Vàng tăng mạnh, SJC sát mốc 122 triệu đồng/lượng – Cơn sốt trở lại?

Giá vàng thế giới và trong nước đang có những biến động mạnh mẽ khi chính sách thuế mới của Tổng thống Donald Trump và dự luật cải cách thuế tạo ra tâm lý bất ổn trên thị trường. Trong bối cảnh đó, vàng trở thành lựa chọn trú ẩn được ưu tiên, đặc biệt khi thị trường đang chia rẽ giữa lạc quan và lo ngại dài hạn về tăng trưởng.
Vàng – USD – Chứng khoán: Ba biến số, một tâm lý đầu tư Giá vàng hôm nay 12/7: Vượt mốc 120 triệu đồng, liệu đã đến đỉnh? Giá vàng bứt tốc mạnh tuần qua: chuyên gia dự báo xu hướng nào cho tuần tới?
Vàng tăng mạnh, SJC sát mốc 122 triệu đồng/lượng – Cơn sốt trở lại?
Trong 15 chuyên gia tham gia khảo sát, 7 người tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 1 người dự đoán giảm và phần còn lại giữ quan điểm trung lập.

Dự luật thuế mới thổi bùng làn sóng đầu tư vào vàng

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thúc đẩy một đạo luật cải cách thuế lớn mang tên “Big Beautiful Bill”, bao gồm hàng trăm điều khoản liên quan đến giảm thuế thu nhập cá nhân, cắt chi tiêu an sinh xã hội và tăng chi phí cho trục xuất người nhập cư. Dù Nhà Trắng khẳng định người lao động Mỹ sẽ được tăng thu nhập sau thuế hơn 10.000 USD mỗi năm, nhiều chuyên gia phân tích lại cho rằng con số này phi thực tế và lo ngại đạo luật sẽ làm nợ công Mỹ tăng thêm 3.100–3.500 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Trong bối cảnh đó, giới đầu tư toàn cầu đang có hai luồng quan điểm rõ rệt. Những người lạc quan tin rằng việc cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dòng tiền sang cổ phiếu. Ngược lại, nhóm bi quan lo ngại hệ quả dài hạn và đang trú ẩn vào vàng, bạc, Bitcoin – những tài sản vốn được coi là nơi “trú ẩn an toàn”.

Theo Adam Button, chiến lược gia trưởng tại Forexlive, những người thận trọng, như các ngân hàng trung ương hay nhà quản lý dự trữ toàn cầu, đang có xu hướng mua vào vàng. Điều này lý giải cho đợt phục hồi giá kéo dài ba ngày vào cuối tuần qua, bất chấp sự sụt giảm đầu tuần. Giá vàng giao ngay đã khép tuần ở mức 3.354 USD/ounce, còn giá vàng tương lai giao tháng 8/2025 đạt 3.370 USD/ounce trên sàn Comex (New York).

Cuộc khảo sát của Kitco cũng cho thấy sự phân hóa rõ rệt. Trong 15 chuyên gia tham gia khảo sát, 7 người tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 1 người dự đoán giảm và phần còn lại giữ quan điểm trung lập. Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong số 231 người tham gia, có 45% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 27% dự đoán giảm, còn 28% nghĩ giá sẽ đi ngang. Đây là tín hiệu cho thấy niềm tin vào đà tăng giá vẫn còn, nhưng không mang tính thống nhất cao.

Thị trường vàng trong nước sôi động, cơ chế quản lý chuẩn bị thay đổi

Vàng tăng mạnh, SJC sát mốc 122 triệu đồng/lượng – Cơn sốt trở lại?
Trong nước, thị trường vàng ghi nhận biến động tích cực.

Trong nước, thị trường vàng ghi nhận biến động tích cực. Ngày 12/7, giá vàng miếng SJC được giao dịch ở mức 119,5 – 121,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng so với phiên trước. Vàng nhẫn 1–5 chỉ của SJC được niêm yết ổn định ở mức 115 – 117,5 triệu đồng/lượng. Còn tại hệ thống Doji, vàng nhẫn 9999 tăng 500.000 đồng/lượng lên mức 116 – 119 triệu đồng/lượng.

Song song với những diễn biến giá, cơ chế quản lý thị trường vàng cũng đang được đề xuất điều chỉnh mạnh mẽ. Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong đó, nổi bật là quy định mỗi giao dịch mua – bán vàng từ 20 triệu đồng trở lên bắt buộc phải chuyển khoản, thay vì dùng tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng quy định này sẽ giúp tăng tính minh bạch và xác thực thông tin khách hàng.

Một thay đổi quan trọng khác là việc xóa bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng. Sắp tới, ngoài SJC, các thương hiệu khác đủ điều kiện sẽ được phép sản xuất vàng miếng. Doanh nghiệp muốn tham gia cần có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng, trong khi các ngân hàng thương mại cần 50.000 tỷ đồng và phải nằm trong danh sách đơn vị được cấp phép kinh doanh kim loại quý. Điều này hứa hẹn tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, giảm chênh lệch giá giữa các thương hiệu và làm thị trường vàng bớt “độc đạo”.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp, ngân hàng nhằm tăng nguồn cung sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Việc cho phép nhiều doanh nghiệp cùng nhập khẩu và phân phối nguyên liệu vàng được đánh giá là hướng đi hợp lý, tránh độc quyền và giảm áp lực cung ứng – đặc biệt trong bối cảnh thị trường vàng toàn cầu còn nhiều bất ổn.

Một số tổ chức kiến nghị mở rộng phạm vi nghị định để hướng tới việc thành lập sàn giao dịch vàng tập trung trong tương lai. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho biết các hướng dẫn về giao dịch vàng tài khoản và sở giao dịch vàng sẽ được nghiên cứu và triển khai sau.

Vàng đang bước vào giai đoạn “tái định giá” với nhiều yếu tố hỗ trợ từ cả trong nước lẫn quốc tế. Chính sách thuế mới của Mỹ tạo ra làn sóng phân hóa trên thị trường, trong khi các động thái cải cách thị trường vàng trong nước cho thấy quyết tâm minh bạch hóa và tăng cạnh tranh. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên theo dõi sát các diễn biến kinh tế sắp tới, đặc biệt là loạt dữ liệu quan trọng như CPI, PPI, đơn xin trợ cấp thất nghiệp và phản ứng thuế từ EU – những yếu tố có thể tiếp tục tác động mạnh đến giá vàng toàn cầu.

Đô la Mỹ suy yếu, vàng tăng mạnh: Chu kỳ mới hay nhất thời? Đô la Mỹ suy yếu, vàng tăng mạnh: Chu kỳ mới hay nhất thời?
Vàng nhẫn tăng giá, vàng miếng khan hàng: Rủi ro từ lệch pha cung – cầu Vàng nhẫn tăng giá, vàng miếng khan hàng: Rủi ro từ lệch pha cung – cầu
Đầu tư vàng tuần này: Nên chờ rõ sóng hay “bắt đáy” vùng 3.250 USD? Đầu tư vàng tuần này: Nên chờ rõ sóng hay “bắt đáy” vùng 3.250 USD?
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá tiêu đi ngang đầu tuần: Xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng

Giá tiêu đi ngang đầu tuần: Xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng

Giá tiêu trong nước sáng 14/7 duy trì quanh mốc 139.000 – 141.000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm. Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào nhưng lực mua chưa bứt phá, xu hướng giá ngắn hạn vẫn khó đoán định, đòi hỏi người sản xuất và doanh nghiệp thận trọng trong chiến lược giao dịch.
Thị trường cà phê “nín thở” theo giá quốc tế: Tín hiệu nào cho tuần mới?

Thị trường cà phê “nín thở” theo giá quốc tế: Tín hiệu nào cho tuần mới?

Giá cà phê trong nước sáng nay tiếp tục giằng co quanh mức 90.000 đồng/kg – ngưỡng được xem là “vùng sinh tồn” của nông dân và doanh nghiệp. Trong khi đó, thị trường thế giới vẫn chưa thoát khỏi áp lực giảm bởi tồn kho lớn và rào cản thương mại từ Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 13/7: Neo cao 139.000–141.000 đồng/kg, thị trường im ắng chờ sóng tăng mới

Giá tiêu hôm nay 13/7: Neo cao 139.000–141.000 đồng/kg, thị trường im ắng chờ sóng tăng mới

Giá tiêu trong nước sáng 13/7 tiếp tục duy trì vùng đỉnh 139.000–141.000 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm. Thị trường hồ tiêu hiện đi ngang khi nguồn cung hạn chế, giao dịch trầm lắng. Dù chưa xuất hiện đợt tăng mới, giới chuyên gia nhận định giá tiêu Việt Nam còn nhiều dư địa bứt phá trong nửa cuối tháng 7.
Giá cà phê hôm nay 13/7: Chững lại giữa sóng gió, dự báo tiếp tục giằng co

Giá cà phê hôm nay 13/7: Chững lại giữa sóng gió, dự báo tiếp tục giằng co

Sau nhiều phiên biến động mạnh, giá cà phê trong nước sáng 13/7 tiếp tục neo trên mốc 90.000 đồng/kg, giữ đà đi ngang từ cuối tuần trước. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo tuần tới thị trường có thể tiếp tục rung lắc khi các yếu tố cung cầu toàn cầu chưa ổn định.
Gạo Việt Nam chinh phục thế giới: Bài toán vừa lượng, vừa chất trong xuất khẩu

Gạo Việt Nam chinh phục thế giới: Bài toán vừa lượng, vừa chất trong xuất khẩu

Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đạt gần 5 triệu tấn gạo xuất khẩu, giữ vững vị thế thứ hai thế giới trong ngành hàng này. Tuy nhiên, dù sản lượng tăng 7,6%, kim ngạch xuất khẩu gạo lại giảm tới 12,2% do giá xuất khẩu bình quân giảm sâu. Bài toán đặt ra cho ngành lúa gạo Việt Nam lúc này không chỉ là tăng lượng mà còn phải nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm để chinh phục thị trường quốc tế trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Giá tiêu hôm nay 12/7: điều chỉnh giảm nhẹ, thị trường chờ xung lực mới

Giá tiêu hôm nay 12/7: điều chỉnh giảm nhẹ, thị trường chờ xung lực mới

Giá tiêu trong nước sáng nay 12/7 đồng loạt giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với cuối tuần trước, đưa mức trung bình xuống còn 139.600 đồng/kg. Thị trường thế giới vẫn giữ nhịp ổn định, trong khi xu hướng giá trong nước tuần tới được dự báo khó có đột biến nếu không xuất hiện những yếu tố mới từ nhu cầu xuất khẩu.
Giá cà phê hôm nay 12/7: Giảm mạnh dưới mốc 90.000 đồng/kg, chạm đáy sau một năm

Giá cà phê hôm nay 12/7: Giảm mạnh dưới mốc 90.000 đồng/kg, chạm đáy sau một năm

Sau nhiều tuần giữ mức cao kỷ lục, giá cà phê Robusta tại Việt Nam bất ngờ giảm sâu trong ngày 12/7, rơi xuống dưới mốc 90.000 đồng/kg. Thị trường đang ghi nhận mức giá thấp nhất trong vòng một năm qua, khiến nhiều hộ nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại.
Nâng cao kiểm soát an toàn thực phẩm với chuỗi sản phẩm động vật

Nâng cao kiểm soát an toàn thực phẩm với chuỗi sản phẩm động vật

Trước những bất cập về an toàn thực phẩm, đặc biệt với các sản phẩm động vật lưu thông trên thị trường hiện nay, việc kiểm soát chặt chẽ và truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến tiêu thụ của cơ quan chức năng là vô cùng cấp thiết. Đây không chỉ là giải pháp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, minh bạch hóa chuỗi cung ứng và ngăn chặn gian lận thương mại.
Giá tiêu tại Đắk Nông giảm nhẹ, thị trường nội địa giữ vững vùng giá cao

Giá tiêu tại Đắk Nông giảm nhẹ, thị trường nội địa giữ vững vùng giá cao

Giá tiêu nội địa sáng 11/7 tiếp tục dao động quanh ngưỡng 140.000 – 142.000 đồng/kg, trong đó Đắk Nông ghi nhận mức giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Trong bối cảnh Mỹ giảm nhập khẩu từ Việt Nam và tăng thu mua từ các đối thủ như Indonesia, thị trường hồ tiêu vẫn cho thấy sự ổn định nhờ lực cầu nội địa vững vàng và giá xuất khẩu duy trì ở mức cao.
Robusta giảm sâu, cà phê nội địa chịu áp lực giảm giá

Robusta giảm sâu, cà phê nội địa chịu áp lực giảm giá

Sáng 11/7, giá cà phê trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh. Giá robusta lao dốc do nguồn cung toàn cầu dồi dào và tỷ giá bất lợi, trong khi arabica bật tăng vì lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Brazil sau quyết định áp thuế 50% của Mỹ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động