Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ
| Đàm phán thương mại Việt - Mỹ bước sang giai đoạn hai, hướng tới đồng thuận Việt – Mỹ đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại song phương Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Tạo đà cho bước tiến mới |
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall. (Ảnh: Bộ Công Thương). |
Thúc đẩy đàm phán thương mại đối ứng Việt – Mỹ
Theo TTXVN, ngày 11-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Thượng nghị sĩ Roger Marshall – đại diện bang Kansas, thành viên Đảng Cộng hòa – một tiếng nói có ảnh hưởng trong giới chính trị Mỹ về các vấn đề kinh tế, thương mại và nông nghiệp.
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chuyển thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Thượng nghị sĩ Roger Marshall, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương vì lợi ích chung của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.
Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở cửa thị trường, dành thêm ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và đề nghị Mỹ có bước đi tương xứng. Liên quan tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng giữa hai nước, Bộ trưởng cho biết Việt Nam luôn nhất quán quan điểm đàm phán với Mỹ trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, thể chế chính trị, hài hòa lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi bên.
Bộ trưởng mong muốn Thượng nghị sĩ Roger Marshall, với ảnh hưởng trong Đảng Cộng hòa và hiểu biết sâu rộng về thương mại, nông nghiệp và đổi mới sáng tạo, sẽ có tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong quá trình đàm phán, đồng thời đóng vai trò cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với bang Kansas, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, hàng không và công nghệ sinh học.
Thượng nghị sĩ Roger Marshall đánh giá cao thiện chí và sự chủ động của Việt Nam trong đàm phán thương mại, cho biết sẽ sớm có ý kiến với Tổng thống Mỹ và các bộ liên quan nhằm thúc đẩy tiến trình này. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng vào những kết quả tích cực từ cả hai phía và đánh giá chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên là dấu mốc quan trọng mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
Thảo luận hợp tác năng lượng với Exxon Mobil
![]() |
| Bộ trưởng làm việc với lãnh đạo tập đoàn Exxon Mobil. (Ảnh: Bộ Công Thương). |
Trước đó, ngày 10-6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với bà Jennifer M. Chan và bà Zoe Barinaga, Phó Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil – một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về năng lượng và dầu khí. Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Đỗ Chí Thanh và đại diện các cơ quan liên quan.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá cao 16 năm hợp tác giữa Việt Nam và Exxon Mobil, hoan nghênh các dự án thăm dò, khai thác dầu khí và điện khí đang triển khai tại Việt Nam, cũng như cam kết giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hướng đến trung hòa carbon của tập đoàn.
Bộ trưởng đề nghị Exxon Mobil tiếp tục triển khai dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh theo đúng quy định pháp luật và hợp đồng đã ký kết. Về phía Exxon Mobil, đại diện tập đoàn khẳng định luôn tin tưởng vào tiềm năng và triển vọng phát triển của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời đánh giá cao các cải cách gần đây của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục đầu tư và chuyển tải thông điệp tích cực về môi trường đầu tư của Việt Nam tới Nhà Trắng, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác
Thương mại Việt Nam – Quảng Tây bứt phá hơn 42 tỷ USD: Động lực từ hạ tầng và dòng chảy logistics khu vực biên giới
Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế từ các sản phẩm quả nhàu ở xứ Kinh Bắc
Du khách hào hứng khám phá văn hóa Hà Nội trên xe buýt 2 tầng
Việt Nam – Ethiopia thúc đẩy hợp tác kinh tế, mở rộng giao thương sau khi khai trương đường bay thẳng
Ngành dệt may nỗ lực duy trì “phong độ” xuất khẩu
Giữ lửa truyền thống, thổi hồn tinh hoa vào từng sản phẩm gốm Phù Lãng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh đàm phán, mở cửa thị trường cho trái cây, rau quả có thế mạnh
Sắc màu vùng miền bừng sáng tại Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung 2025
Việt Nam và Kuwait nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược: Mở ra hướng hợp tác đầu tư nông sản quy mô lớn


