Thủ tướng chỉ đạo báo chí vào cuộc mạnh mẽ chống buôn lậu, hàng giả

Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường đưa tin về những nguy hại của buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; kịp thời biểu dương những tấm gương tích cực, cách làm hay của các bộ, ngành, địa phương; phê phán, lên án những hành vi tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hậu quả.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động cao điểm toàn dân chống hàng giả Siết chặt quản lý, xử lý nghiêm buôn lậu và hàng giả nông lâm thuỷ sản

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong Công điện số 72/CĐ-TTg, yêu cầu các địa phương, lực lượng, đơn vị chức năng đẩy mạnh đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương cùng các lực lượng chức năng đã tích cực triển khai nghiêm túc các Chỉ thị, Công điện và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, Công điện số 65/CĐ-TTg ban hành ngày 15/5/2025 đã phát động một đợt cao điểm nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi vi phạm và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đợt cao điểm này bước đầu đã đem lại một số kết quả tích cực khi phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh sữa, thuốc và thực phẩm giả. Tuy vậy, thực tế cho thấy tình trạng buôn lậu và gian lận vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi nỗ lực mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa từ các cấp, các ngành.

Trước yêu cầu cấp thiết đó, nhằm tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 72/CĐ-TTg, nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng chỉ đạo báo chí vào cuộc mạnh mẽ chống buôn lậu, hàng giả
Đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Ảnh minh họa)

Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bộ Công an, các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương, các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Phú Thọ đã phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc buôn bán hàng giả là thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế, thực phẩm chức năng giả, kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng và sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Để tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các cấp chính quyền trong vận động doanh nghiệp, nhân dân tham gia tích cực, trách nhiệm trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để phát hiện sớm, đấu tranh, ngăn chặn ngay từ cơ sở, từ nơi xuất phát.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị tại địa phương tham gia công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố, trực thuộc Trung ương tiếp tục phát động, tăng cường chỉ đạo các lực lượng, đơn vị chức năng đẩy mạnh đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tiếp tục đẩy mạnh đợt tấn công cao điểm sôi động, quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực hơn nữa; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, sỹ quan có biểu hiện suy thoái đạo đức, tham nhũng, tiêu cực, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo báo chí vào cuộc mạnh mẽ chống buôn lậu, hàng giả
Vận động doanh nghiệp, nhân dân tham gia công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ảnh minh họa)

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, hoàn thành trong tháng 5 năm 2025; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo Chính phủ đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý ngay một số hạn chế, bất cập của Luật An toàn thực phẩm theo kiến nghị của các bộ, ngành, nhất là kiến nghị của Bộ Công an tại văn bản số 1977/BCA-C01 ngày 13/5/2025, hoàn thành trước ngày 5/6/2025, bảo đảm trình Quốc hội trong tháng 6 năm 2025.

Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường đưa tin về những nguy hại của buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; kịp thời biểu dương những tấm gương tích cực, cách làm hay của các bộ, ngành, địa phương; phê phán, lên án những hành vi tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hậu quả.

Doanh nghiệp trong nước cần làm gì để ứng phó cơn lốc hàng giá rẻ? Doanh nghiệp trong nước cần làm gì để ứng phó cơn lốc hàng giá rẻ?
Giá vàng lên cao nhất 2 tháng, giá USD rớt mạnh Giá vàng lên cao nhất 2 tháng, giá USD rớt mạnh
Loạt ngân hàng giảm mạnh lãi suất sau chỉ đạo Loạt ngân hàng giảm mạnh lãi suất sau chỉ đạo "nóng"
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội cần 53 tỷ USD cho bài toán giao thông

Hà Nội cần 53 tỷ USD cho bài toán giao thông

Để giảm ùn tắc và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị trong giai đoạn 2025–2035, Hà Nội dự kiến cần khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, tương đương 53 tỷ USD. Đây là con số khổng lồ, phản ánh quy mô và mức độ phức tạp của bài toán giao thông đô thị đang đặt ra cho Thủ đô.
Làm sao để kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trong “ma trận” thương mại điện tử?

Làm sao để kiểm soát chất lượng mỹ phẩm trong “ma trận” thương mại điện tử?

Sự bùng nổ của thương mại điện tử giúp thị trường mỹ phẩm Việt Nam phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn trong việc kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng. Khi hàng nghìn gian hàng hoạt động trực tuyến mỗi ngày, việc bảo vệ người tiêu dùng trở thành ưu tiên hàng đầu của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp.
Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa: Hướng đi bền vững cho thủy sản Việt Nam

Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa: Hướng đi bền vững cho thủy sản Việt Nam

Từng là ngành xuất khẩu tỷ đô, thủy sản Việt Nam nay đứng trước thời cơ mới từ chính thị trường trong nước với hơn 100 triệu dân. Khi xuất khẩu đối mặt nhiều biến động, “mỏ vàng” nội địa được xem là hướng đi chiến lược giúp doanh nghiệp đa dạng nguồn thu, phát triển bền vững và khẳng định vị thế thương hiệu Việt.
“Báu vật nước lạnh” vùng Tây Bắc: Cá tầm 50 kg sẽ gây ấn tượng tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025

“Báu vật nước lạnh” vùng Tây Bắc: Cá tầm 50 kg sẽ gây ấn tượng tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025

Với trọng lượng lên tới 50 kg và được nuôi dưỡng suốt 15 năm, cá tầm Siberi của Hợp tác xã Dương Yến (tỉnh Lai Châu) kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng và khách tham quan tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025, diễn ra trong hai ngày 24 – 25/10/2025 tại Hà Nội. Đây được xem là một trong những sản phẩm thủy sản độc đáo, thể hiện nỗ lực của người nông dân vùng cao trong việc phát triển mô hình nuôi cá tầm bền vững.
Cà phê Việt Nam tái định vị: chuyển mình từ xuất khẩu thô sang phát triển chế biến sâu và thương hiệu riêng

Cà phê Việt Nam tái định vị: chuyển mình từ xuất khẩu thô sang phát triển chế biến sâu và thương hiệu riêng

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang lập kỷ lục mới: lũy kế 9 tháng đầu năm 2025 đạt khoảng 7,01 tỷ USD, với giá xuất khẩu bình quân cao nhất trong nhiều năm. Ngành cà phê Việt Nam đang trên đà vượt mốc 8 tỷ USD kim ngạch cả năm – mức cao chưa từng có trong lịch sử.
Đưa đăng ký đất đai về cấp xã: Bước tiến trong cải cách hành chính đất đai

Đưa đăng ký đất đai về cấp xã: Bước tiến trong cải cách hành chính đất đai

Đề xuất chuyển chức năng, nhiệm vụ của các chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai về cấp xã đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nếu được triển khai, đây sẽ là bước cải cách hành chính sâu rộng giúp người dân tiếp cận nhanh hơn với dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai, rút ngắn quy trình và giảm phiền hà. Tuy nhiên, để chủ trương này phát huy hiệu quả, cần đồng bộ nhiều giải pháp về nhân lực, hạ tầng dữ liệu và cơ chế phối hợp giữa các cấp chính quyền.
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa

Tại cuộc họp ngày 18/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa – lĩnh vực được xem là “xương sống” trong hệ thống quản lý chất lượng quốc gia. Chính phủ định hướng chuyển mạnh từ cơ chế “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, cải cách toàn diện quy trình kiểm định – công bố hợp quy, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.
Thủ tướng phát động “Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp”: Kiên quyết gỡ thẻ vàng IUU

Thủ tướng phát động “Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp”: Kiên quyết gỡ thẻ vàng IUU

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 198/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và 28 tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương triển khai “Tháng cao điểm toàn quốc về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)”. Đây được coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) và khẳng định hình ảnh Việt Nam là quốc gia có nghề cá hiện đại, có trách nhiệm.
Thúc đẩy giải ngân đầu tư công – nhiệm vụ trọng tâm trong chặng cuối năm 2025

Thúc đẩy giải ngân đầu tư công – nhiệm vụ trọng tâm trong chặng cuối năm 2025

Ngày 18/10/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc lần thứ 4 về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, kết nối trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thời gian không còn nhiều để hoàn thành kế hoạch năm, đặt mục tiêu tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc giải ngân và giữ vững đà tăng trưởng.
TP.HCM đón dòng vốn 2 tỷ USD từ UAE xây dựng trung tâm siêu dữ liệu AI

TP.HCM đón dòng vốn 2 tỷ USD từ UAE xây dựng trung tâm siêu dữ liệu AI

Tập đoàn G42 (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE) dự kiến đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng trung tâm siêu dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM. Dự án quy mô lớn này được kỳ vọng tạo bước đột phá trong chiến lược chuyển đổi số, đồng thời đưa TP.HCM tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế trước năm 2030.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động