Nghị quyết 68 và sứ mệnh nâng tầm kinh tế tư nhân Việt Nam

Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân đang mở ra kỳ vọng lớn cho việc kiến tạo một nền kinh tế tự lực, tự cường, với doanh nghiệp làm trung tâm và Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, đồng hành. Tuy nhiên, để biến nghị quyết này thành hành động thực chất, cần một cú huých từ thể chế, tín dụng đến đào tạo nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong lòng từng doanh nghiệp.
Thủ tướng: Sẽ phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc “Bộ tứ trụ cột” thể chế: Bệ phóng đưa Việt Nam cất cánh Mở “cao tốc” cho kinh tế tư nhân: Cơ hội lịch sử cần hành động mạnh mẽ
Nghị quyết 68 và sứ mệnh nâng tầm kinh tế tư nhân Việt Nam
Theo các chuyên gia kinh tế, để hiện thực hóa tinh thần của Nghị quyết 68, Việt Nam không thể chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu đẹp.

Từ nhận thức đến hành động: Doanh nghiệp cần điểm tựa vững chắc

Theo các chuyên gia kinh tế, để hiện thực hóa tinh thần của Nghị quyết 68, Việt Nam không thể chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu đẹp. Nền kinh tế cần dịch chuyển từ tư duy sang hành động, bằng những chính sách cụ thể, hỗ trợ thực chất cho khu vực tư nhân – lực lượng đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Phát, cho rằng mỗi doanh nghiệp chính là “tế bào” của nền kinh tế. Nếu từng tế bào không đủ khỏe, cả nền kinh tế khó mà bền vững. Hòa Phát đã chứng minh năng lực sản xuất nội địa khi xuất khẩu ống thép sang Mỹ mà không bị áp thuế nhờ tỷ lệ nội địa hóa cao. Nhưng bà Nguyên cũng thẳng thắn cho rằng, để trụ vững, doanh nghiệp Việt không chỉ cần vượt hàng nhập khẩu giá rẻ mà còn phải trở thành trụ cột phục vụ thị trường nội địa.

Trải nghiệm của ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch HĐQT Việt Thắng Jean, cũng là một ví dụ điển hình. Để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, ông từng phải bán đất đầu tư 25 triệu USD vào dây chuyền công nghệ 3D – một quyết định không dễ dàng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ngành dệt may với hơn 11.000 doanh nghiệp nhưng mới chỉ có khoảng 6% ứng dụng tự động hóa. Nếu không đầu tư công nghệ, doanh nghiệp sẽ bị loại khỏi cuộc chơi, ngay cả trên sân nhà.

Tương tự, ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch Tập đoàn Tân Long – nhấn mạnh rằng lãi suất vay 8–10% hiện nay là rào cản với doanh nghiệp nông nghiệp có biên lợi nhuận thấp. Do đó, họ rất cần chính sách tín dụng ưu đãi, đặc biệt là quỹ hỗ trợ đổi mới công nghệ và phát triển hạ tầng chế biến, bảo quản sau thu hoạch.

Còn theo ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam – điều doanh nghiệp mong mỏi là một môi trường pháp lý rõ ràng, nhất quán, nơi không có sự phân biệt đối xử hay tâm lý e ngại “hồi tố”. “Chúng tôi cần một cú hích, một bàn đạp mạnh từ Nhà nước để có thể đạp tiếp”, ông nói, đồng thời đề xuất 4 chữ C cho chính sách hỗ trợ: Cơ chế, Cơ hội, Con người và Cộng đồng.

Làm chủ cuộc chơi: Cần chuyển từ lệ thuộc sang tương thuộc

Không chỉ là chuyện dòng vốn hay chính sách thuế, tự lực tự cường còn là năng lực làm chủ đầu vào và đầu ra – điều mà nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam còn yếu. TS Trần Du Lịch dẫn chứng: ngành dệt may nhập đến 85% xơ sợi, ngành nhựa nhập 80% nguyên liệu, nông nghiệp – tưởng như mạnh – cũng phụ thuộc 60–80% giống cây trồng và máy móc từ nước ngoài.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, chúng ta đang “xuất khẩu hộ” cho khu vực FDI, khi trong 400 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng năm, doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 100 tỷ USD và nội hàm giá trị nội địa còn thấp. “Nếu không đẩy mạnh đầu tư vào khoa học công nghệ, doanh nghiệp Việt sẽ mãi nằm ở phân khúc thấp nhất của chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Nghĩa cảnh báo.

Ông dẫn ví dụ về Thụy Sĩ – đất nước nhỏ bé nhưng không bị bắt nạt vì có nền công nghệ vững mạnh, sản xuất cả máy bay và xe tăng. Trong khi đó, Việt Nam chỉ mới giải ngân được 500 tỷ đồng cho khoa học công nghệ – quá khiêm tốn so với hàng nghìn tỷ USD mà Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản đang rót vào lĩnh vực này. “Muốn tự lực thì phải làm chủ công nghệ”, ông khẳng định.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Nhà nước phải là bệ đỡ cho doanh nghiệp. Ảnh TNO
Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Nhà nước phải là bệ đỡ cho doanh nghiệp. Ảnh TNO

Ở góc nhìn thể chế, ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch HĐQT Vietravel – nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong kiến tạo luật chơi. Theo ông, các nghị quyết như Nghị quyết 68 đã mở ra hành lang phát triển, nhưng cần nhanh chóng chuyển hóa thành chính sách cụ thể. “Chính sách mà giải ngân chậm thì cơ hội sẽ trôi qua. Phải đo hiệu quả của chính sách bằng tốc độ đưa ra thị trường”, ông Kỳ nêu rõ.

Ông cũng đề xuất xây dựng “luật tự lực, tự cường” với nội dung cụ thể như: quỹ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; ưu tiên doanh nghiệp có năng lực, tạo điều kiện để họ mạnh trong nước trước khi vươn ra thế giới. Đồng thời, ông nhấn mạnh yêu cầu minh bạch trong quản trị doanh nghiệp – yếu tố sống còn nếu muốn phát triển bền vững.

Nghị quyết 68 không chỉ là lời hiệu triệu, mà cần được hiện thực hóa bằng hành động quyết liệt, từ thể chế pháp lý đến hỗ trợ nguồn lực và đổi mới sáng tạo. Khi doanh nghiệp đủ mạnh, được hậu thuẫn đúng lúc và được tôn trọng trong một môi trường cạnh tranh bình đẳng, nền kinh tế Việt Nam mới thực sự bước vào “đường lớn”, thay vì mãi quanh quẩn trong “ngõ hẹp”. Và khi đó, giấc mơ về một nền kinh tế tự lực, tự cường sẽ không còn là viễn tưởng.

Nghị quyết 68: Doanh nghiệp tư nhân đã có “lá chắn” để làm lớn Nghị quyết 68: Doanh nghiệp tư nhân đã có “lá chắn” để làm lớn
Nghị quyết 68: Bước ngoặt thể chế cho kinh tế tư nhân cất cánh Nghị quyết 68: Bước ngoặt thể chế cho kinh tế tư nhân cất cánh
Tạo Tạo "cú hích" cho kinh tế tư nhân: Trình cơ chế đặc thù ngay trong tháng 5
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam

Sáng ngày 10/9/2025, Chi cục Hải quan khu vực III long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2025). Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng, cùng tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Chi cục, đại diện lãnh các đơn vị thuộc và trực thuộc, cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động đang công tác tại trụ sở Chi cục.
Hàng Việt chinh phục thị trường Australia: Cơ hội và thách thức song hành

Hàng Việt chinh phục thị trường Australia: Cơ hội và thách thức song hành

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sâu rộng, thị trường Australia nổi lên như một “miền đất hứa” đầy tiềm năng cho doanh nghiệp Việt.
Người dân cần thận trọng khi tham gia đầu tư vàng trong bối cảnh biến động mạnh

Người dân cần thận trọng khi tham gia đầu tư vàng trong bối cảnh biến động mạnh

Trong bối cảnh giá vàng trong nước và thế giới liên tục biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước khu vực 2 khuyến cáo người dân thận trọng khi đầu tư, tránh chạy theo tâm lý đám đông. Việc đầu tư thiếu thông tin, không cân nhắc rủi ro có thể dẫn đến thiệt hại tài chính, nhất là trong giai đoạn thị trường vàng còn tiềm ẩn nhiều biến số khó lường.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò "gác cửa nền kinh tế quốc gia"

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò "gác cửa nền kinh tế quốc gia"

Sáng ngày 8/9, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945 – 10/9/2025).
Thách thức và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Thách thức và cơ hội tái cấu trúc thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam

Việc Philippines – thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam – bất ngờ đình chỉ nhập khẩu trong vòng 60 ngày, bắt đầu từ 01/9/2025, đã tạo ra những tác động mạnh mẽ lên giá lúa gạo, đời sống nông dân và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn này cũng mở ra cơ hội để ngành gạo Việt Nam cơ cấu lại sản xuất, đa dạng hóa thị trường và nâng cao giá trị hạt gạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9/2025

Hà Nội – Ngày 8/9/2025, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9 (phiên thứ nhất). Nội dung chính của phiên họp tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng, có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội, quản lý nhà nước và đời sống Nhân dân.
Tăng cường kiểm tra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu

Tăng cường kiểm tra thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu 2025, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Đây là hoạt động cụ thể hóa các chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Công Thương Hà Nội và các văn bản liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý, phòng chống hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng.
Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Quyết định cấm nhận hoa chúc mừng trong các lễ khai giảng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhằm tiết kiệm ngân sách đang gây tranh cãi mạnh mẽ. Chủ trương vừa xuất phát từ nhu cầu tối ưu chi phí, vừa nhằm tránh lãng phí hình thức, nhưng lại đặt không ít nhà vườn, nông dân và doanh nghiệp vào thế khó. Chuyên gia trong lĩnh vực hoa và cây cảnh cho rằng cần có sự cân nhắc để vừa tiết kiệm vừa bảo vệ sinh kế người dân, đồng thời giữ được giá trị văn hóa và giáo dục của hoa
Sân bay Long Thành – Biểu tượng hạ tầng quốc gia, khẳng định tầm vóc Việt Nam

Sân bay Long Thành – Biểu tượng hạ tầng quốc gia, khẳng định tầm vóc Việt Nam

Dự án trọng điểm quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút với quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả. Long Thành không chỉ là một sân bay mới mà còn là biểu tượng cho khát vọng vươn tầm quốc tế của Việt Nam.
Hà Nội 5 cửa ô – Chuyến tàu di sản đánh thức ký ức Thăng Long

Hà Nội 5 cửa ô – Chuyến tàu di sản đánh thức ký ức Thăng Long

Từ ngày 6/9/2025, tuyến tàu du lịch “Hà Nội 5 cửa ô” chính thức lăn bánh, kết nối ga Hà Nội với vùng đất quan họ Bắc Ninh. Không chỉ là hành trình di chuyển, đoàn tàu hai tầng độc đáo này mang đến cho du khách một không gian văn hóa sống động, nơi ký ức Thăng Long xưa hòa quyện cùng nhịp sống hiện đại.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động