Giá heo hơi cao nhất từ đầu năm đến nay

Nhiều trang trại nuôi heo ở miền Bắc thiệt hại nặng sau bão lũ, thậm chí bị xóa sổ khiến nguồn cung thịt heo khan hiếm. Giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành miền Bắc chạm và vượt mốc 70.000 đồng/kg, đồng thời các tỉnh miền Trung và Nam bộ cũng tăng.
Giá heo hơi neo ở mức 70.000 đồng/kg, vì sao người nuôi ngại tái đàn? Nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tăng lên mức cao nhất trong 2 năm Giá heo hơi đồng loạt lao dốc, đâu là nguyên nhân?
Giá heo hơi cao nhất từ đầu năm đến nay.
Giá heo hơi cao nhất từ đầu năm đến nay.

Theo ghi nhận, tại miền Bắc, giá heo hơi ở Hà Nội tăng 1.000 đồng lên 71.000 đồng/kg - cao nhất cả nước, đồng thời cao nhất từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, có đến 5 tỉnh giá heo hơi tăng 1.000 đồng lên 70.000 đồng/kg gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên và Tuyên Quang; cùng mức giá này còn có Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Thái Bình. Trong khi đó, tại Lào Cai và Nam Định, giá heo hơi tăng 1.000 đồng, đạt 68.000 đồng/kg - cùng mức với Yên Bái và Ninh Bình.

Ở khu vực miền Trung và Tây nguyên, giá heo hơi tại Thanh Hóa tăng 2.000 đồng lên 69.000 đồng/kg, còn Nghệ An và Hà Tĩnh tăng 1.000 đồng lên 68.000 và 67.000 đồng/kg.

Ngoài ra, tại nhiều địa phương Nam Trung bộ, giá heo hơi cũng tăng 1.000 đồng gồm Bình Định và Bình Thuận cùng đạt 65.000 đồng/kg; Lâm Đồng 66.000 đồng/kg; Ninh Thuận 64.000 đồng/kg. Các tỉnh thành khác trong khu vực ghi nhận giá phổ biến từ 64.000 - 66.000 đồng/kg.

Khu vực miền Nam, giá heo hơi cũng đồng loạt tăng 1.000 đồng ở Đồng Nai và Bình Dương lên 67.000 đồng/kg, cao nhất khu vực; Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh 66.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Tây Nam bộ, giá heo hơi tăng 1.000 đồng ở Đồng Tháp lên 66.000 đồng/kg, Bến Tre 65.000 đồng/kg và Tiền Giang 64.000 đồng/kg. Giá heo hơi các tỉnh thành khác trong khu vực dao động từ 63.000 - 65.000 đồng/kg.

Diễn biến này đẩy giá thịt heo pha lóc tại chợ đầu mối Hóc Môn lên cao so với cùng kỳ 2023. Cụ thể, giá sườn non đã tăng 20.000 đồng, lên 145.000 đồng một kg; ba rọi lên 120.000 đồng.

Tại các chợ truyền thống ở TP HCM, giá thịt heo cũng tăng mạnh. Chị Hạnh, tiểu thương ở chợ Xóm Mới (Gò Vấp), cho biết mỗi kg thịt vọt lên 100.000-180.000 đồng một kg, tăng 20-28% so với cùng thời điểm năm trước.

Tương tự, một chợ dân sinh ở Hà Nôi bán giá thịt heo ở mức cao, từ 80.000-190.000 đồng một kg, trong đó, sườn non có giá cao nhất, còn ba chỉ dao động 150.000-170.000 đồng một kg.

Hơn 22.000 gia súc, hơn 3 triệu con gia cầm bị chết do bão lũ

Giá heo hơi cao nhất từ đầu năm đến nay
Hơn 22.000 gia súc bị chết do mưa lũ. Ảnh Dân Việt

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, theo thống kê, các tỉnh miền Bắc có khoảng hơn 22.000 gia súc, hơn 3 triệu con gia cầm bị chết do bão lũ vừa qua.

“So với tổng đàn hơn 30 triệu con gia súc và hàng trăm triệu con gia cầm thì số lượng bị chết do lũ lụt vừa qua không gây ảnh hưởng đến nguồn cung và việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng từ nay đến cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới”, ông Thắng nói.

Với những người dân bị ảnh hưởng bão lũ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cùng vào cuộc để hỗ trợ về con giống, thức ăn, vật tư, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh… sớm phục hồi sản xuất và đáp ứng tối đa được nhu cầu thực phẩm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam cho rằng, lũ lụt xảy ra vừa qua cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung thực phẩm của thị trường trong nước.

“Bão lụt có ảnh hưởng nhất định đến thị trường, nhưng không đáng kể, bởi tỷ lệ giữa tổng đàn với thiệt hại vừa xảy ra thì nó chỉ chiếm vài %. Do đó, nếu chúng ta tổ chức sản xuất khéo thì vẫn bù đắp đủ nhu cầu trong nước.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm người chăn nuôi còn thời gian từ 4-5 tháng, đảm bảo đủ 1 chu kỳ trong chăn nuôi để tái đàn, đủ thời gian để cấp bù phần thiếu hụt do số lượng chết vì lũ lụt”, ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, heo hơi tại các trang trại của người dân không đáng kể, chỉ chiếm khoảng từ 30-35% nguồn cung ra thị trường, trong khi đó sản lượng heo hơi của các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi với quy mô lớn chiếm từ hơn 70% nguồn cung ra thị trường.

“Vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp cung cấp ra thị trường sản lượng lớn. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã hết sức chủ động trong tái đàn, phòng trừ dịch bệnh nên chắc chắn không thiếu thịt heo giai đoạn cuối năm”, ông Dương nói.

Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương Giá heo hơi hôm nay 29/3: Tiếp tục giảm ở nhiều địa phương
Giá heo hơi hôm nay 30/3: Ổn định, thấp nhất 58.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 30/3: Ổn định, thấp nhất 58.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 31/3: Xu hướng biến động trái chiều vẫn tiếp diễn? Giá heo hơi hôm nay 31/3: Xu hướng biến động trái chiều vẫn tiếp diễn?
Minh Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phát huy tinh hoa làng nghề: Đòn bẩy "vàng" cho OCOP Hà Nội vươn xa

Phát huy tinh hoa làng nghề: Đòn bẩy "vàng" cho OCOP Hà Nội vươn xa

Sở hữu tới 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ tinh hoa của 47/52 nghề truyền thống cả nước, Hà Nội đang nắm trong tay một lợi thế độc tôn. Việc khai thác nguồn tài nguyên này để phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) không chỉ là đòn bẩy kinh tế nông thôn mà còn là chiến lược then chốt để bảo tồn văn hóa và đưa thương hiệu thủ công Việt vươn tầm quốc tế.
OCOP Bắc Ninh: Cầu nối văn hóa – du lịch

OCOP Bắc Ninh: Cầu nối văn hóa – du lịch

Với gần 700 sản phẩm OCOP, Bắc Ninh đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ và chuyển đổi số để nâng tầm chất lượng, quảng bá rộng rãi các đặc sản và sản phẩm làng nghề. Những sản phẩm mang đậm bản sắc Kinh Bắc này không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn dần trở thành cầu nối đưa du khách đến với văn hóa và đời sống truyền thống của địa phương.
Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Bộ Công Thương và Shopee khởi động chương trình xuất khẩu số “Vietnam Everywhere”

Một thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Shopee vừa được ký tại Singapore, mở ra chương trình hỗ trợ hai năm nhằm giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến vào thị trường ASEAN – khu vực đang tăng trưởng nhanh về thương mại số.
Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Đà Lạt hướng tới vị thế “Thủ phủ Cà phê toàn cầu”

Lễ hội Di sản Cà phê Toàn cầu 2025 lần đầu tiên được công bố tại TP.HCM được xem là bước khởi động chiến lược nhằm đưa Đà Lạt trở thành trung tâm trải nghiệm, văn hóa và kinh tế cà phê đặc sản hàng đầu thế giới. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu định vị cà phê như một di sản và động lực phát triển mới của địa phương.
Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026: Thay đổi toàn diện, giá dự kiến chạm ngưỡng 1,1 tỷ đồng

Toyota Hilux 2026 chuẩn bị gia nhập thị trường Việt Nam với hàng loạt nâng cấp mạnh về thiết kế, công nghệ và động cơ. Tuy nhiên, mức giá dự kiến từ 800 triệu đến 1,1 tỷ đồng đang tạo nhiều tranh luận, khi mẫu bán tải thế hệ mới có nguy cơ “lép vế” trước các đối thủ vốn sở hữu bản giá rẻ dưới 700 triệu đồng.
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai găm hàng, tăng giá trục lợi

Trước tình hình bão, mưa lũ kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp và chính quyền địa phương tăng nguồn dự trữ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, thiết lập điểm bán lưu động, đồng thời siết chặt kiểm soát giá để bảo đảm đời sống người dân vùng bị cô lập.
Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ Mailisa: Lợi nhuận "khủng" từ mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ

Vụ khởi tố vợ chồng chủ chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa đang làm lộ rõ một thực tế nhức nhối: kinh doanh mỹ phẩm giá rẻ, nguồn gốc mập mờ có thể tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ, thậm chí lên tới 60–70%. Trước khi vướng vòng lao lý, hệ thống Mailisa đã khai thác thị trường này bằng quy mô lớn, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Nguồn cung rau cuối năm vẫn dồi dào dù Lâm Đồng thiệt hại nặng vì lũ

Dù mưa lớn và xả lũ từ các hồ thủy điện khiến hơn 3.000ha hoa màu tại Lâm Đồng bị ngập úng, ngành nông nghiệp địa phương khẳng định nguồn cung rau phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán vẫn được đảm bảo.
Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Giá xăng giảm nhẹ, dầu biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày 20/11

Từ 15h ngày 20/11, giá xăng trong nước giảm rất nhẹ theo quyết định điều hành mới của liên Bộ Công Thương – Tài chính, trong khi các mặt hàng dầu ghi nhận mức tăng giảm trái chiều.
Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh lập đỉnh mới

Giá rau xanh tại Hà Nội tăng 20–50% chỉ trong vài ngày, khiến nhiều gia đình phải giảm lượng rau trong bữa ăn và thay đổi thói quen đi chợ để tiết kiệm chi tiêu. Nguồn cung giảm mạnh do mưa kéo dài được xem là nguyên nhân chính.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động