Hơn 2.000 tấn quả vải tươi chín sớm được xuất khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai
Hơn 2.000 tấn quả vải tươi chín sớm được xuất khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai |
Khoảng 1 tuần nay, không quản thời tiết nắng nóng, mỗi ngày có khoảng 20 xe chở hàng vải tươi tập kết tại Cửa khẩu Kim Thành (Thành phố Lào Cai) để xuất qua Trung Quốc.
Được biết, mặt hàng vải tươi này thuộc loại vải chín sớm, được trồng tập trung chủ yếu ở các vùng của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương. Vải sau khi thu hoạch được bảo quản lạnh trong các thùng xốp chở đi các cửa khẩu phía Bắc, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Tính từ đầu vụ đến nay, hiện đã có khoảng hơn 2.000 tấn quả vải tươi chín sớm được thông quan xuất khẩu sang Hà Khẩu (Trung Quốc) qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai). Dự kiến, khi vào vụ chín rộ, khối lượng vải xuất khẩu sẽ được tăng cao trong thời gian tới.
Ngay từ trước mùa vải, các ngành chức năng của Lào Cai đã chủ động phương án gia tăng năng lực thông quan đối với mặt hàng này để bảo đảm tối đa độ tươi ngon. Càng thuận lợi hơn khi Lào Cai cũng đang trong lộ trình đưa cửa khẩu số vào hoạt động.
Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, lực lượng hải quan luôn đến sớm trước thời gian mở cửa để giải quyết thủ tục thông quan cho doanh nghiệp. Tất cả các lô vải đến cửa khẩu thì hồ sơ luôn được ưu tiên, bảo đảm việc thông quan.
Xác định Trung Quốc là thị trường tiêu thụ vải lớn của Việt Nam, cơ quan chức năng tại cửa khẩu Lào Cai cũng đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương có vải tươi xuất khẩu thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai bên Việt – Trung; thường xuyên cập nhập thông tin về chính sách xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc và tình hình thông quan tại cửa khẩu Lào Cai.
Năm nay, người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đã được hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, đóng gói xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc, nên mọi khâu diễn ra rất thuận lợi.