Châu Âu gấp rút nhập hàng, giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp, với mức tăng thêm từ 1.000 - 1.600 đồng/kg. Qua đó, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 128.100 - 128.700 đồng/kg.
Nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ, giá cà phê được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới Giá cà phê sẽ tiếp tục neo cao cho đến đầu tháng 10/2024 Nguồn cung cạn kiệt sẽ thúc đẩy giá cà phê tiếp tục tăng
Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp.
Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp tục tăng ngày thứ 4 liên tiếp.

Cụ thể, tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 128.100 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 128.700 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 128.700 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 128.600 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 128.500 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 128.600 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 128.500 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 128.500 đồng/kg.

Thị trường cà phê trong nước tăng so với cùng thời điểm hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2024 tăng 286 USD/tấn, ở mức 4.634 USD/tấn, giao tháng 11/2024 tăng 288 USD/tấn, ở mức 4.464 USD/tấn. Phiên hôm qua, Robusta đã lập kỷ lục mới, lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá cà phê Arabica giao tháng 9/2024 tăng 15,55 cent/lb, ở mức 249,95 cent/lb, giao tháng 12/2024 tăng 15,05 cent/lb, ở mức 247,2 cent/lb.

Như vậy, giá cà phê Arabica và Robusta đều đã đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 7/2024 đến nay. Tính chung quý 2/2024, giá cà phê Robusta đã tăng hơn 18,1% và giá cà phê Arabica tăng 20,6%. Động lực tăng giá chủ yếu đến từ lo ngại khô hạn tại Việt Nam và Brazil sẽ khiến sản lượng niên vụ tới thấp hơn kỳ vọng.

Nhu cầu cà phê từ các nhà nhập khẩu châu Âu đang tăng tốc

Châu Âu gấp rút nhập hàng, giá cà phê sẽ tăng mạnh trong thời gian tới?
Nhu cầu cà phê từ các nhà nhập khẩu châu Âu đang tăng tốc.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng và chia sẻ từ đại diện các doanh nghiệp, hiện nhu cầu cà phê từ các nhà nhập khẩu châu Âu đang tăng tốc nhờ xu hướng tích trữ hàng tồn kho trước khi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) có hiệu lực kể từ đầu tháng 1/2025.

Mặc dù trong những tuần gần đây, nhiều hiệp hội doanh nghiệp tại châu Âu đề nghị lùi thời hạn áp dụng EUDR nhưng Uỷ ban châu Âu (EC) kiên quyết giữ nguyên thời hạn trên.

EUDR yêu cầu cơ quan hải quan kiểm tra 9% sản phẩm nhập khẩu liên quan đến từ các nước có nguy cơ phá rừng cao và 3% sản phẩm từ các nước có rủi ro phá rừng trung bình. Tuy nhiên, do sức ép từ các nước sản xuất, EC tạm thời phân loại rủi ro phá rừng ở mức trung bình đối với tất cả các nước để họ có thời gian thích ứng với quy định mới.

EUDR được đưa ra nhằm mục đích giảm thiểu việc nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng và yêu cầu các biện pháp thẩm định và truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt đối với các mặt hàng trong đó có cà phê.

Ông Helen Bellfield, Giám đốc chính sách tại tổ chức phi lợi nhuận Global Canopy, cho biết đơn đặt hàng cà phê trồng tại Ethiopia hiện đã giảm do các nhà nhập khẩu châu Âu lo ngại nhiều vườn cà phê ở nước này được phát triển trên đất rừng trước đây. Trong khi đó, Peru cũng đang đối mặt vấn đề thiếu thông tin về nguồn gốc cà phê trồng trên đất rừng ở Amazon.

Đối với Việt Nam, ngay sau khi EUDR được phê duyệt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã bắt đầu chuẩn bị để các tỉnh trồng cà phê bước vào cuộc chuyển đổi. Một kế hoạch quốc gia được vạch ra, trong đó có chi tiết về thời gian triển khai thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến nơi trồng cây cà phê và các cơ chế để truy xuất nguồn gốc thông tin này nhằm đảm bảo đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu hàng vào châu Âu.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Lê Minh Hoan, EUDR có thể giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xu hướng canh tác bền vững, vốn là “một sự thay đổi không thể tránh khỏi”, “một sự thay đổi khó khăn nhưng nếu không thay đổi chúng ta còn khó khăn hơn nữa”.

Giá cà phê hiện tại cũng đang được hỗ trợ từ lo ngại sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ tới sẽ rơi xuống mức thấp kỷ lục mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2023/2024 ước giảm 20% so với niên vụ trước, xuống còn 1,47 triệu tấn, thấp nhất trong 4 năm.

Dự báo sản lượng niên vụ 2024/2025 sẽ tiếp tục giảm dưới tác động lan toả của hiện tượng El Nino trong niên vụ trước, tình trạng sâu bệnh tại một số khu vực, và diện tích cây trồng bị thu hẹp do nông dân chuyển sang trồng các loại cây khác có lợi ích kinh tế cao hơn.

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) hiện dự báo lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong các tháng 7, tháng 8, tháng 9 tới đây sẽ giảm dần, do nguồn cung dần hết. Phải chờ sang tháng 10, khi vụ thu hoạch cà phê mới bắt đầu, thì nguồn cung cà phê của Việt Nam mới tăng trở lại.

Cộng thêm nguồn cung cà phê các nước xuất khẩu lớn trên thế giới giảm do thời tiết như Brazil sẽ khiến giá cà phê có xu hướng tăng trong thời gian tới, theo VICOFA.

Sản lượng cà phê niên vụ 2024/25 của Việt Nam được dự báo chỉ đạt 29 triệu bao Sản lượng cà phê niên vụ 2024/25 của Việt Nam được dự báo chỉ đạt 29 triệu bao
Giá tăng theo ngày, người bán cà phê từ năm 2023 đến nay mất bao nhiêu tiền? Giá tăng theo ngày, người bán cà phê từ năm 2023 đến nay mất bao nhiêu tiền?
Lượng cà phê trong kho chỉ đủ bán đến tháng 6/2024? Lượng cà phê trong kho chỉ đủ bán đến tháng 6/2024?
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá vàng miếng SJC tăng “sốc” nhưng vẫn hợp lý

Giá vàng miếng SJC tăng “sốc” nhưng vẫn hợp lý

Sau gần 1,5 tháng đứng yên, giá vàng miếng SJC bất ngờ được tăng lên 80 triệu đồng một lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá tăng sốc nhưng vẫn hợp lý.
Xuất khẩu cà phê có thể lên tới 6 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử

Xuất khẩu cà phê có thể lên tới 6 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử

Giá cà phê trong nước tăng nhẹ 100 đồng/kg so với ngày hôm qua nằm trong khoảng 127.000-127.600 đồng/kg. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu cà phê năm nay của cả nước dự kiến sẽ chạm mức cao chưa từng có trong lịch sử.
Giá tiêu được dự báo tăng cao trong bối cảnh Brazil mất mùa diện rộng

Giá tiêu được dự báo tăng cao trong bối cảnh Brazil mất mùa diện rộng

Giá tiêu hôm nay tại một số vùng trồng trọng điểm trong nước đi ngang sau 3 ngày giảm liên tiếp. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trong nước về quanh mốc 148.000 đồng/kg.
Phát hiện gần 80.000 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

Phát hiện gần 80.000 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

Tối ngày 18/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông tin tới báo chí, lực lượng QLTT tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ gần 80.000 quyển sách giáo khoa các loại từ lớp 1 đến lớp 12 có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON 95 về sát 23.000 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON 95 về sát 23.000 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (18/7), giá bán lẻ các loại xăng đồng loạt giảm nhẹ theo điều hành của liên bộ Công thương - Tài chính.
Giá vàng miếng SJC tăng vọt lên 80 triệu đồng là điều đã được dự báo từ trước

Giá vàng miếng SJC tăng vọt lên 80 triệu đồng là điều đã được dự báo từ trước

Sáng nay 18/7, giá vàng bán ra tại Công ty SJC và các ngân hàng bất ngờ tăng vọt lên mức 80 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng việc giá vàng miếng SJC tăng thêm là điều đã được dự báo từ trước.
Giá tiêu chạm mức thấp nhất 147.000 đồng/kg, chưa có động lực tăng

Giá tiêu chạm mức thấp nhất 147.000 đồng/kg, chưa có động lực tăng

Giá tiêu hôm nay tại một số vùng trồng trọng điểm trong nước vẫn tiếp tục chịu áp lực giảm ngày thứ 3 liên tiếp, qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trong nước về quanh mốc 147.000 -149.000 đồng/kg.
Dự báo giá cà phê sẽ neo ở mức cao, vì sao người dân ồ ạt phá vườn để trồng sầu riêng?

Dự báo giá cà phê sẽ neo ở mức cao, vì sao người dân ồ ạt phá vườn để trồng sầu riêng?

Giá cà phê trong nước hôm nay (18/7) tiếp tục giảm nhẹ 300-400 đồng/kg so với ngày hôm qua nằm trong khoảng 127.000-127.600 đồng/kg. Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo tình trạng người dân ồ đạt phá vườn cà phê để trồng sầu riêng.
Nửa năm giá vàng nhẫn tăng 14 triệu đồng/lượng, người dân lại xếp hàng mua

Nửa năm giá vàng nhẫn tăng 14 triệu đồng/lượng, người dân lại xếp hàng mua

Sáng nay, 17/7/2024, khi giá vàng thế giới vọt tăng lên mức cao nhất trong lịch sử là 2.471 USD/ounce đẩy giá vàng nhẫn trong nước tiếp tục tăng lên trên mức 77 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng miếng SJC.
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ ô tô

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ ô tô

Mới đây, Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ, đề xuất cân nhắc không thực hiện giảm mức thu lệ phí trước bạ (LPTB) đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động