chính sách thương mại và thuế quan của Mỹ có thể khiến lạm phát leo thang trở lại.

Nitesh Shah – Giám đốc Nghiên cứu hàng hóa tại WisdomTree – dự báo giá vàng trung bình có thể đạt 3.610 USD/ounce trong quý I/2026 và có thể lên tới 4.000 USD/ounce nếu diễn biến thị trường thuận lợi. Ông cũng nhấn mạnh vai trò then chốt của một Fed độc lập và thận trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều rủi ro.

Ngoài vàng, giá các kim loại quý khác như bạc, bạch kim và palladium cũng tăng đồng loạt trong phiên gần nhất, với mức tăng từ 0,8% đến 1,3%, hiện đạt lần lượt 32,4 USD/ounce, 989 USD/ounce và 962 USD/ounce.

Giá vàng lên xuống như Giá vàng lên xuống như "tàu lượn"
Dòng người chen mua vàng giữa lúc giá hạ, chuyên gia cảnh báo rủi ro Dòng người chen mua vàng giữa lúc giá hạ, chuyên gia cảnh báo rủi ro
Giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng chỉ sau 24 giờ Giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng chỉ sau 24 giờ
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá hồ tiêu hôm nay 11/9: Biến động trái chiều - Nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu tăng phi mã

Giá hồ tiêu hôm nay 11/9: Biến động trái chiều - Nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu tăng phi mã

Giá hồ tiêu hôm nay, ngày 11/9/2025, ghi nhận sự chững lại và điều chỉnh nhẹ sau chuỗi ngày tăng nóng, với mức giá thu mua tại các vùng trồng trọng điểm dao động quanh mốc 150.000 - 153.000 đồng/kg. Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất là sự biến động trái chiều khi giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ được điều chỉnh tăng vọt hàng trăm USD/tấn, tạo ra một nghịch lý thú vị và gửi đi những tín hiệu tích cực từ thị trường thế giới.
Giá tiêu hôm nay 10/9: Nguồn cung cạn kiệt, đà tăng trở lại mạnh mẽ trên thị trường

Giá tiêu hôm nay 10/9: Nguồn cung cạn kiệt, đà tăng trở lại mạnh mẽ trên thị trường

Sau một thời gian ngắn chững lại, thị trường hồ tiêu trong nước đã chính thức quay lại đà tăng giá vào ngày hôm nay, 10/9. Ghi nhận tại các địa phương, giá tiêu đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng/kg, đẩy mức giá cao nhất lên ngưỡng 153.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính được cho là do nguồn cung trong nước đang dần cạn kiệt sau vụ thu hoạch, trong khi thị trường thế giới không có nhiều biến động lớn.
Giá cà phê hôm nay 10/9: Thị trường "dậy sóng", giá trong nước và thế giới đồng loạt tăng phi mã

Giá cà phê hôm nay 10/9: Thị trường "dậy sóng", giá trong nước và thế giới đồng loạt tăng phi mã

Sáng ngày 10/9/2025, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến một phiên giao dịch đầy biến động khi giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh. Giá cà phê tại các vùng trọng điểm trong nước đã "nhảy múa" quanh đỉnh cao mới, tiến sát mốc 116.000 đồng/kg, mang lại niềm vui lớn cho người nông dân nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu và rang xay.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm và băng vệ sinh giả tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm và băng vệ sinh giả tại Thái Nguyên

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp cùng Công an địa phương triệt phá một cơ sở sản xuất bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Hàng trăm nghìn sản phẩm cùng hàng chục tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc đã bị thu giữ, cho thấy mức độ nghiêm trọng của nạn hàng giả đối với sức khỏe cộng đồng.
Giá xăng dầu ngày 9/9: OPEC+ nâng sản lượng, giá thế giới và trong nước cùng tăng

Giá xăng dầu ngày 9/9: OPEC+ nâng sản lượng, giá thế giới và trong nước cùng tăng

Trong phiên giao dịch ngày 9/9, giá dầu thế giới bật tăng trở lại sau khi OPEC+ thông báo sẽ nâng sản lượng từ tháng 10 tới. Cùng thời điểm, Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ, khiến các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng loạt tăng nhẹ từ chiều 4/9.
Ngành hàng thời trang xa xỉ toàn cầu lao đao, chật vật vượt suy thoái

Ngành hàng thời trang xa xỉ toàn cầu lao đao, chật vật vượt suy thoái

Ngành thời trang xa xỉ toàn cầu đang nỗ lực hồi sinh sau một năm suy thoái đầy khó khăn. Các “ông lớn” xa xỉ phẩm phải xoay xở nhiều chiến lược để duy trì sức hút, nhưng vẫn chật vật trong hành trình vượt qua suy thoái.
Giá cà phê hôm nay 9/9: Thị trường "đóng băng" sau tuần giảm sâu, thế giới diễn biến trái chiều

Giá cà phê hôm nay 9/9: Thị trường "đóng băng" sau tuần giảm sâu, thế giới diễn biến trái chiều

Giá cà phê trong nước hôm nay đi ngang sau một tuần lao dốc không phanh, mất gần 10.000 đồng/kg. Giao dịch trên thị trường nội địa trở nên trầm lắng do nguồn cung cuối vụ cạn kiệt. Trong khi đó, thị trường thế giới ghi nhận sự phân hóa rõ rệt khi giá Robusta tiếp tục chịu áp lực giảm, còn Arabica lại có dấu hiệu phục hồi nhẹ.
Chủ động và linh hoạt chiến lược kinh doanh: Chìa khóa giúp ngành gạo Việt vượt khó

Chủ động và linh hoạt chiến lược kinh doanh: Chìa khóa giúp ngành gạo Việt vượt khó

8 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu hơn 6,3 triệu tấn gạo, nhưng kim ngạch chỉ đạt 3,17 tỷ USD, tăng nhẹ về khối lượng song lại giảm sâu về giá trị. Giá gạo giảm, thị trường chính tạm ngưng nhập khẩu, ngành gạo Việt Nam đang đứng trước những thách thức chưa từng có.
Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Quyết định cấm nhận hoa chúc mừng trong các lễ khai giảng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhằm tiết kiệm ngân sách đang gây tranh cãi mạnh mẽ. Chủ trương vừa xuất phát từ nhu cầu tối ưu chi phí, vừa nhằm tránh lãng phí hình thức, nhưng lại đặt không ít nhà vườn, nông dân và doanh nghiệp vào thế khó. Chuyên gia trong lĩnh vực hoa và cây cảnh cho rằng cần có sự cân nhắc để vừa tiết kiệm vừa bảo vệ sinh kế người dân, đồng thời giữ được giá trị văn hóa và giáo dục của hoa
Giá cà phê hôm nay 8/9: Chững lại sau tuần lao dốc, thị trường nín thở chờ tín hiệu mới

Giá cà phê hôm nay 8/9: Chững lại sau tuần lao dốc, thị trường nín thở chờ tín hiệu mới

Giá cà phê hôm nay, thứ Hai ngày 8/9/2025, tại thị trường trong nước ghi nhận xu hướng đi ngang, tạm thời chững lại sau một tuần lao dốc không phanh. Trong khi các vùng trồng trọng điểm ở Tây Nguyên giữ giá ổn định quanh mốc 113.000 đồng/kg, thị trường thế giới vẫn tiếp tục chìm trong sắc đỏ, tạo áp lực lớn lên tâm lý người trồng và doanh nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động