Rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất tránh trục lợi, bỏ cọc

Đó là kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ̣Đỗ Đức Duy tại Diễn đàn "Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe nông dân nói" được tổ chức tại Hà Nội sáng 24/11.
Sẽ công khai danh tính cá nhân "thổi giá" rồi bỏ cọc đất đấu giá Đấu giá đất Hà Đông: Giao bán chênh từ 500-900 triệu đồng ngay sau khi trúng đấu giá Lô đất trúng đấu giá hơn 103 triệu đồng/m² có vị trí đắc địa cỡ nào?
Rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất tránh trục lợi, bỏ cọc
Phiên đấu giá đất tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn "nóng” với giá trúng cao nhất 52.864.000 đồng/m, tăng gấp chục lần giá khởi điểm. Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hiếu - Chủ tịch hội nông dân Phú Xuyên, Hà Nội đặt câu hỏi về hiện tượng đấu giá đất, đẩy giá đất ảo lên cao.

Theo đó, thời gian qua nhiều địa phương như Mê Linh, Hoài Đức, Thanh Oai... đã đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có cơn sốt đất rất cao, có những nơi lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Chủ trương đấu giá đất là đúng nhưng cũng có ý kiến lo ngại nhiều đối tượng lợi dụng để thổi giá đất lên cao, như vậy rất khó khăn cho những hộ gia đình có mức thu nhập thấp có thể mua đất để làm nhà, tách sổ cho con.

Nói về vấn đề này, ông Đào Trung Chính - Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết, không nên lo ngại quá, lần này Luật đất đai mới đã có quy định mới, mở. Nếu theo Luật Đất đai năm 2013, người dân có nhu cầu đất ở phải tham gia đấu giá nhưng tại điều 124 của Luật Đất đai năm 2024 quy định rất cụ thể các trường hợp giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất.

Trả lời về câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, trong phiên thảo luận tại hội trường tại Kỳ họp Quốc Hội thứ 8, Bộ trưởng đã đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng, vướng mắc, bất cập, thậm chí có trường hợp lợi dụng đấu giá đất để thổi giá hưởng lợi.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu loạt giải pháp tránh trục lợi đấu giá đất. Ảnh: BTC
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu loạt giải pháp tránh trục lợi đấu giá đất. Ảnh: BTC

Trong đó, giải pháp thứ nhất là các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định về Luật đấu giá tài sản của nhà nước, Luật giá, luật Đất đai năm 2024.

Thứ 2 là công khai minh bạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nhất là tại khu vực đấu giá.

Thứ 3, điều chỉnh hợp lý giá đất trong bảng giá đất làm cơ sở để định giá khởi điểm khi đấu giá đất. "Có tình trạng trong thời gian vừa qua, đối với những khu đất đã đầu tư đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật. Theo quy định của Luật Đất đai 2024, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định lại giá đất cho phù hợp với mặt bằng giá thực tế, nhưng vừa qua có một số địa phương được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn lấy giá đất khi chưa có đầu tư về hạ tầng để làm giá khởi điểm, dẫn đến giá khởi điểm tính đấu giá với giá khu đấu giá có khoảng cách lớn, dẫn đến nhiều đối tượng mong muốn thông qua đấu giá để mua trục lợi" - ông Duy nói.

Thứ 4, theo Bộ trưởng, các địa phương cần tăng cường các giải pháp về nguồn cung đất ở, nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, có giá cả hợp lý để bà con có thể chi trả và mua sử dụng, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu về đất ở, nhà ở... Vì khi cung cầu không gặp nhau thì giá bị đẩy lên cao.

Thứ 5 là trong quy chế đấu giá, có thể quy định rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá, đồng thời bổ sung quy định công khai các trường hợp trúng giá cao bỏ cọc để hạn chế trường hợp lợi dụng đấu giá trục lợi.

Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cho rằng cần tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để khắc phục các tình trạng như các đại biểu vừa phản ánh trong thời gian vừa qua ở vùng ven ngoại thành Hà Nội.

Sau đấu giá đất là... lướt sóng Sau đấu giá đất là... lướt sóng
Lý do huyện Thanh Oai tạm dừng đấu giá 114 lô đất tại xã Cao Dương Lý do huyện Thanh Oai tạm dừng đấu giá 114 lô đất tại xã Cao Dương
Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 tại Thanh Oai bị bỏ cọc Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 tại Thanh Oai bị bỏ cọc
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng đạt gần 600 tỷ USD

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng đạt gần 600 tỷ USD

Theo thông tin từ Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng năm 2025 đạt 597,93 tỷ USD (tăng 16,3%, tương ứng tăng 83,89 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
Sau kỳ nghỉ lễ, chứng khoán Việt có sự phân hóa rõ ràng giữa các nhóm ngành

Sau kỳ nghỉ lễ, chứng khoán Việt có sự phân hóa rõ ràng giữa các nhóm ngành

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, thị trường chứng khoán phiên 3/9 mở cửa với sự phân hóa rõ ràng giữa các nhóm ngành. Áp lực chính lên thị trường đến từ nhóm ngân hàng, khi VCB, BID, CTG, ACB đều chìm trong sắc đỏ; trong khi nhóm dầu khí khởi sắc, với loạt mã PVC, PVB, PVS, PVD, BSR, PLX đồng loạt tăng giá.
Ngân hàng tăng mạnh giá mua USD

Ngân hàng tăng mạnh giá mua USD

Khám phá sự tăng mạnh giá mua USD tại các ngân hàng thương mại ngày 3/9. Cập nhật tỷ giá và xu hướng mới nhất. Lúc 10h 30, Vietcombank niêm yết giá mua USD ở mức 26.138 VND/USD (tăng 26 đồng so với phiên trước); giá bán ở mức 26.508 VND/USD (tăng 6 đồng).
Giá vàng vượt mốc 133 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ lễ, lập đỉnh lịch sử

Giá vàng vượt mốc 133 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ lễ, lập đỉnh lịch sử

Ngay sau kỳ nghỉ lễ 2/9, thị trường vàng trong nước chứng kiến một “cơn sốt” mới khi giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đồng loạt tăng vọt, lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Đà tăng này cộng hưởng mạnh mẽ từ xu hướng bứt phá của giá vàng thế giới.
Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ 2/9: VN-Index áp sát ngưỡng 1.700 điểm

Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ 2/9: VN-Index áp sát ngưỡng 1.700 điểm

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với kỳ vọng bứt phá lên ngưỡng 1.700 điểm. Thanh khoản dồi dào, tâm lý tích cực cùng loạt giao dịch quy mô lớn ở nhóm ngân hàng và bất động sản đang là động lực nâng đỡ thị trường, bất chấp áp lực bán ròng kỷ lục từ khối ngoại.
Dòng vốn ngoại ‘chảy mạnh’ vào chế biến  – chế tạo

Dòng vốn ngoại ‘chảy mạnh’ vào chế biến – chế tạo

Theo báo cáo mới nhất từ Cục Thống kê, Bộ Tài chính, trong 7 tháng đầu năm 2025, tổng vốn FDI thực hiện (giải ngân) tại Việt Nam đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4 % so với cùng kỳ và là mức cao nhất trong 5 năm qua.
VN-Index giữ vững mốc 1.680 điểm, hướng tới chuẩn “Emerging Market”

VN-Index giữ vững mốc 1.680 điểm, hướng tới chuẩn “Emerging Market”

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 8, VN-Index đạt 1.682,21 điểm, tăng gần 12 % so với tháng trước và là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2018. Diễn biến tích cực này được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tháng 9 – giai đoạn thị trường đang chờ đón những tín hiệu quan trọng từ tiến trình nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market).
Trao quà 'Tết Độc lập': Triển khai thần tốc, ý nghĩa nhân văn

Trao quà 'Tết Độc lập': Triển khai thần tốc, ý nghĩa nhân văn

Đến 13 giờ 30 ngày 31/8/2025, chỉ sau hai ngày triển khai, đã có 1.929 trên tổng số 3.321 xã hoàn thành việc tiếp nhận và trao quà, đạt tỷ lệ 58,08%. Tổng kinh phí đã chi trả đạt 5.687,1 tỷ đồng, tương đương 53,15% so với tổng kinh phí dự kiến 10.700,3 tỷ đồng.
Nông sản Việt trên TikTok Shop: Khi văn hóa và công nghệ số giao thoa

Nông sản Việt trên TikTok Shop: Khi văn hóa và công nghệ số giao thoa

Những gian hàng tại đây không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày gạo, trà, cà phê hay trái cây mà còn được biến thành các phim trường livestream trực tiếp. Các nghệ nhân và nông dân không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn kể những câu chuyện chân thật về quá trình làm ra chúng, từ nguồn gốc, kỹ thuật canh tác đến giá trị văn hóa. Chính sự hòa quyện giữa thương mại và văn hóa đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt, khẳng định nông sản Việt đang bước vào giai đoạn đổi mới mạnh mẽ, gắn liền với thương mại số.
Từ 30-8, toàn dân bắt đầu nhận quà 100.000 đồng dịp 2/9

Từ 30-8, toàn dân bắt đầu nhận quà 100.000 đồng dịp 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 263 về việc tặng quà cho toàn thể công dân. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an hướng dẫn cụ thể về đối tượng, hình thức và thời gian nhận quà, đảm bảo công dân được hưởng quyền lợi đầy đủ, minh bạch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động