Vì sao giá heo hơi tăng lên mức gần 70.000 đồng/kg?

Giá heo hơi trong nước đang chứng kiến xu hướng tăng kéo dài từ đầu năm đến nay. Ghi nhận giá heo ngày 16/5 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước giao dịch quanh ngưỡng 62.000-67.000 đồng/kg.
Người chăn nuôi lợn đang có lãi từ 5.000 - 6.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay (3/4) tăng nhẹ ở một vài nơi Giá heo hơi tăng cao: Tiểu thương than ế, doanh nghiệp chế biến lo lắng
Giá heo hơi trong nước đang chứng kiến xu hướng tăng kéo dài.
Giá heo hơi trong nước đang chứng kiến xu hướng tăng kéo dài.

Giá heo gần chạm mốc 70.000 đồng một kg

Giá heo hơi hôm nay 16/5 tiếp tục xu hướng tăng, dao động trong khoảng 62.000 - 67.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, thị trường heo hơi miền Bắc tiếp đà tăng nhẹ ở một vài địa phương, giao dịch trong khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg.

Giá heo hơi miền Trung - Tây Nguyên ghi nhận tăng 1.000 đồng/kg, thu mua trong khoảng 62.000 - 65.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam cũng tăng nhẹ theo xu hướng chung, dao động trong khoảng 62.000 - 65.000 đồng/kg.

Chị Trần Thị Huyền (xóm Bầu 2, xã Văn Yên, Đại Từ, Thái Nguyên) cho biết: Trước đây khi giá heo hơi ở mức thấp nên mỗi khi lợn sinh sản tôi chỉ giữ lại một nửa để nuôi heo thịt còn lại là bán giống. Nhưng 2 tháng gần đây khi giá heo hơi tăng cao, tôi quyết định giữ lại nuôi hết. Hiện trong chuồng của gia đình có 3 heo lái và 30 con heo thịt, trong đó một nửa số heo thịt đã có thể xuất bán trong mấy ngày tới.

Nguyên nhân giá heo hơi tăng mạnh trong những tháng gần đây là do sau một thời gian bệnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến số lượng lớn heo phải tiêu hủy; nhiều hộ, chủ trang trại chăn nuôi lo lắng bỏ trống chuồng gây thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, do đang bước vào mùa du lịch nên nhu cầu về thịt heo tăng cao…

Ông Nguyễn Trung Tiến (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, đang nuôi 60 heo nái và 400 heo thịt. Với giá heo hơi vượt mốc 65.000 đồng/kg, ông Tiến tính toán một con heo thịt khoảng 100kg xuất chuồng, sau khi trừ chi phí, người nuôi còn lãi từ 800 nghìn đồng – 1 triệu đồng /con.

“Hiện giá thức ăn chăn nuôi cũng được điều chỉnh giảm từ 300-400 đồng/kg, giúp người nuôi giảm bớt gánh nặng. Nhiều người chăn nuôi đang ngóng thêm tình hình dịch bệnh để vào lứa mới”, ông Tiến cho hay.

Mức giá hợp lý để người chăn nuôi lấy lại thế cân bằng

nguyên nhân giá lợn hơi Việt Nam biến động mạnh vì quy mô chăn nuôi thiếu ổn định, quy hoạch và dịch bệnh diễn biến phức tạp...
Nguyên nhân giá lợn hơi Việt Nam biến động mạnh vì quy mô chăn nuôi thiếu ổn định, quy hoạch và dịch bệnh diễn biến phức tạp...

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam cho rằng, việc giá heo dao động quanh 65.000 đồng là mức giá hợp lý để người chăn nuôi lấy lại thế cân bằng sau thời gian dài bị thua thiệt

Theo ông Dương, nguyên nhân giá heo hơi Việt Nam biến động mạnh vì quy mô chăn nuôi thiếu ổn định, quy hoạch và dịch bệnh diễn biến phức tạp... khiến tổng nguồn cung giảm sút.

Trong giai đoạn trước Tết, dịch bệnh xảy ra diện rộng khiến người dân ồ ạt bán heo "non". Điều này khiến giá heo hơi giảm sâu xuống khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. Do đó, trong những tháng đầu năm, nguồn cung (loại đủ khối lượng xuất chuồng) suy giảm đẩy giá tăng cao.

Ông Dương cho biết, hiện giá heo hơi ở Thái Lan, Trung Quốc đều neo mức cao nên dự báo giá heo hơi trong nước có thể cán mốc 70.000 đồng/kg trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho hay giá heo hơi tăng gần đây phù hợp với quy luật thị trường. Bởi sau một thời gian dài giảm xuống mức hơn 50.000 đồng một kg, nhiều người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, không có lãi. Đến nay, giá heo hơi lên 65.000 đồng là mức hợp lý để người chăn nuôi có lãi.

"Khảo sát sơ bộ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và ngay cả doanh nghiệp lớn cho thấy họ đã giảm đàn 30-40% so với trước, có nơi giảm tới 70%. Do đó, nguồn cung heo hơi ra thị trường sụt giảm", ông Công chia sẻ.

Ông dự báo giá mặt hàng này có thể tiếp tục tăng cao trong 2 tháng tới. Nông dân chưa dám tái đàn nhiều, còn về phía doanh nghiệp cũng đang tăng nguồn lực nhưng sẽ khó tăng mạnh khi dịch bệnh hoành hành.

Theo báo cáo của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), có 3 nguyên nhân chính có thể dẫn đến mức tăng này. Đầu tiên là do nguồn cung heo ở phía Bắc không còn nhiều, tồn kho heo biểu to gần như không còn. Thứ hai là mặt bằng giá heo ở 3 vùng gần như bằng nhau, nên lưu chuyển heo từ miền Trung/Nam ra Bắc khá yếu. Thứ ba là heo Thái chưa được đưa về Việt Nam dù mức chênh lệch giá ở tháng 3 khá cao. Tại thị trường miền Trung và Nam, giá heo cũng có xu hướng tăng tích cực do nguồn cung nội vùng thấp.

Theo số liệu của Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tính đến thời điểm cuối tháng 4, tổng đàn heo của cả nước khoảng hơn 28 triệu con, tăng khoảng 3,7% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng tại một số tỉnh tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang có tốc độ tăng trưởng khá cao do các doanh nghiệp chăn nuôi mở rộng sản xuất. Nhiều doanh nghiệp mới đi vào hoạt độ khiến nguồn cung trong giai đoạn cuối năm có thể tăng.

Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương
Giá heo hơi hôm nay 30/3: Ổn định, thấp nhất 58.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 30/3: Ổn định, thấp nhất 58.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 31/3: Xu hướng biến động trái chiều vẫn tiếp diễn? Giá heo hơi hôm nay 31/3: Xu hướng biến động trái chiều vẫn tiếp diễn?
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5

Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5

Trong Top 4 điện thoại bán chạy nhất trong tháng 5/2024 ngoài samsung thì còn “cơn sốt" OPPO và sức hút bền bỉ của Redmi Note 13 trong thị trường smartphone Việt Nam.
Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm

Giá tiêu khó có thể giảm sâu do nguồn cung sụt giảm

Giá tiêu đầu giờ sáng nay (19/6) tăng tại khu vực Tây Nguyên, giảm ở các tỉnh Đông Nam Bộ so với cùng thời điểm hôm qua. Các chuyên gia ngành hàng nhận định giá tiêu khó có thể giảm sâu ở thời điểm hiện tại và sẽ sớm tăng giá trở lại.
Giá cà phê sẽ ít có biến động mạnh

Giá cà phê sẽ ít có biến động mạnh

Sau phiên tăng đầu tuần, giá cà phê hôm nay 19/6 trong khoảng 119.000 - 120.200 đồng/kg. Theo nhận định của một số chuyên gia ngành hàng, trong thời gian tới, giá cà phê nhiều khả năng sẽ ít có biến động mạnh như những tháng vừa qua nhưng vẫn duy trì mức cao.
Robot hút bụi - giải pháp dọn nhà của thời đại 4.0

Robot hút bụi - giải pháp dọn nhà của thời đại 4.0

Bạn đang bận rộn với công việc và gia đình? Bạn không có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa... Robot hút bụi chính là giải pháp dành cho bạn!
Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu?

Điều gì đang xảy ra với thị trường hồ tiêu?

Giá tiêu ghi nhận một tuần tăng giảm bất thường. Tổng kết tuần này, giá tiêu nội địa giảm trung bình 10.000 đồng/kg. Các chuyên gia ngành hàng khuyến cáo người dân trồng tiêu cần cẩn trọng trước tình trạng găm giữ hàng đầu cơ.
Toyota chiếm ưu thế trong top 10 xe bán chạy nhất tháng 5

Toyota chiếm ưu thế trong top 10 xe bán chạy nhất tháng 5

Trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất trong tháng 5, Toyota góp 4 mẫu là Corolla Cross, Yaris Cross, Vios và Veloz Cross.
Khách hàng than vãn khó mua vàng online

Khách hàng than vãn khó mua vàng online

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong 5 điểm bán vàng can thiệp thị trường từ nguồn vàng mua được của Ngân hàng Nhà nước mở đăng ký mua vàng trực tuyến.
Top 4 tivi màn hình QLED được ưa chuộng

Top 4 tivi màn hình QLED được ưa chuộng

Với chất lượng hình ảnh vượt trội, tivi màn hình QLED độ phân giải 4K là sự lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là danh sách 4 thiết bị bán chạy hiện nay dựa trên đánh giá của người dùng.
Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia lên 100%

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia lên 100%

Với rượu 20 độ trở lên, Bộ Tài chính chọn phương án áp thuế 80% vào năm 2026, tăng dần lên 100% vào 2030. Rượu dưới 20 độ chịu thuế 50% sau đó tăng lên cao nhất 70%. Bia các loại cũng tăng dần từ 80% lên 100%.
Giá tiêu bật tăng trở lại sau cú giảm “sốc” ngày hôm qua

Giá tiêu bật tăng trở lại sau cú giảm “sốc” ngày hôm qua

Sau 1 phiên lao dốc, giá tiêu hôm nay đã bật tăng mạnh từ 6.000 - 12.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trên cả nước lên quanh mốc 167.000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động