Rau xanh, hoa tươi, trầu cau rủ nhau tăng giá

Gần Tết, giá trầu cau tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường, trong khi đó rau xanh, hoa tươi cũng tăng giá mạnh do Miền Bắc vừa trả qua đợt rét kỷ lục.
Giá rau xanh gần một tuần nay tăng cao do thời tiết giá rét kéo dài. Ảnh: Lam Giang
Giá rau xanh gần một tuần nay tăng cao do thời tiết giá rét kéo dài. Ảnh: Lam Giang

Giá hoa tươi, rau củ, trầu cau tăng cao

Trái ngược với giá thịt các loại, giá rau, củ và hoa tươi dịp này tăng cao. Anh Tô Tiến Hợp, kinh doanh rau xanh tại chợ Phú Gia, quận Tây Hồ cho biết, khoảng 1 tuần nay giá rau xanh tăng cao, nhất là su hào, súp lơ, rau gia vị. Trong đó, giá su hào là 8.000 đồng/củ so với trước là 10.000 đồng/3 củ; rau mùi có giá 90.000 đồng/kg, hành lá 40.000 đồng/kg, đều tăng gấp đôi. Cùng với đó, giá một số loại rau củ dùng nhiều cho mâm cỗ cúng ông Táo như súp lơ xanh là 17.000 đồng/kg, súp lơ trắng 15.000 đồng/kg, cà rốt 15.000 đồng/kg, dưa chuột 18.000-20.000 đồng/kg, xà lách 15.000 – 20.000 đồng/kg... đều tăng từ 10% so với ngày thường.

Tại các chợ Hôm – Đức Viên, Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), Gia Thụy (quận Long Biên), Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) đều cho thấy những ngày gần đây, giá rau xanh tăng 10-40% tùy loại. Theo các tiểu thương, nguyên nhân giá rau củ tăng là do giá rét kéo dài, rau không kịp lên dù đang trong thời vụ.

Rét đậm, rét hại ở miền Bắc kéo dài mà giá hoa tươi tại các chợ đều tăng. Theo chị Lê Thị Huệ, người mang hoa từ huyện Mê Linh tới nội thành bán thì trước Rằm tháng Chạp giá hoa hồng chỉ 4.000, 5.000 đồng/bông, nay tăng lên 6.000, 8.000 đồng/bông tùy loại; giá hoa cúc đại đóa lên 6.000 thay vì giá 4.000 đồng như trước. Giá hoa lay ơn ở mức từ 80.000 đến 100.000 đồng/ 10 cành, hoa ly 4,5 tai giá 18.000 – 20.000 đồng/cành… Dịp này, giá hoa đào khá phải chăng do năm nay Tết muộn, hoa đến giai đoạn nở, trong đó cành đào nhỏ giá từ 100.000 đến 150.000 đồng, cành đào to có giá từ 200.000 đến 350.000 đồng/cành.

Mặt hàng trầu cau, món hàng không thể thiếu trong bất kỳ mâm cỗ truyền thống nào những ngày này bỗng đắt như tôm tươi.

Nếu vào ngày Rằm, mùng Một bình thường, giá trầu cau giá khoảng 5.000 - 7.000 đồng/lễ thì trong sáng này, mặt hàng này đã tăng lên 10.000 - 15.000 đồng/lễ (gồm 1 quả cau và 1 lá trầu). Còn nếu so với ngày thường thì giá đã tăng gấp ba.

Chị Nguyễn Thúy, người bán cau, trầu ở chợ Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) nói: “Khách mua một quả cau thì chỉ được lấy kèm 1 lá trầu vì lá trầu đang rất hiếm. Có người trả giá 2.000 đồng/lá trầu mà tôi không dám bán vì sợ bán đi thì không đủ để kèm cau".

Người dân thắt chặt chi tiêu

Cận Tết, sức mua vẫn còn chậm.
Cận Tết, sức mua vẫn còn chậm.

Mặc dù còn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán, nhưng theo khảo sát tại các hệ thống bán lẻ, cho thấy sức mua vẫn còn chậm. Nhiều cơ sở bán lẻ cho rằng “có thể sẽ phải đến dịp nghỉ Tết chính thức, sức mua của người dân mới tăng trở lại”.

Sức mua sẽ tăng dịp cận tết là hoàn toàn có cơ sở, tuy nhiên trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, việc người dân thắt chặt hầu bao, chi tiêu tiết kiệm hơn so với mọi năm là điều có thể.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Lê Lợi, Hà Đông, Hà Nội), cho biết trong dịp Tết Giáp Thìn này gia đình có dự tính giảm bớt mua sắm, có thể cắt giảm khoảng 50 – 60% so với mọi năm. Chủ yếu chi cho các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, cắt bớt cây, hoa và những đồ trang trí khác.

Gia đình chị Nguyễn Thuỳ Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) đã lên danh sách chi tiêu khá chi tiết cho các nhu cầu tiêu dùng ngày Tết, vẫn chủ yếu là nhu yếu phẩm, các mặt hàng thiết yếu như hoa quả, bánh kẹo, thực phẩm mặn… Chị Anh chia sẻ: "Ai cũng muốn có 1 cái Tết đầm ấm, đầy đủ nhưng do năm nay kinh tế có phần kém hơn nên mình chọn cách chi tiêu vừa đủ, mua các mặt hàng thiết yếu, có giá phải chăng để không bị phung phí tiền bạc".

Nhìn từ góc độ vĩ mô hơn, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tiêu dùng cuối cùng và đầu tư tư nhân (năm 2023) đều đang ở ngưỡng thấp nhất trong nhiều năm cho thấy người dân đang thắt chặt hầu bao, có tâm lý thận trọng cả trong chi tiêu và đầu tư.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng chỉ tăng 9,6%, là mức rất thấp so với mức 20% năm 2022. Báo cáo của công ty kiểm toán PwC về thói quen tiêu dùng tại Việt Nam năm 2023 cũng ghi nhận 62% người kháo sát cho biết đã buộc phải cắt giảm những khoản chi tiêu chưa cần thiết.

Bên cạnh chi tiêu, người dân và cả các doanh nghiệp cũng tỏ ra thận trọng hơn trong quá trình đầu tư khi nền kinh tế đang trong trạng thái khó dự báo. Tiền gửi ngân hàng đã trở thành một trong những kênh đầu tư ưa thích của họ nhằm hạn chế rủi ro và sẵn sàng cho các cơ hội đầu tư mới trong năm 2024.

Tính đến cuối năm 2023, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tại các ngân hàng tăng 14% so với năm 2022 đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm sản lượng nhưng tăng mạnh giá trị

Giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm sản lượng nhưng tăng mạnh giá trị

Giá tiêu nội địa tiếp tục duy trì ở mức cao trong khi giá xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất lớn biến động trái chiều. Tại Việt Nam, sản lượng tiêu xuất khẩu giảm nhưng giá trị lại tăng gần 40% nhờ giá xuất khẩu bình quân tăng vọt.
Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm mạnh trong nước

Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm mạnh trong nước

Sự tăng giá của đồng Real Brazil đã hỗ trợ thị trường cà phê thế giới phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng 5/6, song giá cà phê trong nước lại ghi nhận mức giảm mạnh do áp lực từ nguồn cung và chi phí tăng cao.
Khai phá ‘mỏ vàng’ triệu đô từ peptide da, vảy cá

Khai phá ‘mỏ vàng’ triệu đô từ peptide da, vảy cá

Từ vảy cá, da cá tưởng chừng bỏ đi, Việt Nam có thể tạo ra hàng trăm kg protein quý giá – nguyên liệu quan trọng trong ngành thực phẩm chức năng toàn cầu. Khi enzym và men lactic được ứng dụng đúng cách, phụ phẩm thủy sản không chỉ ngăn lãng phí, mà còn mở ra hướng đi hiệu quả, bền vững, giúp nâng tầm chuỗi giá trị ngành cá Việt Nam.
SJC cao hơn vàng nhẫn tới 3,6 triệu đồng/lượng dù cùng chất lượng

SJC cao hơn vàng nhẫn tới 3,6 triệu đồng/lượng dù cùng chất lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng giảm bất chấp giá thế giới đi lên. Đáng chú ý, mức chênh lệch giữa vàng miếng SJC và vàng nhẫn hiện đã lên đến 3,6 triệu đồng mỗi lượng, làm dấy lên lo ngại về tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thị trường.
Giá tiêu giảm nhẹ, xuất khẩu tháng 5 vẫn ảm đạm

Giá tiêu giảm nhẹ, xuất khẩu tháng 5 vẫn ảm đạm

Giá tiêu trong nước ngày 4/6 giảm trở lại sau đợt tăng ngắn, trong bối cảnh xuất khẩu tháng 5 tiếp tục sụt giảm cả về sản lượng và giá trị. Dù thị trường thế giới chưa ghi nhận biến động mới, tâm lý thận trọng vẫn chi phối toàn ngành.
Giá cà phê giảm mạnh do nguồn cung dồi dào

Giá cà phê giảm mạnh do nguồn cung dồi dào

Ngày 4/6, giá cà phê tiếp tục giảm trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, đánh dấu phiên giảm thứ 8 liên tiếp của robusta. Nguyên nhân chính là nguồn cung tăng mạnh từ vụ thu hoạch mới tại Brazil, Indonesia và Việt Nam.
Giá vàng SJC tiếp tục tăng, chênh lệch với thế giới còn 12 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC tiếp tục tăng, chênh lệch với thế giới còn 12 triệu đồng/lượng

Vàng miếng trong nước ngày 3/6 tiếp tục tăng nhẹ, đưa mức chênh lệch với thế giới thu hẹp còn khoảng 12 triệu đồng mỗi lượng. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp và ngân hàng bị phát hiện sai phạm trong hoạt động kinh doanh, giới chuyên gia kêu gọi cải cách mạnh mẽ nhằm minh bạch và lành mạnh hóa thị trường.
6 tỷ đồng giải thưởng “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất”

6 tỷ đồng giải thưởng “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất”

Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mãi lớn mang tên “Phiêu hè cùng Ford, Tự do sống chất”, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 6 tỷ đồng. Chương trình áp dụng từ ngày 2/6 đến ngày 21/6/2025, dành cho khách hàng mua các dòng xe Ford Everest, Explorer, Territory, Ranger và Transit.
Vải Đắk Lắk được mùa, được giá, nông dân thắng lớn

Vải Đắk Lắk được mùa, được giá, nông dân thắng lớn

Giữa những ngày hè nắng vàng rực rỡ, trên vùng đất đỏ bazan Ea Kar, vải thiều Đắk Lắk vào vụ thu hoạch rộn ràng. Giá bán cao kỷ lục cùng năng suất vượt trội đã mang lại niềm vui lớn cho nông dân, biến loại cây trồng “mới bén duyên” hướng đi mới phát triển kinh tế của vùng.
Tiêu thụ điện lập đỉnh giữa cao điểm nắng nóng kéo dài

Tiêu thụ điện lập đỉnh giữa cao điểm nắng nóng kéo dài

Miền Bắc và miền Trung trải qua đợt nắng gay gắt nhất từ đầu năm đến nay, khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới, vượt đỉnh năm 2024 hơn 1.700MW. Trước áp lực quá tải lưới điện, EVN khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động