Bia Tết giảm giá vẫn ế ẩm, loại rau trông như nắm cỏ được bán nửa triệu đồng/kg

Các tiệm tạp hóa, đại lý bia, rượu và cả siêu thị ở TP HCM vừa bán vừa khuyến mãi, giảm giá nhưng vẫn không thu hút được người mua. Trong khi đó, rau tiến vua có hình dáng trông không khác gì nắm cỏ có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023 Măng khô, hành tỏi "rủ nhau" tăng giá
Nhân viên siêu thị thay đổi bảng giá bia. Ảnh: Nguyễn Hải
Nhân viên siêu thị thay đổi bảng giá bia. Ảnh: Nguyễn Hải

Không còn cảnh đua nhau trữ bia để bán Tết như nhiều năm trước, theo Người Lao đọng các tiệm tạp hóa, đại lý bia, rượu và cả siêu thị ở TP HCM hiện tại chỉ dám nhập hàng cầm chừng, vừa bán vừa khuyến mãi, giảm giá nhưng vẫn không thu hút được người mua.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, bia Tết các loại được bày khắp các lối đi và chất thành từng khối cao, nhân viên tiếp thị túc trực để chào mời khách mua hàng nhưng có rất ít người hỏi mua.

Theo ghi nhận, giá bia các loại tại siêu thị đang rẻ hơn các cửa hàng bên ngoài khoảng 10.000 - 20.000 đồng/thùng, như bia Heineken thường giá 426.000 đồng, Tiger 340.000 đồng, Tiger Crystal 391.000 đồng, bia Sài Gòn Lager 259.000 đồng, Sài Gòn Chill 298.000 đồng, bia 333 giá 265.000 đồng,

Do bia Tết đang tiêu thụ khá chậm nên nhiều siêu thị chủ động giảm giá thêm từ vài ngàn đến hơn 10.000 đồng/thùng, chẳng hạn bia Heineken bạc tại một siêu thị lớn ở TP HCM, sáng 5-1 vẫn còn treo giá 451.000 đồng/thùng, đến trưa cùng ngày đã giảm xuống 440.000 đồng.

Quản lý ngành hàng bia của một hệ thống siêu thị lớn tại TP HCM cho hay thời điểm này, bia mẫu Tết vẫn còn ê hề. "Những năm trước, thời điểm này mỗi tuần hệ thống nhập 2 container bia, tương đương 1.000 thùng để bán nhưng năm nay giảm còn 1 container/tuần nhưng bán không hết. Thị trường quá yếu, siêu thị buộc phải cắt lợi nhuận để làm chương trình khuyến mãi cho bia từ rất sớm nhưng cũng không kích được sức mua lên" - người quản lý này tiết lộ.

Anh cũng cho biết thêm thông thường trước Tết 4-5 tuần là thời gian doanh nghiệp (DN), tổ chức đặt hàng bia, nước ngọt, giỏ quà… để tặng đối tác, cán bộ công nhân viên nhưng năm nay, siêu thị chỉ chốt được 1 đơn hàng 500 thùng bia. Nhiều khách hàng trước đây đặt mua bia Tết, nay từ chối hoặc còn phân vân chờ phân bổ tài chính cho lương thưởng, liên hoan cuối năm.

Rau tiến vua khô nhìn như nắm cỏ.
Rau tiến vua khô nhìn như nắm cỏ.

Khác với cảnh giảm giá cũng không có khách mua của bia rượu, một loại rau có hình dáng trông không khác gì nắm cỏ có giá lên tới nửa triệu đồng/kg vẫn đắt hàng.

Theo vietnamnet, rau tiến vua còn được gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau cần khô. Nguồn gốc của loại rau này được cho là xuất phát từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Hiện nay, rau tiến vua được trồng rộng rãi khắp nơi.

Tại Việt Nam, rau tiến vua được trồng tại các địa phương giáp biển như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Rau tiến vua có thể được thu hoạch sau khoảng 2 tháng gieo trồng.

Một số tiểu thương cho biết, rau tiến vua càng ngày càng ít, lượng người khai thác cũng không nhiều nên nguồn cung không dồi dào. Trung bình cứ 5-7kg rau tươi là được 1kg rau khô.

Trước đây, rau tiến vua được xếp vào hàng cực phẩm chỉ dành cho vua chúa quý tộc, được dùng để cống nạp cho triều đình. Vì thế, người ta gọi loại rau này là rau tiến vua.

Ngày nay, rau tiến vua trở thành thực phẩm quen thuộc của nhiều bà nội trợ, dùng tươi hoặc muối đều ngon miệng và bổ dưỡng.

Hiện rau tiến vua được bày bán tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng rau sạch hoặc trên chợ mạng với hai loại rau khô và rau tươi. Nếu rau tươi có giá khoảng 35.000-40.000 đồng/kg. Còn rau tiến vua khô có giá dao động từ 300.000-600.000 đồng/kg.

Dù giá không hề rẻ nhưng loại rau này được nhiều người chuộng mua. Đặc biệt, càng gần đến Tết, loại rau này lại càng đắt hàng. Nhiều cửa hàng phải gom rau tiến vua ở khắp nơi mà vẫn không đủ bán.

Gần Tết, loạt thực phẩm bắt đầu tăng giá Gần Tết, loạt thực phẩm bắt đầu tăng giá
Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021 Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021
Bán bánh kẹo, thực phẩm giả dịp Tết bị xử lý như thế nào? Bán bánh kẹo, thực phẩm giả dịp Tết bị xử lý như thế nào?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lạc Hồng 900 LX chống đạn: “Pháo đài di động” chuẩn an toàn khắt khe bậc nhất thế giới

Lạc Hồng 900 LX chống đạn: “Pháo đài di động” chuẩn an toàn khắt khe bậc nhất thế giới

Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
Giá tiêu hôm nay 1/10: Đồng loạt giảm sâu, nông dân đối mặt nhiều áp lực

Giá tiêu hôm nay 1/10: Đồng loạt giảm sâu, nông dân đối mặt nhiều áp lực

Hôm nay, ngày 1/10/2025, thị trường hồ tiêu trong nước chứng kiến một phiên lao dốc mạnh, với mức giảm lên tới 3.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Đà giảm này đẩy giá tiêu trung bình cả nước xuống chỉ còn khoảng 146.700 đồng/kg, gây ra áp lực không nhỏ cho người nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh. Trong khi đó, thị trường thế giới lại có những biến động trái chiều, tạo nên một bức tranh đầy phức tạp cho ngành hàng hồ tiêu.
Giá vàng SJC vượt 137 triệu, liệu đà tăng còn tiếp diễn?

Giá vàng SJC vượt 137 triệu, liệu đà tăng còn tiếp diễn?

Sáng nay (30/9), thị trường vàng trong nước và thế giới đồng loạt chứng kiến một phiên tăng giá phi mã, đẩy cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn lên những mốc cao chưa từng có. Giá vàng miếng SJC đã chính thức vượt mốc 137 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn cũng lập đỉnh mới.
Giá hồ tiêu ngày 30/9: Thị trường nội địa ổn định, kỳ vọng vào giá trị xuất khẩu

Giá hồ tiêu ngày 30/9: Thị trường nội địa ổn định, kỳ vọng vào giá trị xuất khẩu

Giá hồ tiêu trong nước hôm nay, ngày 30 tháng 9 năm 2025, tiếp tục duy trì sự ổn định ở mức cao, dao động phổ biến trong khoảng 148.000 – 150.000 đồng/kg. Trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường không quá dồi dào do tâm lý giữ hàng của người dân và thương lái, điểm sáng của ngành hồ tiêu Việt Nam lại đến từ hoạt động xuất khẩu khi giá trị thu về tăng mạnh, khẳng định vị thế và chất lượng của sản phẩm trên trường quốc tế.
Giá cà phê hôm nay 30/9/2025: Trong nước tiếp đà tăng, vượt mốc 116.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 30/9/2025: Trong nước tiếp đà tăng, vượt mốc 116.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (ngày 30/9) tại thị trường trong nước tiếp tục ghi nhận đà tăng nhẹ, đưa mức giá thu mua tại các vùng trọng điểm vượt ngưỡng 116.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất cả nước được ghi nhận là 116.700 đồng/kg. Diễn biến này trái ngược hoàn toàn với xu hướng điều chỉnh giảm của cả hai sàn giao dịch cà phê lớn trên thế giới là London và New York trong phiên giao dịch gần nhất.
Giá cước vận tải biển toàn cầu giảm tuần thứ 15 liên tiếp

Giá cước vận tải biển toàn cầu giảm tuần thứ 15 liên tiếp

Giá cước vận tải biển trung bình của các tuyến thương mại chính trên toàn cầu giảm tuần thứ 15 liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ phiến quân Houthi ở Yemen phát động tấn công tàu thương mại ở Biển Đỏ hồi tháng 10/2023.
Xiaomi 17 Pro và Pro Max: Thách thức ngôi vương iPhone và Galaxy

Xiaomi 17 Pro và Pro Max: Thách thức ngôi vương iPhone và Galaxy

Thị trường smartphone cao cấp vừa đón “cú hích” mới khi Xiaomi chính thức tung ra bộ đôi 17 Pro và 17 Pro Max. Với thiết kế cao cấp, hiệu năng vượt trội và mức giá cạnh tranh, dòng flagship này đang khiến cuộc đua với Apple và Samsung nóng hơn bao giờ hết.
Thị trường hồ tiêu đi ngang, giữ vững mốc 150.000 đồng/kg

Thị trường hồ tiêu đi ngang, giữ vững mốc 150.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay, thứ Hai ngày 29/9/2025, ghi nhận thị trường trong nước tiếp tục ổn định, đi ngang sau những phiên biến động trước đó. Mức giá tại các vùng trồng trọng điểm hiện dao động trong khoảng 148.000 – 150.000 đồng/kg. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá tiêu có những điều chỉnh trái chiều, đáng chú ý là áp lực bất ngờ từ thị trường Malaysia.
Căng thẳng Mỹ-Brazil đẩy giá cà phê Robusta lên đỉnh mới

Căng thẳng Mỹ-Brazil đẩy giá cà phê Robusta lên đỉnh mới

Giá cà phê hôm nay 29/9 cho thấy sự tương phản rõ rệt: thị trường trong nước tạm chững lại quanh mốc 115.500 đồng/kg sau tuần tăng sốc, trong khi thế giới lại chao đảo vì lo ngại nguồn cung và căng thẳng thương mại Mỹ-Brazil. Sự đối lập này báo hiệu một giai đoạn biến động khó lường sắp tới.
Giá hồ tiêu hôm nay 27/9: Giữ vững mức cao, xuất khẩu lập kỷ lục

Giá hồ tiêu hôm nay 27/9: Giữ vững mức cao, xuất khẩu lập kỷ lục

Giá hồ tiêu trong nước ngày 27/9 tiếp tục duy trì ở mức cao, dao động quanh ngưỡng 150.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Trong khi thị trường thế giới có xu hướng giảm, hồ tiêu Việt Nam vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực, đặc biệt khi kim ngạch xuất khẩu đã cán mốc tỷ USD.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động