Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh, thương lái rơi vào thế khó

Nguồn cung sầu riêng hạn chế nhưng mấy ngày gần đây giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh khiến một số thương lái gặp khó khăn.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn? Giá sầu riêng tăng cao, thương lái vào tận vườn tìm mua Sầu riêng Phong Ðiền đối mặt tình trạng mua bán non
Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh.
Giá sầu riêng bất ngờ giảm mạnh.

Giá sầu riêng các loại đang giảm mạnh

Dù nguồn cung sầu riêng hạn chế, nhưng những ngày gần đây, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bất ngờ giảm mạnh.

Ghi nhận tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang khoảng 10 ngày trước, giá sầu riêng Monthong loại A “lập đỉnh” ở mức 230.000 đồng/kg, còn sầu riêng Ri 6 loại A có giá khoảng 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện giá sầu riêng các loại này đã giảm mạnh.

Cụ thể, trong ngày 9/4, giá sầu riêng Monthong loại A (2,7 hộc, từ 1,9 - 5,2 kg) được các vựa thu mua với giá từ 120.000 - 125.000 đồng/kg; loại B có giá 100.000 - 105.000 đồng/kg (2,5 hộc, từ 1,7 - 5,7 kg).

Đối với sầu riêng Ri 6 được vựa thu mua loại A với giá 83.000 - 87.000 (2,7 hộc, từ 1,9 - 5,2 kg); loại B 70.000 - 72.000 đồng/kg (2,5 hộc, 1,7 - 5,7 kg). Như vậy, với mức giá này, giá sầu riêng các loại đã giảm khoảng 1 nửa so với lúc đỉnh điểm.

Toàn tỉnh Tiền Giang có gần 23.000 ha cây sầu riêng; trong đó có khoảng 15.000 ha vườn cây đang cho trái. Hiện nay, nhiều vườn sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang cho thu hoạch vụ nghịch. Do thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài và bị nhiễm bệnh cháy lá nên năng suất và chất lượng trái sầu riêng ở thời điểm này giảm hơn cùng vụ các năm trước.

Thương lái than khó

nên một số thương lái gặp khó khăn, vì nếu cắt thời điểm này sẽ bị lỗ.
Một số thương lái gặp khó khăn, vì nếu cắt thời điểm này sẽ bị lỗ.

Ông Phan Văn Tro (ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp) có 5 công trồng sầu riêng Ri 6. Theo ông Tro, do ảnh hưởng của thời tiết nên vụ sầu siêng nghịch mùa năm nay, gia đình ông thu hoạch chỉ khoảng 7 tấn, ít hơn năm trước 4 tấn.

“Lúc sầu riêng giá cao, thương lái đến vườn mua với 110.000 đồng/kg, tôi thu hoạch được 2 tấn trái. Hiện giờ còn gần 5 tấn trái, tôi đợi giá cao hơn chút mới cắt bán” - ông Tro cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Nam, 47 tuổi - chủ vựa sầu riêng tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang - cho biết nguyên nhân khiến giá sầu riêng đột ngột giảm là trước đó có nhiều vựa thiếu hàng để đóng container nên tăng giá để gom đủ hàng xuất qua Trung Quốc. Còn hiện nay, thị trường đã hạ nhiệt nên giá sầu riêng giảm theo.

Ông Nam cho biết thêm trước đó, để gom được hàng, nhiều thương lái đã đến tận vườn đặt cọc trước để "xí chỗ" với giá cao. Tuy nhiên, nay sầu riêng giá rớt đột ngột nên một số thương lái gặp khó khăn, vì nếu cắt thời điểm này sẽ bị lỗ.

Ông Nguyễn Thanh Phong (ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết gia đình có khoảng 5 tấn sầu riêng. Cách đây chừng hơn một tuần, thương lái vào tận vườn đặt cọc với giá 115.000 đồng/kg.

"Tuy nhiên dao đầu (đợt cắt đầu) họ năn nỉ hạ xuống còn 90.000 đồng. Đến dao thứ 2, họ lại năn nỉ xuống còn 70.000 đồng. Họ cứ lấy cớ giá thị trường chung xuống nên xin bớt chút đỉnh, nhưng với nhà vườn đó lại là số tiền rất lớn. Tui sợ dao tới họ còn hạ nữa, dù trước đó đã có hợp đồng giá cả đàng hoàng", ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm nếu nhà vườn không chịu bớt thì thương lái sẽ tìm đủ cách để neo trái trên cây. Trong khi đang là mùa khô, nếu neo trái lâu sẽ hại cây và thậm chí sẽ chết cây nên đành chịu xuống nước giảm giá cho thương lái.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Cai Lậy, hiện sầu riêng trên địa bàn còn đang là vụ nghịch. Có thời điểm, sầu riêng Monthong “lập đỉnh” ở mức 230.000 đồng/kg là giá vựa thu mua. Có thể thời điểm đó, các vựa thiếu hàng để đóng container nên mới mua với giá cao như vậy. Hiện giá sầu riêng trên địa bàn huyện Cai Lậy dù có giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao, nông dân thu lợi nhuận nhiều.

Còn tại huyện Cái Bè, những ngày gần đây, giá sầu riêng cũng đang giảm mạnh. Theo một vựa sầu riêng tại xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, hiện sầu riêng Ri 6 có giá trung bình từ 73.000 - 88.000 đồng/kg, còn sầu riêng Monthong do không có hàng nên chưa cập nhật giá.

Theo lãnh đạo UBND huyện Cái Bè, hiện giá sầu riêng trên địa bàn huyện đã giảm khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg so với khoảng 10 ngày trước.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phượng Hoàng Lam cho biết, đầu vụ đơn vị thu mua sầu riêng Ri 6 với giá 90.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá giảm còn 70.000 đồng/kg. Riêng sầu riêng Thái chưa có hàng nhiều.

“Chất lượng sầu riêng vụ vừa rồi ở miền Tây cũng không được tốt do thời tiết nóng… nên trái bị cháy múi nhiều. Ngoài ra, thông tin 30 lô hàng sầu riêng xuất khẩu nhiễm kim loại nặng cũng khiến giá sầu riêng ảnh hưởng đáng kể” - lãnh đạo Công ty TNHH Phượng Hoàng Lam cho biết thêm.

Chưa rõ nguyên nhân 30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi Chưa rõ nguyên nhân 30 lô sầu riêng xuất khẩu nhiễm cadimi
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng? Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?
Việt Nam vượt Thái Lan, dẫn đầu cuộc đua xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc Việt Nam vượt Thái Lan, dẫn đầu cuộc đua xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá vàng "bất động" trên đỉnh, nhà đầu tư tháo chạy sang chứng khoán chờ đợi cơn sóng mới

Giá vàng "bất động" trên đỉnh, nhà đầu tư tháo chạy sang chứng khoán chờ đợi cơn sóng mới

Sáng ngày 29/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến một sự "lặng sóng" đến lạ thường khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt đi ngang, mặc cho giá thế giới tiếp tục lao dốc. Trong bối cảnh này, dòng tiền đầu tư đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang kênh chứng khoán liên tục lập đỉnh, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn và nhà đầu tư phải giữ tâm lý nghe ngóng, chờ đợi những chính sách điều hành mới.
Thị trường hồ tiêu trong nước lặng sóng, chuyên gia nói gì về xu hướng giá trong tương lai?

Thị trường hồ tiêu trong nước lặng sóng, chuyên gia nói gì về xu hướng giá trong tương lai?

Hôm nay 29/7, giá hồ tiêu trong nước đi ngang ở mức cao, trái ngược với xu hướng giảm nhẹ của giá tiêu Indonesia trên thị trường thế giới. Theo chuyên gia, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập, nhưng thị trường có thể sẽ có những biến động khó lường trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 29/7 bùng nổ, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt

Giá cà phê hôm nay 29/7 bùng nổ, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt

Giá cà phê hôm nay (29/7) ghi nhận một phiên giao dịch đầy hứng khởi khi giá trên cả hai sàn thế giới và thị trường nội địa đồng loạt bật tăng mạnh mẽ. Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên đã tiến sát mốc 97.000 đồng/kg, được thúc đẩy bởi lo ngại về nguồn cung toàn cầu và lực mua lớn từ các doanh nghiệp.
Thị trường đất nền cuối năm 2025: Cuộc thanh lọc mạnh mẽ và sân chơi mới của giá trị thật

Thị trường đất nền cuối năm 2025: Cuộc thanh lọc mạnh mẽ và sân chơi mới của giá trị thật

Bước sang nửa sau của năm 2025, thị trường đất nền Việt Nam đã hoàn toàn lột xác so với những cơn sốt đất trong quá khứ. Không còn cảnh dòng tiền ồ ạt và những hành vi đầu cơ lan rộng, thị trường đang vận hành trong một "trật tự" mới được định hình bởi khung pháp lý chặt chẽ và sự thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư. Những dự báo từ cuối năm 2024 đã trở thành hiện thực rõ nét. Vậy, bức tranh đất nền trong những tháng cuối năm sẽ ra sao và đâu là cơ hội cho những nhà đầu tư khôn ngoan?
Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Giá vàng tuần mới: "Đu đỉnh" và cú lỗ kép 5 triệu đồng, chuyên gia và nhà đầu tư mỗi người một hướng

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một cú sốc giá khi vàng miếng SJC đột ngột quay đầu giảm mạnh, khiến những nhà đầu tư mua vào ở vùng đỉnh cách đây chỉ 3 ngày phải gánh khoản lỗ "kép" lên tới gần 5 triệu đồng mỗi lượng. Bước vào tuần giao dịch mới từ ngày 28/7, thị trường đang ở trong một trạng thái "giằng co" đầy kịch tính: giới chuyên gia đồng loạt tỏ ra bi quan, trong khi một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng bắt đáy. Sự đối lập này báo hiệu một tuần đầy biến động và khó lường ở phía trước.
Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Kiến nghị khẩn cấp gỡ rào cản thuế VAT 5% cho nông sản xuất khẩu

Hai ngành hàng xuất khẩu tỷ đô của Việt Nam là lúa gạo và cà phê đang đứng trước một thách thức lớn từ chính sách thuế mới. Cho rằng quy định áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% đang tạo ra áp lực nặng nề về vốn và làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, các hiệp hội đã chính thức gửi kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.
Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Cú hích thị trường xe điện từ lộ trình cấm xe xăng

Sau Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình cấm xe máy xăng tại Hà Nội từ năm 2026, thị trường xe máy điện đang ghi nhận sức bật mạnh mẽ. Nhu cầu tăng đột biến khiến các hãng đẩy mạnh khuyến mãi và các chương trình đổi xăng lấy điện, trong khi thị trường xe máy xăng trở nên trầm lắng chưa từng có.
Giá tiêu hôm nay 28/7: Giao dịch đi ngang, giữ vững mốc 138.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/7: Giao dịch đi ngang, giữ vững mốc 138.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/7/2025 tiếp tục duy trì ở mức cao, dao động quanh ngưỡng 138.000 đồng/kg, cho thấy sự ổn định đáng chú ý sau những phiên biến động liên tục. Thị trường dường như đang trong giai đoạn "nghỉ lấy sức", thăm dò và chờ đợi những tín hiệu mới có thể định hình xu hướng giá trong thời gian tới. Vậy đâu là những yếu tố đang níu chân thị trường và một "cú hích" mới liệu có sắp xuất hiện?
Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá cà phê trong nước neo cao kỷ lục, thị trường nín thở chờ biến số mới

Giá cà phê hôm nay (28/7) tại thị trường trong nước tiếp tục "án binh bất động" ở vùng giá cao ngất ngưởng, dao động từ 95.000 – 95.600 đồng/kg. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với xu hướng giảm của thị trường thế giới, cho thấy một sự giằng co quyết liệt giữa nguồn cung và lực cầu. Giới chuyên gia và người nông dân đều đang trong tâm thế nín thở, chờ đợi những tín hiệu mới có thể định đoạt hướng đi tiếp theo của cơn sốt giá cà phê.
Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá vàng SJC giảm tuần thứ hai: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư vẫn tin tưởng

Giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, trong khi giá vàng nhẫn ghi nhận mức tăng nhẹ. Trái ngược với nhận định thận trọng từ giới chuyên gia, đa số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của kim loại quý trong thời gian tới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động