Giá nông sản hôm nay 4/1: Cà phê duy trì ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng

Giá nông sản hôm nay (4/1), giá cà phê trong nước duy trì ổn định tại một số địa phương. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước dao động trong khoảng 80.000 - 82.000 đồng/kg, sau khi tăng nhẹ tại một số địa phương.
Giá nông sản hôm nay 31/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng trong tuần Giá nông sản hôm nay 1/1: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt giảm Giá nông sản hôm nay 2/1: Cà phê đảo chiều tăng nhẹ, hồ tiêu giữ ổn định

Giá cà phê hôm nay duy trì ổn định

Giá nông sản hôm nay 4/1: Cà phê duy trì ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng

Giá nông sản hôm nay (4/1), giá cà phê trong nước duy trì ổn định tại một số địa phương.

Chi tiết, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 67.000 - 67.900 đồng/kg.

Theo đó, tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 67.000 đồng/kg. Kế đến là Gia Lai với giá 67.700 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông giao dịch với mức giá cao nhất là 67.900 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.974 USD/tấn sau khi giảm 1,2% (tương đương 36 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 186,25 US cent/pound sau khi giảm 2,05% (tương đương 3,9 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam).

Giá cà phê ở mức cao, vì sao doanh nghiệp cần bình tĩnh trước cơ hội? Theo nhận định chung của Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam (Vicofa), năm 2023 ngành cà phê xuất khẩu của Việt Nam đã đạt cột mốc chưa từng có trong lịch sử xuất khẩu hơn 30 năm do giá cà phê tăng cao. Nhờ vậy, kết thúc năm chúng ta đã đạt kim ngạch gần 4,2 tỷ USD, tăng 3,1% so với năm 2022.

Nhìn về thị trường năm 2024, Vicofa cho rằng, năm nay sẽ tiếp tục là năm thuận lợi cho xuất khẩu cà phê và sản lượng có thể giảm song kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng với dự kiến đạt khoảng 4,5-5 tỷ USD.

Điều đặc biệt, theo ông Thái Như Hiệp, Phó Chủ tịch Vicofa, đã qua rồi cái thời giá cà phê nội địa 30.000 - 40.000 đồng/kg mà xu hướng giá cà phê Việt Nam trong năm 2024 và các năm sau này sẽ tiếp tục duy trì mức 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Ông Hiệp cho biết, một trong những bằng chứng cho việc này là hiện đang vào cao điểm vụ thu hoạch cà phê của Việt Nam. Thông thường các năm trước, mùa này giá cà phê giảm mạnh vì nguồn cung dồi dào nhưng năm nay vẫn ở mức cao kỷ lục.

Sở dĩ giá cà phê ở mức cao kỷ lục, có nhiều nguyên nhân, trong đó đầu tiên phải nói tới là chất lượng cà phê robusta của Việt Nam nhiều năm qua luôn được cải thiện và hiện tốt nhất thế giới. Tiếp đến là nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tăng cao cả ở nội địa cũng như tại các nước trên thế giới. Cuối cùng là nguồn cung robusta đang hạn chế (năm 2023 nguồn cung cà phê giảm khoảng 20%).

Một điều đáng chú ý, theo Vicofa, cục diện cà phê đã đảo ngược và thế giới đang phụ thuộc vào nguồn cung cà phê từ Việt Nam. Đặc biệt, với Việt Nam, dù sản lượng giảm nhưng giá tăng mạnh và gấp đôi những năm trước nên chúng ta không lo kim ngạch xuất khẩu giảm.

Khẳng định cơ hội của ngành cà phê trong năm 2024 khả quan, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Vicofa, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intimex cho rằng, nhu cầu về sản phẩm cà phê của các nước như: Châu Âu, Mỹ… rất lớn và cà phê của Việt Nam được coi là không thể thiếu trên thị trường toàn cầu bởi vị phù hợp với người tiêu dùng thế giới. Chính vì vậy mà giá cà phê có xu hướng tăng dần và chưa bao giờ ngay từ đầu vụ mà giá cà phê cao như hiện tại. Điều này cũng phần nào phản ánh nhu cầu của thị trường đang rất lớn trong khi nguồn cung thiếu hụt.

Cụ thể như tại Việt Nam, sản lượng cà phê giảm do những năm gần đây, giá cà phê thấp, nhiều nông dân chuyển dần sang các đối tượng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn (sầu riêng). Đó là chưa kể yếu tố thời tiết khô hạn cực đoan do hiện tượng El Nino đang diễn ra.

Từ các yếu tố này, ông Nam dự báo, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn sẽ một mình một chợ cho đến cuối tháng 4 đầu tháng 5/2024 vì thời điểm này các nước Indonesia và Brazil mới vào vụ thu hoạch.

Tuy vậy, theo ông Đỗ Hà Nam, điều quan trọng là các doanh nghiệp xuất khẩu cần bình tĩnh trước các cơ hội, nhận định và phân tích thị trường một cách thấu đáo. “Chỉ cần các doanh nghiệp không bán đổ bán tháo thì chúng ta không lo mất giá", ông Nam khuyến cáo.

Giá tiêu hôm nay đồng loạt tăng

Giá nông sản hôm nay 4/1: Cà phê duy trì ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng

Giá tiêu hôm nay (4/1), tại thị trường trong nước dao động trong khoảng 80.000 - 82.000 đồng/kg, sau khi tăng nhẹ tại một số địa phương.

Cụ thể như sau, tỉnh Gia Lai đang có mức giá thấp nhất là 80.000 đồng/kg.

Kế đến là tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với mức giá lần lượt là 80.500 đồng/kg và 81.000 đồng/kg, cùng tăng 500 đồng/kg.

Song song đó, hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông tiếp tục thu mua hồ tiêu với mức giá 81.500 đồng/kg.

Đồng thời, giá tiêu hôm nay tại tỉnh Bình Phước được điều chỉnh tăng 500 đồng/kg lên mức 82.000 đồng/kg.

Dự báo từ nay đến Tết Giáp Thìn, thị trường không có nhiều biến động lớn, mức giá điều chỉnh trong biên độ hẹp.

Qua Tết Nguyên đán, các địa phương thu hoạch rộ hồ tiêu, lúc này bức tranh sản lượng sẽ dần hiện rõ. Nếu đúng như suy đoán của các chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp kinh doanh hồ tiêu là năm nay mất mùa, cộng với việc Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giảm lãi suất, thì giá tiêu trong nước có thể tăng mạnh.

Giai đoạn đầu năm, nguồn cung hồ tiêu chủ yếu từ Việt Nam, khi các nước khác chưa vào vụ. Do vậy giá tiêu Việt Nam sẽ có sức chi phối tốt hơn tới thị trường toàn cầu.

Tính đến hết tháng 11/2023, Nedspice Việt Nam, một doanh nghiệp FDI đã vượt qua các tên tuổi khác để vươn lên vị trí số một về xuất khẩu tiêu của Việt Nam với khối lượng đạt 17.504 tấn, tăng 14,1% so với cùng kỳ và chiếm 7,2% tổng xuất khẩu cả nước.

Một doanh nghiệp FDI khác là Olam Việt Nam đứng vị trí thứ hai với 17.429 tấn, giảm 33% so với cùng kỳ và chiếm 7,1% thị phần. Tiếp đến là các doanh nghiệp Trân Châu với 15.133 tấn, chiếm 6,2%; Phúc Sinh 14.244 tấn, chiếm 5,8%.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp mới hoặc xuất khẩu rất ít vào năm ngoái, nhưng năm nay bất ngờ có tên trong top đầu như Đăng Nguyên Ls, Hà Thị Bích Ngọc, Lý Hoàng Sơn...

Giá tiêu nội địa Việt Nam giảm trong tuần trước. Trong khi đó, giá xuất khẩu ghi nhận sự gia tăng. Giá tiêu tại thị trường Mỹ tiếp tục tăng góp phần khiến cho giá cước vận chuyển không ổn định.

Hãng vận tải hàng hải Maersk của Đan Mạch ngày 31/12/2023 thông báo, tất cả tàu vận chuyển của hãng tạm dừng đi qua Biển Đỏ trong vòng 48 tiếng. Quyết định được đưa ra sau khi các tàu của hãng bị tấn công trên tuyến hàng hải này.

Trước nguy cơ hoạt động vận chuyển qua kênh đào Suez tại Biển Đỏ bị gián đoạn bởi các vụ tấn công của lực lượng Houthi, giá cước vận tải biển quốc tế trên tuyến châu Á - châu Âu đã tăng gấp 3 lần thời gian qua.

Giá nông sản hôm nay 28/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng Giá nông sản hôm nay 28/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng
Giá nông sản hôm nay 29/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp đà tăng Giá nông sản hôm nay 29/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp đà tăng
Giá nông sản hôm nay 31/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng trong tuần Giá nông sản hôm nay 31/12: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng trong tuần
Giá nông sản hôm nay 1/1: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt giảm Giá nông sản hôm nay 1/1: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt giảm
Giá nông sản hôm nay 2/1: Cà phê đảo chiều tăng nhẹ, hồ tiêu giữ ổn định Giá nông sản hôm nay 2/1: Cà phê đảo chiều tăng nhẹ, hồ tiêu giữ ổn định
Hoài An

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Một thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Shopee vừa được ký tại Singapore, mở ra chương trình hỗ trợ hai năm nhằm giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến vào thị trường ASEAN – khu vực đang tăng trưởng nhanh về thương mại số.
Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 lần đầu tiên được công bố tại TP.HCM được xem là bước khởi động chiến lược nhằm đưa Đà Lạt trở thành trung tâm trải nghiệm, văn hóa và kinh tế cà phê đặc sản hàng đầu thế giới. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu định vị cà phê như một di sản và động lực phát triển mới của địa phương.
Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026 chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với hàng loạt nâng cấp mạnh về thiết kế, công nghệ và động cơ. Tuy nhiên, mức giá dự kiến từ 800 triệu đến 1,1 tỷ đồng đang tạo nhiều tranh luận, khi mẫu bán tải thế hệ mới có nguy cơ “lép vế” trước các đối thủ vốn sở hữu bản giá rẻ dưới 700 triệu đồng.
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Trước tình hình bão, mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tăng nguồn dự trữ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, thiết lập điểm bán lưu động, đồng thời siết chặt kiểm soát giá để bảo đảm đời sống người dân vùng bị cô lập.
Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ khởi tố vợ chồng chủ chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa đang làm lộ rõ một thực tế nhức nhối: kinh doanh mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ có thể tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ, thậm chí lên tới 60–70%. Trước khi vướng vòng lao lý, hệ thống Mailisa đã khai thác thị trường này bằng quy mô lớn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Dù mưa lớn và xả lũ từ các hồ thủy điện khiến hơn 3.000ha hoa màu tại Lâm Đồng bị ngập úng, ngành nông nghiệp địa phương khẳng định nguồn cung rau phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán vẫn được đảm bảo.
Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Từ 15h ngày 20/11, giá xăng trong nước giảm rất nhẹ theo quyết định điều hành mới của liên Bộ Công Thương – Tài chính, trong khi các mặt hàng dầu ghi nhận mức tăng giảm trái chiều.
Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh tại Hà Nội tăng 20–50% chỉ trong vài ngày, khiến nhiều gia đình phải giảm lượng rau trong bữa ăn và thay đổi thói quen đi chợ để tiết kiệm chi tiêu. Nguồn cung giảm mạnh do mưa kéo dài được xem là nguyên nhân chính.
TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ

TP.HCM siết chặt kiểm tra sản phẩm dinh dưỡng và bình bú cho trẻ nhỏ

Trước nguy cơ tiềm ẩn từ các sản phẩm dinh dưỡng và vật dụng hỗ trợ nuôi trẻ trên thị trường, TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn cho trẻ nhỏ và người tiêu dùng.
Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A

Sedan hạng B chạy đua giảm giá cuối năm: Cạnh tranh gay gắt, giá nhiều mẫu rơi xuống ngang xe hạng A

Thị trường ô tô bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm với làn sóng ưu đãi mạnh tay từ các hãng xe. Đáng chú ý, nhóm sedan hạng B đang trở thành tâm điểm khi hàng loạt mẫu xe đồng loạt giảm giá sâu, có mẫu rẻ ngang xe đô thị hạng A để kích cầu và giải phóng hàng tồn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động