Giá nông sản hôm nay 1/4: Cà phê duy trì đà tăng, hồ tiêu đi ngang

Giá nông sản hôm nay (1/4), giá cà phê trong nước tăng nhẹ tại một số địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay đi ngang tại một vài nơi, hiện tại đang dao động trong khoảng 92.000 - 95.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 29/3: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu duy trì đi ngang Giá nông sản hôm nay 30/3: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt giảm Giá nông sản hôm nay 31/3: Cà phê tiếp đà tăng, hồ tiêu chủ yếu đi ngang

Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 1/4: Cà phê duy trì đà tăng, hồ tiêu đi ngang

Giá cà phê hôm nay (1/4), ghi nhận tăng nhẹ tại một số địa phương so với cùng thời điểm hôm qua.

Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 98.100 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 98.600 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 98.500 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 98.700 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 98.600 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 98.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 98.500 đồng/kg. Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 98.500 đồng/kg.

Theo ghi nhận mới nhất, giá cà phê trên thị trường thế giới cùng giảm. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 5/2024 được ghi nhận tại mức 3.479 USD/tấn sau khi giảm 2,25%.

Giá cà phê arabica giao tháng 5/2024 tại New York ở mức 188,85 UScent/pound sau khi giảm 0,94%.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA)- đã thông tin về bức tranh hiện nay của ngành cà phê Việt Nam. Ông Hải cho biết, theo số liệu thống kê quý I/2024 dự kiến Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 600.000 tấn cà phê với kim ngạch khoảng 1,9 tỷ USD tăng 3,1% về số lượng xuất khẩu nhưng tăng 54,7% về kim ngạch xuất khẩu.

Trong đó, xuất khẩu cà phê nhân là chủ yếu, khoảng 91% về sản lượng, khoảng 85% về giá trị. Cà phê hòa tan và các sản phẩm chế biến sâu xuất khẩu tuy có tăng nhưng vẫn ở tỷ lệ thấp (kim ngạch chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê cả nước).

Bên cạnh xuất khẩu tăng, theo ông Hải tại nội địa giá cà phê đang ở mức cao nhất từ trước tới nay và hiện là 102.000 đồng/kg. Do giá cà phê tăng quá có hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng. “Từ việc người nông dân không bán cho nhà xuất khẩu mà bán cho đại lý, thương lái dẫn tới đứt gãy chuỗi cung ứng”- ông Hải nói.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam- cho hay, trong làn sóng giá cà phê tăng cao hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ. “Nhiều nhà mua hàng cảnh báo nếu doanh nghiệp xuất khẩu không giao hàng đúng hạn thì họ tìm nguồn cung khác”- ông Nam cảnh báo.

Thực tế, theo ông Nam, cà phê Việt Nam không thể thay thế được, bản thân công ty Intimex đã thử mua cà phê từ nước khác về làm cà phê hòa tan nhưng không thể ra được vị của cà phê hòa tan Việt Nam, thị trường thế giới không chấp nhận. Trong khi đó, cà phê Việt Nam đang là sản phẩm không thể thay thế ở thị trường châu Âu. Dù vậy, chúng ta vẫn cần có giải pháp, chiến lược để phát triển bền vững.

“Giá cà phê tăng nông dân được hưởng lợi nhưng câu chuyện không chỉ năm nay mà còn năm sau và những năm sau tiếp theo, ngành của chúng ta sẽ gặp khó khăn nếu không đáp ứng được các hợp đồng xuất khẩu. Do đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chứ không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu”- Thạc sĩ Nguyễn Quang Bình, chuyên gia phân tích cà phê nêu quan điểm.

Thông tin tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp khẳng định, với giá hiện nay, không cần bàn giải pháp gì nữa ngành cà phê cũng sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD. Dù vậy, giải pháp cho ngành cà phê phát triển bền vững là cần thiết. Bởi, mới đây EU đã đưa ra luật chống phá rừng đối với một số sản phẩm nông nghiệp.

Do vậy, để đảm bảo chuỗi cung ứng, đồng thời phát triển bền vững cho ngành cà phê, ông Nguyễn Nam Hải cho biết VICOFA đã kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát lại diện tích cà phê và các cây công nghiệp dài ngày thực tế hiện nay một cách tương đối chính xác. Bên cạnh đó, VICOFA cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đầu mối để triển khai lộ trình thực hiện quy định của EU về chống phá rừng và gây suy thoái rừng, có hướng dẫn cụ thể lộ trình cho các địa phương, hiệp hội và các doanh nghiệp.

Liên quan đến các vấn đề này, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt phụ trách phía Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- cho biết: Việt Nam có 9 triệu ha canh tác nông nghiệp, trong đó có 4 triệu ha dành cho cây cà phê và nhiều cây trồng khác. Khi giá cà phê chưa lên 100.000 đồng/kg thì cả nước có 714.000 ha cà phê, đến nay giá cà phê tăng lên 100.000 đồng/kg, diện tích trồng cà phê chỉ còn khoảng 660.000 ha.

Theo ông Tùng, điểm đặc biệt của Việt Nam là có đến 1 triệu hộ trồng tham gia sản xuất trên 660.000 ha cà phê nhưng sự kết nối giữa các chủ thể trồng cà phê còn rời rạc. “Trong nhiều năm, chúng ta đã thay đổi công tác giống, sản xuất, giữ được chất lượng cà phê nhưng chưa đủ mà phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc, trồng trên đất không phá rừng… theo sự phát triển của yêu cầu trong nước và thế giới”- ông Tùng đánh giá và cho biết, giải pháp sắp tới không phải là vấn đề kỹ thuật, doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, chế biến mà làm cách nào người sản xuất và xuất khẩu đạt được sự hài hòa lợi ích cá nhân với lợi ích quốc gia để thúc đẩy chuỗi giá trị cho hạt cà phê. Và, bài học của cà phê không chỉ cho cây cà phê mà cho nhiều cây trồng khác.

Giá tiêu hôm nay đi ngang

Giá nông sản hôm nay 1/4: Cà phê duy trì đà tăng, hồ tiêu đi ngang

Giá tiêu hôm nay (1/4), đi ngang tại một vài nơi, hiện tại đang dao động trong khoảng 92.000 - 95.000 đồng/kg.

Theo đó, thương lái tại Gia Lai và Đồng Nai tiếp tục thu mua hồ tiêu với giá 92.000 đồng/kg.

Cao hơn ở mức 94.000 đồng/kg và 94.500 đồng/kg gồm có Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Giá giao dịch hồ tiêu cao nhất hiện tại là 95.000 đồng/kg, được ghi nhận tại Đắk Lắk và Đắk Nông.

Giá hồ tiêu hiện tại đang dao động trong khoảng 92.000 - 95.000 đồng/kg.

Tổng kết tuần này, giá tiêu trong nước giảm 500 - 1.000 đồng/kg. Tính chung tháng 3/2024, giá tiêu tăng giảm không đồng đều. Cụ thể, giá tiêu giữ ổn định ở những địa phương có vùng giá thấp như Đồng Nai, Gia Lai; tăng tại các tỉnh như Đắk Lắk, Đắk Nông (2.000 đồng/kg), Bà Rịa - Vũng Tàu (1.500 đồng/kg), Bình Phước (500 đồng/kg). Trước đó, giá tiêu nội địa tăng tới 10.000 đồng/kg trong tháng 2/2024.

Cùng đà tăng của thị trường trong nước, giá tiêu xuất khẩu tháng 3/2024 cũng được Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế tăng thêm 300 USD/tấn ở các thể loại hàng. Sản lượng xuất khẩu tháng 3/2024 cũng được ghi nhận nhận tăng trưởng, khi mà tháng trước đó bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Trên bình diện thế giới, tháng 3/2024, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế tăng mạnh giá tiêu đen của Indonesia từ 3.891 USD/tấn lên 4.391 USD/tấn, còn giá tiêu trắng của quốc gia này nhích từ 6.135 USD/tấn lên 6.179 USD/tấn. Tổ chức này cũng tăng 100 USD/tấn với tiêu Brazil và giữ nguyên giá tiêu xuất khẩu của Malaysia.

Như vậy, giá tiêu trong nước gần như đi ngang trong tháng 3/2024. Thị trường có ít nhất 3 lần chinh phục mốc 95.000 đồng/kg nhưng đều bị lực bán mạnh tại đỉnh kéo lại. Đến thời điểm này, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp nhận định giá tiêu đã đạt đỉnh và khó có thể tăng cao hơn được nữa.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), khi giá tiêu tăng lên mức độ nào đó sẽ đạt đến điểm “bão hoà”, các thành phần tham gia thị trường đều hài lòng. Khi đó, giá tiêu sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, đâu là điểm "bão hòa", 95.000 đồng/kg, hay 100.000 đồng/kg, hoặc cao hơn nữa.

Nhận định về thị trường tháng 4/2024, chuyên gia phân tích, đây là thời điểm kết thúc vụ thu hoạch. Lúc này thị trường, doanh nghiệp sẽ có con số tương đối sát về sản lượng năm nay. Nhìn tổng thể, đà tăng đang mạnh mẽ hơn do nguồn cung thiếu (sản lượng vẫn dự báo giảm, tồn kho thấp, nông dân trữ hàng không bán); lo ngại năng suất vụ tới do tình hình thời tiết và sự thiếu chăm sóc vườn tiêu những năm trước; lực mua từ Trung Quốc chưa thấy xuất hiện mạnh từ đầu năm.

Giá nông sản hôm nay 25/3/2024: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng Giá nông sản hôm nay 25/3/2024: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt tăng
Giá nông sản hôm nay 26/3: Cà phê tăng mạnh, hồ tiêu không có thay đổi Giá nông sản hôm nay 26/3: Cà phê tăng mạnh, hồ tiêu không có thay đổi
Giá nông sản hôm nay 27/3: Cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu duy trì ổn định Giá nông sản hôm nay 27/3: Cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu duy trì ổn định
Giá nông sản hôm nay 28/3: Cà phê duy trì đà tăng, hồ tiêu chưa có điều chỉnh Giá nông sản hôm nay 28/3: Cà phê duy trì đà tăng, hồ tiêu chưa có điều chỉnh
Giá nông sản hôm nay 29/3: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu duy trì đi ngang Giá nông sản hôm nay 29/3: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu duy trì đi ngang
Giá nông sản hôm nay 30/3: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt giảm Giá nông sản hôm nay 30/3: Cà phê giữ ổn định, hồ tiêu đồng loạt giảm
Giá nông sản hôm nay 31/3: Cà phê tiếp đà tăng, hồ tiêu chủ yếu đi ngang Giá nông sản hôm nay 31/3: Cà phê tiếp đà tăng, hồ tiêu chủ yếu đi ngang
Hoài An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Hai ngành hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam là lúa gạo và cà phê đang đứng trước một thách thức lớn từ chính sách thuế mới. Cho rằng quy định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% đang tạo ra áp lực nặng nề về vốn và làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, các hiệp hội đã chính thức gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.
Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Sau Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình cấm xe máy xăng tại Hà Nội từ năm 2026, thị trường xe máy điện đang ghi nhận sức bật mạnh mẽ. Nhu cầu tăng đột biến khiến các hãng đẩy mạnh khuyến mãi và các chương trình đổi xăng lấy điện, trong khi thị trường xe máy xăng trở nên trầm lắng chưa từng có.
Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá cà phê hôm nay (28/7) tại thị trường trong nước tiếp tục "án binh bất động" ở vùng giá cao ngất ngưởng, dao động từ 95.000 – 95.600 đồng/kg. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với xu hướng giảm của thị trường thế giới, cho thấy một sự giằng co quyết liệt giữa nguồn cung và lực cầu. Giới chuyên gia và người nông dân đều đang trong tâm thế nín thở, chờ đợi những tín hiệu mới có thể định đoạt hướng đi tiếp theo của cơn sốt giá cà phê.
Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, trong khi giá vàng nhẫn ghi nhận mức tăng nhẹ. Trái ngược với nhận định thận trọng từ giới chuyên gia, đa số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của kim loại quý trong thời gian tới.
Giá tiêu chững lại ở Đắk Lắk, toàn cầu ổn định trước thềm chính sách thuế mới

Giá tiêu chững lại ở Đắk Lắk, toàn cầu ổn định trước thềm chính sách thuế mới

Giá tiêu hôm nay (27/7) dao động từ 136.000 - 138.000 đồng/kg trên thị trường nội địa, với Đắk Lắk ghi nhận mức giảm nhẹ 500 đồng/kg. Mức giá này vẫn duy trì ở ngưỡng cao, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi thị trường tiêu thế giới giữ ổn định.
Giá cà phê nội địa "vượt mặt" thế giới, doanh nghiệp Việt "đau đầu" với thuế GTGT

Giá cà phê nội địa "vượt mặt" thế giới, doanh nghiệp Việt "đau đầu" với thuế GTGT

Giá cà phê hôm nay 27/7 cho thấy bức tranh thị trường đầy nghịch lý: trong khi giá cà phê nội địa giữ vững đà tăng nhẹ, bất chấp phiên giảm cuối tuần, giá cà phê kỳ hạn thế giới lại lao dốc không phanh. Diễn biến trái chiều này đang tạo ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam, đặc biệt là trước những băn khoăn về chính sách thuế GTGT mới.
Thị trường hồ tiêu lặng sóng chờ cú hích mới, chuyên gia nhận định giá sẽ sớm tăng trở lại

Thị trường hồ tiêu lặng sóng chờ cú hích mới, chuyên gia nhận định giá sẽ sớm tăng trở lại

Giá tiêu hôm nay (25/7) tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang, duy trì ổn định ở mức cao sau những phiên biến động trước đó. Hiện giá thu mua tại các vùng trồng trọng điểm dao động trong khoảng 136.500 – 138.500 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá tiêu Indonesia ghi nhận tăng nhẹ, trong khi các quốc gia khác giữ mức ổn định. Các chuyên gia nhận định, giai đoạn chững lại này chỉ là tạm thời trước khi giá tiêu bước vào một đợt tăng mới.
Giá cà phê tăng phi mã chạm mốc 96.200 đồng/kg, điều gì đang xảy ra?

Giá cà phê tăng phi mã chạm mốc 96.200 đồng/kg, điều gì đang xảy ra?

Thị trường cà phê hôm nay ngày 25/7 tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch đầy kịch tính khi giá nội địa lẫn thế giới đồng loạt leo thang. Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đã chính thức chạm ngưỡng cao nhất 96.200 đồng/kg, một mức giá mà nhiều người nông dân mong đợi. Sức nóng này không chỉ đến từ quy luật cung cầu cuối vụ mà còn được cộng hưởng từ nhiều yếu tố phức tạp trên thị trường toàn cầu, tạo nên một bức tranh thị trường đầy biến động và khó lường.
Vàng SJC áp sát đỉnh 123 triệu, giá thế giới đảo chiều giảm mạnh

Vàng SJC áp sát đỉnh 123 triệu, giá thế giới đảo chiều giảm mạnh

Sáng 24/7, giá vàng trong nước tăng mạnh, đưa vàng miếng SJC tiến sát mốc kỷ lục 123 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn cũng vượt ngưỡng 120 triệu đồng/lượng. Diễn biến này trái chiều với đà giảm của giá vàng thế giới.
Báo động đỏ từ các lò mổ 'chui': Người tiêu dùng và doanh nghiệp đang ở đâu trong chuỗi rủi ro?

Báo động đỏ từ các lò mổ 'chui': Người tiêu dùng và doanh nghiệp đang ở đâu trong chuỗi rủi ro?

Một con số vừa được công bố tại hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 23/7: 40% lượng thịt tự cung ứng tại một thị trường lớn như Hà Nội đang tuồn ra mỗi ngày mà không qua bất kỳ sự kiểm soát giết mổ nào. Con số này không chỉ là một thống kê khô khan, nó là lời cảnh báo về một "dòng chảy ngầm" khổng lồ của thực phẩm bẩn, đặt ra một câu hỏi nhức nhối: Người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính đang đứng ở đâu trong chuỗi rủi ro liên hoàn này? Thực trạng các lò mổ 'chui' đang bủa vây thị trường ra sao và đâu là lời giải cho bài toán an toàn thực phẩm và bảo vệ thương hiệu?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động