Chỉ trong 2 ngày, giá mỗi cân vải tăng tới 15.000 đồng

Chỉ trong 1 - 2 ngày, giá mỗi cân vải tăng tới 15.000 đồng là diễn biến hiếm thấy, đến cuối vụ chưa biết giá còn cao đến mức nào, một thương lái thu mua vải cho biết.
Hải Dương chủ động tăng cường xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà Vì sao giá vải thiều Tây Nguyên cao chót vót? Ngày mai (14/5), vải thiều Thanh Hà 'bay' sang Australia
Người dân xã Phúc Hòa chở vải ra điểm cân ở trung tâm xã bán cho thương nhân.
Người dân xã Phúc Hòa chở vải ra điểm cân ở trung tâm xã bán cho thương nhân. Ảnh Mai Toan

Vải chín sớm hiện nay là giống vải u hồng, bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6. Tại các điểm cân, giá vải đầu vụ năm nay rất cao, do phần lớn diện tích trồng vải ở Bắc Giang, Hải Dương... mất mùa, có vườn gần như mất trắng.

Trong ngày 17/5, giá vải dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Trước đó, trong ngày 15 – 16/5, giá vải cao nhất chỉ có 45.000 đồng/kg.

"Chỉ trong 1 - 2 ngày, giá mỗi cân vải tăng tới 15.000 đồng là diễn biến hiếm thấy, đến cuối vụ chưa biết giá còn cao đến mức nào", chị Nguyễn Thị Phượng, thương lái thu mua vải tại H.Lục Ngạn, nói.

Nhưng theo ông Trần Văn Ngoan, một tiểu thương ở xã Huyền Sơn (H.Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), giá vải 60.000 đồng/kg ở thời điểm này chưa phải là cao nhất.

Tại Hải Dương, ông Ngoan đang có hợp đồng thu mua vải trứng. Đây là giống vải quả to, vỏ đỏ rất đẹp mã, mỗi kg khoảng 13 - 15 quả. Giá mua tại vườn lên tới 70.000 đồng/kg.

Chủ một doanh nghiệp chuyên thu mua vải xuất khẩu ở Bắc Giang cho biết, giá vải năm nay sẽ còn tăng cao, do phía Trung Quốc cũng bị mất mùa vải. Hiện nay, thương nhân Trung Quốc bắt đầu sang kiểm tra vườn và tổ chức thu mua vải, việc này sẽ khiến thị trường sôi động hơn.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ quả vải lớn nhất thế giới, đồng thời là một nước xuất khẩu lớn mặt hàng nông sản này. Khoảng một nửa sản lượng vải của Trung Quốc được trồng ở tỉnh Quảng Đông thuộc phía Nam Trung Quốc. Mùa vải ở Quảng Đông năm nay rất kém do thời tiết ấm bất thường trong mùa đông và sau đó là mưa lớn trong mùa xuân. Sản lượng vải sụt giảm dẫn tới giá tăng mạnh.

Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất được khoảng 3,1 triệu tấn vải, nhưng sản lượng năm nay có thể giảm một nửa còn 1,65 triệu tấn - theo giáo sư Chen Houbin thuộc Đại học Nông nghiệp miền Nam Trung Quốc, một người đã nghiên cứu về quả vải gần 3 thập kỷ.

Việc Trung Quốc mất mùa quả vải được dự báo sẽ ảnh hưởng tới thị trường loại quả này ở nhiều quốc gia khác. Năm 2022, Trung Quốc xuất khẩu 10.000 tấn vải sang nhiều thị trường bao gồm Mỹ và châu Âu. Hơn một nửa số vải xuất khẩu đó đến từ Quảng Đông.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 tại Lạng Sơn, cho biết mùa xuất khẩu vải tươi sang Trung Quốc đã bắt đầu tại Lạng Sơn nhưng mới đầu vụ nên số lượng xuất khẩu chưa nhiều, mỗi ngày chỉ có một vài xe.

Còn theo ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu truyền thống, tiêu thụ vải nhiều nhất của địa phương này. Hiện nay, Bắc Giang có 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, với diện tích khoảng 17.198 ha. Trong đó, thị trường Trung Quốc có 130 mã vùng trồng, diện tích 16.217 ha. Bắc Giang có 39 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của Trung Quốc.

"Dự báo sản lượng vải toàn tỉnh Bắc Giang năm nay đạt 100.000 tấn, trong đó tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu khoảng 70.000 tấn, chủ yếu sẽ đưa sang thị trường Trung Quốc", ông Tấn nói.

ải thiều Lục Ngạn nổi tiếng gần xa.
Vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng gần xa.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bắc Giang, năm 2023, tổng sản lượng tiêu thụ vải thiều toàn tỉnh đạt trên 201.600 tấn. Trong đó, sản lượng vải thiều xuất khẩu ước đạt gần 111.200 tấn, chiếm trên 55,1% so với tổng sản lượng tiêu thụ. Sản lượng tiêu thụ nội địa ước đạt 90.500 tấn, chiếm gần 44,9%.

Giá trị doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ ước đạt trên 6.876 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Riêng doanh thu từ vải thiều ước đạt trên 4.658 tỷ đồng.

Thế nhưng năm nay vải thiều mất mùa. Ông Nguyễn Văn Thi, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, diện tích cả vải thiều sớm, vải thiều chính vụ năm nay ra hoa khoảng 14.000-14.500ha trên tổng diện tích 29.000ha vải của Bắc Giang.

"Sản lượng vải năm nay ước tính sụt giảm 50% so với năm 2023, chỉ đạt trên dưới 100.000 tấn", ông Thi nói. Lý do là thời tiết không thuận lợi với sinh trưởng của cây.

Theo quy luật, sau khi được mùa 3-4 năm, sức khỏe cây trồng kém đi sẽ có một năm mất mùa. Vải thiều Bắc Giang liên tiếp được mùa từ năm 2020-2023, nên năm nay được dự báo sản lượng giảm. Cùng với đó, mùa đông năm ngoái có rét nhưng rét muộn, nhiệt độ trung bình lại cao hơn các năm khoảng 1,5 độ C. Với vải thiều, phải rét sớm thì cây mới phân hóa được mầm hoa, rét muộn đã qua giai đoạn đó nên cây không có hoa, chỉ có lá, ông Thi lý giải thêm.

Dù mất mùa nhưng năm nay, tỉnh Bắc Giang vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải như mọi năm. Dự kiến cuối tháng 5 sẽ diễn ra các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm ở huyện Tân Yên, đầu tháng 6 với vải thiều ở huyện Lục Ngạn.

6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần 6 loại quả ở Việt Nam bán rẻ như cho, ra nước ngoài đắt gấp chục lần
Những loại quả là đặc sản tiến Vua của người Việt xưa Những loại quả là đặc sản tiến Vua của người Việt xưa
Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà Hải Dương đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

4 ngân hàng bán vàng online, người dân vẫn khó mua

4 ngân hàng bán vàng online, người dân vẫn khó mua

Sau khi 4 ngân hàng chuyển hướng chỉ bán vàng cho khách đăng ký online, tại các điểm bán, không còn cảnh dòng người xếp hàng chờ mua vàng, nhưng một số người cho biết rất khó để đăng ký mua thành công.
Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5

Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5

Trong Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5/2024 ngoài samsung thì còn “cơn sốt" OPPO và sức hút bền bỉ của Redmi Note 13 trong thị trường smartphone Việt Nam.
Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm

Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm

Giá tiêu đầu giờ sáng nay (19/6) tăng tại khu vực Tây Nguyên, giảm ở các tỉnh Đông Nam Bộ so với cùng thời điểm hôm qua. Các chuyên gia ngành hàng nhận định giá tiêu khó có thể giảm sâu ở thời điểm hiện tại và sẽ sớm tăng giá trở lại.
Giá cà phê sẽ ít có biến động mạnh

Giá cà phê sẽ ít có biến động mạnh

Sau phiên tăng đầu tuần, giá cà phê hôm nay 19/6 trong khoảng 119.000 - 120.200 đồng/kg. Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng, trong thời gian tới, giá cà phê nhiều khả năng sẽ ít có biến động mạnh như những tháng vừa qua nhưng vẫn duy trì mức cao.
Robot hút bụi - giải pháp dọn nhà của thời đại 4.0

Robot hút bụi - giải pháp dọn nhà của thời đại 4.0

Bạn đang bận rộn với công việc và gia đình? Bạn không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa... Robot hút bụi chính là giải pháp dành cho bạn!
Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu?

Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu?

Giá tiêu ghi nhận một tuần tăng giảm bất thường. Tổng kết tuần này, giá tiêu nội địa giảm trung bình 10.000 đồng/kg. Các chuyên gia ngành hàng khuyến cáo người dân trồng tiêu cần cẩn trọng trước tình trạng găm giữ hàng đầu cơ.
Toyota chiếm ưu thế trong top 10 xe bán chạy nhất tháng 5

Toyota chiếm ưu thế trong top 10 xe bán chạy nhất tháng 5

Trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng 5, Toyota góp 4 mẫu là Corolla Cross, Yaris Cross, Vios và Veloz Cross.
Khách hàng than vãn khó mua vàng online

Khách hàng than vãn khó mua vàng online

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong 5 điểm bán vàng can thiệp thị trường từ nguồn vàng mua được của Ngân hàng Nhà nước mở đăng ký mua vàng trực tuyến.
Top 4 tivi màn hình QLED được ưa chuộng

Top 4 tivi màn hình QLED được ưa chuộng

Với chất lượng hình ảnh vượt trội, tivi màn hình QLED độ phân giải 4K là sự lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là danh sách 4 thiết bị bán chạy hiện nay dựa trên đánh giá của người dùng.
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia lên 100%

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia lên 100%

Với rượu 20 độ trở lên, Bộ Tài chính chọn phương án áp thuế 80% vào năm 2026, tăng dần lên 100% vào 2030. Rượu dưới 20 độ chịu thuế 50% sau đó tăng lên cao nhất 70%. Bia các loại cũng tăng dần từ 80% lên 100%.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động