Rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất tránh trục lợi, bỏ cọc

Đó là kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ̣Đỗ Đức Duy tại Diễn đàn "Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe nông dân nói" được tổ chức tại Hà Nội sáng 24/11.
Sẽ công khai danh tính cá nhân "thổi giá" rồi bỏ cọc đất đấu giá Đấu giá đất Hà Đông: Giao bán chênh từ 500-900 triệu đồng ngay sau khi trúng đấu giá Lô đất trúng đấu giá hơn 103 triệu đồng/m² có vị trí đắc địa cỡ nào?
Rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất tránh trục lợi, bỏ cọc
Phiên đấu giá đất tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn "nóng” với giá trúng cao nhất 52.864.000 đồng/m, tăng gấp chục lần giá khởi điểm. Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hiếu - Chủ tịch hội nông dân Phú Xuyên, Hà Nội đặt câu hỏi về hiện tượng đấu giá đất, đẩy giá đất ảo lên cao.

Theo đó, thời gian qua nhiều địa phương như Mê Linh, Hoài Đức, Thanh Oai... đã đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có cơn sốt đất rất cao, có những nơi lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Chủ trương đấu giá đất là đúng nhưng cũng có ý kiến lo ngại nhiều đối tượng lợi dụng để thổi giá đất lên cao, như vậy rất khó khăn cho những hộ gia đình có mức thu nhập thấp có thể mua đất để làm nhà, tách sổ cho con.

Nói về vấn đề này, ông Đào Trung Chính - Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết, không nên lo ngại quá, lần này Luật đất đai mới đã có quy định mới, mở. Nếu theo Luật Đất đai năm 2013, người dân có nhu cầu đất ở phải tham gia đấu giá nhưng tại điều 124 của Luật Đất đai năm 2024 quy định rất cụ thể các trường hợp giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất.

Trả lời về câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, trong phiên thảo luận tại hội trường tại Kỳ họp Quốc Hội thứ 8, Bộ trưởng đã đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng, vướng mắc, bất cập, thậm chí có trường hợp lợi dụng đấu giá đất để thổi giá hưởng lợi.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu loạt giải pháp tránh trục lợi đấu giá đất. Ảnh: BTC
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu loạt giải pháp tránh trục lợi đấu giá đất. Ảnh: BTC

Trong đó, giải pháp thứ nhất là các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định về Luật đấu giá tài sản của nhà nước, Luật giá, luật Đất đai năm 2024.

Thứ 2 là công khai minh bạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nhất là tại khu vực đấu giá.

Thứ 3, điều chỉnh hợp lý giá đất trong bảng giá đất làm cơ sở để định giá khởi điểm khi đấu giá đất. "Có tình trạng trong thời gian vừa qua, đối với những khu đất đã đầu tư đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật. Theo quy định của Luật Đất đai 2024, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định lại giá đất cho phù hợp với mặt bằng giá thực tế, nhưng vừa qua có một số địa phương được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn lấy giá đất khi chưa có đầu tư về hạ tầng để làm giá khởi điểm, dẫn đến giá khởi điểm tính đấu giá với giá khu đấu giá có khoảng cách lớn, dẫn đến nhiều đối tượng mong muốn thông qua đấu giá để mua trục lợi" - ông Duy nói.

Thứ 4, theo Bộ trưởng, các địa phương cần tăng cường các giải pháp về nguồn cung đất ở, nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, có giá cả hợp lý để bà con có thể chi trả và mua sử dụng, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu về đất ở, nhà ở... Vì khi cung cầu không gặp nhau thì giá bị đẩy lên cao.

Thứ 5 là trong quy chế đấu giá, có thể quy định rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá, đồng thời bổ sung quy định công khai các trường hợp trúng giá cao bỏ cọc để hạn chế trường hợp lợi dụng đấu giá trục lợi.

Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cho rằng cần tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để khắc phục các tình trạng như các đại biểu vừa phản ánh trong thời gian vừa qua ở vùng ven ngoại thành Hà Nội.

Sau đấu giá đất là... lướt sóng Sau đấu giá đất là... lướt sóng
Lý do huyện Thanh Oai tạm dừng đấu giá 114 lô đất tại xã Cao Dương Lý do huyện Thanh Oai tạm dừng đấu giá 114 lô đất tại xã Cao Dương
Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 tại Thanh Oai bị bỏ cọc Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 tại Thanh Oai bị bỏ cọc
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

VCCI kiến nghị Thủ tướng 6 giải pháp cấp bách tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, khơi thông thị trường xuất khẩu nông sản

VCCI kiến nghị Thủ tướng 6 giải pháp cấp bách tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, khơi thông thị trường xuất khẩu nông sản

Theo VCCI, nếu các kiến nghị này được Chính phủ xem xét sớm, chính sách thuế GTGT sẽ thực sự trở thành động lực hỗ trợ sản xuất, khơi thông dòng vốn và thúc đẩy thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam, thay vì là rào cản khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt.
Đổi mới trong tư duy lãnh đạo, chỉ đạo: Chìa khóa giúp Hải quan khu vực III về đích sớm trong công tác thu ngân sách năm 2025

Đổi mới trong tư duy lãnh đạo, chỉ đạo: Chìa khóa giúp Hải quan khu vực III về đích sớm trong công tác thu ngân sách năm 2025

Với tinh thần đoàn kết, chủ động và sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Chi cục Hải quan khu vực III đã về đích sớm trong công tác thu ngân sách năm 2025, hoàn thành chỉ tiêu được giao trước thời hạn 75 ngày. Kết quả này khẳng định hiệu quả của việc đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản: Cảnh báo rủi ro tín dụng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản: Cảnh báo rủi ro tín dụng

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản đang dần hồi phục, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ yêu cầu các tổ chức tín dụng tạm dừng cho vay để thanh toán tiền đặt cọc mua nhà, đất. Động thái này được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ trước nguy cơ rủi ro pháp lý và nợ xấu lan rộng nếu tín dụng bị đẩy vào những khoản vay tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Chi cục Hải quan Khu vực III đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và phát triển bền vững

Chi cục Hải quan Khu vực III đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và phát triển bền vững

Là đơn vị nòng cốt nằm trong địa bàn có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước, Chi cục Hải quan khu vực III luôn tiên phong trong cải cách, hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin. Cùng với đó, Chi cục duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên, chủ động lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.
F88 tăng tốc ngoạn mục lợi, nhuận quý III gấp đôi cùng kỳ, hoàn thành 90% kế hoạch năm 2025

F88 tăng tốc ngoạn mục lợi, nhuận quý III gấp đôi cùng kỳ, hoàn thành 90% kế hoạch năm 2025

Công ty Cổ phần Đầu tư F88 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng trong quý III/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 282 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận của doanh nghiệp đạt 603 tỷ đồng, hoàn thành 90% kế hoạch năm và tăng 2,5 lần so với cùng kỳ, khẳng định hiệu quả chiến lược mở rộng quy mô gắn với quản trị rủi ro và tối ưu chi phí vận hành.
Thanh toán không dùng tiền mặt:  “Đòn bẩy chiến lược” để Việt Nam trở thành nền kinh tế số

Thanh toán không dùng tiền mặt: “Đòn bẩy chiến lược” để Việt Nam trở thành nền kinh tế số

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là trụ cột trong chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Việt Nam đặt mục tiêu 80% người trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử, hướng tới nền kinh tế số minh bạch, an toàn và bền vững.
VPBank Private Lounge: Thiết kế tinh hoa, không gian giao dịch đẳng cấp của khách hàng thượng lưu

VPBank Private Lounge: Thiết kế tinh hoa, không gian giao dịch đẳng cấp của khách hàng thượng lưu

Chính thức khai trương ngày 10/10, VPBank Private Lounge - không gian giao dịch sang trọng tại trung tâm TP.HCM – được xem như viên ngọc xanh hội tụ sự tinh tế, đẳng cấp và nghệ thuật. Lấy cảm hứng từ dòng chảy thịnh vượng và tinh thần cá nhân hóa, VPBank Private Lounge mở ra trải nghiệm ngân hàng hoàn toàn mới - nơi nghệ thuật, tài chính và phong cách sống giao hòa dành riêng cho giới thượng lưu.
Chung cư Hà Nội bùng nổ nguồn cung quý III/2025, giá vẫn leo thang

Chung cư Hà Nội bùng nổ nguồn cung quý III/2025, giá vẫn leo thang

Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III/2025 chứng kiến đợt bùng nổ nguồn cung mới khi hàng chục nghìn căn hộ chung cư được tung ra thị trường. Dù lượng cung tăng mạnh nhất trong nhiều năm, giá bán vẫn tiếp tục leo thang, phản ánh nhu cầu thực cùng niềm tin phục hồi của thị trường.
Hải quan khu vực III phấn đấu vượt mốc thu ngân sách 80.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực III phấn đấu vượt mốc thu ngân sách 80.000 tỷ đồng

Trong 9 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực III đạt kết quả thu ngân sách ấn tượng với hơn 62.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng tích cực này, đơn vị đang hướng tới mục tiêu vượt mốc 80.000 tỷ đồng, khẳng định vai trò đầu tàu của ngành Hải quan tại khu vực Hải Phòng.
BIDV được vinh danh “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc”

BIDV được vinh danh “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc”

Với 06 giải pháp chuyển đổi số xuất sắc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2025” trong Lễ trao giải được tổ chức tại Hà Nội ngày 08/10/2025.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động