Rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất tránh trục lợi, bỏ cọc

Đó là kiến nghị của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ̣Đỗ Đức Duy tại Diễn đàn "Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lắng nghe nông dân nói" được tổ chức tại Hà Nội sáng 24/11.
Sẽ công khai danh tính cá nhân "thổi giá" rồi bỏ cọc đất đấu giá Đấu giá đất Hà Đông: Giao bán chênh từ 500-900 triệu đồng ngay sau khi trúng đấu giá Lô đất trúng đấu giá hơn 103 triệu đồng/m² có vị trí đắc địa cỡ nào?
Rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất tránh trục lợi, bỏ cọc
Phiên đấu giá đất tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội vẫn "nóng” với giá trúng cao nhất 52.864.000 đồng/m, tăng gấp chục lần giá khởi điểm. Ảnh: Minh Nghĩa - TTXVN

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hiếu - Chủ tịch hội nông dân Phú Xuyên, Hà Nội đặt câu hỏi về hiện tượng đấu giá đất, đẩy giá đất ảo lên cao.

Theo đó, thời gian qua nhiều địa phương như Mê Linh, Hoài Đức, Thanh Oai... đã đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có cơn sốt đất rất cao, có những nơi lên tới hơn 100 triệu đồng/m2. Chủ trương đấu giá đất là đúng nhưng cũng có ý kiến lo ngại nhiều đối tượng lợi dụng để thổi giá đất lên cao, như vậy rất khó khăn cho những hộ gia đình có mức thu nhập thấp có thể mua đất để làm nhà, tách sổ cho con.

Nói về vấn đề này, ông Đào Trung Chính - Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết, không nên lo ngại quá, lần này Luật đất đai mới đã có quy định mới, mở. Nếu theo Luật Đất đai năm 2013, người dân có nhu cầu đất ở phải tham gia đấu giá nhưng tại điều 124 của Luật Đất đai năm 2024 quy định rất cụ thể các trường hợp giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất.

Trả lời về câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy cho biết, trong phiên thảo luận tại hội trường tại Kỳ họp Quốc Hội thứ 8, Bộ trưởng đã đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng, vướng mắc, bất cập, thậm chí có trường hợp lợi dụng đấu giá đất để thổi giá hưởng lợi.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu loạt giải pháp tránh trục lợi đấu giá đất. Ảnh: BTC
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nêu loạt giải pháp tránh trục lợi đấu giá đất. Ảnh: BTC

Trong đó, giải pháp thứ nhất là các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định về Luật đấu giá tài sản của nhà nước, Luật giá, luật Đất đai năm 2024.

Thứ 2 là công khai minh bạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nhất là tại khu vực đấu giá.

Thứ 3, điều chỉnh hợp lý giá đất trong bảng giá đất làm cơ sở để định giá khởi điểm khi đấu giá đất. "Có tình trạng trong thời gian vừa qua, đối với những khu đất đã đầu tư đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật. Theo quy định của Luật Đất đai 2024, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định lại giá đất cho phù hợp với mặt bằng giá thực tế, nhưng vừa qua có một số địa phương được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn lấy giá đất khi chưa có đầu tư về hạ tầng để làm giá khởi điểm, dẫn đến giá khởi điểm tính đấu giá với giá khu đấu giá có khoảng cách lớn, dẫn đến nhiều đối tượng mong muốn thông qua đấu giá để mua trục lợi" - ông Duy nói.

Thứ 4, theo Bộ trưởng, các địa phương cần tăng cường các giải pháp về nguồn cung đất ở, nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, có giá cả hợp lý để bà con có thể chi trả và mua sử dụng, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu về đất ở, nhà ở... Vì khi cung cầu không gặp nhau thì giá bị đẩy lên cao.

Thứ 5 là trong quy chế đấu giá, có thể quy định rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá, đồng thời bổ sung quy định công khai các trường hợp trúng giá cao bỏ cọc để hạn chế trường hợp lợi dụng đấu giá trục lợi.

Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cho rằng cần tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để khắc phục các tình trạng như các đại biểu vừa phản ánh trong thời gian vừa qua ở vùng ven ngoại thành Hà Nội.

Sau đấu giá đất là... lướt sóng Sau đấu giá đất là... lướt sóng
Lý do huyện Thanh Oai tạm dừng đấu giá 114 lô đất tại xã Cao Dương Lý do huyện Thanh Oai tạm dừng đấu giá 114 lô đất tại xã Cao Dương
Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 tại Thanh Oai bị bỏ cọc Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 tại Thanh Oai bị bỏ cọc
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng USD lao dốc xuống mức thấp nhất trong ba năm qua

Đồng USD lao dốc xuống mức thấp nhất trong ba năm qua

Đồng USD bất ngời trượt mạnh vào đầu tuần, tiến sát mức thấp nhất trong ba năm, trong khi thị trường trái phiếu Chính phủ chịu áp lực nặng nề trong bối cảnh chỉ số sản xuất PMI của Mỹ sụt giảm và căng thẳng thương mại vẫn chưa hạ nhiệt.
Ngành ngân hàng quyết liệt xử lý tài khoản "chết", tài khoản gian lận

Ngành ngân hàng quyết liệt xử lý tài khoản "chết", tài khoản gian lận

Sau khi Ngân hàng Nhà nước tổng rà soát có đến gần 86 triệu tài khoản tài khoản không được xác thực sinh trắc học. Đây có thể là tài khoản "chết", "ngủ đông", gian lận đã được mở trong thời gian qua nhưng không thể hợp thức hóa được. Dự kiến trong 9 tháng tới, các tài khoản không xác thực sinh trắc học sẽ bị loại bỏ.
Gửi tiền ngân hàng: Ai mới được hưởng lãi suất trên 6%/năm?

Gửi tiền ngân hàng: Ai mới được hưởng lãi suất trên 6%/năm?

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục ổn định ở mức thấp, hiện chỉ còn ba ngân hàng công khai niêm yết mức lãi suất cao nhất dao động từ 6% đến 6,2%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài và số dư lớn. Bên cạnh đó, một số ngân hàng vẫn duy trì các mức lãi suất “đặc biệt” lên tới 9,65%/năm, nhưng đi kèm với điều kiện khắt khe.
Công điện hỏa tốc từ Cục Thuế: Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử

Công điện hỏa tốc từ Cục Thuế: Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử

Ngay trong ngày 1.6, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu toàn hệ thống triển khai thực hiện Thông tư 31 và Thông tư 32 – hai văn bản quan trọng vừa có hiệu lực. Trong đó, Thông tư 32 quy định chi tiết về hóa đơn điện tử, điều chỉnh một số nội dung theo hướng linh hoạt hơn so với quy định trước, mở rộng lựa chọn cho hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp.
Siết trách nhiệm KOL, KOC tiếp tay cho hàng giả: Không còn “vùng xám” pháp lý

Siết trách nhiệm KOL, KOC tiếp tay cho hàng giả: Không còn “vùng xám” pháp lý

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Bộ Công Thương bổ sung nhiều chế tài mạnh tay với KOL, KOC nếu quảng bá hàng giả, hàng kém chất lượng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số.
Hộ kinh doanh loay hoay với hóa đơn điện tử từ 1.6

Hộ kinh doanh loay hoay với hóa đơn điện tử từ 1.6

Ngày 1.6, quy định bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, đặc biệt là các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, không ít hộ kinh doanh nhỏ vẫn trong trạng thái bị động, lo lắng và chưa sẵn sàng triển khai.
Chuyển đổi số ngân hàng: Nền tảng thúc đẩy thương hiệu tài chính thông minh Việt Nam

Chuyển đổi số ngân hàng: Nền tảng thúc đẩy thương hiệu tài chính thông minh Việt Nam

Với mong muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng, kết nối liên ngành và bảo đảm an toàn thông tin trên nền tảng số hóa toàn diện, các ngân hàng đã và đang không ngừng ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển sản phẩm tài chính phù hợp với từng nhóm khách hàng; xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, thông minh.
Siết chặt “chợ đen” ngoại tệ: Phạt đến 100 triệu đồng

Siết chặt “chợ đen” ngoại tệ: Phạt đến 100 triệu đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh khu vực 2 có văn bản yêu cầu các đại lý thu đổi ngoại tệ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của đại lý đổi ngoại tệ theo hợp đồng ủy quyền, với các điều kiện và yêu cầu cụ thể tại hợp đồng ủy quyền với tổ chức tín dụng.
Vay đặc biệt 0% lãi suất: Chỉ áp dụng khi hệ thống cần can thiệp nhanh

Vay đặc biệt 0% lãi suất: Chỉ áp dụng khi hệ thống cần can thiệp nhanh

Sáng 29/5, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng, nổi bật là quy định cho vay đặc biệt lãi suất 0% không cần tài sản đảm bảo. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đây là cơ chế đặc biệt, chỉ áp dụng khi cần bảo vệ hệ thống. Bà cũng cho biết dự luật đề xuất phân quyền cho NHNN để xử lý kịp thời tình huống khẩn cấp.
NHNN sẽ cảnh báo nghi lừa đảo khi chuyển tiền, đề xuất cấm tài khoản bí danh

NHNN sẽ cảnh báo nghi lừa đảo khi chuyển tiền, đề xuất cấm tài khoản bí danh

Trong thời gian tới, khi chuyển tiền qua tài khoản, ứng dụng ngân hàng sẽ xuất hiện cảnh báo nếu tài khoản người nhận có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, gian lận. Đồng thời, cũng sẽ đề xuất cấm sử dụng tài khoản bí danh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động