Thị trường Việt Nam - Italia mở rộng hợp tác: Nhiều văn kiện được ký kết tại Diễn đàn 2025

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italia 2025 đã khẳng định quyết tâm của hai Chính phủ trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia, hướng tới mục tiêu thiết lập đối tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn tới.

Sáng 04/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp cùng Cơ quan Xúc tiến Thương mại Italia (ITA) và Liên đoàn Công nghiệp Toàn quốc Italia (Confindustria) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italia.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025: Ký kết nhiều văn kiện, mở ra các hướng hợp tác mới- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng Ảnh: VGP/Minh Ngọc.

Tham dự Diễn đàn có ông Hồ Sỹ Hùng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Valentino Valentini, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Sản phẩm sản xuất Italia, đại diện các bộ, ngành, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, cùng hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp Italia.

Quan hệ song phương đạt nhiều thành tựu, kim ngạch thương mại vượt 4,3 tỷ USD

Việt Nam và Italia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt không ngừng được củng cố và phát triển. Italia là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, trong khi Việt Nam là đối tác then chốt của Italia tại khu vực Đông Nam Á. Diễn đàn lần này là dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và kinh doanh giữa hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả và toàn diện.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hồ Sỹ Hùng khẳng định quan hệ Việt Nam - Italia đến nay hội tụ 4 điểm tương đồng, có tính bổ trợ hiệu quả cho nhau. Đó là: (i) là đối tác tin cậy; (ii) có nền kinh tế bổ trợ và thúc đẩy lẫn nhau; (iii) có tình cảm ấm áp, chân thành; (iv) có chung khát vọng hòa bình vươn lên mạnh mẽ.

Nhấn mạnh Việt Nam và Italia gắn bó bởi những giá trị văn hóa, lịch sử và khát vọng chung về hòa bình, ổn định và thịnh vượng, ông Hồ Sỹ Hùng cho biết kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013, quan hệ song phương giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, trở thành một trong những hình mẫu cho hợp tác khu vực.

Italia hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong Liên minh EU. Trong 7 tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4,3 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2024. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Italia đạt 3,1 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2024. Về kim ngạch nhập khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2024.

Về hợp tác đầu tư, các nhà đầu tư Italia hiện có 162 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 624 triệu USD, đứng thứ 32 trong số 151 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam đã đầu tư 01 dự án tại Italia với tổng vốn đầu tư gần 700.000 USD.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025: Ký kết nhiều văn kiện, mở ra các hướng hợp tác mới- Ảnh 2.

Đại diện các bộ, ngành, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, cùng hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp Italia dự diễn đàn - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Mở rộng thị trường và xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài

"Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, tôi cho rằng dư địa, tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia vẫn còn dư địa rất lớn để tiếp tục phát triển", Thứ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Để góp phần khai thác mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa dư địa này, ông Hồ Sỹ Hùng cho biết Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Italia, với kinh nghiệm, nguồn lực và uy tín của mình, sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững như và các nguồn đầu tư cho KHCN, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như: (i) kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; (ii) khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; (iii) năng lượng mới, năng lượng tái tạo; (iv) phát triển trung tâm tài chính quốc tế, tài chính xanh; (v) nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao; (vi) Thương mại, Du lịch,…

"Tại Diễn đàn này chúng ta sẽ có cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong 04 lĩnh vực tiềm năng như: Máy móc cơ khí và công nghệ nông nghiệp; Chuyển đổi năng lượng và kinh tế tuần hoàn; Cơ sở hạ tầng và giao thông; Công nghệ cao và đổi mới sáng tạo", Thứ trưởng Hồ Sỹ chia sẻ.

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Italia có tiếng nói để các quốc gia trong Liên minh EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); các nhà đầu tư Italia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu và thực chất hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu; doanh nghiệp hai nước tăng cường tìm hiểu, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi năng lượng, trung tâm tài chính, khu thương mại tự do.

Đặc biệt, hiện thực hóa chủ trương đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác với Italia trong phát triển năng lượng tái tạo và kinh tế xanh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định luôn coi trọng và lắng nghe ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp; sẵn sàng lắng nghe, đối thoại để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, không ngừng hoàn thiện các khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về đầu tư tài chính để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, bình đẳng và hấp dẫn vì sự phát triển của doanh nghiệp theo tinh thần "cùng thắng", đóng góp cho tình hữu nghị, thịnh vượng và phát triển bền vững của hai quốc gia.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025: Ký kết nhiều văn kiện, mở ra các hướng hợp tác mới- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Sản phẩm sản xuất Italia Valentino Valentini phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết, bao gồm các lĩnh vực trọng điểm như: Đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0, năng lượng và hạ tầng, hợp tác tài chính – bảo hiểm, xúc tiến thương mại và du lịch. Đây là những văn kiện quan trọng, mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Diễn đàn còn tổ chức 04 phiên thảo luận chuyên đề với các chủ đề: Máy móc cơ khí và công nghệ nông nghiệp; Chuyển đổi năng lượng và kinh tế tuần hoàn; Hạ tầng và giao thông; Công nghệ cao và đổi mới sáng tạo. Các phiên làm việc đã mang đến nhiều thông tin cập nhật về chính sách, tiềm năng, định hướng phát triển của Việt Nam và Italia, đồng thời tạo không gian để doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về cơ hội hợp tác.

Ngoài ra, hoạt động kết nối doanh nghiệp song phương cũng diễn ra sôi nổi, giúp các doanh nghiệp Việt Nam và Italia có cơ hội tiếp xúc trực tiếp, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường và xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài.

MINH TIẾN

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hơn 1 triệu lượt khách, 5.000 tỷ đồng giá trị giao thương tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất

Hơn 1 triệu lượt khách, 5.000 tỷ đồng giá trị giao thương tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 khép lại thành công, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, văn hóa quốc gia mang tầm quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Xác thực danh tính người livestream – “Chìa khóa” kiểm soát thị trường thương mại điện tử

Xác thực danh tính người livestream – “Chìa khóa” kiểm soát thị trường thương mại điện tử

Sáng 3/11/2025, tại kỳ họp của Quốc hội Việt Nam, Nguyễn Hồng Diên — Bộ trưởng Bộ Công Thương, đã trình tờ trình dự thảo Luật Thương mại điện tử với một nội dung mới nổi bật: buộc các nền tảng thương mại điện tử xác thực danh tính người livestream bán hàng, cùng những biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao minh bạch thị trường.
Diễn đàn Vietnam Open Summit 2025: thúc đẩy phát triển công nghệ mở và trí tuệ nhân tạo

Diễn đàn Vietnam Open Summit 2025: thúc đẩy phát triển công nghệ mở và trí tuệ nhân tạo

Ngày 3-11, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam 2025 (Vietnam Open Summit 2025) với chủ đề “AI với công nghệ mở và mã nguồn mở”. Sự kiện quy tụ đông đảo chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ, cùng thảo luận về xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo trên nền tảng công nghệ mở. Diễn đàn là cơ hội để Việt Nam khẳng định định hướng làm chủ, sáng tạo và phát triển công nghệ “mang dấu ấn Việt”, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Vận tải thủy nội địa – Giải pháp giảm chi phí logistics và thúc đẩy kinh tế xanh

Vận tải thủy nội địa – Giải pháp giảm chi phí logistics và thúc đẩy kinh tế xanh

Phát triển vận tải thủy nội địa đang trở thành giải pháp quan trọng giúp giảm chi phí logistics và thúc đẩy kinh tế xanh tại Việt Nam. Nhờ khai thác hệ thống sông ngòi nội địa, các doanh nghiệp và địa phương đang tìm cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường.
Kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến Việt Nam cán mốc 1,34 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến Việt Nam cán mốc 1,34 tỷ USD

Trong 9 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam đạt 1,34 tỷ USD, tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm từ dừa, chanh leo và hạt dẻ cười trở thành động lực chính, phản ánh hiệu quả đầu tư công nghệ hiện đại và mở rộng vùng nguyên liệu, đồng thời mở ra triển vọng nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh hỗ trợ nông dân phục hồi sản xuất sau bão, lũ

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh hỗ trợ nông dân phục hồi sản xuất sau bão, lũ

Tại Diễn đàn “Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường lắng nghe nông dân nói năm 2025” diễn ra ngày 02/11 tại Hà Nội, nhiều đại biểu nông dân chia sẻ khó khăn trong tiếp cận vốn hỗ trợ; thủ tục phục hồi sản xuất còn rườm rà, chậm trễ, làm ảnh hưởng đến sinh kế và kế hoạch vụ mùa tiếp theo.
Sầu riêng Việt Nam khôi phục xuất khẩu sau tắc nghẽn kiểm nghiệm

Sầu riêng Việt Nam khôi phục xuất khẩu sau tắc nghẽn kiểm nghiệm

Sau thời gian ách tắc do hệ thống kiểm nghiệm tạm ngưng, các lô sầu riêng Việt Nam đã bắt đầu thông quan trở lại. Hàng trăm xe container mỗi ngày được xuất khẩu sang Trung Quốc, giúp nông dân và doanh nghiệp ổn định sản xuất và kinh doanh, đồng thời rút ra bài học quan trọng về quản lý chất lượng nông sản.
Tổng Bí thư Tô Lâm: “Không để người dân nào bị cô lập, thiếu thốn sau mưa lũ”

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Không để người dân nào bị cô lập, thiếu thốn sau mưa lũ”

Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm dẫn đầu đoàn công tác Trung ương về thăm, tặng quà và động viên người dân vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử tại thành phố Huế. Tổng Bí thư nhấn mạnh yêu cầu các cấp chính quyền phải tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả, tuyệt đối không để người dân nào bị cô lập, thiếu thốn hay chưa được hỗ trợ kịp thời.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế tư nhân là yêu cầu khách quan của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế tư nhân là yêu cầu khách quan của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Chiều 1/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW – chủ trì phiên họp lần thứ hai, nhằm đánh giá tiến độ thực hiện và đề ra giải pháp phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế độc lập, tự chủ, hiện đại và hội nhập sâu rộng.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị kịch bản “gỡ thẻ vàng” IUU

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị kịch bản “gỡ thẻ vàng” IUU

Để chủ động hơn trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng kịch bản làm việc chi tiết với các cơ quan chức năng châu Âu. Động thái này thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc minh bạch hóa hoạt động nghề cá và phát triển ngành thủy sản bền vững.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động